Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghi Can Abdulmutallab: Qua Mặt Máy Khám Ở Phi Trường

29/12/200900:00:00(Xem: 3026)

Nghi Can Abdulmutallab: Qua Mặt Máy Khám Ở PHi Trường; Bộ Trưởng Nội An Mỹ: Có Sơ Hở Ở Hệ Thống An Ninh Hàng Không

WASHINGTON   -      Hôm Thứ Hai, bộ trưởng nội an loan báo hệ thống an ninh của ngành hàng không thương mại có sơ hở khi 1 hành khách có tên trong danh sách theo dõi mang chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ có chất nổ giấu trong người đã có thể lên phi cơ từ Amsterdam bay đến Detroit.
Bà Janet Napolitano tuyên bố với chương trình truyền hình "Today" của NBC "Hệ thống ấy không hoạt động hiệu quả trong trường hợp này.  Không ai vui và hài lòng với điều đã xẩy ra. Một cuộc duyệt xét rộng lớn đang đuợc thực hành".
Chính phủ Obama đã chỉ thị điều tra về 2 mặt của an ninh hàng không : (1) là bằng cách nào đưa 1 người vào danh sách theo dõi, và (2) là cách dò xét hành khách đi máy bay.
Tham vụ báo chí cùng đi Hawaii với TT Obama cho biết nhà lãnh đạo Bạch Ốc sẽ lên tiếng về việc này trong ngày Thứ Hai.
Kể từ trận tấn công khủng bố ngày 11-9-2001, chính phủ Hoa Kỳ đã chi nhiều tỉ MK về an ninh hàng không, gồm nhiều tỉ dành cho việc huấn luyện và đặt máy móc khám phá chất nổ.
Dân biểu CH Peter King trong ủy ban nội an của Hạ Viện đặt vấn đề với lời phát biểu hôm chủ nhật của bà Napolitano, theo đó hệ thống an ninh phi trường có hiệu quả, sau giải thích lại là hữu hiệu trong việc phổ biến thông tin với các chuyến bay khác và nhân viên công lực dưới đất về sự việc xẩy ra trên chuyến bay từ Amsterdam tới Detroit.
Các nhà điều tra đang thu thập thông tin xoay quanh ý định gây nổ trên không trung của nghi can Abdulmutallab.


Theo giám đốc hàng không dân sự của Nigeria, Abdulmutallab mua vé của KLM tại Accra (Ghana), nhưng từ chối bình luận về các đi lại của nghi can trước khi lên phi cơ ngày 24-12, từ Lagos đi Detroit, quá cảnh Amsterdam. Nghi can có tên trong dữ liệu về tình nghi khủng bố của Hoa Kỳ từ Tháng 11, nhưng không đủ thông tin về hoạt động của y để có tên trong danh sách cấm bay.
Với nhà cầm quyền nước Anh, Abdulmutallab có tên trong danh sách theo dõi sau khi bị từ chối chiếu khán du học hồi Tháng 5. Đối tượng có tên trong danh sách này có thể quá cảnh, nhưng không thể vào nước Anh.
Mặt khác, chuyên viên chất nổ và viên chức cho biết chất nổ của nghi can Abdulmutallab là loại dễ có, và dễ bị khám phá, đã đuợc dùng trong các hoạt động khủng bố từ lâu.  Hoá chất gọi bằng tên tắt PETN là lọai nhỏ gọn, mạnh, và có sức quyến rũ với khủng bố.
Chính quyền vương quốc Saudi Arabia xác nhận PETN đã đuợc dùng trong âm mưu ám sát giám đốc chống khủng bố hồi Tháng Tám - PETN cũng là thành tố của bom giày của nghi can Richard Reid định phá nổ phi cơ năm 2001. Trước đây, PETN đã đuợc khủng bố dùng làm bom plastic đánh nổ phi cơ trong các thập niên 1970 và 1980.
Chuyên viên chất nổ James Crippin ở Colorado nói: PETN đuợc sử dụng trong quân đội, như ở đầu nổ của lựu đạn … PETN đuợc chọn vì mạnh và ổn định, nhưng đòi hỏi tác nhân kích hoả. Theo ông Crippin và nhân viên công lực, PETN có thể bị khám phá dễ dàng bởi "máy đánh hơi" hay chó tại phi trường.  Nhưng, đa số hành khách đi qua máy dò kim lọai bằng từ trường.
Dân biểu Peter King của ủy ban nội an Hạ Viện đuợc báo cáo rằng Abdulmutallab không qua máy khám người tại Nigeria và Amsterdam, tuy cả 2 phi trường có máy dò soát thân thể.
Bộ ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận đã cung cấp loại máy này cho 4 phi trường quốc tế của Nigeria, và đã ráp đặt trong các Tháng 3, 5 và 6 năm ngoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.