Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảntin Cđnvtd/uc Ngày 24/10/2009: Thêm 7 Dân Cử Phản Đối Csvn Yêu Cầu Uc Ngưng Viện Trợ

26/10/200900:00:00(Xem: 3197)

BảnTin CĐNVTD/UC ngày 24/10/2009: Thêm 7 Dân Cử Phản Đối CSVN Yêu Cầu Uc Ngưng Viện Trợ

Dân Biểu Graham Perrett (Lao Động, Qld), DB Luke Simpkins (Tự Do, Cowans WA), TNS Brett Mason (TD, Queensland), TNS Chris Back (TD, WA), TNS Ron Boswell (Quốc Gia, Qld), DB TB Vic Murray Thompson (TD, Sandringham), và một Dân Biểu Lao Động đã lên tiếng với Ngoại Trưởng và Ngoại Trưởng Đối Lập để hỗ trợ cho cuộc vận động của Cộng Đồng Người Việt Tự Do (CĐNVTD) nhằm tạo áp lực để đòi trả tự do cho các tù nhân lương tâm.
Như đã thông tin qua các Bản Tin tháng 8 và tháng 9, CĐNVTD khắp nước Úc đã mở một cuộc vận động để đề nghị với chính quyền và đảng đối lập Úc một số chính sách ngoại giao và viện trợ có mục đích như trên. Ngoài những kết quả được thông báo trong các Bản Tin trước đây, trong vài tuần qua đã có thêm một số kết quả, như sau:
-  Đầu tháng 10, TNS Mason viết thư đến bà Julie Bishop, Ngoại Trưởng Đối Lập, bày tỏ sự ủng hộ đối với cả  3 chính sách ngoại giao mà CĐNVTD đang vận động.
-  TNS Boswell, qua một lá thư khoảng cùng thời gian, yêu cầu bà Bishop đích thân gặp đại diện của CĐNVTD để bàn chi tiết (Giữa tháng 7, bà đã cử cố vấn từ Perth đến Melbourne gặp CĐNVTD).
 - Trước đó, giữa tháng 9, DB Simpkins viết thư đến Ngoại Trưởng Úc để hỗ trợ cho chính sách mà CĐNVTD đề nghị, và yêu cầu NT Smith mạnh mẽ lên tiếng đòi nhà nước CSVN trả tự do cho LM Nguyễn Văn Lý và nhiều tù nhân lương tâm khác. Ông Simpkins cũng viết thư đến Đại Sứ CSVN nói rằng ông đặc biệt theo dõi những hành động đàn áp của chế độ.
- DB Thompson viết thư phản đối đến Lê Hồng Anh, người cầm đầu hệ thống công an, và một số chóp bu khác. Trong thư, DB Thompson nêu tên nhiều tù nhân lương tâm mà ông đặc biệt quan tâm như HT Thích Quảng Độ, LS Lê Thị Công Nhân, LS Nguyễn Văn Đài.
 - Tương tự, TNS Back cũng viết thư đến Nguyễn Minh Triết, Phạm Gia Khiêm, và Lê Hồng Anh, chỉ trích việc chế độ CSVN gần đây chối tội trước Ủy Hội Nhân Quyền LHQ, ông Back nhắc lại vụ LM Lý bị bịt miệng thô bạo, và ông cũng nhắc đến LM Chân Tín và Phan Văn Lợi bị giam tại gia.


- DB Perrett viết thư đến Ngoại Trưởng Stephen Smith đề nghị Úc lên tiếng về các tù nhân lương tâm và cho cộng đồng Việt biết tiến triển.
- Ngoài ra, một vị Dân Biểu liên bang ở NSW cũng đã viết thư riêng đến Ngoại Trưởng Smith đề nghị đẩy mạnh áp lực ngoại giao đòi trả tự do cho họ. Vị DB này nói CĐNVTD không cần nêu tên.
Vì biết rằng việc vận động cho những chính sách mà cộng đồng mình muốn có thì rất gian lao, nên ngoài việc vận động với chính quyền, CĐNVTD cũng vận động với cả đảng đối lập, yêu cầu họ viết thành văn bản trong chính sách ngoại giao để đưa ra trong kỳ bầu cử tới. Và, tuy những chính sách này thuộc điạ hạt liên bang, nhưng CĐNVTD cũng vận động với nhiều vị dân cử tiểu bang, để gia tăng cơ may thành công. Những chính sách CĐNVTD đề nghị, đã được giải thích trong thư của TNS Mason như sau:
"Rõ ràng, không thể chấp nhận được việc Nhà nước CS tiếp tục giam giữ tù nhân chính trị. Cách phản ứng hiện nay của Úc không có vẻ đã tạo ra kết quả gì. Vì vậy, tôi đồng ý với những đề nghị của CĐNVTD muốn Liên Đảng, nếu đắc cử trong tương lai, sẽ có thái độ mới, cụ thể là:
•  Các viên chức lãnh sự Úc đến thăm các tù nhân lương tâm và thân nhân của họ để chứng tỏ Úc hỗ trợ tinh thần trong cuộc tranh đấu của họ;
•  Cuộc Đối Thoại Nhân Quyền giữa Úc và Việt Nam cần phải được đặt dưới sự giám sát đúng đắn của Quốc Hội; và
•  Tạm ngưng chương trình viện trợ mang tên Hợp Tác Kỹ Thuật về Nhân Quyền đến khi nào có kết quả cụ thể để biết rằng số tiền 500 ngàn Úc Kim mà chính quyền Úc chi tiêu thì thực ra có giúp tình hình nhân quyền ở Việt Nam được cải thiện."
(Chú Thích: Tiền viện trợ trên đây, chỉ riêng các viên chức Đảng CSVN được ăn. Một số viên chức Bộ Ngoại Giao CSVN đã ăn tiền này để bay ra ngoại quốc, danh nghĩa là để tìm hiểu về luật nhân quyền quốc tế, nhưng thực ra để ăn chơi. Tiền này cũng dùng để tặng "Hội Luật Sư", trên danh nghĩa là để bảo vệ quyền công dân. Thực tế, đây là một tổ chức của Đảng CSVN, và viên chức lãnh đạo tổ chức này vừa ăn tiền viện trợ vừa đã mạt sát LS Lê Công Định vì ông làm luật sư biện hộ cho một số nhà tranh đấu.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương