Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vài Nhận Xét Khi Đọc:‘cái Chết Của Một Dòng Sông’ Của Tác Giả Kim Sơn

29/10/200900:00:00(Xem: 6282)

Vài Nhận Xét Khi Đọc:‘Cái Chết Của Một Dòng Sông’ của Tác Giả Kim Sơn

Nguyễn-Viết Kim
John Steinbeck là một văn hào nổi tiếng của Mỹ, ông hay viết các đề tài xã hội về đời sống của người Hoa Kỳ, ngoài ra ông có viết về cuộc chiến Tây Ban Nha. Nhiều tác phẩm của ông được quay thành phim và rất được ưa chuộng. Ông phát biểu trong buổi lễ trao giải Nobel Văn Chương tại thủ đô của Thụy Điển:
"Nhà văn là người có năng khiếu diễn tả được những sự việc xảy ra chung quanh, có khả năng dùng ngòi bút để viết lại những diễn biến của sự việc và sự ứng xử của các nhân vật. Những dòng chữ này sẽ lưu lại và độc giả sau đó sẽ có sự cảm thông với môi trường và con người vào khoảng thời gian đó. Vì thế trách nhiệm của người viết rất quan trọng. Nhà văn phải chân thành, sống thực, nhìn sự việc dưới nhiều góc cạnh và ghi lại với sự nhân bản."
Qua sự tình cờ tôi được biết tác giả Kim Sơn qua giáo sư Mai Thanh Truyết, một buổi tối khi ông đãi chúng tôi bữa cơm thật ngon tại Florida, trong khung cảnh thân tình tại một nơi không có đông đảo đồng hương như Little Saigon. Ông có nhã ý tặng tôi quyển sách mà ông sẽ ra mắt vào chủ nhật ngày 1 tháng 11 năm 2009 tại Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Avenue, thành phố Westminster, CA 92843, trong khu Little Saigon tại Nam California.
Khi đáp máy bay từ Fort Lauderdale về Atlanta thì tôi bắt đầu mở sách ra xem, những trang sách hứng thú nên những giây phút chờ đợi tại Atlanta đi qua thật mau và khi máy bay hạ cánh tại Orange County sau 5 tiếng bay thì tôi đã đọc hết cuốn sách đó và có nhiều truyện ngắn làm tôi suy nghĩ nên đã đọc lại có khi đến 3 lần. Chủ nhật vừa qua có dịp gặp lại ông trong kỳ họp mặt của 2 trường Nguyễn Đình Chiểu - Lê Ngọc Hân, tôi chợt có ý ghi lại vài nhận xét lên trang giấy và gửi đến ông .
Nhận xét về một cuốn sách văn chương rất khó vì như các cụ viết "văn mình vợ người", và nếu viết theo văn phong "huề vốn" thì chứng tỏ sự không tế nhị vì tác giả sẽ biết ngay là mình chưa đọc, chỉ đọc lướt qua hay không chú tâm cho lắm và có lẽ không có gì làm buồn lòng người viết bằng. Còn nếu có nói đến những điểm không đồng ý thì có thể làm sứt mẻ tình thân. Tôi đành "liều lĩnh" dùng sự chân thành để viết vài nhận xét về cuốn sách CCCMDS.


Tác giả đã chứng tỏ sự khiêm tốn của mình ngay trong phần đầu tiên mở đầu cuốn sách và coi như đây là những gì ghi lại cuộc đời qua những lúc thăng trầm "khóc cười theo vận nước nổi trôi". Những chuyện vui ghi lại qúa khứ vẫn phảng phất một chút lo âu, một nét ưu phiền và những truyện thật khốc liệt ghi lại trận đánh vào khu vực gia đình ông cư ngụ, thật là thương tâm qua sự tử nạn của người thân thuộc, tàn nhẫn với  súng đạn song chan hòa sự nhân ái của tình gia đình, nghĩa bạn hữu và sự biết ơn đời .
Ngay cả khi tác giả ở lúc thất thế phải bị giam cầm tù đày nơi "rừng thiêng nước độc" ngoài Bắc, thì cái nhìn vẫn bao dung và rộng lượng;  trong tận cùng của xấu xa, khổ cực, đau xót vẫn có những đốm lửa của yêu thương, làm cho mình cố gắng nhẫn nhục, chấp nhận tranh đấu trong cuộc sống hiện tại để hy vọng cho thế hệ mai sau có cơ hội nhiều hơn.
Với một văn phong ghi lại như nhật ký, tác giả không gọt rũa câu văn và cũng không bố cục diễn tiến theo hình thái nhà nghề nên nhiều khi thiếu phần lôi cuốn; song điều này lại làm cho người đọc cảm thấy thoải mái vì có thể tìm thấy một phần của cuộc đời người viết trong những câu chuyện xảy ra.
Như tác giả cho biết là viết để ghi lại cho các người thân yêu và cho thế hệ sau, những câu chuyện của tác giả như một cuốn phim ghi lại dòng đời, không khô khan như phim tài liệu, không thật hấp dẫn như các phim trình chiếu thương mãi. Tất cả là tấm lòng của tác giả đối với quê hương và dành cho các người thân yêu và bạn bè thân hữu.
Cả thời gian rồi ra chỉ là những đan kết của kỷ niệm, giây phút ta đang sống đi dần vào qúa khứ và tương lai chỉ là hiện tại kéo dài. Đã là kỷ niệm thì dù là đau đớn, khổ cực, chua xót nhưng khi nhìn lại thì ai mà nỡ dày vò những kỷ niệm vì nó đã trải qua và là một phần của cuộc đời mình .
Hẹn gặp lại tác giả vào cuối tuần và chắc chắn là bạn bè tác giả và đồng hương sẽ có những giây phút chia xẻ về cuộc đời, kỷ niệm quê hương và chung vui với nhà văn Kim Sơn.
Nguyễn-Viết Kim

(GHI CHÚ: UYÊN SƠN RA MẮT SÁCH
Nhà văn Uyên Sơn đến từ Florida ra mắt tuyển tập "Cái Chết Của Một Dòng Sông" vào lúc 11 giờ AM ngày 1-11 tại Thư Viện Việt Nam (trong khu chợ Người Việt). Nhà văn Nguyễn Đức Lập giới thiệu tác phẩm. Tiến sĩ Mai Thanh Truyết giới thiệu tác giả. L/L Ban Tổ Chức Lê Trung Minh (714) 224-6105)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.