Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tay Súng Fort Hood: Đòi Cắt Cổ Người Không Theo Hồi Giáo

11/11/200900:00:00(Xem: 3524)

Tay Súng Fort Hood: Đòi Cắt Cổ Người Không Theo Hồi Giáo; TNS Joe Lieberman: Hasan Là Một Người Hồi Giáo Cực Đoan

WASHINGTON  -    Gần 1 năm trước cuộc tàn sát tại Fort Hood, thiếu tá Hasan đã đuợc các nhà điều tra khủng bố giám định, trước khi kết luận rằng ông ta không phải là 1 mối đe dọa.
Sau vụ nổ súng chiều Thứ Sáu tuần qua, FBI làm 1 cuộc luợng giá riêng. FBI cũng điều tra nội bộ để biết có phải đã thiếu sót trong lúc xem xét các thông tin về Hasan.
Hôm Thứ Hai, các viên chức cho hay Hasan hành động đơn độc, tuy có liên lạc với 1 giáo sĩ Hồi Giáo thủ cựu ở hải ngoại, với các trao đổi mà cơ quan an ninh chận bắt đuợc trên làn sóng điện.
Bị cáo Hasan còn nằm điều trị trong bệnh viện đã tỉnh thức và đã nói chuyện với luật sư hôm Thứ Hai.
Tại thủ đô Washington, 1 nhà điều tra và 1 vị dân cử CH báo tin Hasan có liên lạc 10 đến 20 lần với giáo sĩ Anwar al-Awlaki, là người ra tù ở Yemen trong năm qua đã dùng trang mạng cá nhân để cổ động tín đồi Hồi Giáo giết quân nhân Hoa Kỳ.
Giám đốc FBI Robert Mueller chỉ thị điều tra nội bộ để biết cơ quan an ninh này có thiếu sót hay không với hồ sơ Hasan thiết lập từ Tháng 12-2008.
Các nhà điều tra cho biết : dựa trên cuộc điều tra sau vụ nổ súng, có thể kết luận Hasan không nhận hỗ trợ hay chỉ thị từ bên ngoài trong vụ Fort Hood. Quân đội cũng biết các liên lạc giữa Hasan và Awlaki, nhưng thấy các trao đổi không cổ võ bạo lực.  Đoàn đặc nhiệm kết luận : Hasan không dự phần trong việc mưu định tấn công khủng bố. Không có cuộc điều tra chính thức về các liên lạc của Hasan với giáo sĩ Awlaki.
Các nhà điều tra định phỏng vấn Hasan hôm chủ nhật, nhưng y từ chối và đòi có luật sư - qua hôm Thứ Hai, các luật sư quân đội và dân chính đã nói chuyện với Hasan trong khoảng nửa giờ tại quân y viện Brooke (San Antonio).


Cựu đại tá quân pháp John P. Galligan đuợc gia đình Hasan chọn làm luật sư bào chữa nói Hasan không trả lời phỏng vấn là khôn ngoan vì đuơng sự đang dùng thuốc tê và tình trạng sức khoẻ đang đuợc theo dõi liên tục. Ông Galligan tuyên bố với AP tối Thứ Hai : trong điều kiện sức khoẻ hiện nay, không nhân viên công lực nào có thể chất vấn Hasan. Ông nói: mọi quyền của nghi can trong hệ thống xét xử sẽ đuợc bảo vệ đầy đủ.
Trong khi đó một bản tin khác nói rằng tay súng tại Fort Hood đã nói với các đồng đội  rằng những kẻ không tôn giáo phải bị cắt cổ. Thiếu Tá Nidal Malik Hasan, người nổ súng giết 13 người tại một căn cứ quân sự Fort Hood của Mỹ, có lần trong lớp giảng cho các bác sĩ khác  đã nói rằng những người không tôn giáo cần phải bị đem ra chế dầu sôi vào cổ.
Ông ta cũng nói với đồng đội đứng đầu bệnh viện quân y Mỹ rằng những người không theo Hồi Giáo là những người vô tôn giáo phải bị xuống hỏa ngục.
Sự xung động xảy ra trong khoảng thời gian một tiếng đồng hồ mà Hasan nói chuyện về Kinh Koran trước hàng chục bác sĩ khác tại Trung Tam Walter Reed Army Medical Centre ở Thủ  Đô Hoa Thịnh Đốn, nơi ông ấy đã làm việc 6 năm trước khi đến Fort Hood vào tháng 7.
Một bác sĩ quân y quen biết Hasan nói rằng vì sợ bị cho là kỳ thị chống lại người lính theo Hồi Giáo cho nên đã khiến nhiều sĩ quan bạn của ông ta không tố cáo chuyện này.
Một người hàng xóm của Hasan diễn tả hành vi của ông trong ngày xảy ra vụ bắn 13 người rằng khoảng 9 giờ sáng, ông ấy đưa cho bà ta một cuốn kinh Koran và nói với bà ta rằng: “Tôi sẽ đi làm một việc tốt đối với Thượng  Đế’ trước khi ông ấy rời khỏi nhà để đến căn cứ.
Thượng Nghị Sĩ Joe Lieberman, chủ tịch Ủy Ban Nội An Thượng  Viện, nói rằng có “những dấu hiệu cảnh báo mạnh mẽ” rằng Hasan là một người “Hồi Giáo cực đoan.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.