Hôm nay,  

Bản Tin Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam: Ubbv Cảnh Báo: Úc Đừng Liên Hệ Trực Tiếp Với Đảng Csvn

07/11/200900:00:00(Xem: 4105)

Bản Tin Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam: UBBV Cảnh Báo: Úc Đừng Liên Hệ Trực Tiếp Với Đảng CSVN

Bài trên báo National Times về Đảng CSVN
[UBBV baovelaodong.com 6/11/2009] Qua một bài quan điểm đăng hôm nay trên tờ báo online National Times ở Úc, thành viên UBBV nhắc đến việc nhà nước CSVN đang sửa bộ Luật Lao Động để có cơ sở bóc lột người lao động thêm nữa. Nhân dịp bình luận về chuyến viếng thăm Úc tháng 9 của Nông Đức Mạnh, bài này cũng nhắc đến một số tội ác của Đảng CSVN, như buôn người lao động, bịt miệng LM Nguyễn Văn Lý, v.v.
Báo National Times được công ty Fairfax khai trương vào tháng 9/2009, Fairfax cũng xuất bản một số báo lớn khác của Úc, như Sydney Morning Herald, The Age, Australian Financial Review.
Sau đây là bản phỏng dịch bài này, tác giả là ông Đoàn Việt Trung, Tổng Thư Ký của UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN).
- - -
"Hồi tháng 9, Thủ Tướng Úc nói từ nay các viên chức chính quyền Úc sẽ nối kết trực tiếp với viên chức của một đảng ở ngoại quốc - không phải viên chức chính quyền, mà là viên chức đảng.
Sau khi tiếp đón thủ lãnh Đảng CSVN, bản tuyên cáo nói rằng "các bộ sở của chính quyền Úc sẽ nối kết chặt chẽ hơn với các cơ sở của Đảng Cộng Sản Việt Nam".
Tôi có đến bày tỏ mối quan tâm về việc này với một vị tổng trưởng. Vị này trả lời rằng với một nước dưới chế độ độc tài như Việt Nam thì đây là việc thực tế.
Tuần qua, bản tin trên báo The Age về vụ một công ty Úc hối lộ CSVN cho ta thấy hành động thực tế này có thể đưa đến những hậu quả nghiêm trọng không ngờ.
Đúng là ở Việt Nam, dù chính quyền Úc và các công ty Úc đi đâu cũng đụng bàn tay của Đảng CSVN. Đảng này là một tổ chức hống hách và tham ô mà người dân vừa khinh vừa ghét. Đảng này làm chủ Quốc Hội, qua đó họ đang làm ra luật mới về lao động, tệ gấp mười lần WorkChoices, để bóc lột người lao động thêm, để các công ty có lời thêm nữa, trong đó có các công ty Úc hoạt động tại đây.
Khi viện trợ, chính quyền Úc đã dùng tiền thuế của dân để một số quan toà CSVN bay qua Úc ngồi quan sát các phiên toà. Nhưng chữ "quan toà" chỉ là để gọi các quan chức đảng công bố quyết định xử của đảng này tại toà. Chính các quan toà đã bỏ tù một số nhà báo vì tố cáo Đảng CS tham nhũng. Chính các quan toà đã tán đồng khi công an bịt miệng Linh MụcNguyễn Văn Lý, một người tranh đấu cho dân chủ. Chính các quan toà đã bỏ tù nhiều blogger vì họ đòi quyền làm chủ của người dân.
Úc cũng tặng một ít tiền viện trợ cho hội đoàn, trong đó có cái gọi là Hội Phụ Nữ, và Hội Luật Sư, nhưng đây là hai cơ sở thuộc Mặt Trận Tổ Quốc của Đảng CSVN. Điều đáng nói là, vừa lấy cớ bảo vệ nhân quyền để ăn tiền viện trợ, viên chức đảng cầm đầu Hội Luật Sư ở Sàigòn vừa đã lên tiếng mạt sát một luật sư đang bị giam không ngày xử, vì anh đã biện hộ cho một số nhà tranh đấu cho nhân quyền.


Một người tôi quen trong Bộ Ngoại Giao Úc, có quen biết nhiều trong AusAID, cho tôi hay rằng các viên chức AusAID thừa biết các viên chức CS đã ăn cắp một phần tiền viện trợ của Úc. Hiện giờ, lâu lâu khi việc này bị khui, thì là trách nhiệm của nhà nước CS. Nếu sau này AusAID không đưa tiền viện trợ cho các bộ sở nhà nước mà cho Đảng CSVN, thì nguy cơ AusAID bị trách nhiệm trực tiếp sẽ tăng rất cao.
Phải chăng vì chỗ nào cũng có bàn tay của Đảng CSVN nên nếu muốn hoạt động ở VN thì chính quyền Úc phải làm việc với đảng này" Không. Lâu nay Úc vẫn hoạt động được ở Việt Nam trong giới hạn chính quyền Úc liên lạc với nhà nước CS.
Giữ giới hạn như vậy, là giữ giá trị cho các viên chức chính quyền của chúng ta. Họ chính danh vì họ dưới quyền tổng trưởng do dân bầu lên. Còn quyền lực của các viên chức đảng là bất chính vì dựa vào đảng dùng võ lực để đàn áp hàng trăm nhà dân chủ bị bỏ tù khắp nước Việt Nam.
Một lợi điểm khác là hiện nay người dân được quyền dùng đạo luật Freedom Of Information để đọc thư từ tài liệu giữa chính quyền Úc và nhà nước CSVN. Nếu các bộ của chúng ta trao đổi trực tiếp với Đảng CSVN, các cơ sở đảng và các công ty của họ, cớ "bảo mật thị trường" sẽ được dùng để tránh né FOI.
Nhưng nguy cơ lớn hơn cả, là chính quyền Úc sẽ bị chìm đắm trong thế giới tối tăm của Đảng CSVN tham ô. Lúc đó, không còn dùng được khoảng cách chính quyền - nhà nước để bảo vệ chúng ta nữa.
Như báo The Age đã tiết lộ, một công ty mà Ngân Hàng Trữ Kim Úc có phần, đã chuyển 5 triệu đô đến trương mục bí mật ở Thụy Sĩ của một người có quan hệ với Bộ Công An. Đây là một bộ mướn nhiều kẻ bất lương để đàn áp và rình mò người dân. Bộ Ngoại Giao và Austrade có thể cũng đã tiếp tay để công ty này được quyền cung cấp tiền nhựa cho Việt Nam. Nếu các bộ của chúng ta trực tiếp giao thiệp với Đảng CSVN, thì vấn đề sẽ rắc rối hơn nhiều.
Thủ Tướng Úc hãy bỏ đi quyết định nguy hiểm này, để Úc không bị dính trực tiếp vào tội ác của Đảng CSVN. Đảng này làm rất nhiều tội ác, từ tham nhũng hối lộ, đến nhúng tay trong việc buôn bán phụ nữ trẻ em, đến việc núp bóng "xuất khẩu lao động" để buôn người.
Hôm nọ Thủ Tướng đã hạ mình khi dùng toà nhà Quốc Hội để đãi tiệc cho lãnh tụ Đảng CSVN. Người này là bất chính - không những dân không chọn đảng của ông ta làm đảng cầm quyền, mà ngay cả đảng viên cấp dưới cũng không bầu chọn ông ta làm lãnh tụ. Bây giờ, buộc các bộ của chúng ta phải hạ mình để liên lạc trực tiếp với các cơ sở của đảng tham ô này, là quá trớn."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thời đại Nguyễn Phú Trọng đã khép lại sau 57 năm chuyên chính vô sản và tiếp tục độc tài Cộng sản. Ông Trong qua đời ngày 19/07/2024, thọ 80 tuổi, đã để lại một gia sản dở dang “chống tham nhũng” và “xây dựng, chỉnh đốn Đảng”...
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.