Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Nhận Xét Khi Đọc:‘cái Chết Của Một Dòng Sông’ Của Tác Giả Kim Sơn

29/10/200900:00:00(Xem: 5623)

Vài Nhận Xét Khi Đọc:‘Cái Chết Của Một Dòng Sông’ của Tác Giả Kim Sơn

Nguyễn-Viết Kim
John Steinbeck là một văn hào nổi tiếng của Mỹ, ông hay viết các đề tài xã hội về đời sống của người Hoa Kỳ, ngoài ra ông có viết về cuộc chiến Tây Ban Nha. Nhiều tác phẩm của ông được quay thành phim và rất được ưa chuộng. Ông phát biểu trong buổi lễ trao giải Nobel Văn Chương tại thủ đô của Thụy Điển:
"Nhà văn là người có năng khiếu diễn tả được những sự việc xảy ra chung quanh, có khả năng dùng ngòi bút để viết lại những diễn biến của sự việc và sự ứng xử của các nhân vật. Những dòng chữ này sẽ lưu lại và độc giả sau đó sẽ có sự cảm thông với môi trường và con người vào khoảng thời gian đó. Vì thế trách nhiệm của người viết rất quan trọng. Nhà văn phải chân thành, sống thực, nhìn sự việc dưới nhiều góc cạnh và ghi lại với sự nhân bản."
Qua sự tình cờ tôi được biết tác giả Kim Sơn qua giáo sư Mai Thanh Truyết, một buổi tối khi ông đãi chúng tôi bữa cơm thật ngon tại Florida, trong khung cảnh thân tình tại một nơi không có đông đảo đồng hương như Little Saigon. Ông có nhã ý tặng tôi quyển sách mà ông sẽ ra mắt vào chủ nhật ngày 1 tháng 11 năm 2009 tại Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Avenue, thành phố Westminster, CA 92843, trong khu Little Saigon tại Nam California.
Khi đáp máy bay từ Fort Lauderdale về Atlanta thì tôi bắt đầu mở sách ra xem, những trang sách hứng thú nên những giây phút chờ đợi tại Atlanta đi qua thật mau và khi máy bay hạ cánh tại Orange County sau 5 tiếng bay thì tôi đã đọc hết cuốn sách đó và có nhiều truyện ngắn làm tôi suy nghĩ nên đã đọc lại có khi đến 3 lần. Chủ nhật vừa qua có dịp gặp lại ông trong kỳ họp mặt của 2 trường Nguyễn Đình Chiểu - Lê Ngọc Hân, tôi chợt có ý ghi lại vài nhận xét lên trang giấy và gửi đến ông .
Nhận xét về một cuốn sách văn chương rất khó vì như các cụ viết "văn mình vợ người", và nếu viết theo văn phong "huề vốn" thì chứng tỏ sự không tế nhị vì tác giả sẽ biết ngay là mình chưa đọc, chỉ đọc lướt qua hay không chú tâm cho lắm và có lẽ không có gì làm buồn lòng người viết bằng. Còn nếu có nói đến những điểm không đồng ý thì có thể làm sứt mẻ tình thân. Tôi đành "liều lĩnh" dùng sự chân thành để viết vài nhận xét về cuốn sách CCCMDS.


Tác giả đã chứng tỏ sự khiêm tốn của mình ngay trong phần đầu tiên mở đầu cuốn sách và coi như đây là những gì ghi lại cuộc đời qua những lúc thăng trầm "khóc cười theo vận nước nổi trôi". Những chuyện vui ghi lại qúa khứ vẫn phảng phất một chút lo âu, một nét ưu phiền và những truyện thật khốc liệt ghi lại trận đánh vào khu vực gia đình ông cư ngụ, thật là thương tâm qua sự tử nạn của người thân thuộc, tàn nhẫn với  súng đạn song chan hòa sự nhân ái của tình gia đình, nghĩa bạn hữu và sự biết ơn đời .
Ngay cả khi tác giả ở lúc thất thế phải bị giam cầm tù đày nơi "rừng thiêng nước độc" ngoài Bắc, thì cái nhìn vẫn bao dung và rộng lượng;  trong tận cùng của xấu xa, khổ cực, đau xót vẫn có những đốm lửa của yêu thương, làm cho mình cố gắng nhẫn nhục, chấp nhận tranh đấu trong cuộc sống hiện tại để hy vọng cho thế hệ mai sau có cơ hội nhiều hơn.
Với một văn phong ghi lại như nhật ký, tác giả không gọt rũa câu văn và cũng không bố cục diễn tiến theo hình thái nhà nghề nên nhiều khi thiếu phần lôi cuốn; song điều này lại làm cho người đọc cảm thấy thoải mái vì có thể tìm thấy một phần của cuộc đời người viết trong những câu chuyện xảy ra.
Như tác giả cho biết là viết để ghi lại cho các người thân yêu và cho thế hệ sau, những câu chuyện của tác giả như một cuốn phim ghi lại dòng đời, không khô khan như phim tài liệu, không thật hấp dẫn như các phim trình chiếu thương mãi. Tất cả là tấm lòng của tác giả đối với quê hương và dành cho các người thân yêu và bạn bè thân hữu.
Cả thời gian rồi ra chỉ là những đan kết của kỷ niệm, giây phút ta đang sống đi dần vào qúa khứ và tương lai chỉ là hiện tại kéo dài. Đã là kỷ niệm thì dù là đau đớn, khổ cực, chua xót nhưng khi nhìn lại thì ai mà nỡ dày vò những kỷ niệm vì nó đã trải qua và là một phần của cuộc đời mình .
Hẹn gặp lại tác giả vào cuối tuần và chắc chắn là bạn bè tác giả và đồng hương sẽ có những giây phút chia xẻ về cuộc đời, kỷ niệm quê hương và chung vui với nhà văn Kim Sơn.
Nguyễn-Viết Kim

(GHI CHÚ: UYÊN SƠN RA MẮT SÁCH
Nhà văn Uyên Sơn đến từ Florida ra mắt tuyển tập "Cái Chết Của Một Dòng Sông" vào lúc 11 giờ AM ngày 1-11 tại Thư Viện Việt Nam (trong khu chợ Người Việt). Nhà văn Nguyễn Đức Lập giới thiệu tác phẩm. Tiến sĩ Mai Thanh Truyết giới thiệu tác giả. L/L Ban Tổ Chức Lê Trung Minh (714) 224-6105)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang.
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.