Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nepal: Biểu Tình Chống Chính Phủ

10/09/200500:00:00(Xem: 4724)

Tình trạng bất ổn tiếp tục kéo dài ở vương quốc Nepal, ven núi Himalaya. Hôm nay, dân thủ đô Katmandu xuống đường qua ngày thứ 5 liên tiếp để phản đối vua Gyanendra, lên ngôi cach đây 7 tháng, giải tán chính phủ và nắm trọn quyền hành động. Ông giải thich chủ trương này là nhu cầu đánh dẹp loạn quân Maoist. Mới đây, du kich Maoist loan báo 3 tháng hưu chiến để tìm kiếm hậu thuẫn của cac chíng đảng.

2 TIỆM ĂN MỸ BỊ ĐẶT BOM Ở KARACHI
Bom nổ rung chuyển 2 nhà hàng fast-food tại thành phố Karachi, thủ phủ thương mại của Pakistan. 3 người bị thương. Cảnh sát địa phương cho biết 2 tiệm ăn McDonald và KFC bị đặt bom thô sơ, sức công phá không lớn. Chưa thấy phe nào nhận trach nhiệm.

CANADA ĐÓN TIẾP CHỦ TỊCH TRUNG QUỐC
OTTAWA - Ông Hồ cẩm Đào, chủ tịch Trung Quố`c, vừa đến thủ đô Ottawa hôm Thứ Năm trong chuyến công du Canada đầu tiên. Mục đích của chuyến đi là củng cố quan hệ ngoại giao với Canada và phát triển mậu dịch với quốc gia nhiều tài nguyen này. Nền kinh tế phát triển của Trung Quốc đòi hỏi nhiều năng lượng - trong năm nay, Trung Quốc đã đầu tư vào 2 dự án trong tỉnh Alberta, vùng mỏ có tiềm năng sánh ngang với vương quốc Saudi Araba. Sau Hoa Kỳ, Canada là bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc. Trị giá trao đổi song phương trong năm qua tương đương 3 tỉ MK. Chủ tịch Hồ cẩm Đào thăm Canada và Mexico trước khi tới New York dự đại hội đồng LHQ.


Iraq: Cần Lính Mỹ 2 Năm Nữa, Phi Trường Baghdad Tê Liệt

Con Tin Mỹ Roy Hallums Từ Iraq Về Mỹ, Sau 10 Tháng Du Kích Giam
BAGHDAD - Tổng Thống Jalal Talabani của Iraq nói hôm Thứ Sáu rằng ông tin là trong vòng 2 năm, sẽ không cần tới lính Mỹ hiện diện nữa.
Ca ngợi quân Mỹ đã giúp trị an trong tình hình khẩn cấp hậu Saddam, Talabani nói, “Chúng tôi cần lính Mỹ để đe dọa các nứơc láng giềng.”
Ông cảnh cáo là rút quân Mỹ sớm “có thể giúp bọn khủng bố ở Iraq chiến thắng và gây nguy hiểm toàn khu vực, nguy cho cả Hoa Kỳ và thế giới văn minh.”

PHI TRƯỜNG TÊ LIỆT
Phi trường quốc tế Baghdad, đường liên lạc đáng tin cậy với thế giới bên ngoài của Iraq, hôm Thứ Sáu ngưng hoạt động vì tranh chấp về tiền giữa chính quyền và 1 công ty an ninh Anh - Bộ nội vụ cho biết sẽ gửi binh lính tới tái lập hoạt động.
1 viên chức thông thạo cho biết lực lượng Hoa Kỳ đứng về phe công ty an ninh Anh tại 1 trạm kiểm soát, chắn đường của binh lính Bộ nội vụ.
Giới chức quân sự Mỹ không thể xác nhận tin trên.
Bộ Trưởng vận tải Esmat Amer tuyên bố "Đây là vấn đề có liên quan với chủ quyền, không ai có thẩm quyềøn đóng cửa phi trường".


Ông Amer cho biết từ đầu năm, chính phủ Iraq đã tìm cách tái thương lượng với công ty an ninh Global Strategies (trụ sở London), là nhà thầu an ninh làm việc tại phi trường từ năm ngoái.
Trước đây, Global ký hợp đồng 4.5 triệu MK hàng tháng với thẩm quyền của liên quân mà sau này đã bàn giao cho chính quyền chuyển tiếp hồi Tháng 6-2004.
Phía Global cho biết họ vẫn tiếp tục vai trò giữ an ninh, nhưng ngưng các dịch vụ khác vì Bộ vận tải, hiện là chủ phi trường, trả tiền trễ.
Bộ Trưởng Amer xác nhận Global không được trả tiền kể từ khi 2 bên điều đình lại. Phi trường Baghdad phục vụ trung bình 15 chuyến bay hàng ngày, quốc nội và quốc tế.

GIA HẠN GHI DANH BẦU CỬ
Về tiến trình chính trị, cac viên chức tiếp tục công tac ghi danh bầu cử được gia hạn 1 tuần tại 3 tỉnh đông dân Sunni.
Tại Baghdad, phát ngôn viên Farid Ayar của Uûy Ban bầu cử báo cáo tỉ lệ cử tri ghi danh là cao không tin được, ai ai cũng sốt sắng, nhất là ở Fallujah và Ramadi.
Đây là dấu hiệu cho thấy các lãnh tụ Sunni hô hào tẩy chay cuộc tổng tuyển cử hồi cuối Tháng 1 đang vận động công chúng đánh bại văn bản hiến pháp trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 15-10.
Phe Sunni sợ rằng cơ chế liên bang sẽ loại họ ra ngoài tiềm năng dầu khí của đất nước.
Chính cac giáo sĩ hô hào tẩy chay bầu cử hồi Tháng 1 nay đang ra sức thuyết phục dân chúng tham gia trưng cầu dân ý cũng như cuộc bầu cử QH vào Tháng 12 sắp tới.

HIẾN PHÁP KỂ NHƯ XONG
Các dân biểu hôm Thứ Sáu xac nhận rằng văn bản hiến pháp gồm phần tu chính sau cùng sẽ được chính thức chấp thuận để nhờ cac viên chức LHQ in trong vài ngày tới.
Đại biểu al-Bayati của phe Shiites xac nhận thông báo của cac nhà thương thuyết Sunni theo đó các phe đã đồng ý thay đổi 1 đoạn văn thỏa thuận ngày 28-8 để đáp ứng cac quan ngại của phe Sunni về vị trí của Iraq trong thế giới Arap.
Ông Bayati tuyên bố "Vấn đề là căn tính của Iraq, nay đã giải quyết được bằng câu ghi rằng Iraq là 1 thành viên hoạt động của Liên Đoàn Arap" - ông Bayati cho biết không còn thay đổi gì nữa, QH sẽ họp trong ngày chủ nhật để biểu quyết. Viên chức LHQ chỉ nhận in văn bản hiến pháp có chữ ký của chủ tịch QH sau cuộc biểu quyết.

CON TIN HOA KỲ ĐƯỢC GIẢI THOÁT TRÊN ĐƯỜNG TRỞ VỀ
Nhà thầu Roy Hallums, cư dân Newport Each (California), bị bắt hồi đầu Tháng 11-2004, được giải cứu hôm Thứ Tư ở vùng quê cách Baghdad 20 dặm, đã lên đường về nước.
Ông Hallums được giải thoát cùng với 1 người đàn ông bản xứ do kết quả tin mật báo của 1 người tình nghi bị bắt giữ. Ông được Tướng không quân Frank Gorenc đưa tới tận cửa vận tải cơ C-17 tại sân bay Balad.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.