Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mèo Cũng Bị Nhiễm Cúm Ah1n1

06/11/200900:00:00(Xem: 5725)

Mèo Cũng Bị Nhiễm Cúm AH1N1

Mèo cũng sẽ nhiễm cúm.


Nguyễn Thượng Chánh, DVM


Trong lúc dân chúng Hoa Kỳ và Canada đang sôi động trong chiến dịch chủng ngừa cúm AH1N1 thì vừa qua lại có tin loài mèo cũng có thể bị lây nhiễm cúm AH1N1 nữa.
Đúng là họa vô đơn chí, phúc bất trùng lai. Mọi người đang lo lắng lại càng phải lo lắng thêm hơn.
Đầu tháng 11/2009 vừa qua, Cơ quan y tế công cộng và Bộ canh nông Iowa, Hoa Kỳ đã báo động cho cư dân tiểu bang trên là ngoài việc chủng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình, họ cũng cần phải quan tâm đến con mèo nuôi trong nhà nữa.
Cảnh báo được đưa ra sau khi các nhà khoa học đã chẩn đoán chính xác ca một con mèo 13 tuổi bị lây nhiễm virus AH1N1 từ người chủ nuôi.
Chẩn đoán đầu tiên đã được thực hiện tại Llyod Veterinary Medical Center, Univ Iowa và sau đó đã được tái xác nhận từ nhiều phòng thí nghiệm khác nữa tại Hoa Kỳ.
Con vật và chủ của nó đã hoàn toàn hồi phục.
http://vetmedicine.about.com/b/2009/11/04/cat-catches-h1n1-swine-flu-in-iowa.htm
AH1N1 cũng được xác nhận đã lây nhiễm cho hai con chồn ferret (Mustela putorius furo) tại Oregon và Nebraska khiến một con chết vào tuần qua.
http://vetmedicine.about.com/b/2009/11/01/h1n1-swine-flu-ferret-dies-in-nebraska.htm
Theo Bs Tom Skinner thuộc CDC, thì đây là ca đầu tiên mèo bị nhiễm AH1N1 đuợc khoa học chánh thức xác nhận.
Gs Scott Weese, chuyên viên về bệnh súc vật lây truyền sang cho người (zoonosis), Univ of Guelph Canada cũng cho biết thêm là loài chồn ferret rất nhạy cảm đối với một vài loại virus cúm A.
http://www.google.com/hostednews/canadianpress/article/ALeqM5hlHA7cSiUPFCoNDsm23xKIIhlYvw


 Cúm heo swine flu thật sự là gì"
Đây là bệnh thuộc đường hô hấp thường gặp ở loài heo và gây ra bởi influenza virus type A H1N1.
Virus nầy có thể gây ra bệnh dịch cúm ở heo, nhưng cũng may là bệnh có tử suất rất thấp. Virus cúm heo cổ điển H1N1 lần đầu tiên được xác định vào năm 1930.
Virus cúm heo năm 2009 là AH1N1. Đây là một virus biến thể, một loại virus mới (novel virus) khác hơn virus cúm heo cổ điển trước kia.
http://www.take2tango.com/"display=6816
Virus trên được báo cáo lần đầu tiên vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4/2009 tại miền trung Mexico và tại vùng biên giới giữa hai tiểu bang California và Texas. Sau đó thì virus AH1N1 được thấy có mặt hầu như khắp cả thế giới.
Các xét nghiệm về di truyền học cho biết virus có nguồn gốc từ heo, nhưng không biết nó nhảy qua người vào thời điểm nào và tại nơi đâu.
Triệu chứng của cúm heo AH1N1 rất tương tợ như bệnh cúm thường lệ của chúng ta.
Chủ yếu là triệu chứng về hô hấp, đôi khi có thêm triệu chứng tiêu hóa như ói mửa, đau bụng, tiêu chảy.
Tại Hoa Kỳ đa số ca cúm heo AH1N1từ trước tới giờ đều tự khỏi giống như những bệnh cúm hằng năm. Ngoại trừ những trường hợp nặng có biến chứng viêm phổi, thường thấy ở các bệnh nhân có sức miển dịch yếu sẵn, những phụ nữ đang mang thai hoặc ở những cụ lớn tuổi, có thể gây tử vong, tuy nhiên cũng rất hiếm thấy.
Theo  các giới trách nhiệm về y tế, Hoa Kỳ và Canada dang bưóc vào giai đoạn 2 của đại dịch toàn cầu pandemy AH1N1.
Vậy chúng ta nên lo đi chủng ngừa AH1N1 là vừa!
Montreal, Nov 05, 2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.