Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Nhận Xét Khi Đọc:‘cái Chết Của Một Dòng Sông’ Của Tác Giả Kim Sơn

29/10/200900:00:00(Xem: 5950)

Vài Nhận Xét Khi Đọc:‘Cái Chết Của Một Dòng Sông’ của Tác Giả Kim Sơn

Nguyễn-Viết Kim
John Steinbeck là một văn hào nổi tiếng của Mỹ, ông hay viết các đề tài xã hội về đời sống của người Hoa Kỳ, ngoài ra ông có viết về cuộc chiến Tây Ban Nha. Nhiều tác phẩm của ông được quay thành phim và rất được ưa chuộng. Ông phát biểu trong buổi lễ trao giải Nobel Văn Chương tại thủ đô của Thụy Điển:
"Nhà văn là người có năng khiếu diễn tả được những sự việc xảy ra chung quanh, có khả năng dùng ngòi bút để viết lại những diễn biến của sự việc và sự ứng xử của các nhân vật. Những dòng chữ này sẽ lưu lại và độc giả sau đó sẽ có sự cảm thông với môi trường và con người vào khoảng thời gian đó. Vì thế trách nhiệm của người viết rất quan trọng. Nhà văn phải chân thành, sống thực, nhìn sự việc dưới nhiều góc cạnh và ghi lại với sự nhân bản."
Qua sự tình cờ tôi được biết tác giả Kim Sơn qua giáo sư Mai Thanh Truyết, một buổi tối khi ông đãi chúng tôi bữa cơm thật ngon tại Florida, trong khung cảnh thân tình tại một nơi không có đông đảo đồng hương như Little Saigon. Ông có nhã ý tặng tôi quyển sách mà ông sẽ ra mắt vào chủ nhật ngày 1 tháng 11 năm 2009 tại Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Avenue, thành phố Westminster, CA 92843, trong khu Little Saigon tại Nam California.
Khi đáp máy bay từ Fort Lauderdale về Atlanta thì tôi bắt đầu mở sách ra xem, những trang sách hứng thú nên những giây phút chờ đợi tại Atlanta đi qua thật mau và khi máy bay hạ cánh tại Orange County sau 5 tiếng bay thì tôi đã đọc hết cuốn sách đó và có nhiều truyện ngắn làm tôi suy nghĩ nên đã đọc lại có khi đến 3 lần. Chủ nhật vừa qua có dịp gặp lại ông trong kỳ họp mặt của 2 trường Nguyễn Đình Chiểu - Lê Ngọc Hân, tôi chợt có ý ghi lại vài nhận xét lên trang giấy và gửi đến ông .
Nhận xét về một cuốn sách văn chương rất khó vì như các cụ viết "văn mình vợ người", và nếu viết theo văn phong "huề vốn" thì chứng tỏ sự không tế nhị vì tác giả sẽ biết ngay là mình chưa đọc, chỉ đọc lướt qua hay không chú tâm cho lắm và có lẽ không có gì làm buồn lòng người viết bằng. Còn nếu có nói đến những điểm không đồng ý thì có thể làm sứt mẻ tình thân. Tôi đành "liều lĩnh" dùng sự chân thành để viết vài nhận xét về cuốn sách CCCMDS.


Tác giả đã chứng tỏ sự khiêm tốn của mình ngay trong phần đầu tiên mở đầu cuốn sách và coi như đây là những gì ghi lại cuộc đời qua những lúc thăng trầm "khóc cười theo vận nước nổi trôi". Những chuyện vui ghi lại qúa khứ vẫn phảng phất một chút lo âu, một nét ưu phiền và những truyện thật khốc liệt ghi lại trận đánh vào khu vực gia đình ông cư ngụ, thật là thương tâm qua sự tử nạn của người thân thuộc, tàn nhẫn với  súng đạn song chan hòa sự nhân ái của tình gia đình, nghĩa bạn hữu và sự biết ơn đời .
Ngay cả khi tác giả ở lúc thất thế phải bị giam cầm tù đày nơi "rừng thiêng nước độc" ngoài Bắc, thì cái nhìn vẫn bao dung và rộng lượng;  trong tận cùng của xấu xa, khổ cực, đau xót vẫn có những đốm lửa của yêu thương, làm cho mình cố gắng nhẫn nhục, chấp nhận tranh đấu trong cuộc sống hiện tại để hy vọng cho thế hệ mai sau có cơ hội nhiều hơn.
Với một văn phong ghi lại như nhật ký, tác giả không gọt rũa câu văn và cũng không bố cục diễn tiến theo hình thái nhà nghề nên nhiều khi thiếu phần lôi cuốn; song điều này lại làm cho người đọc cảm thấy thoải mái vì có thể tìm thấy một phần của cuộc đời người viết trong những câu chuyện xảy ra.
Như tác giả cho biết là viết để ghi lại cho các người thân yêu và cho thế hệ sau, những câu chuyện của tác giả như một cuốn phim ghi lại dòng đời, không khô khan như phim tài liệu, không thật hấp dẫn như các phim trình chiếu thương mãi. Tất cả là tấm lòng của tác giả đối với quê hương và dành cho các người thân yêu và bạn bè thân hữu.
Cả thời gian rồi ra chỉ là những đan kết của kỷ niệm, giây phút ta đang sống đi dần vào qúa khứ và tương lai chỉ là hiện tại kéo dài. Đã là kỷ niệm thì dù là đau đớn, khổ cực, chua xót nhưng khi nhìn lại thì ai mà nỡ dày vò những kỷ niệm vì nó đã trải qua và là một phần của cuộc đời mình .
Hẹn gặp lại tác giả vào cuối tuần và chắc chắn là bạn bè tác giả và đồng hương sẽ có những giây phút chia xẻ về cuộc đời, kỷ niệm quê hương và chung vui với nhà văn Kim Sơn.
Nguyễn-Viết Kim

(GHI CHÚ: UYÊN SƠN RA MẮT SÁCH
Nhà văn Uyên Sơn đến từ Florida ra mắt tuyển tập "Cái Chết Của Một Dòng Sông" vào lúc 11 giờ AM ngày 1-11 tại Thư Viện Việt Nam (trong khu chợ Người Việt). Nhà văn Nguyễn Đức Lập giới thiệu tác phẩm. Tiến sĩ Mai Thanh Truyết giới thiệu tác giả. L/L Ban Tổ Chức Lê Trung Minh (714) 224-6105)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.