Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghi Can Abdulmutallab: Qua Mặt Máy Khám Ở Phi Trường

29/12/200900:00:00(Xem: 2789)

Nghi Can Abdulmutallab: Qua Mặt Máy Khám Ở PHi Trường; Bộ Trưởng Nội An Mỹ: Có Sơ Hở Ở Hệ Thống An Ninh Hàng Không

WASHINGTON   -      Hôm Thứ Hai, bộ trưởng nội an loan báo hệ thống an ninh của ngành hàng không thương mại có sơ hở khi 1 hành khách có tên trong danh sách theo dõi mang chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ có chất nổ giấu trong người đã có thể lên phi cơ từ Amsterdam bay đến Detroit.
Bà Janet Napolitano tuyên bố với chương trình truyền hình "Today" của NBC "Hệ thống ấy không hoạt động hiệu quả trong trường hợp này.  Không ai vui và hài lòng với điều đã xẩy ra. Một cuộc duyệt xét rộng lớn đang đuợc thực hành".
Chính phủ Obama đã chỉ thị điều tra về 2 mặt của an ninh hàng không : (1) là bằng cách nào đưa 1 người vào danh sách theo dõi, và (2) là cách dò xét hành khách đi máy bay.
Tham vụ báo chí cùng đi Hawaii với TT Obama cho biết nhà lãnh đạo Bạch Ốc sẽ lên tiếng về việc này trong ngày Thứ Hai.
Kể từ trận tấn công khủng bố ngày 11-9-2001, chính phủ Hoa Kỳ đã chi nhiều tỉ MK về an ninh hàng không, gồm nhiều tỉ dành cho việc huấn luyện và đặt máy móc khám phá chất nổ.
Dân biểu CH Peter King trong ủy ban nội an của Hạ Viện đặt vấn đề với lời phát biểu hôm chủ nhật của bà Napolitano, theo đó hệ thống an ninh phi trường có hiệu quả, sau giải thích lại là hữu hiệu trong việc phổ biến thông tin với các chuyến bay khác và nhân viên công lực dưới đất về sự việc xẩy ra trên chuyến bay từ Amsterdam tới Detroit.
Các nhà điều tra đang thu thập thông tin xoay quanh ý định gây nổ trên không trung của nghi can Abdulmutallab.


Theo giám đốc hàng không dân sự của Nigeria, Abdulmutallab mua vé của KLM tại Accra (Ghana), nhưng từ chối bình luận về các đi lại của nghi can trước khi lên phi cơ ngày 24-12, từ Lagos đi Detroit, quá cảnh Amsterdam. Nghi can có tên trong dữ liệu về tình nghi khủng bố của Hoa Kỳ từ Tháng 11, nhưng không đủ thông tin về hoạt động của y để có tên trong danh sách cấm bay.
Với nhà cầm quyền nước Anh, Abdulmutallab có tên trong danh sách theo dõi sau khi bị từ chối chiếu khán du học hồi Tháng 5. Đối tượng có tên trong danh sách này có thể quá cảnh, nhưng không thể vào nước Anh.
Mặt khác, chuyên viên chất nổ và viên chức cho biết chất nổ của nghi can Abdulmutallab là loại dễ có, và dễ bị khám phá, đã đuợc dùng trong các hoạt động khủng bố từ lâu.  Hoá chất gọi bằng tên tắt PETN là lọai nhỏ gọn, mạnh, và có sức quyến rũ với khủng bố.
Chính quyền vương quốc Saudi Arabia xác nhận PETN đã đuợc dùng trong âm mưu ám sát giám đốc chống khủng bố hồi Tháng Tám - PETN cũng là thành tố của bom giày của nghi can Richard Reid định phá nổ phi cơ năm 2001. Trước đây, PETN đã đuợc khủng bố dùng làm bom plastic đánh nổ phi cơ trong các thập niên 1970 và 1980.
Chuyên viên chất nổ James Crippin ở Colorado nói: PETN đuợc sử dụng trong quân đội, như ở đầu nổ của lựu đạn … PETN đuợc chọn vì mạnh và ổn định, nhưng đòi hỏi tác nhân kích hoả. Theo ông Crippin và nhân viên công lực, PETN có thể bị khám phá dễ dàng bởi "máy đánh hơi" hay chó tại phi trường.  Nhưng, đa số hành khách đi qua máy dò kim lọai bằng từ trường.
Dân biểu Peter King của ủy ban nội an Hạ Viện đuợc báo cáo rằng Abdulmutallab không qua máy khám người tại Nigeria và Amsterdam, tuy cả 2 phi trường có máy dò soát thân thể.
Bộ ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận đã cung cấp loại máy này cho 4 phi trường quốc tế của Nigeria, và đã ráp đặt trong các Tháng 3, 5 và 6 năm ngoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.