Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Đạt Lai Lạt Ma Thư Ủng Hộ Bát Nhã

24/10/200900:00:00(Xem: 5516)

Đức Đạt Lai Lạt Ma Thư Ủng hộ Bát Nhã; Đại Úy Cảnh Sát Mỹ Thư Gửi Các Lãnh tụ CSVN

Chiến dịch vận động để đòi quyền tu học cho 400 tăng ni sinh Bát Nhã đã có âm vang lớn trong dư luận quốc tế: Văn Phòng Đức Đạt Lai Lạt Ma đã gửi điện thư chia sẻ và cầu nguyện cho Tăng thân Bát Nhã, theo bản tin từ trang PhuSa.info hôm Thứ Sáu 23-10-2009.
Và một đại úy cảnh sát Hoa Kỳ tên là Cheri Maples cư dân của thành phố Madison, tiểu bang Wisconsin, đã gửi thư ngỏ tới Chủ Tịch CSVN  Nguyễn Minh Triết, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, và Bộ Trưởng Bộ Công An CSVN -- tự giới thiệu là học trò Thầy Nhất Hạnh từ 14 năm nay và đã dùng pháp môn Làng Mai để huấn luyện hơn 1,500 người -- kêu gọi “rất mong việc tu sinh Bát Nhã được thu xếp êm đẹp. Kính xin quý Ngài cố gắng bảo đảm an ninh cho các tu sĩ tu tập theo pháp môn của Thầy chúng tôi là Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Họ chỉ cầu xin được tu tập chung một cách an bình như một tăng thân.” Thư này cũng đăng trên Phù Sa chiều Thuư Sáu.
Bức điện thư từ ngài Chhime Rigzing trích như sau, theo Phù Sa:
“VĂN PHÒNG ĐỨC ĐẠT LẠI LA MA
Ngày: 2009/10/20
Về việc Tu Viện Bát Nhã ở Việt Nam
gửi thầy jđa-nabhadra Sha-kya nhờ chuyển giao
Thưa quý vị,
Cám ơn thư của các vị báo tin về sự đuổi xua các nam tăng và nữ tăng ra khỏi tu viện Bát Nhã ở Việt Nam. Quả thật, Đức Ngài Đạt Lại Lạt Ma rất buồn vì những sự kiện ấy. Ngài cầu mong chính quyền Việt Nam khéo léo giải quyết sự việc trên và cho phép quý thầy quý sư cô sớm trở về tu viện của họ để tu học. Quý thầy quý sư cô nên biết rằng hằng ngày, hình ảnh của quý vị đã hiện ra như những người sư anh sư chị sư em tâm linh Việt Nam trong lời cầu nguyện của Ngài và Ngài cầu mong cho chính quyền Việt Nam sẽ phục hồi sự tự do tu tập chung cho quý vị.
Như quý vị từng biết, Đức Ngài đã dạy ở Los Angeles do công đồng Phật tử Việt Nam thỉnh cầu và Ngài cũng đã dạy ở New York hôm ngày 4 tháng 10 năm nay cũng do Phật tử Việt Nam ở New York thỉnh mời.
Kính gửi những lời chúc tốt lành nhất của Ngài.
Chhime R Chhoekyapa
Thư ký Văn Phòng Đức Ngài Đạt Lại Lạt Ma
Đây là lời cầu nguyện hằng ngày của Đức Ngài:
Nguyện rằng suốt đời tôi từ bây giờ cho tới mãi mãi sẽ là người che chở cho người không được chở che, là người hướng dẫn cho những ai lạc lối, là chiếc tàu cho người vượt biển, là chiếc cầu đưa người sang sông, là nơi trú ẩn cho những người bị hiểm nguy, là ngọn đèn cho người không ánh sáng, là nơi nương náu cho người không nhà và là người phục vụ cho những ai cần đến...”
Và lá thư nữ Đại úy Cảnh sát Cheri Maples, người Mỹ gửi Lãnh đạo  VN  về vụ bạo hành tại tu viện Bát Nhã, Lâm Đồng, có nguyên văn tiếng Anh và trên Phù Sa đăng bản dịch, trích như sau:
“...Ngày October 15, 2009
Về việc tu sinh Bat Nhã
Kính thưa quý Ngài,
Tôi rất có duyên may được viếng thăm đất nước của quý Ngài, tháp tùng theo Phái Đoàn của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh về nước Việt Nam lần thứ hai...(...)
...Tôi đã đặc biệt chú ý đến các vị Công An trong chính quyền bởi vì tôi đã từng phục vụ trong ngành An Ninh trong 20 năm qua tại Hoa Kỳ. Tôi  đã đi qua nhiều giai đoạn huấn luyện và giữ chức Đại Úy Công An trách nhiệm về việc thu nhận nhân viên, cho họ nghỉ việc nếu thiếu khả năng, huấn luyện người mới và cho người tại nhiệm tu nghiệp thêm.


Tôi rất may mắn đã là đệ tử của Thiền Sư Nhất Hạnh trong 14 năm trong suốt 20 năm phụng sự trong ngành An Ninh và tôi vẫn tiếp tục là đệ tử của Người. Những pháp môn Thầy dạy có kết quả sâu sắc và rõ ràng đem lợi lạc trong công tác của tôi với tư cách một nhân viên trong ngành An Ninh. Nhờ cách luyện tập này mà tôi được mời đảm nhận những trách nhiệm khá lớn trong ngành Cải Huấn và Tư Pháp. Trong địa vức này tôi đã được dịp huấn luyện hơn 1500 người (nhân viên An Ninh, Luật gia, Thẩm phán và Quan Chức Chính Phủ) với những phương pháp mà tôi học được với thầy tôi, TS Thích Nhất Hạnh, để làm sáng tỏ thêm vai trò An Ninh Công Cộng. Hiện nay, tôi cũng đang đem những pháp môn này dạy cho những người đang cai quản tù nhân hay ngay cả cho những tù nhân.
Nhờ áp dụng những điều dạy của thầy Thích Nhất Hạnh tôi đã đạt được nhiều thành quả tích cực trong cách liên hệ với quần chúng bên ngoài và với những đồng nghiệp của tôi. Nhờ thế tôi lại được mời hướng dẫn nhiều khóa tu cho nhân viên Công An Cảnh Sát và các chuyên gia tư pháp cho tội nhân hình sự. Khóa tu năm 2003 dành cho Công An Cảnh Sát và các ban ngành liên hệ do tôi tổ chức cho Thầy chúng tôi, tôi đã rất thành công. Thật ra quyển sách Keeping the Peace (Giữ sự Bình An) là một trong nhiều thành quả của khóa tu đó. Sách đó cung cấp nhiều cách hướng dẫn làm thế nào để sử dụng chánh niệm trong cách giữ an ninh cho quần chúng.
Những điều thầy Nhất Hạnh dạy trong Khóa tu đó có một kết quả vô cùng lợi lạc về cách tăng cường khả năng giúp an ninh cho quần chúng - cho cả hai phía nhân viên Cảnh Sát và quần chúng. Người Công An thêm hài lòng trong công tác của họ và quần chúng ngày càng kính nễ người Công An hơn.
An Ninh Công Cộng trở thành một cặp đối tác giữa người Công An và quần chúng. Kết quả của những điều thầy Nhất Hạnh dạy hôm khóa tu - tôi tin là - nguyên cả Ngành chúng tôi được chuyển hóa - từ là những nhân viên An Ninh dựa vào quyền hành của ngưòi Công An chúng tôi thành những người Công An tốt được đánh giá cao tùy theo sự liên hệ của người Công An đó với quần chúng. Bạo động giữa quần chúng và công an giảm rõ rệt khi mà sự truyền thông giữa hai bên gia tăng.
Nhờ những điều dạy dỗ đó của Thầy chúng tôi và nhờ có được kinh nghiệm khi được tiếp xúc với Việt nam trong chuyến cùng được tháp tùng theo Thầy, tôi rất buồn khi hay tin những gì xảy ra ở Bát Nhã. Tôi hy vọng mọi sự sẽ được giải quyết và sẽ không có những bạo động như vậy nữa và chính quyền sẽ dùng những phương tiện bất bạo động để che chở cho công dân của đất nước mình.(...)
Tôi rất mong việc tu sinh Bát Nhã được thu xếp êm đẹp. Kính xin quý Ngài cố gắng bảo đảm an ninh cho các tu sĩ tu tập theo pháp môn của Thầy chúng tôi là Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Họ chỉ cầu xin được tu tập chung một cách an bình như một tăng thân. Lợi lạc sẽ vô cùng tận nếu sự tu tập này được phép chia sẻ cho nhiều người khác.
Kính thư,
Đại Úy Công An Cheri Maples”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.