Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Lên Tiếng: Bất Bình Về Phúc Trình Tự Do Tg Của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

31/10/200900:00:00(Xem: 3060)

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Lên Tiếng: Bất Bình Về Phúc Trình Tự Do TG Của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam chính thức lên tiếng, bày tỏ bất bình việc Bộ Ngoại Giao Mỹ rộng lượng với Hà nội.
Bản Lên Tiếng
về việc “Bản Phúc Trình về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế 2009”  của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không đặt Việt Nam trở lại danh sách CPC
Ngày 26-10-09, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố “Bản phúc trình về tự do tôn giáo quốc tế 2009”, trong đó có phần về Việt Nam, và vẫn không đặt Việt Nam trở lại danh sách “Những quốc gia cần được quan tâm vì vi phạm quyền tự do tôn giáo”(CPC).
Trước sự việc này, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam nhận định như sau:
1. Những nhận định đánh giá của Hành Pháp Hoa Kỳ về tự do tôn giáo ở Việt Nam thường chỉ dựa trên những biểu hiện bề ngoài của sinh hoạt tôn giáo mà không nhìn xét thấu suốt được những vi phạm tinh vi sâu kín của nhà cầm quyền cộng sản đối với quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam. Nhà cầm quyền cộng sản đã dùng mọi thủ đoạn để khống chế hàng ngũ lãnh đạo các tôn giáo, đặc biệt dùng hệ thống “Pháp lệnh 2004 về tôn giáo và tín ngưỡng” cùng những văn bản pháp lý tùy thuộc để dựng nên những cách áp đặt, nhằm kiểm soát mọi sinh hoạt tôn giáo, tước đoạt một cách tinh vi quyền tự do đào tạo và bổ nhiệm hàng ngũ lãnh đạo tôn giáo, với mục đích biến tôn giáo thành công cụ để tuyên truyền củng cố cho chế độ toàn trị.
2. Kể từ khi Hoa Kỳ rút Việt Nam ra khỏi danh sách CPC năm 2006, tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam đã trở nên ngày càng tồi tệ. Trong năm qua, những vụ đàn áp khủng bố đối với các tôn giáo đã diễn ra liên tiếp, đơn cử về phía công giáo: từ vụ Tòa Khâm Sứ và giáo xứ Thái Hà ở giáo phận Hà Nội, vụ nhà thờ Tam Tòa ở Vinh, đến vụ giáo xứ Loan Lý ở Huế; về phía Phật giáo: Hòa Thượng Thích Quảng Độ vẫn bị quản thúc chặt chẽ, vụ chùa Bát Nhã ở Lâm Đồng công an sử dụng côn đồ hành hung và xua đuổi 400 tu sinh; về phía Tin Lành: mục sư Nguyễn Công Chính và tín hữu Tin Lành ở Tây Nguyên liên tiếp bị khủng bố và ngăn cấm hành đạo, … Trong hầu hết các vụ vi phạm tự do tôn giáo, nhà cầm quyền cộng sản luôn dùng biện pháp “ném đá giấu tay” rất quỷ quyệt nhằm đánh lạc hướng dư luận, nhất là lừa gạt sự điều tra xét đoán từ bên ngoài.


3. Sự vi phạm quyền tự do tôn giáo hiện nay của cộng sản Việt Nam đã bị hầu hết các tổ chức nhân quyền quốc tế và các quốc gia dân chủ tự do lên án. Ngay tại Hoa Kỳ, nhiều dân biểu, nghị sĩ đã lên tiếng phản đối, và cả Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo của Hoa Kỳ cũng đã đề nghị nên đặt Việt Nam trở lại danh sách CPC.
4. Việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong “Bản phúc trình về tự do tôn giáo quốc tế 2009” đã không đặt Việt Nam trở lại danh sách CPC là điều rất đáng tiếc, gây ngạc nhiên và bất bình đối với toàn thể các tổ chức, dân chúng và quốc gia yêu chuộng tự do và công lý, và làm suy giảm uy tín lãnh đạo của chính Hoa Kỳ đối với thế giới tự do.
Với những nhận định trên, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam rất tiếc phải bầy tỏ sự bất bình và long trọng phản đối trước quyết định thiếu sáng suốt, công bằng và trung thực của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ qua việc không đặt Việt Nam trở lại danh sách CPC trong “Bản phúc trình về tự do tôn giáo quốc tế năm 2009”.                                                     
Làm tại California, Hoa Kỳ, ngày 29 tháng 10 năm 2009                                                                      
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam
14550 Magnolia Street, Suite 203, Westminster, CA 92683
Tel.: (714) 897-1950; Fax: (619) 291-3807
Email: vnhrnet@vietnamhumanrights.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.