Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Qua Bầu Cử 4-11, Cử Tri Mỹ: Quan Tâm Việc Làm, Kinh Tế

06/11/200900:00:00(Xem: 2309)

Qua Bầu Cử 4-11, Cử Tri Mỹ: Quan Tâm Việc Làm, Kinh Tế; Năm 2010 Bầu Cử: 250 DB, 16 TNS Dân Chủ Phải Tái Tranh Cử

WASHINGTON  -     Biên bản của cử tri gửi cho các chính khách ghi: chúng tôi giận dữ và sợ hãi, nhất là về việc làm và kinh tế.  Chúng tôi muốn các giải pháp khả thi, chúng tôi bỏ phiếu lọại bỏ đảng nào mà chúng tôi nghĩ là không lắng nghe ý dân.
Đó là lời cảnh báo sau cùng với hàng ngàn ứng viên sẽ tranh cử các địa vị dân cử từ thấp đến cao ở 50 tiểu bang trong năm tới.
Thông điệp tuần này phát sinh từ các tiểu bang New Jersey, Virginia và New York, nơi mà cử tri không bình tâm đã thưởng phiếu cho các ứng viên biết lo liệu việc làm, chú tâm vào 1 chính quyền tự chế và trừng phạt những kẻ đóng kịch hay thích đấu lý.
Rõ ràng là đảng CH đã có 1 ngày tươi sáng hơn. Họ lấy đuợc ghế thống đốc New Jersey và Virginia tuy TT Obama đã bỏ công vận động giúp 2 ứng viên của đảng DC.
Kết quả bầu cử chỉ ra khả năng hạn chế của TT Obama trong việc thu hút cử tri khi bản thân ông không tranh cử.  Qua năm tới, hàng chục nhân vật của đảng DC phải quyết định chọn vị trí thế nào với Bạch Ốc và chứng tỏ thế độc lập với các thủ lãnh của đảng. Năm tới, gần 250 dân biểu và 16 nghị sĩ của đảng DC phải tái tranh cử, giữa nhiệm kỳ 4 năm của TT Obama.


Nhiều nhân vật DC và vài nhân vật CH không tin rằng các kết quả bầu cử hôm Thứ Ba sẽ đe dọa cuộc vận động cải tổ y tế.  Nhưng 1 số người cảnh báo TT Obama và các đồng minh phải làm việc nỗ lực hơn để tìm kiếm đa số tại Hạ Viện và 60 phiếu túc số tại Thượng Viện để thắng chiến thuật trì hoãn (filibuster).
Nhưng, đảng CH cũng có 1 thoái bộ trong tuần này, là mất đơn vị 23 tại tiểu bang New York, thành trì của đảng CH từ hơn 100 năm : phe bảo thủ buộc ứng viên của đảng CH bỏ cuộc, để đưa ra 1 ứng viên của phe đệ tam, kết cuộc là thua ứng viên DC Bill Owens.
Nghị sĩ Bel Nelson (DC-Nebraska) nhận định: ứng viên tại chức, dù là người của đảng nào nên lưu ý rằng cử tri sẽ bỏ phiếu để thay đổi khi thấy người đại diện của họ không tạo việc làm, chăm lo kinh tế, và điều hành có hiệu quả bộ máy công quyền. Ông nói các cuộc bầu cử hôm Thứ Ba không là trưng cầu dân ý với TT Obama. Khi đánh giá ông Obama, nghị sĩ Nelson nói uy tín của ông Obama lớn hơn bất cứ kế hoạch nào của ông.
Dân biểu DC Debbie Wasserman của Florida đồng ý rằng chính khách DC phải có sức thuyết phục cử tri rằng họ có thể đưa kinh tế ra khỏi suy thoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.