Hôm nay,  

Vài Nhận Xét Khi Đọc:‘cái Chết Của Một Dòng Sông’ Của Tác Giả Kim Sơn

29/10/200900:00:00(Xem: 7704)

Vài Nhận Xét Khi Đọc:‘Cái Chết Của Một Dòng Sông’ của Tác Giả Kim Sơn

Nguyễn-Viết Kim
John Steinbeck là một văn hào nổi tiếng của Mỹ, ông hay viết các đề tài xã hội về đời sống của người Hoa Kỳ, ngoài ra ông có viết về cuộc chiến Tây Ban Nha. Nhiều tác phẩm của ông được quay thành phim và rất được ưa chuộng. Ông phát biểu trong buổi lễ trao giải Nobel Văn Chương tại thủ đô của Thụy Điển:
"Nhà văn là người có năng khiếu diễn tả được những sự việc xảy ra chung quanh, có khả năng dùng ngòi bút để viết lại những diễn biến của sự việc và sự ứng xử của các nhân vật. Những dòng chữ này sẽ lưu lại và độc giả sau đó sẽ có sự cảm thông với môi trường và con người vào khoảng thời gian đó. Vì thế trách nhiệm của người viết rất quan trọng. Nhà văn phải chân thành, sống thực, nhìn sự việc dưới nhiều góc cạnh và ghi lại với sự nhân bản."
Qua sự tình cờ tôi được biết tác giả Kim Sơn qua giáo sư Mai Thanh Truyết, một buổi tối khi ông đãi chúng tôi bữa cơm thật ngon tại Florida, trong khung cảnh thân tình tại một nơi không có đông đảo đồng hương như Little Saigon. Ông có nhã ý tặng tôi quyển sách mà ông sẽ ra mắt vào chủ nhật ngày 1 tháng 11 năm 2009 tại Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Avenue, thành phố Westminster, CA 92843, trong khu Little Saigon tại Nam California.
Khi đáp máy bay từ Fort Lauderdale về Atlanta thì tôi bắt đầu mở sách ra xem, những trang sách hứng thú nên những giây phút chờ đợi tại Atlanta đi qua thật mau và khi máy bay hạ cánh tại Orange County sau 5 tiếng bay thì tôi đã đọc hết cuốn sách đó và có nhiều truyện ngắn làm tôi suy nghĩ nên đã đọc lại có khi đến 3 lần. Chủ nhật vừa qua có dịp gặp lại ông trong kỳ họp mặt của 2 trường Nguyễn Đình Chiểu - Lê Ngọc Hân, tôi chợt có ý ghi lại vài nhận xét lên trang giấy và gửi đến ông .
Nhận xét về một cuốn sách văn chương rất khó vì như các cụ viết "văn mình vợ người", và nếu viết theo văn phong "huề vốn" thì chứng tỏ sự không tế nhị vì tác giả sẽ biết ngay là mình chưa đọc, chỉ đọc lướt qua hay không chú tâm cho lắm và có lẽ không có gì làm buồn lòng người viết bằng. Còn nếu có nói đến những điểm không đồng ý thì có thể làm sứt mẻ tình thân. Tôi đành "liều lĩnh" dùng sự chân thành để viết vài nhận xét về cuốn sách CCCMDS.


Tác giả đã chứng tỏ sự khiêm tốn của mình ngay trong phần đầu tiên mở đầu cuốn sách và coi như đây là những gì ghi lại cuộc đời qua những lúc thăng trầm "khóc cười theo vận nước nổi trôi". Những chuyện vui ghi lại qúa khứ vẫn phảng phất một chút lo âu, một nét ưu phiền và những truyện thật khốc liệt ghi lại trận đánh vào khu vực gia đình ông cư ngụ, thật là thương tâm qua sự tử nạn của người thân thuộc, tàn nhẫn với  súng đạn song chan hòa sự nhân ái của tình gia đình, nghĩa bạn hữu và sự biết ơn đời .
Ngay cả khi tác giả ở lúc thất thế phải bị giam cầm tù đày nơi "rừng thiêng nước độc" ngoài Bắc, thì cái nhìn vẫn bao dung và rộng lượng;  trong tận cùng của xấu xa, khổ cực, đau xót vẫn có những đốm lửa của yêu thương, làm cho mình cố gắng nhẫn nhục, chấp nhận tranh đấu trong cuộc sống hiện tại để hy vọng cho thế hệ mai sau có cơ hội nhiều hơn.
Với một văn phong ghi lại như nhật ký, tác giả không gọt rũa câu văn và cũng không bố cục diễn tiến theo hình thái nhà nghề nên nhiều khi thiếu phần lôi cuốn; song điều này lại làm cho người đọc cảm thấy thoải mái vì có thể tìm thấy một phần của cuộc đời người viết trong những câu chuyện xảy ra.
Như tác giả cho biết là viết để ghi lại cho các người thân yêu và cho thế hệ sau, những câu chuyện của tác giả như một cuốn phim ghi lại dòng đời, không khô khan như phim tài liệu, không thật hấp dẫn như các phim trình chiếu thương mãi. Tất cả là tấm lòng của tác giả đối với quê hương và dành cho các người thân yêu và bạn bè thân hữu.
Cả thời gian rồi ra chỉ là những đan kết của kỷ niệm, giây phút ta đang sống đi dần vào qúa khứ và tương lai chỉ là hiện tại kéo dài. Đã là kỷ niệm thì dù là đau đớn, khổ cực, chua xót nhưng khi nhìn lại thì ai mà nỡ dày vò những kỷ niệm vì nó đã trải qua và là một phần của cuộc đời mình .
Hẹn gặp lại tác giả vào cuối tuần và chắc chắn là bạn bè tác giả và đồng hương sẽ có những giây phút chia xẻ về cuộc đời, kỷ niệm quê hương và chung vui với nhà văn Kim Sơn.
Nguyễn-Viết Kim

(GHI CHÚ: UYÊN SƠN RA MẮT SÁCH
Nhà văn Uyên Sơn đến từ Florida ra mắt tuyển tập "Cái Chết Của Một Dòng Sông" vào lúc 11 giờ AM ngày 1-11 tại Thư Viện Việt Nam (trong khu chợ Người Việt). Nhà văn Nguyễn Đức Lập giới thiệu tác phẩm. Tiến sĩ Mai Thanh Truyết giới thiệu tác giả. L/L Ban Tổ Chức Lê Trung Minh (714) 224-6105)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.