Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họa Sĩ Triển Lãm Để Cứu Trợ: Máu Chảy - Ruột Mềm!

05/11/200900:00:00(Xem: 1857)

Họa Sĩ Triển Lãm Để Cứu Trợ: Máu Chảy - Ruột Mềm!

letamanh
Ngày 21 & 22 tháng 11 năm 2009, tại Hội Trường Nhật Báo Việt Báo, đường Moran- thuộc thành phố Westminster, California - Sẽ có một cuộc triển lảm tranh và tượng do một nhóm nghệ sĩ  thực hiện. Họ là những ai và từ đâu đến" Họ họp nhau để triển lảm tranh và tượng nghệ thuật có mục đích gì" - Họ tổ chức một cuộc gây qủy bằng chính công sức của họ để góp một phần nhỏ vào việc xoa dịu vết thương mà đồng bào miền Trung Việt Nam đang gánh chịu qua các trận bảo lụt kinh hoàng đã và đang xảy ra trong năm nay.
Theo người ta được biết, nhóm nghệ nhân và họa sĩ nầy, đại đa số là người miền Trung Việt Nam. Họ đã theo học và tốt nghiệp ở những trường nghệ thuật thuộc hai viện Đại Học Huế và SaìGòn, một số khác đã theo học tại các Đại Học ở Fullenton, Long Beach. Họ sinh ra và lớn lên trong thời giao thoa giữa hai mặt của cuộc chiến khốc liệt nhất trong lịch sử Việt Nam. Họ đã sống những năm tháng trọn vẹn để chứng kiến biết bao nhiêu khổ đau của Huế Mậu Thân, của con phố đìu hiu, cuả Đại lộ Kinh Hoàng… mà người dân miền Trung phải gánh chịu. Họ cũng đã là nạn nhân, là người trong cuộc của những trận bảo lũ hàng năm giáng xuống cho quê huơng miền Trung. Những câu hát trong nhạc phẩm Phạm Đình Chương: “ Quê hương em nghèo lắm ai ơi, mùa đông thiếu áo, hè thời thiếu ăn. Trời rằng, trời hành cơn lụt mỗi năm…à ơi! Tiếng đau thương thấm tràn ngập Thuận An để lan biển khơi…”
Có lẽ những trăn trở khôn nguôi về các tin tức dồn dập qua các trang báo hay trang web từ Việt Nam loan truyền về thảm cảnh của những người cùng chung máu mủ đang gánh chịu sự giận dữ của thiên nhiên và của chính đồng loại mình; cho nên nhóm nghệ sĩ nầy đã tập họp lại, tuy ít và rất nhỏ nhoi, nhưng là những tấm lòng hướng về! Đây là những tấm lòng còn giữ được hương thơm mùi luá vùng quê hiền hoà, còn biết nâng niu những gì đã chỉ còn là ký ức…
Hai ngày triển lảm sẽ giới thiệu cho Đồng Hương tị nạn Cộng Sản tại Little Sai gòn những bức tranh về tình tự dân tộc, về quê hương dấu yêu, về nghệ thuật đem tiếng lòng của mình gởi vào màu sắc; hay những pho tượng đầy ẫn dụ theo các trường phái… Toàn bộ số tiền thu được dưới hình thức gây quỷ sẽ được xung vào ngân khoản từ thiện nhằm góp phần cứu khổ nạn nhân bão lụt miền Trung Việt Nam.
Trong bích chương quảng cáo, người ta nhận thấy những nghệ nhân như: Nguyễn Văn Bảy, Lương Trường Thọ, Dương Ngọc Sum, Lê Như Huệ, Lê Thúy Vinh, Đặng Quang Minh, Hồ Thành Cung, Lý Quốc Anh. Đây là những họa sĩ trẻ mang bầu nhiệt huyết – muốn làm một cái gì đó cho quê hương bớt khổ đau. Cũng trong bích chương quảng cáo, người ta còn thấy có tên của một nhà chính trị, vốn là một dân biểu của điạ phương – Lou Courea - Một nhân vật thường xuyên có mặt những nơi cần có mặt. Ngoài ra chúng ta còn thấy hai Giáo Sư Lê Văn Khoa và Nguyễn Thanh Liêm - hai khuôn mặt đang nổi tiếng về những hoạt động Cộng Đồng, gắn bó với đồng hương trong hầu hết các sinh hoạt về nhân sinh nhân quyền, tranh đấu tự do dân chủ cho Việt nam. Có lẽ hai Giáo Sư thấy việc làm của nhóm nghệ nhân trên là đúng đắn, nên đã cho ghi tên mình vào. Có thể hôm cắt băng “khai trương Phòng Triển Lãm” Hai giáo Sư sẽ cầm kéo…


Người viết có quen với Họa Sĩ Lê Thuý Vinh, Dương Ngọc Sum, Lê Thu Huệ trong những dịp cũng rất đặc biệt. Thuý Vinh thì tình cờ ngồi chung trong cuộc phỏng vấn của Đài Hồn Việt TV do Thùy Trinh phụ trách. Hôm ấy nói về Văn Đàn Đồng Tâm. Họa Sĩ Lê Thúy Vinh lo về triển lảm tranh tại nơi tổ chức VĐĐT kỷ niệm 5 năm thành lập…Còn Dương Ngọc Sum thì nổi tiếng về những bức vẽ trang trí cho các bìa thơ nhạc của các thi nhạc sĩ. Anh Sum cũng là một Tù Chính Trị qua Mỹ theo diện HO. Mới đây anh đã trình bày hình bìa tập thơ “Ráng Chịu” của Trạch Gầm và CD nhạc của nhạc Sĩ Nguyễn Phúc Liên Kỳ… Theo tôi được biết thì Họa Sĩ Hồ Thành Cung chính là con trai cưng của Họa Sĩ Hồ Thành Đức và Bé Ký.
Nhìn chung, trong số nầy, có những Họa Sĩ tuổi đời còn rất trẻ, đầy nhiệt huyết, muốn làm một cái gì đó có ích cho đời. Hàng năm Miền Trung VN thường xuyên gánh chịu từ bốn đến mười trận bảo. Hồi còn là sinh viên Đại Học Sai Gòn, tôi cũng đã từng đích thân đi cứu trợ lụt miền Trung. Có thể nói người dân sống trong các tỉnh miền Trung lúc nào cũng là nạn nhân của đủ mọi hình thức do thiên nhiên giáng xuống! Trước năm 1975, mỗi khi chúng tôi đi công tác cứu trợ thì chính phủ chi trả tiền cứu lụt bảo, ngoài ra còn có công tác phí cho sinh viên! Không hiểu sao giờ đây việc cưú trợ bảo lụt lại giao khoán cho “khúc ruột ngàn dặm” ! Hơn ba triệu người tị nạn, hàng năm phải lo cho hơn 80 triệu “Đồng Bào”, đã gởi tiền từ 4 đến hơn 10 tỷ Mỹ Kim về VN và còn “đảm trách” luôn những việc cứu trợ nạn nhân bảo lụt, phong cùi, trẻ mồ côi, người tàn phế…Mà nghĩ cho cùng, việc cưú trợ đâu phải chỉ thỉnh thoảng mà là hàng năm, hàng tháng, hàng ngày! Trên các trang web thường xuyên cũng thông báo cho chúng ta được biết việc nhà nước VN đem hàng nghìn tấn gạo trợ giúp cho Cuba và các nước “anh em” khác!!!
Nhưng đã nói là do tấm lòng! Tấm lòng rộng mở của  nhân ái, của tình thương, tình dân tộc nghĩa đồng bào thì vô biên. Máu chảy - ruột mềm! Đúng! Cuộc đời thật là vô thường. Cho nên nhóm Họa Sĩ trên muốn đem tài năng của mình gây qủy để góp phần nhỏ vào việc làm dịu bớt thương đau đồng loại là việc đáng tôn trọng, đáng khích lệ! Mời quý vị Đồng hương - Nếu đồng cảm với nhóm nghệ sĩ nầy – Hãy vui lòng tham dự thật đông đủ để khích lệ tinh thần dấn thân của họ. Xin chúc cuộc triển lãm tranh và tượng thành công tốt đẹp!
letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.