Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

25 Nước Nato: Góp 7,000 Quân Fort Hood: Gửi Lính Đi Afghan

05/12/200900:00:00(Xem: 1796)

25 Nước NATO: Góp 7,000 Quân Fort Hood: Gửi Lính Đi Afghan

FORT HOOD  -      Gần 1/4 của đơn vị quân y tăng phái 467 hậu cứ Wisconsin bị thương hay chết trong vụ nổ súng tại Fort Hood trong tháng qua.
Tay súng Nidal Ali Hasan đuợc dự định cùng đi Afghanistan. Nhưng, số lính quân y này không từ bỏ quyết tâm phục vụ.  Họ đã cùng tái huấn luyện trong tháng qua và tiếp nhận 5, 6 bạn mới từ các nơi khác tình nguyện nhập đoàn, thế chỗ 3 người chết và 6 người bị thương.
Hôm Thứ Sáu, đơn vị 467 của lục quân trừ bị lên đường với 43 người.  Họ đến nguỵên đường của căn cứ trước bình minh, không lâu sau họ tiến theo 1 người cầm cờ leo lên xe ra phi trường.
Chỉ mới đây, Bộ quốc phòng quyết định đưa đơn vị này đi như chương trình đã định.
Tại hậu cứ của đơn vị ở Fort Atkinson (Wisconsin), thiếu tá Laura Sutinger tuyên bố "Họ quyết định cùng ngày xẩy ra vụ nổ súng tại Fort Hood là quyết tâm hơn, để vinh danh những người bị thương tổn". Thiếu tá Laura và các viên chỉ huy khác không bàn tới thiếu tá Hasan, đang nằm trong bệnh viện và liệt nửa người.
Mặt khác, nữ cảnh sát Kimberly Munley là người đối đầu thiếu tá Hasan cho hay thương tích trong vụ Fort Hood làm giới hạn nghề nghiệp của bà.  Theo lời bác sĩ, vì phải thay hoàn toàn đầu gối, bà Munley sẽ chỉ có thể làm nhiệm vụ của cảnh sát đường phố. Viên chức thẩm quyền loan báo chưa bắt đầu tiến trình giám định để biết thể chất có cho phép bà Munley trở lại việc làm cũ hay không.
Trong khi đó cũng liên quan đến việc tăng quân sang Afghanistan, một bản tin khác cho biết rằng NATO đồng ý góp thêm 7,000 quân cho chiến trường Afghanistan. Bản tin viết như sau.
BRUSSELS  -     Hôm Thứ Sáu, ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố tại bản doanh NATO: tăng quân số đồng minh NATO tại Afghanistan là yếu tố cấp thiết để đảo nguợc tình thế cuộc chiến đã kéo dài qua năm thứ 9 tại căn cứ địa cũ của al-Qaeda.


Trước đó, TTK của NATO, ông Anders Fogh Rasmussen, báo cho phóng viên biết ít nhất 25 nước thành viên hưá góp thêm ước luợng 7,000 binh sĩ trong năm 2010.  Ông Rasmussen cũng khẳng định 44 nước đang tham chiến muốn thấy công cuộc bình định Afghanistan kết thúc thắng lợi. Ông tuyên bố tại hội trường "Thông điệp mạnh nhất tại phòng họp này là đoàn kết - các nước cùng hành động để hậu thuẫn lời nói".
Tướng hải quân James Stavridis, tư lệnh Âu Châu của NATO và Hoa Kỳ, trả lời phỏng vấn trong giờ giải lao cho biết ngoài 7000 quân mà TTK Rasmussen kể ra, năm tới sẽ có thêm trên 5000 binh sĩ đồng minh sang Afghanistan chiến đấu.  Cũng theo lời Tướng Stavridis, việc huấn luyện lưc luợng Afghanistan đuợc yêu cầu chú trọng hơn.
Bà Clinton ngỏ lời cảm ơn Italy và Anh về các thông báo góp thêm quân, và cho biết nhân viên dân chính là cần không kém. Bà Clinton cũng nhắc lại loan báo của TT Obama theo đó việc chuyển giao trách nhiệm an ninh sẽ bắt đầu sớm để đồng minh có thể giảm và rút quân từ Tháng 7-2011. Tốc độ và kích thước rút quân sẽ đuợc quyết định tùy theo tình hình thực tế.
TTK Rasmussen phát biểu với ý tương tự, rằng "chuyển tiếp không có nghĩa là kết thúc".
Bà Clinton nhấn mạnh "Đây là cuộc chiến đấu chung của chúng ta, chúng ta sẽ cùng kết thúc". Bà loan báo thời biểu nói tới trong kế hoạch của TT Obama không có nghĩa là Hoa Kỳ và đồng minh sẽ ngưng can dự tại Afghanistan, Pakistan và khu vực, "sự hiện diện về chính trị, kinh tế, ngoại giao của chúng ta sẽ kéo dài - chỉ bằng cách chung sức làm, chúng ta sẽ thành công". 
Tướng Stanley McChrystal cũng dự phiên họp của HĐ chính trị của NATO để giải thích sứ mạng bình định của hơn 40 nước mà ông muốn điều chỉnh kể từ khi nhậm nhiệm vụ tổng tư lệnh chiến trường Afghanistan hồi Tháng 6. Sau đó, ông bay về Washington để chuẩn bị cuộc điều trần trong tuần tới tại QH.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.