Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nepal: Biểu Tình Chống Chính Phủ

10/09/200500:00:00(Xem: 4393)

Tình trạng bất ổn tiếp tục kéo dài ở vương quốc Nepal, ven núi Himalaya. Hôm nay, dân thủ đô Katmandu xuống đường qua ngày thứ 5 liên tiếp để phản đối vua Gyanendra, lên ngôi cach đây 7 tháng, giải tán chính phủ và nắm trọn quyền hành động. Ông giải thich chủ trương này là nhu cầu đánh dẹp loạn quân Maoist. Mới đây, du kich Maoist loan báo 3 tháng hưu chiến để tìm kiếm hậu thuẫn của cac chíng đảng.

2 TIỆM ĂN MỸ BỊ ĐẶT BOM Ở KARACHI
Bom nổ rung chuyển 2 nhà hàng fast-food tại thành phố Karachi, thủ phủ thương mại của Pakistan. 3 người bị thương. Cảnh sát địa phương cho biết 2 tiệm ăn McDonald và KFC bị đặt bom thô sơ, sức công phá không lớn. Chưa thấy phe nào nhận trach nhiệm.

CANADA ĐÓN TIẾP CHỦ TỊCH TRUNG QUỐC
OTTAWA - Ông Hồ cẩm Đào, chủ tịch Trung Quố`c, vừa đến thủ đô Ottawa hôm Thứ Năm trong chuyến công du Canada đầu tiên. Mục đích của chuyến đi là củng cố quan hệ ngoại giao với Canada và phát triển mậu dịch với quốc gia nhiều tài nguyen này. Nền kinh tế phát triển của Trung Quốc đòi hỏi nhiều năng lượng - trong năm nay, Trung Quốc đã đầu tư vào 2 dự án trong tỉnh Alberta, vùng mỏ có tiềm năng sánh ngang với vương quốc Saudi Araba. Sau Hoa Kỳ, Canada là bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc. Trị giá trao đổi song phương trong năm qua tương đương 3 tỉ MK. Chủ tịch Hồ cẩm Đào thăm Canada và Mexico trước khi tới New York dự đại hội đồng LHQ.


Iraq: Cần Lính Mỹ 2 Năm Nữa, Phi Trường Baghdad Tê Liệt

Con Tin Mỹ Roy Hallums Từ Iraq Về Mỹ, Sau 10 Tháng Du Kích Giam
BAGHDAD - Tổng Thống Jalal Talabani của Iraq nói hôm Thứ Sáu rằng ông tin là trong vòng 2 năm, sẽ không cần tới lính Mỹ hiện diện nữa.
Ca ngợi quân Mỹ đã giúp trị an trong tình hình khẩn cấp hậu Saddam, Talabani nói, “Chúng tôi cần lính Mỹ để đe dọa các nứơc láng giềng.”
Ông cảnh cáo là rút quân Mỹ sớm “có thể giúp bọn khủng bố ở Iraq chiến thắng và gây nguy hiểm toàn khu vực, nguy cho cả Hoa Kỳ và thế giới văn minh.”

PHI TRƯỜNG TÊ LIỆT
Phi trường quốc tế Baghdad, đường liên lạc đáng tin cậy với thế giới bên ngoài của Iraq, hôm Thứ Sáu ngưng hoạt động vì tranh chấp về tiền giữa chính quyền và 1 công ty an ninh Anh - Bộ nội vụ cho biết sẽ gửi binh lính tới tái lập hoạt động.
1 viên chức thông thạo cho biết lực lượng Hoa Kỳ đứng về phe công ty an ninh Anh tại 1 trạm kiểm soát, chắn đường của binh lính Bộ nội vụ.
Giới chức quân sự Mỹ không thể xác nhận tin trên.
Bộ Trưởng vận tải Esmat Amer tuyên bố "Đây là vấn đề có liên quan với chủ quyền, không ai có thẩm quyềøn đóng cửa phi trường".
Ông Amer cho biết từ đầu năm, chính phủ Iraq đã tìm cách tái thương lượng với công ty an ninh Global Strategies (trụ sở London), là nhà thầu an ninh làm việc tại phi trường từ năm ngoái.
Trước đây, Global ký hợp đồng 4.5 triệu MK hàng tháng với thẩm quyền của liên quân mà sau này đã bàn giao cho chính quyền chuyển tiếp hồi Tháng 6-2004.
Phía Global cho biết họ vẫn tiếp tục vai trò giữ an ninh, nhưng ngưng các dịch vụ khác vì Bộ vận tải, hiện là chủ phi trường, trả tiền trễ.
Bộ Trưởng Amer xác nhận Global không được trả tiền kể từ khi 2 bên điều đình lại. Phi trường Baghdad phục vụ trung bình 15 chuyến bay hàng ngày, quốc nội và quốc tế.

GIA HẠN GHI DANH BẦU CỬ
Về tiến trình chính trị, cac viên chức tiếp tục công tac ghi danh bầu cử được gia hạn 1 tuần tại 3 tỉnh đông dân Sunni.
Tại Baghdad, phát ngôn viên Farid Ayar của Uûy Ban bầu cử báo cáo tỉ lệ cử tri ghi danh là cao không tin được, ai ai cũng sốt sắng, nhất là ở Fallujah và Ramadi.
Đây là dấu hiệu cho thấy các lãnh tụ Sunni hô hào tẩy chay cuộc tổng tuyển cử hồi cuối Tháng 1 đang vận động công chúng đánh bại văn bản hiến pháp trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 15-10.
Phe Sunni sợ rằng cơ chế liên bang sẽ loại họ ra ngoài tiềm năng dầu khí của đất nước.
Chính cac giáo sĩ hô hào tẩy chay bầu cử hồi Tháng 1 nay đang ra sức thuyết phục dân chúng tham gia trưng cầu dân ý cũng như cuộc bầu cử QH vào Tháng 12 sắp tới.

HIẾN PHÁP KỂ NHƯ XONG
Các dân biểu hôm Thứ Sáu xac nhận rằng văn bản hiến pháp gồm phần tu chính sau cùng sẽ được chính thức chấp thuận để nhờ cac viên chức LHQ in trong vài ngày tới.
Đại biểu al-Bayati của phe Shiites xac nhận thông báo của cac nhà thương thuyết Sunni theo đó các phe đã đồng ý thay đổi 1 đoạn văn thỏa thuận ngày 28-8 để đáp ứng cac quan ngại của phe Sunni về vị trí của Iraq trong thế giới Arap.
Ông Bayati tuyên bố "Vấn đề là căn tính của Iraq, nay đã giải quyết được bằng câu ghi rằng Iraq là 1 thành viên hoạt động của Liên Đoàn Arap" - ông Bayati cho biết không còn thay đổi gì nữa, QH sẽ họp trong ngày chủ nhật để biểu quyết. Viên chức LHQ chỉ nhận in văn bản hiến pháp có chữ ký của chủ tịch QH sau cuộc biểu quyết.

CON TIN HOA KỲ ĐƯỢC GIẢI THOÁT TRÊN ĐƯỜNG TRỞ VỀ
Nhà thầu Roy Hallums, cư dân Newport Each (California), bị bắt hồi đầu Tháng 11-2004, được giải cứu hôm Thứ Tư ở vùng quê cách Baghdad 20 dặm, đã lên đường về nước.
Ông Hallums được giải thoát cùng với 1 người đàn ông bản xứ do kết quả tin mật báo của 1 người tình nghi bị bắt giữ. Ông được Tướng không quân Frank Gorenc đưa tới tận cửa vận tải cơ C-17 tại sân bay Balad.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
Các nỗ lực bởi tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để đè bẹp các cuộc biểu tình chống lại ông đã thất bại hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 khi hơn 100,000 người đã xuống đường ngay tại nơi ông ở tại thủ đô Minsk, với các cuộc biểu tình khác khắp nước, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật.
Các báo cáo về một cái chết do Coronavirus ở Anh xác nhận những nghi ngờ rằng virus đã lây lan sớm hơn nhiều so với giả định trước đây.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.