Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảntin Cđnvtd/uc Ngày 24/10/2009: Thêm 7 Dân Cử Phản Đối Csvn Yêu Cầu Uc Ngưng Viện Trợ

26/10/200900:00:00(Xem: 3441)

BảnTin CĐNVTD/UC ngày 24/10/2009: Thêm 7 Dân Cử Phản Đối CSVN Yêu Cầu Uc Ngưng Viện Trợ

Dân Biểu Graham Perrett (Lao Động, Qld), DB Luke Simpkins (Tự Do, Cowans WA), TNS Brett Mason (TD, Queensland), TNS Chris Back (TD, WA), TNS Ron Boswell (Quốc Gia, Qld), DB TB Vic Murray Thompson (TD, Sandringham), và một Dân Biểu Lao Động đã lên tiếng với Ngoại Trưởng và Ngoại Trưởng Đối Lập để hỗ trợ cho cuộc vận động của Cộng Đồng Người Việt Tự Do (CĐNVTD) nhằm tạo áp lực để đòi trả tự do cho các tù nhân lương tâm.
Như đã thông tin qua các Bản Tin tháng 8 và tháng 9, CĐNVTD khắp nước Úc đã mở một cuộc vận động để đề nghị với chính quyền và đảng đối lập Úc một số chính sách ngoại giao và viện trợ có mục đích như trên. Ngoài những kết quả được thông báo trong các Bản Tin trước đây, trong vài tuần qua đã có thêm một số kết quả, như sau:
-  Đầu tháng 10, TNS Mason viết thư đến bà Julie Bishop, Ngoại Trưởng Đối Lập, bày tỏ sự ủng hộ đối với cả  3 chính sách ngoại giao mà CĐNVTD đang vận động.
-  TNS Boswell, qua một lá thư khoảng cùng thời gian, yêu cầu bà Bishop đích thân gặp đại diện của CĐNVTD để bàn chi tiết (Giữa tháng 7, bà đã cử cố vấn từ Perth đến Melbourne gặp CĐNVTD).
 - Trước đó, giữa tháng 9, DB Simpkins viết thư đến Ngoại Trưởng Úc để hỗ trợ cho chính sách mà CĐNVTD đề nghị, và yêu cầu NT Smith mạnh mẽ lên tiếng đòi nhà nước CSVN trả tự do cho LM Nguyễn Văn Lý và nhiều tù nhân lương tâm khác. Ông Simpkins cũng viết thư đến Đại Sứ CSVN nói rằng ông đặc biệt theo dõi những hành động đàn áp của chế độ.
- DB Thompson viết thư phản đối đến Lê Hồng Anh, người cầm đầu hệ thống công an, và một số chóp bu khác. Trong thư, DB Thompson nêu tên nhiều tù nhân lương tâm mà ông đặc biệt quan tâm như HT Thích Quảng Độ, LS Lê Thị Công Nhân, LS Nguyễn Văn Đài.
 - Tương tự, TNS Back cũng viết thư đến Nguyễn Minh Triết, Phạm Gia Khiêm, và Lê Hồng Anh, chỉ trích việc chế độ CSVN gần đây chối tội trước Ủy Hội Nhân Quyền LHQ, ông Back nhắc lại vụ LM Lý bị bịt miệng thô bạo, và ông cũng nhắc đến LM Chân Tín và Phan Văn Lợi bị giam tại gia.


- DB Perrett viết thư đến Ngoại Trưởng Stephen Smith đề nghị Úc lên tiếng về các tù nhân lương tâm và cho cộng đồng Việt biết tiến triển.
- Ngoài ra, một vị Dân Biểu liên bang ở NSW cũng đã viết thư riêng đến Ngoại Trưởng Smith đề nghị đẩy mạnh áp lực ngoại giao đòi trả tự do cho họ. Vị DB này nói CĐNVTD không cần nêu tên.
Vì biết rằng việc vận động cho những chính sách mà cộng đồng mình muốn có thì rất gian lao, nên ngoài việc vận động với chính quyền, CĐNVTD cũng vận động với cả đảng đối lập, yêu cầu họ viết thành văn bản trong chính sách ngoại giao để đưa ra trong kỳ bầu cử tới. Và, tuy những chính sách này thuộc điạ hạt liên bang, nhưng CĐNVTD cũng vận động với nhiều vị dân cử tiểu bang, để gia tăng cơ may thành công. Những chính sách CĐNVTD đề nghị, đã được giải thích trong thư của TNS Mason như sau:
"Rõ ràng, không thể chấp nhận được việc Nhà nước CS tiếp tục giam giữ tù nhân chính trị. Cách phản ứng hiện nay của Úc không có vẻ đã tạo ra kết quả gì. Vì vậy, tôi đồng ý với những đề nghị của CĐNVTD muốn Liên Đảng, nếu đắc cử trong tương lai, sẽ có thái độ mới, cụ thể là:
•  Các viên chức lãnh sự Úc đến thăm các tù nhân lương tâm và thân nhân của họ để chứng tỏ Úc hỗ trợ tinh thần trong cuộc tranh đấu của họ;
•  Cuộc Đối Thoại Nhân Quyền giữa Úc và Việt Nam cần phải được đặt dưới sự giám sát đúng đắn của Quốc Hội; và
•  Tạm ngưng chương trình viện trợ mang tên Hợp Tác Kỹ Thuật về Nhân Quyền đến khi nào có kết quả cụ thể để biết rằng số tiền 500 ngàn Úc Kim mà chính quyền Úc chi tiêu thì thực ra có giúp tình hình nhân quyền ở Việt Nam được cải thiện."
(Chú Thích: Tiền viện trợ trên đây, chỉ riêng các viên chức Đảng CSVN được ăn. Một số viên chức Bộ Ngoại Giao CSVN đã ăn tiền này để bay ra ngoại quốc, danh nghĩa là để tìm hiểu về luật nhân quyền quốc tế, nhưng thực ra để ăn chơi. Tiền này cũng dùng để tặng "Hội Luật Sư", trên danh nghĩa là để bảo vệ quyền công dân. Thực tế, đây là một tổ chức của Đảng CSVN, và viên chức lãnh đạo tổ chức này vừa ăn tiền viện trợ vừa đã mạt sát LS Lê Công Định vì ông làm luật sư biện hộ cho một số nhà tranh đấu.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.