Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nepal: Biểu Tình Chống Chính Phủ

10/09/200500:00:00(Xem: 4616)

Tình trạng bất ổn tiếp tục kéo dài ở vương quốc Nepal, ven núi Himalaya. Hôm nay, dân thủ đô Katmandu xuống đường qua ngày thứ 5 liên tiếp để phản đối vua Gyanendra, lên ngôi cach đây 7 tháng, giải tán chính phủ và nắm trọn quyền hành động. Ông giải thich chủ trương này là nhu cầu đánh dẹp loạn quân Maoist. Mới đây, du kich Maoist loan báo 3 tháng hưu chiến để tìm kiếm hậu thuẫn của cac chíng đảng.

2 TIỆM ĂN MỸ BỊ ĐẶT BOM Ở KARACHI
Bom nổ rung chuyển 2 nhà hàng fast-food tại thành phố Karachi, thủ phủ thương mại của Pakistan. 3 người bị thương. Cảnh sát địa phương cho biết 2 tiệm ăn McDonald và KFC bị đặt bom thô sơ, sức công phá không lớn. Chưa thấy phe nào nhận trach nhiệm.

CANADA ĐÓN TIẾP CHỦ TỊCH TRUNG QUỐC
OTTAWA - Ông Hồ cẩm Đào, chủ tịch Trung Quố`c, vừa đến thủ đô Ottawa hôm Thứ Năm trong chuyến công du Canada đầu tiên. Mục đích của chuyến đi là củng cố quan hệ ngoại giao với Canada và phát triển mậu dịch với quốc gia nhiều tài nguyen này. Nền kinh tế phát triển của Trung Quốc đòi hỏi nhiều năng lượng - trong năm nay, Trung Quốc đã đầu tư vào 2 dự án trong tỉnh Alberta, vùng mỏ có tiềm năng sánh ngang với vương quốc Saudi Araba. Sau Hoa Kỳ, Canada là bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc. Trị giá trao đổi song phương trong năm qua tương đương 3 tỉ MK. Chủ tịch Hồ cẩm Đào thăm Canada và Mexico trước khi tới New York dự đại hội đồng LHQ.


Iraq: Cần Lính Mỹ 2 Năm Nữa, Phi Trường Baghdad Tê Liệt

Con Tin Mỹ Roy Hallums Từ Iraq Về Mỹ, Sau 10 Tháng Du Kích Giam
BAGHDAD - Tổng Thống Jalal Talabani của Iraq nói hôm Thứ Sáu rằng ông tin là trong vòng 2 năm, sẽ không cần tới lính Mỹ hiện diện nữa.
Ca ngợi quân Mỹ đã giúp trị an trong tình hình khẩn cấp hậu Saddam, Talabani nói, “Chúng tôi cần lính Mỹ để đe dọa các nứơc láng giềng.”
Ông cảnh cáo là rút quân Mỹ sớm “có thể giúp bọn khủng bố ở Iraq chiến thắng và gây nguy hiểm toàn khu vực, nguy cho cả Hoa Kỳ và thế giới văn minh.”

PHI TRƯỜNG TÊ LIỆT
Phi trường quốc tế Baghdad, đường liên lạc đáng tin cậy với thế giới bên ngoài của Iraq, hôm Thứ Sáu ngưng hoạt động vì tranh chấp về tiền giữa chính quyền và 1 công ty an ninh Anh - Bộ nội vụ cho biết sẽ gửi binh lính tới tái lập hoạt động.
1 viên chức thông thạo cho biết lực lượng Hoa Kỳ đứng về phe công ty an ninh Anh tại 1 trạm kiểm soát, chắn đường của binh lính Bộ nội vụ.
Giới chức quân sự Mỹ không thể xác nhận tin trên.
Bộ Trưởng vận tải Esmat Amer tuyên bố "Đây là vấn đề có liên quan với chủ quyền, không ai có thẩm quyềøn đóng cửa phi trường".


Ông Amer cho biết từ đầu năm, chính phủ Iraq đã tìm cách tái thương lượng với công ty an ninh Global Strategies (trụ sở London), là nhà thầu an ninh làm việc tại phi trường từ năm ngoái.
Trước đây, Global ký hợp đồng 4.5 triệu MK hàng tháng với thẩm quyền của liên quân mà sau này đã bàn giao cho chính quyền chuyển tiếp hồi Tháng 6-2004.
Phía Global cho biết họ vẫn tiếp tục vai trò giữ an ninh, nhưng ngưng các dịch vụ khác vì Bộ vận tải, hiện là chủ phi trường, trả tiền trễ.
Bộ Trưởng Amer xác nhận Global không được trả tiền kể từ khi 2 bên điều đình lại. Phi trường Baghdad phục vụ trung bình 15 chuyến bay hàng ngày, quốc nội và quốc tế.

GIA HẠN GHI DANH BẦU CỬ
Về tiến trình chính trị, cac viên chức tiếp tục công tac ghi danh bầu cử được gia hạn 1 tuần tại 3 tỉnh đông dân Sunni.
Tại Baghdad, phát ngôn viên Farid Ayar của Uûy Ban bầu cử báo cáo tỉ lệ cử tri ghi danh là cao không tin được, ai ai cũng sốt sắng, nhất là ở Fallujah và Ramadi.
Đây là dấu hiệu cho thấy các lãnh tụ Sunni hô hào tẩy chay cuộc tổng tuyển cử hồi cuối Tháng 1 đang vận động công chúng đánh bại văn bản hiến pháp trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 15-10.
Phe Sunni sợ rằng cơ chế liên bang sẽ loại họ ra ngoài tiềm năng dầu khí của đất nước.
Chính cac giáo sĩ hô hào tẩy chay bầu cử hồi Tháng 1 nay đang ra sức thuyết phục dân chúng tham gia trưng cầu dân ý cũng như cuộc bầu cử QH vào Tháng 12 sắp tới.

HIẾN PHÁP KỂ NHƯ XONG
Các dân biểu hôm Thứ Sáu xac nhận rằng văn bản hiến pháp gồm phần tu chính sau cùng sẽ được chính thức chấp thuận để nhờ cac viên chức LHQ in trong vài ngày tới.
Đại biểu al-Bayati của phe Shiites xac nhận thông báo của cac nhà thương thuyết Sunni theo đó các phe đã đồng ý thay đổi 1 đoạn văn thỏa thuận ngày 28-8 để đáp ứng cac quan ngại của phe Sunni về vị trí của Iraq trong thế giới Arap.
Ông Bayati tuyên bố "Vấn đề là căn tính của Iraq, nay đã giải quyết được bằng câu ghi rằng Iraq là 1 thành viên hoạt động của Liên Đoàn Arap" - ông Bayati cho biết không còn thay đổi gì nữa, QH sẽ họp trong ngày chủ nhật để biểu quyết. Viên chức LHQ chỉ nhận in văn bản hiến pháp có chữ ký của chủ tịch QH sau cuộc biểu quyết.

CON TIN HOA KỲ ĐƯỢC GIẢI THOÁT TRÊN ĐƯỜNG TRỞ VỀ
Nhà thầu Roy Hallums, cư dân Newport Each (California), bị bắt hồi đầu Tháng 11-2004, được giải cứu hôm Thứ Tư ở vùng quê cách Baghdad 20 dặm, đã lên đường về nước.
Ông Hallums được giải thoát cùng với 1 người đàn ông bản xứ do kết quả tin mật báo của 1 người tình nghi bị bắt giữ. Ông được Tướng không quân Frank Gorenc đưa tới tận cửa vận tải cơ C-17 tại sân bay Balad.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.