Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Kinh Tế Khó Khăn, Nhiều Người Lên Net Xin Quà Noel

24/12/200900:00:00(Xem: 2163)

Mỹ: Kinh Tế Khó Khăn, Nhiều Người Lên Net Xin Quà Noel

LAS VEGAS  -    Muà lễ cuối năm 2009 chứng kiến nhiều hơn bao giờ hết số người dùng internet để yêu cầu người lạ giúp đỡ.
Tại "thành phố tội lỗi" của tiểu bang Nevada, bà mẹ thất nghiệp 35 tuổi nhận ra là không có đủ tiền để mua quà cho con gái. Lần đầu tiên trong đời, bà Melissa Bachilla quay sang nhờ cậy người dưng.  Bà viết trên trang mạng của Craiglist "Trong quá khứ, tôi từng góp quỹ từ thiện, năm nay tôi thất nghiệp và muốn đuợc giúp thông tin để ghi danh xin quà hay 1 loại trợ giúp nhân dịp giáng sinh.  Con gái tôi 12 tuổi, và tôi không biết chắc có thể đuợc giúp đỡ theo tuổi ấy. Nhưng tôi thử - xin cảm ơn trước".
Bà nói với phóng viên "Tôi không trông đợi tiền bạc, tôi muốn con gái có chiếc xe đạp, giá rẻ nhất mà tôi thăm dò là 45 MK, cũng là nhiều đối với tôi vào lúc này". Trong 1 tuần, bà đã nhận được hồi đáp, nhưng không có chiếc xe đạp.


Trong 1 thập niên qua, đã có hàng trăm website từ thiện cung cấp danh sách các địa điểm để người nghèo có thể xin giúp đỡ.  Vài website nhận lời rao của người khó khăn không sửa chữa hành văn. Các yêu cầu kể ra nguyên do quẫn bách là thiếu hụt vì bệnh tật, nhà bị sai áp, thất nghiệp … Mọi xin xỏ online là hầu như vô danh, như trang mạng Cyberbeg chuyển các giúp đỡ qua dịch vụ PayPal, nghĩa là người cho và người nhận không liên lạc trực tiếp với nhau. Cũng vì yếu tố vô danh, lòng hảo tâm bị lợi dụng.
Bà Maria Stokes, phát ngôn viên của The United Ways of the Bay Area, xác nhận Hội này khuyến cáo người cho thận trọng, và nên hiến tặng cho các cơ sở uy tín, để họ làm việc này trong muà lễ như đã làm suốt trong năm.
Cách đây 2 tuần, phó chủ tịch của 1 hãng chế biến thực phẩm thử xem trang Craglist, và thấy ông nghi ngờ đúng.  Viên chức không xưng đủ tên họ cho biết ông yêu cầu hẹn gặp, thì người bên kia đầu giây cắt điện đàm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.