Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phóng Viên Không Biên Giới Báo Động Về Nguy Cơ Nhà Dân Chủ Nguyễn Tiến Trung Có Thể Bị Án Tử Hình

15/12/200900:00:00(Xem: 3527)

Phóng Viên Không Biên Giới Báo Động Về Nguy Cơ Nhà Dân Chủ Nguyễn Tiến Trung Có Thể Bị Án Tử Hình

(Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ)
Trong một thông cáo với tựa đề lớn in mực đậm đen : VIỆT NAM – ÁN TỬ HÌNH, phổ biến chiều ngày 14 tháng 12 năm 2009, Phóng Viên Không Biên Giới báo động thế giới về số phận của nhà dân chủ đối kháng Nguyễn Tiến Trung. Tổ chức Bảo vệ Quyền Tự Do Báo Chí bày tỏ sự lo ngại sâu xa về án tử hình mà chế độ CSVN có thể tuyên phạt đối với người cựu sinh viên Viện Quốc Gia Khoa Học Ứng Dụng thành phố Rennes. Thông cáo nhắc rằng ông Nguyễn Tiến Trung là một nhà dân chủ đối kháng và một tác giả Nhựt ký điện tử, bị bắt giam từ hơn năm tháng nay. Theo nguồn tin trong nước, ông Nguyễn Tiến Trung sẽ bị truy tố về tội danh ‘’âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân’’. Tội danh (vô lý và bất công) này, theo quy định của điều 79 Luật hình sự CSVN, bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”. Bác bỏ những điều cáo buộc độc ác hoàn toàn ngụy tạo của CSVN,  Phóng Viên Không Biên Giới đòi trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho ông Nguyễn Tiến Trung.
Phóng Viên Không Biên Giới xác quyết rằng ông Nguyễn Tiến Trung vốn là một người tranh đấu bất bạo động, không bao giờ gây ra điều hiểm nguy cho nhà nước cộng sản. Ông chỉ hành sử quyền tự do phát biểu quan điểm, một quyền mà ông đã học được để thực dụng nơi đây, trên nước Pháp. Tại quê hương Việt Nam ông yêu quý, giống như rất đông những nhà trí thức cùng chung một đất nước bất hạnh, ông đã lên tiếng và bằng ngòi bút, nhựt ký điện tử, đòi hỏi nhiều quyền tự do, dân chủ. Ông đã mạnh dạn viết bài phê phán chính sách giáo dục của chế độ (kiểu giáo điều Cộng sản trước khi bức tường Bá Linh sụp đổ). Nhà cầm quyền CSVN muốn trừng phạt nhà dân chủ đối kháng trẻ tuổi này để làm gương nhắm mục đích thị uy, đe dọa những sinh viên Việt Nam khác sau khi tốt nghiệp hồi hương và đòi hỏi thêm những quyền tự do như ông Nguyễn Tiến Trung đã hành động.
Tưởng cũng nên nhắc lại, ngày 15 tháng 9 năm 2009, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh vực Nhà Văn bị đàn áp và cầm tù đã ra Kháng Nghị thư, phản đối vụ bắt giữ ông Nguyễn Tiến Trung cùng với nhiều nhà dân chủ đối kháng khác. Sau đây là những tin tức về ông Nguyễn Tiến Trung đã được Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ phổ biến trong Bản Tin ngày 23 tháng 9 năm 2009 khi loan báo Kháng Nghị thư của Văn Bút Quốc Tế :


‘’Ông Nguyễn Tiến Trung (26 tuổi), du học Pháp năm 2002 và tốt nghiệp Cao học Công Nghệ Thông Tin năm 2007, Viện Quốc Gia Khoa Học Ứng Dụng (INSA), thành phố Rennes. Ngày 8 tháng 5 năm 2006, cùng với một nhóm sinh viên bạn hữu thành lập Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ. Sau đó, ông gia nhập đảng Dân Chủ Việt Nam rồi về nước tháng 8 năm 2007. Ngày 7 tháng 7 năm 2009, ông bị bắt tạm giam vì tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCNVN, vi phạm Điều 88 Luật Hình sự CSVN. Công an kể tội ông Nguyễn Tiến Trung: ‘’thành lập và cầm đầu Tập hợp thanh niên dân chủ tại Pháp với mục đích công khai, là tập hợp lực lượng trong giới trẻ, phối hợp với lực lượng chống đối trong, ngoài nước, đấu tranh chống Nhà nước, đòi thay đổi chế độ chính trị ở Việt Nam’’. ‘’Sau đó,  tạo ra một blog trên mạng Internet, viết và tán phát nhiều tài liệu, cụ thể như Thư ngỏ của một sinh viên bình thường ở một đất nước không bình thường, nội dung xuyên tạc, vu khống đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta’’. Ông Nguyễn Tiến Trung là tác giả của nhiều bài về các quyền Tự do Phát biểu, Tự do Tín ngưỡng, Tự do Báo chí và đại nạn tham nhũng. Ông viết và phổ biến bài thơ Tự Bạch trước khi hồi hương. Mục tiêu tranh đấu của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ gồm có nhiều yêu sách chính trị, ngoài các quyền kể trên, còn quyền Tự do lập hội và Tự do lập đảng, Tổng tuyển cử tự do, công bằng, có quốc tế giám sát, v.v. Ông Nguyễn Tiến Trung được các đài phát thanh quốc tế như BBC, Á châu Tự do phỏng vấn nhiều lần’’.
Một ủy ban ủng hộ, gồm có bạn hữu và thân nhân ông Nguyễn Tiến Trung, đã mở Trang Thông tin điện tử  www.freetrung.tkđể vận động công luận quốc tế làm áp lực đòi lại tự do cho nhà dân chủ đối kháng trước khi nhà cầm quyền CSVN có những hành vi tội ác đối với ông. Giáo sư môn Văn Hóa và Truyền Thông, ông Philippe Echard, người thầy cũ của ông Nguyễn Tiến Trung tại Viện Quốc Gia Khoa Học Ứng Dụng thành phố Rennes, đã lên tiếng phát biểu trên diễn đàn điện tử này* . Ông Philippe Echard hiện là Chủ tịch Ủy Ban đòi Phục hồi Tự do cho ông Nguyễn Tiến Trung.
Genève ngày 14 tháng 12 năm 2009
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ
Ligue Vietnamienne des Droits de l’Homme en Suisse

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.