Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tay Súng Fort Hood: Đòi Cắt Cổ Người Không Theo Hồi Giáo

11/11/200900:00:00(Xem: 3709)

Tay Súng Fort Hood: Đòi Cắt Cổ Người Không Theo Hồi Giáo; TNS Joe Lieberman: Hasan Là Một Người Hồi Giáo Cực Đoan

WASHINGTON  -    Gần 1 năm trước cuộc tàn sát tại Fort Hood, thiếu tá Hasan đã đuợc các nhà điều tra khủng bố giám định, trước khi kết luận rằng ông ta không phải là 1 mối đe dọa.
Sau vụ nổ súng chiều Thứ Sáu tuần qua, FBI làm 1 cuộc luợng giá riêng. FBI cũng điều tra nội bộ để biết có phải đã thiếu sót trong lúc xem xét các thông tin về Hasan.
Hôm Thứ Hai, các viên chức cho hay Hasan hành động đơn độc, tuy có liên lạc với 1 giáo sĩ Hồi Giáo thủ cựu ở hải ngoại, với các trao đổi mà cơ quan an ninh chận bắt đuợc trên làn sóng điện.
Bị cáo Hasan còn nằm điều trị trong bệnh viện đã tỉnh thức và đã nói chuyện với luật sư hôm Thứ Hai.
Tại thủ đô Washington, 1 nhà điều tra và 1 vị dân cử CH báo tin Hasan có liên lạc 10 đến 20 lần với giáo sĩ Anwar al-Awlaki, là người ra tù ở Yemen trong năm qua đã dùng trang mạng cá nhân để cổ động tín đồi Hồi Giáo giết quân nhân Hoa Kỳ.
Giám đốc FBI Robert Mueller chỉ thị điều tra nội bộ để biết cơ quan an ninh này có thiếu sót hay không với hồ sơ Hasan thiết lập từ Tháng 12-2008.
Các nhà điều tra cho biết : dựa trên cuộc điều tra sau vụ nổ súng, có thể kết luận Hasan không nhận hỗ trợ hay chỉ thị từ bên ngoài trong vụ Fort Hood. Quân đội cũng biết các liên lạc giữa Hasan và Awlaki, nhưng thấy các trao đổi không cổ võ bạo lực.  Đoàn đặc nhiệm kết luận : Hasan không dự phần trong việc mưu định tấn công khủng bố. Không có cuộc điều tra chính thức về các liên lạc của Hasan với giáo sĩ Awlaki.
Các nhà điều tra định phỏng vấn Hasan hôm chủ nhật, nhưng y từ chối và đòi có luật sư - qua hôm Thứ Hai, các luật sư quân đội và dân chính đã nói chuyện với Hasan trong khoảng nửa giờ tại quân y viện Brooke (San Antonio).


Cựu đại tá quân pháp John P. Galligan đuợc gia đình Hasan chọn làm luật sư bào chữa nói Hasan không trả lời phỏng vấn là khôn ngoan vì đuơng sự đang dùng thuốc tê và tình trạng sức khoẻ đang đuợc theo dõi liên tục. Ông Galligan tuyên bố với AP tối Thứ Hai : trong điều kiện sức khoẻ hiện nay, không nhân viên công lực nào có thể chất vấn Hasan. Ông nói: mọi quyền của nghi can trong hệ thống xét xử sẽ đuợc bảo vệ đầy đủ.
Trong khi đó một bản tin khác nói rằng tay súng tại Fort Hood đã nói với các đồng đội  rằng những kẻ không tôn giáo phải bị cắt cổ. Thiếu Tá Nidal Malik Hasan, người nổ súng giết 13 người tại một căn cứ quân sự Fort Hood của Mỹ, có lần trong lớp giảng cho các bác sĩ khác  đã nói rằng những người không tôn giáo cần phải bị đem ra chế dầu sôi vào cổ.
Ông ta cũng nói với đồng đội đứng đầu bệnh viện quân y Mỹ rằng những người không theo Hồi Giáo là những người vô tôn giáo phải bị xuống hỏa ngục.
Sự xung động xảy ra trong khoảng thời gian một tiếng đồng hồ mà Hasan nói chuyện về Kinh Koran trước hàng chục bác sĩ khác tại Trung Tam Walter Reed Army Medical Centre ở Thủ  Đô Hoa Thịnh Đốn, nơi ông ấy đã làm việc 6 năm trước khi đến Fort Hood vào tháng 7.
Một bác sĩ quân y quen biết Hasan nói rằng vì sợ bị cho là kỳ thị chống lại người lính theo Hồi Giáo cho nên đã khiến nhiều sĩ quan bạn của ông ta không tố cáo chuyện này.
Một người hàng xóm của Hasan diễn tả hành vi của ông trong ngày xảy ra vụ bắn 13 người rằng khoảng 9 giờ sáng, ông ấy đưa cho bà ta một cuốn kinh Koran và nói với bà ta rằng: “Tôi sẽ đi làm một việc tốt đối với Thượng  Đế’ trước khi ông ấy rời khỏi nhà để đến căn cứ.
Thượng Nghị Sĩ Joe Lieberman, chủ tịch Ủy Ban Nội An Thượng  Viện, nói rằng có “những dấu hiệu cảnh báo mạnh mẽ” rằng Hasan là một người “Hồi Giáo cực đoan.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.