Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Zimbabwe Thờ Mác-lê: Bứng Gốc 700.000 Người Dân

11/09/200500:00:00(Xem: 4674)
Gần đây qua một chương trình nghe rất kêu với mục đích dụng danh đạt quả, là chương trình Phục Hồi Trật tư Thành Thị. Nhà cầm quyền trung ương Zimbawe đã dùng xe ủi đất phá sấp, san bằng nhiều khu xóm của trên 700.000 người dân Zimbabwe đã bỏ phiếu cho những ứng cử viên đối lập với chánh quyền và không thuộc sắc tộc của Đồng Chí Robert Mugabe là một tổng thống đang tôn thờ chủ nghĩa CS Măc Lê ở Phi Châu trong khi chủ nghĩa này đã chết ngay tại quê hương của nó là Âu Châu và cái nôi Liên bang xô viết hàng chụcnăm rồi.
Theo kiểm kê của Liên Hiệp Quốc hành động độc tài này của Đồng chí TT Mugabe tai hại tram trọng hơn người ta tưởng. Con số ban đầu nghe báo cáo người ta tưởng chỉ có 350.000 người "dân làm chủ" đất nước Zimbabwe do " Nhà Nước quản lý" và Đảng lãnh đạo", bị bứng gốc. Con số thực kiểm kê được là 700.000 người. Đây là một kế hoạch có tính toán nhằm thanh lọc sắc tộc, diệt những người không theo CS bị CS xem là kẻ thù của Đảng được đồng hóa thành quốc gia dân tộc.
Tiền lệ này có nhiều và thấy thường khi chế độ CS chiếm được chánh quyền. Ơ Cambot, Paul Pot đã đuổi dân thành thị ra khỏi thành phố, giết những người nghi ngờ bị ảnh hưởng Việt Nam và Tây Phương trên những cánh đồng chết người mà cả thế giới đều kinh hoàng. CS Hà Nội chiếm được Miền Nam lùa đi tù cải tạo, đổi tiền mấy lượt, đánh tư sản mấy lần, thanh lọc thành phần lùa đi "kinh tế mới" là danh từ CS dụng danh đạt quả nhưng thực tế là "vùng sâu vùng xa" chó ăn đá, gà ăn muối, không điện, không nước, không nha thương, không trường học gì cả.
Việc làm của nhà độc tài Mugabe là cuộc đuổi ra khỏi nơi quê cha đất tổ lớn sau cuộc cuộc đuổi dân với qui mô lớn do nhà độc tài Solobodan Mliosovic vì kỳ thị chủng tộc đã ra tay năm 1999.
Chương trình phục hồi trật tự của Đảng, Nhà Nước của Ô Mugbe được các giới chức điều tra của Liên hiệp Quốc mô tả như là một " vi phạm nhân quyền liên túc", có tính toán, có kế hoạch hẵn hoi. Những người bị đuổi đi này đại đa số chịu những hoàn cảnh nghiệt ngả nhiều lần hơn nơi bị chỉ định ư trú. Đó là " một bất công kinh khủng", theo nhận xét của Ô. Tổng Thơ Ký LHQ .
Ô. Jan Egelanf Phó Tổng Thơ ký đặc trách về công tác nhân đạo tuyên bố nước Zimbabwe đang đứng trước một cơn khủng hoảng sụp đổ. Thiếu đồ ăn, thiếu việc làm và 25% dân số bịnh HIV, tuổi thọ khi người Anh trả lại độc lập là 63 bây giờ giảm xuống còn 34. Nạn đói đang hoành hành ít nhứt 8 triệu người dân.
Trong khi đó nước Zimbabwe là một quốc gia được thiên nhiêu ưu đãi ở Phi Châu, nông nghiệp phôn thịnh, đồ ăn thức uống dồi dào, mà dân bị đói, nước trở thành nghèo, kinh tế tàn mạt. Lý do thấy rõ vì nhà cầm quyền áp dụng chính xác tập thể hóa đất đai, tịch thu tài sản của những người sản xuất như CS đã làm bất cứ nơi nào họ cướp được quyền hành.

Chẳng những cải tạo kinh tế theo đường lối xã hội chủ nghĩa, Ô Mugabe còn thanh lọc chủng tộc. Chương trình Phụ Hồi Trật tự thành thị nằm trong đường lối ấy, một cách có tính toán. Cũng như trong các chế độ CS ở nơi khác, Đồng Chí TT Mogabe dùng Quốc Hội bù nhìn, tay sai để ban hành luật cưỡng hành này. Và cũng như các chế độ CS ở 4 nước còn sót lại trên Trái Đất, chế độ xã hội chủ nghĩa trá hình của Ô Mogabe mở rộng cửa nhận mọi viện trợ của Liên Hiệp quốc và các nước gởi đến " cứu đói giảm nghèo" nhưng tuyệt đối không cải tổ cơ cấu chánh trị theo xu thế thời đại tư do, dân chủ.
Cả thế giới đã im lặng, phân nửa số nước trên thế giới ngoảnh mặt để Đồng Chí Mugabe tổ chức bầu cử gian lận, độc diễn, kềm kẹp các sắc tộc thiểu số Á Châu và bây giờ đang chứng kiến cảng Đảng Nhà Nước CS theo kiểu Mac Lê do Ô. Mugabe nắm gọn trong tay, bứng gốc chính nhân dân mình.
Nước Zimbabwe trước đây có tên là Rhodesia, một danh xưng để tưởng nhớ tới một thành phố điêu tàn mà các nhà khảo cổ cho là biểu tượng của nền van minh Phi Châu đã mất. Và bây giờ chủ nghĩa CS đang làm suy sụp nước này đang đưa quốc gia dân tộc đi dần đến tự hủy diệt.
Âu Châu Thành Thế giới Thứ 3 Vì Luật Lao Động Cổ Hủ
Trong một công trình khảo luận mang tên " 2010 _ Ứng Phó Những Thách Thức", Ô David Lewin kết luận và báo động Âu châu. Rằng Liên Âu đang lâm nguy sẽ trở thành " vùng của thế giới thứ hai - thứ ba" trong một thề hệ nữa vị luật lệ lao động đã ngăn cấm không cho các công ty tái cấu trúc cơ cấu cho thích họp.
Phân tích Ông cho biết năng suất của Âu Châu tăng trưởng sau nhiều thập niên trước đây, bây giờ Âu Châu đang trên đà tụt hậu sẽ trở thành vùng của thế giới thư ba. Lý do luật lệ lao động của Âu Châu gây trở ngại cho tiến trình cải tổ sản xuất của các công ty, và Âu châu thiếu đầu tư vào các ngành sản xuất, kỹ thuật Tin học và truyền thông.
Tệ nạn ấy ở Âu Châu xảy ra vì não trạng khác Mỹ. Ở Âu Châu một người đi làm đổi nghề, đổi chỗ là một điều bị xem là không tốt. Trái lại ở Mỹ các công ty mướn khi cần và cho thôi việc là điều bình thướng.
Và luật lao động của Âu Châu và Mỹ xây dựng trên tinh thần ấy. Muốn tăng năng suất Âu Châu phải theo tinh thần mướn khi cần cho thôi khi không cần thì kinh tế mới lên được.
Ngoài ra Âu Châu không đủ mạnh dạn bỏ vốn đầu tư trang thiết bị tấn tiến, đem khoa học kỹ thuật thời đại tin học và truyền thông vào sản xuất. Có làm thế thì giá thành sản phẩm, dịch vụ mới sụt xuống hầu hàng hóa có thể cạnh tranh với các nước công xa trẻ ở Á Châu.
Nhưng không thấy sưu khảo nói đến nạn đem việc làm ra nước ngoài qua tin học và viễn thông là một vấn nạn lớn cho người lao động Mỹ bị thất nhiệp vì các chuyên viên TC và Ấn đô dựa vào tiền công rẻ đã giành mối, giành việc làm của người lao động Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.