Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyễn Thơ Sinh, Người Đi Bộ 2,600 Dặm Xuyên Nước Mỹ

08/11/200900:00:00(Xem: 2975)

Nguyễn Thơ Sinh, Người Đi Bộ 2,600 Dặm Xuyên Nước Mỹ

Nguyễn Thơ Sinh tại Việt Báo. Bản vẽ Phan Tấn Hải.

LTS. Vào lúc 7 giờ 30 chiều Chủ Nhật 8 tháng 11, tại hội trường Việt Báo sẽ có cuộc họp mặt đặc biệt với anh Nguyễn Thơ Sinh, người vừa hoàn tất hành trình  5 tháng đi bộ 2,600 dăm xuyên nước Mỹ để nói lên lòng tri ân đất nước Hoa Kỳ.
Trước đó, vào sáng Chủ Nhật, 8-11, Sinh sẽ chạm chân xuống nước biển Thái Bình Dương tại bờ biển San Diego. Một buổi lễ trang trọng do nhiều hội đoàn Việt-Mỹ tại San Diego được tổ chức ngay trên bờ biển để mừng Nguyễn Thơ Sinh hoàn tất cuộc hành trình này.
Báo chí, truyền hình Mỹ Việt đã loan tin về cuộc hành trình. Sau đây là sơ lược tiểu sử.
*

Ngày 10- 6-2009 khởi hành từ Atlantic Beach,Florida.

Sinh năm 1969 tại Biên Hòa, Việt Nam, Nguyễn Thơ Là một đứa con mang hai dòng máu Mỹ Việt. Người cha cựu chiến binh Mỹ tên họ là Rodriguez, Sinh chưa hề bao giờ gặp mặt. Sinh đến Hoa Kỳ vào tháng 02 năm 1992 qua chiếu khán của diện con lai,  hiện sống tại Fort Worth, Texas với anh chị em.
Con Đường Học Vấn
Là trẻ lai, nhưng Sinh thật sự may mắn có một người cha Việt rất độ lượng, bao dung và tử tế. Chính ông đã chọn tên cho Sinh như món quà ông tặng cho đứa con trai của vợ. Ông muốn Sinh sau này sẽ được học hành tử tế.
Từ khi hiểu rõ ý nghĩa cái tên Nguyễn Thơ Sinh, Sinh luôn tâm niệm khi lớn lên Sinh sẽ theo con đường sư phạm. Sinh học xong lớp 12 ở Việt Năm vào năm 1987. Sinh hoàn thành văn bằng Cử nhân   Ngành Quản Trị Kinh Doanh với trường University of Texas at Arlington (UTA) của Tiểu bang Texas năm 1999. Sau đó Sinh nhập ngũ. Trong thời gian tham gia quân đội, Sinh theo học chương trình Master s ngành tư vấn tâm lý tại trường Bowie State University, Tiểu bang Maryland và hoàn tất năm 2003. Sau khi xuất ngũ trở về nhà, Sinh ghi danh học tiếp chương trình Tiến sỹ Tâm lý Giáo dục với trường Walden University, vốn là một chương trình học online có trụ sở chính tại tiểu Minnesota. Sinh mong là sẽ tốt nghiệp trong vòng 3 năm sắp tới (2012).
    Đôi Nét Về Đời Lính
Người cha Việt kể từ ngày có trí khôn cho mãi về sau này Sinh luôn coi như cha ruột của mình. Ông đã có một thời đi lính Pháp. Rồi bản thân Sinh là con trai của một cựu quân nhân Hoa Kỳ đã tham chiến tại Việt nam. Có lẽ vì vậy mà nhân duyên Sinh đến với đời lính đã xảy ra. Sinh tham gia Vệ Binh Tiểu bang Texas khi Sinh định cư tại Hoa Kỳ được gần ba năm. Sinh tham gia khóa huấn nhục vào năm 1995. Sau khi học xong cử nhân và đi làm, Sinh cảm thấy nhớ đời lính mà Sinh đã quen thuộc trong thời gian khóa huấn nhục. Sinh nghĩ được mặc chiếc áo lính xa nhà sẽ giúp Sinh làm tròn nhiệm vụ của người trai. Hơn nữa, đây cũng là một cách làm việc Sinh có thể kiếm sống. Vì vậy Sinh đã tham gia nhập ngũ chính thức vào năm 2000 và đã xuất ngũ vào tháng 12 năm 2005. Khi là Vệ Binh Tiểu bang Texas, Sinh là lính cứu thương. Nhưng khi chuyển sang đời lính xa nhà, Sinh là dược tá. Trong thời gian này Sinh học chương trình tư vấn tâm lý. Khi học xong, Sinh được chuyển qua bên Sức khỏe tâm thần. Những nơi Sinh đã từng đóng trú trong cuộc đời binh nghiệp của mình gồm các doanh trại: Ft. Leonard Wood, Tiểu bang Missouri; Ft. Sam Houston, Tiểu bang Texas (2 lần); Ft. Meade, Tiểu bang Maryland; và Taegu, South Korea.
Những Công Việc Đã Làm
Từ khi đến Hoa Kỳ, Sinh đã làm nhiều công việc tay chân khác nhau. Sinh đã từng làm việc trong các hãng xưởng, làm việc tại các nhà hàng fast-food, phụ chạy bàn (tại Tiểu bang Virginia và North Carolina). Sinh đã từng làm trong nhà máy in trong vai trò người huấn luyện (tại Texas). Khi tốt nghiệp Đại học, Sinh đã làm quản lý cho nhà hàng fast-food (Texas). Sau đó Sinh tham gia quân đội Hoa Kỳ (Texas, Maryland, và South Korea). Sinh đã từng cầm bút và viết hơn hai mươi ấn phẩm xuất bản ở Việt Nam. Sau xuất ngũ, Sinh đã làm nghề đọc đồng hồ nước (Texas)   Một công việc Sinh đã nhận, đi bộ hàng ngày từ nhà nọ qua nhà kia, để chuẩn bị cho Hành Trình Xuyên Lục Địa (Bờ Liền Bờ) Shore To Shore: A Walk Across America to Honor Those Who Serve!          
Hành Trình Xuyên Lục Địa - Shore To Shore Project

Dọc đường: Hình chụp với 1 đơn vị cảnh sát.

Là một trẻ lai Mỹ nhưng không bị Hoa Kỳ bỏ quên, được thừa hưởng nhiều điều quá tốt đẹp, Sinh đã tự coi Hoa Kỳ là quê hương thứ hai, đồng thời cũng là quê cha của mình. Trong đó hình ảnh những người lính đã hy sinh chiến đấu bảo vệ Hoa Kỳ, chiến đấu bảo vệ lý tưởng tự do là những hình ảnh anh dũng cao đẹp nhất. Được sinh ra bởi một người lính, được nuôi dưỡng bởi một người lính, và bản thân Sinh đồng thời cũng đã một lần khoác áo lính. Vì thế, Sinh luôn muốn được làm một điều gì đó để cảm ơn nước Hoa Kỳ và tôn vinh những người lính Mỹ. Cuối cùng khi dịp may đến, Sinh đã cám ơn Hoa Kỳ và tôn vinh những người lính bằng cách đi bộ xuyên qua nước Mỹ, đi từ bờ Đại Tây Dương (Atlantic Beach, Florida) đến bờ Thái Bình Dương (Ocean Beach, California). Sinh khởi hành từ ngày 10 tháng 6 năm 2009 tại bờ biển Florida và kết thúc vào ngày 8 tháng 11 năm 2009 tại bờ biển San Diego, California. Đây là con đường đi xuyên qua lục địa Bắc Mỹ ngắn nhất; và cũng là con đường đi qua chín tiểu bang: Florida, Georgia, Alabama, Mississippi, Louisiana, Texas, New Mexico, Arizona, và California. Lộ trình này băng ngang qua thành phố Fort Worth, Texas là nơi Sinh định cư. Đây cũng là con đường có tất cả những cấu trúc địa lý đặc biệt nhất của Hoa Kỳ như sông, núi, đồng bằng, và sa mạc...   
Lời Tri Ân

San Diego: với Lính Cứu Hoả.

Để có được ngày hôm nay, có cuộc sống tốt đẹp, được đi bộ trên đôi chân của mình ngang qua nước Mỹ, Sinh cảm thấy thật may mắn vì có được sự dạy dỗ ngày xưa của cha mẹ. Sinh cảm thấy mình được may mắn làm người Việt Nam.   Được thừa hưởng tinh thần đạo lý: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn. Trong cuộc hành trình đi xuyên lục địa có ý nghĩa quan trọng nhất của cuộc đời mình, Sinh đã may mắn nhận được sự ủng hộ không vụ lợi của người bạn tài xế đồng hành tên David Dominguez   Một người bạn goác Mexico, đã cùng Nguyễn Thơ Sinh âm thầm lặng lẽ trong vòng gần 5 tháng trời ròng rã; với không biết bao nhiêu là khó khăn thiếu thốn. Không có anh bạn David này, rất có thể Sinh sẽ không thể khởi hành cuộc đi bộ này vào tháng 06 năm nay; rất có thể Sinh sẽ chờ đợi trì hoãn, rất có thể Sinh sẽ thối chí, sẽ nản lòng; và Hành Trình Xuyên Lục Địa này sẽ không bao giờ xảy ra được.


Ngày 31-11-09, tới Little Saigon

Sinh thật sự hạnh phúc khi đón nhận được tình thương yêu của đông đảo đồng hương Việt Nam khắp nơi, từ các bậc trưởng thượng, các bậc cha chú, cho đến các em cháu còn nhỏ tuổi. Sinh không thể nào quên được sự ủng hộ của giới truyền thông từ cả hai phía Việt - Mỹ. Đặc biệt Sinh không thể nào quên được sự ủng hộ rất nhiệt tình của báo chí Việt nam, nhất là Báo Trẻ (Dallas và khắp các tiểu bang của nước Mỹ), Đài truyền hình Saigon Television Broadcast Network (STBN), cùng với rất nhiều báo đài Việt Nam khác. Xin được cảm ơn người phóng viên Việt Nam đã ủng hộ Shore To Shore là anh Hoàng Mai Đạt (báo Người Việt), tiếp theo là anh Phan Hồ (Báo Trẻ Dallas) đã theo sát nửa cuộc hành trình còn lại, rồi đến Thủy Phan (Đài Truyền Hình STBN) đã hai lần giúp David và Sinh chia sẻ những niềm vui và khó khắn của mình, chị Minh Thư (Đài Tiếng Nước Tôi) và rất nhiều phóng viên khác. Có người Sinh gặp trước, có người Sinh gặp sau. Có người Sinh được may mắn gặp gỡ trực tiếp, có người chỉ qua mạng hay qua điện thoại... Nhưng ai cũng tử tế và rất tốt với David và Sinh.
Những tấm lòng vàng của người đồng hương Việt Nam, những trái tim chan chứa ân tình qua những cái tên nghe thật thân thương, ấm áp như Đinh Yên Thảo, Nhật Hoàng, Khúc Minh Thơ, Diệu Quyên, Nguyễn Văn Tuấn, Christopher Phan, Dì Năm, Chấn Hải, Thanh Hải, Kim Trang, Chú Quang, Chú Nhượng, Chú Phú, Chú Lộc, Anh Trang, Chú Từ, Vũ Hoài Mỹ, Mạc Chánh Hòa, Vũ Phi Khanh, Julie Chau, Mỹ Linh Mcdonald, Thiện Thành, Ngọc Anh, Nhật Tùng, Huy Đức, Randy, Tuấn Đàm, hay Minh Đoàn... Và còn hàng ngàn tấm lòng vàng khác nữa mà Sinh không thể kể ra. Bất kể là từ Monroe hay Dallas, từ Albuquerque đến Hobbs, ở San Diego hay ở Sacramento, từ Quận Cam hay ở Phoenix, Georgia hay Utah, David và Sinh đã nhận được những ưu ái vô vàn thân thương và nồng ấm của tất cả mọi người. Thật là cảm động thay. Sinh cũng xin được cảm ơn tất cả những người thân trong gia đình của David Dominguez. Họ đã hy sinh và ủng hộ tâm nguyện của Sinh, mặc dù đó là vào giữa mùa hè nóng bức. Xin được cảm ơn tất cả những người bạn khắp năm châu, những người đã ủng hộ David và Sinh trước và sau khi Hành trình Xuyên Lục địa. Xin được cảm ơn tất cả mọi người.   Lời tri ân từ đáy lòng của David Dominguez và của Nguyễn Thơ Sinh./.

Kính mời quí vị bạn đọc quan tâm tới họp mặt với Nguyễn Thơ Sinh, 7 giờ 30 chiều Chủ Nhật, 8-11-2009 tại trụ sở Việt Báo. Xin xác nhận chỗ: 1-714-8942500.        

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.