Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cải Tổ Y Tế: Một Bước Tiến

23/10/200900:00:00(Xem: 5012)

Cải Tổ Y Tế: Một Bước Tiến

Vi Anh
Với 14 phiếu thuận và 9 phiếu chống, Uy Ban Tài Chánh Thượng Viện đã thông qua dự thảo luật cải tổ y tế. Nhưng đó mới là ải đầu, còn bốn cái ải nữa nằm trên con đường cải tổ mà dự thảo luật này phải đi qua trước khi đưa ra khoáng đại Quốc Hội thảo luận biểu quyết. Thông thường trong tiến trình làm luật, ý kiến của Uy Ban rất có ảnh hưởng đối với phiên họp khoáng đại vì Uy Ban là thuyết trình viên trước khoáng đại, là nơi  nghị sĩ, dân biểu của hai đảng đưa ra tu chỉnh, cò kè bớt một thêm hai, đi dến thoả hiệp hai bên đều có lợi và có thể chấp nhận được. Trong năm Uy Ban Quốc Hội có liên quan đến vấn đề cải tổ y tế, Uy Ban Tài chánh là quan trọng nhứt vì ai cầm hầu bao để chi thì người đó có quyền.
Khác với Quan Vân Trường "quá ngũ quan, trảm lục tướng"  trong Tam Quốc Chí thuở xưa, TT Obama bây giờ ở Mỹ qua năm ải chỉ  bằng các biện pháp tư do, dân chủ, vận động, thuyết phục, dàn xếp, thoả hiệp. Bộ Trưởng Y tế, các  phụ tá chuyên môn của Phủ Tổng Thống và những nghị sĩ dân biểu có thế lực của đảng Dân Chủ phải đổ mồ hôi trán, rán mồ hôi lưng để thuyết phục và trao đổi với Đảng Cộng Hoà đối lập. Còn phải kể thêm đằng sau lưng của cả hai phe  dân biểu, nghị sĩ Cộng Hoà lẫn Dân Chủ là cả một binh đoàn vận động hành lang  của những nhóm quyền lợi đặc biệt -  tiếng là nhóm chớ  thực sự là những tập đoàn với thế lực kinh tài rất hùng mạnh --  chuyên môn vận động cho quyền lợi đặc biệt của  các tập đoàn quyền lợi đặc biệt  thuê mướn họ.
Nhưng dù sao biểu quyết 14/9 của Uy Ban Tài Chánh Thượng Viện cũng là một bước tiến đáng kể cho tiến trình của dự thảo luật cải tổ y tế của TT Obama. Một dự thảo luật mà 20% dân số Mỹ không có một thứ bảo hiểm y tế công tư nào cầu Thượng Đế cho TT Obama thắng vì những ngưòi "lỡ cỡ" này không đủ tiền lương để mua bảo hiểm tư và không đủ nghèo để được đươc bảohiểm công là Medicaid ở Cali gọi là MediCal cho ngưới lớn và Healthy Family cho trẻ em và thiếu niên.
Càng ngày kế hoạch kế hoạch cải tổ y tế không còn là một thách thức - mà là một cuộc đánh đổi  sanh tử -- đối với sự nghiệp chánh trị của chính TT Obama, Đảng Dân Chủ, quí vị nghị sĩ dân biểu sắp tái ứng cứ trong năm 2010. TT Obama phải thắng dù cải tổ y tế phải  thêm bao nhiêu tu chính, nếu không tương lai chánh trị của Ong sẽ nguy ngập. Ong sẽ trở thành con vịt què ngay trong nhiệm kỳ đầu của Ong dù kế hoạch cải tổ đó là vấn đề vô cùng gay go ít tổng thống Mỹ nào dám mó vào; TT Clinton mới mó vào đã bỏ cuộc.
Gay go vì đa số dân chúng Mỹ thông thường hiểu sức khỏe bằng đô la cũng như xem giá trị con người bằng số tiền kiếm được. Họ có tiền nên đua nhau lực chương trình nào tốt nhứt để mua bảo hiểm. Còn theo tư tưởng truyền thống  của Đảng Cộng Hoà là càng ít chánh quyền càng tốt. Dân chúng Mỹ không thích chánh quyền xen vào chuyện của tư nhân. Từ lâu nhà nước khoán trắng các công ty bảo hiểm tư. Hệ thống bảo hiểm tư đã thành định chế, coi như đương nhiên trong việc chăm sóc sức khỏe ở Mỹ.
Thử cùng nhau phân tích hiện tình và diễn biến khả dĩ có thể xảy ra trong những tuần lễ tới đối với việc cải tổ y tế của TT Obama. Quyết nghị Thuận của Uy Ban Tài Chánh rất đáng kể. Nơi đây, tại Uy ban này là mồ chôn dư thảo luật cải tổ y tế của TT Clinton năm 1994.  Uy Ban làm việc cả tháng trời để có được thoả hiệp được hai phe Cộng Hoà và Dân Chủ trong ủy ban đồng ý. Dự thảo này được vài nghị sĩ Cộng Hoà ủng hộ nên mới được tỷ số đó.


Nhưng còn một số khó khăn, gay cấn lớn cần vượt qua.  Quan trọng nhứt là luật có qui định buộc phải chọn bảo hiểm công, tức do nhà nước điều hành hay không. Qui định phải chọn bảo hiểm công bị Đảng Cộng Hoà chống là dĩ nhiên mà một số dân biểu nghị sĩ đảng Dân Chủ cũng chống.  Thoả hiệp hai bên có thể cùng chấp nhận là qui định chọn bảo hiểm y tế do nhà nước quản trị như nguyên tắc nhưng không cứng rắn, không áp dụng cho mọi người, ai muốn chọn bảo hiểm tư cũng được. Nhưng những công ty bảo hiễm tư không có quyền như trước đây tù chối trả tiền bịnh  không ghi trong hợp đồng hay đòi trả tiền bảo phí thêm sau khi ký hợp đồng; điều này chắc chắn có vì cà hai phe Cộng Hoà lẫn Dân Chu đều đồng thuận. Nội bấy nhiêu thôi cũng đáng giá rồi vì từ lâu tương quan giữa những người mua bảo hiểm y tế tư, phần thiệt thòi lúc nào cũng thuộc về người mua.
Đối với 20% dân số Mỹ lỡ cỡ không có một thứ bảo hiểm y tế nào thì một mặt mở rộng chương trình bảo hiểm y tế công Medicaid, mặt khác đòi hỏi chủ nhân phải chung chịu một phần cho những người lợi tức không đủ để được hưởng Medicaid và cũng không đủ  tiền lương để mua bảo hiểm tư. Nhà nước sẽ mở ra một loại bảo hiểm cho những người vừa nói, mức lợi tức lỡ cỡ  là dưới  400% mức nghèo khó của liên bang.
Cái ải khó qua nhứt là Thưọng Viện vì nơi đây tiếng là Đảng Dân Chủ chiếm đa số. Nhưng thực tế có những lá phiếu lửng lơ. Có khi một vài nghị sĩ đổi ý vào giờ chót. Rất ít nhưng rất lợi hại vì đó  là phiếu giọt nước tràn. Muốn thắng, TT Obama cần có một con số thần kỳ là 60 ở Thượng Viện. Trên giấy tờ Đảng Dân Chủ chiếm đa số nhưng mong manh. Muốn dư thảo luật sau khi các ủy ban đã thoả hiệp và tu chỉnh, TT Obama phẩi cần thêm hai lá phiếu độc lập của TNS Joseph I. Lieberman (Conn.) và TNS Bernard Sanders (Vt.) và lá phiếu của TNS Robert C. Byrd (D-W.Va.), tuy tiếng là Dân Chủ nhưng thường hành động và biểu quyết độc lập, mà sức khoẻ rất yếu có thể ngày biểu quyết bị ngăn trở vì bịnh. Còn Hạ Viện thì dễ vì thế đa số Dân Chủ rất vững, gần như áp đảo.
Cuối cùng, dù Quốc Hội Lưỡng Viện thông qua dự thảo luật sau khi năm ủy ban thêm bớt và Quốc Hội nhứt là Thượng Viên đồng ý, thì mong muốn ban đầu của TT Obama cũng đã thay đổi nhiều. Cái gọi là bảo hiểm y tế toàn dân chỉ là một bóng mờ, nói để mà nói thôi. Không toàn dân, mà cũng không gần như toàn dân. Cái gọi là cải thiện phúc lợi, dịch vụ y tế cũng thế. Cái gọi là giảm giá dịch vụ y tế do các công ty bảo hiểm y tế, ngiệp đoàn y sĩ và tập đoàn y dược cũng không có gì bảo đảm.
Chỉ được một cái, nhưng là cái lớn, đó là giảm số người không có một thứ bảo hiểm y tế công tư nào. Đó là mở rộng chương trình bảo hiểm y tế công Medicaid cho người nghèo và trợ cấp cho những chủ nhơn các công ty nhỏ và công nhân một số tiền để mua bảo hiễm. Thế là quí lắm rồi.
Thế cũng đỡ cho người dân lở cở chiếm 20% dân số Mỹ rồi. Thế là đỡ thiệt thòi cho người mua bảo hiểm y tế tư, chiến đại đa số dân số Mỹ. Thế là hệ thống bảo hiểm y tế tư  tương nhượng khá nhiều rồi. Và thế là đỡ cho TT Obama không mang tiếng thất bại trong việc cải tổ bảo hiểm y tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.