Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Tiệc Họp Mặt Tạ Ơn 30 Năm Thế Giới Cứu Thuyền Nhân Thành Công

02/12/200900:00:00(Xem: 1660)

San Jose: Tiệc Họp Mặt Tạ Ơn 30 Năm Thế Giới Cứu Thuyền Nhân Thành Công

San Jose- Tổng Hợp- Tối Thứ Sáu 27-11-09, trong mùa Lễ Tạ Ơn 2009, tại nhà hàng Phú Lâm, khỏang 300 quan khách đã đến dự buổi tiệc họp mặt Tạ Ơn 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân Việt Nam 1979-2009.
Sau phần nghi thức chào cờ mặc niệm, bài hát mở đầu Cám Ơn Tấm Lòng Thế Giới sáng tác của nhạc sĩ Trần Chí Phúc được trình bày hợp ca gây không khí văn nghệ tạ ơn cho buổi tiệc họp mặt.
 Kế đến ông Lê Văn Hải, trưởng ban tổ chức đọc diễn văn cám ơn mọi người đến dự, kể lại những thành tích mà đồng hương Việt Nam tại Bắc Cali đã đóng góp cho các công tác gây quỹ cứu trợ thuyền nhân tại trại tị nạn, hỗ trợ tài chánh cho những con tàu ra khơi Biển Đông vớt thuyền nhân trong những năm thập niên 80… Bài diễn văn nói lên sự cám ơn đối với những tấm lòng nhân ái của thế giới gồm hội đòan, tổ chức, cá nhân, quốc gia đã mở rộng vòng tay đón nhận người tị nạn Việt Nam.
Ông Nguyễn Hữu Lục, Ủy Ban Báo Nguy Cứu Người Vượt Biển Bắc Cali trình bày những hoạt động của tổ chức này vào những năm thập niên 80. San Jose từng được coi là thủ phủ tình thương với các buổi văn nghệ gây quỹ trong Chiến Dịch Tình Thương Dưới Ánh Mặt Trời qui tụ nhiều ngàn người và quyên được khoảng 1 triệu Mỹ Kim để giúp thuyền nhân Việt Nam.
Ông Phan Lạc Tiếp, đại diện cho Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển từ San Diego lên tham dự, ông Nguyễn Đình Thắng đại diện cho hội Boat People S.O.S từ Virginia cũng có mặt.
Nghị viên Madison Nguyễn, một thuyền nhân vượt biển lúc 5 tuổi cùng cha mẹ được giới thiệu và cô cùng một vài nghị viên của San Jose đại diện cho Hội Đồng Thành Phố San Jose  lên sân khấu trao bằng khen kỷ niệm cho Ủy Ban Báo Nguy Cứu Người Vượt Biển và Chiến Dịch Tình Thương Dưới Ánh Mặt Trời.
Một số nhân vật từng đóng góp cho các hoạt động cứu giúp thuyền nhân  cũng được mời lên sân khấu để Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển trao tặng quà kỷ niệm trong đó có ông Lê Văn Bá ( Lee Sandwiches), ông Trang Liệt Tường, ông Bùi Đức Lạc, bác sĩ Nguyễn Thượng Vũ, hòa thượng Thích Giác Lượng…
Năm 1979 là năm mà quốc tế có những nỗ lực cứu vớt thuyền nhân nhiều nhất. Năm 2009 là đúng 30 năm, đã có nhiều buổi lễ kỷ niệm 30 năm quốc tế cứu thuyền nhân Việt Nam tổ chức tại Đức, Anh, Ý do các thuyền nhân định cư tại đất nước này tổ chức.


Ngày 20-7-1979 tại Geneva Thụy Sĩ, 65 quốc gia đã họp để bàn cách cứu vớt thuyền nhân Việt Nam như cung cấp tài chánh cho các trại tị nạn Đông Nam Á, tàu thuyền cứu vớt thuyền nhân trên Biển Đông và quan trọng hơn hết là nhiều quốc gia Tây Phương đã mở rộng vòng tay đón nhận thêm người tị nạn định cư.
Tại San Jose vào ngày 18-7-2009 đã có một buổi văn nghệ và giải thi viết chủ đề thuyền nhân. Buổi văn nghệ miễn phí Kỷ Niệm 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân 20-7-1979/18-7-2009 do Trần Chí Phúc tổ chức diễn ra tại rạp hát Le Petit Trianon San Jose trình bày những ca khúc chủ đề thuyền nhân được khán giả tán thưởng. Quí vị muốn có cuốn DVD ghi lại hình ảnh đêm nhạc xin liên lạc email : chiphuctran@yahoo.comđể nhận.
Buổi tiệc Tạ Ơn 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân Việt Nam vào tối 27-11-09 cũng là nhắc nhở thêm sự biết ơn của những người tị nạn đối với thế giới. Nhiều nhân vật từng tham gia sinh hoạt cộng đồng San Jose có mặt gợi lại một thời dễ thương của tinh thần cứu giúp thuyền nhân tị nạn, người đến trước giúp người đến sau, đến người còn kẹt lại trại tị nạn hay lênh đênh biển cả hiểm nguy.
Thuyền nhân là biểu tượng của khát vọng tự do và đi tìm cuộc sống mới, thuyền nhân là lớp nguời căn bản tạo nên một cộng đồng Việt Nam hải ngoại để từ đó lớn mạnh theo thời gian, trở thành nhân tố quan trọng cho việc đóng góp vào một đất nước Việt Nam dân chủ tự do và giàu mạnh.
Buổi tiệc kéo dài khoảng 2 tiếng đồng hồ, các bài hát chủ đề thuyền nhân xen kẻ với các bài diễn văn tạo nên một không khí thoải mái. Những tiếng hát dễ thương của San Jose như Huỳnh Phú, Thanh Vũ, Phương Trang, Ngọc Diệp, Phương Thúy, Tiểu Muội, Châu Dũng, Vũ Thơ Trinh, Khắc Minh và sự điều khiển chương trình ca nhạc do nhạc sĩ Trần Chí Phúc đảm nhận làm mọi người hài lòng. Những bài hát như Xác Em Nay Ở Phương Nào ( Trần Chí Phúc), Xin Tạ Ơn Thượng Đế ( Văn Phụng), Đảo Galang Nghe Hát ( Trần Đình Quân), Ngàn Đời Chia Ly ( Thủy Lâm Sinh), Xin Cám Ơn ( Viễn Đông- Ngọc Trọng- Trần Chí Phúc) cùng những ca khúc quê hương được trình bày.
Mùa Lễ Tạ Ơn 2009, những đồng hương từng là thuyền nhân cùng bằng hữu họp mặt để nhớ lại một thời tị nạn thưở ban đầu với tình thương đùm bọc . Mọi người ra về với tâm trạng nhẹ nhàng, vương vấn kỷ niệm tị nạn, tạ ơn, quê hương. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.