Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Hàng Về Căn Bệnh Alzheimer

16/10/200900:00:00(Xem: 6101)

Vài Hàng Về Căn Bệnh Alzheimer

Chu Tất Tiến (Phỏng theo Wikepedia)
Bệnh Alzheimer là một trong những hình thức của bệnh điên loạn. Loại bệnh có tính chất vô phương cứu chữa, thoái hóa, và là căn bệnh cuối đời này được diễn tả đầu tiên bởi một bác sĩ tâm lý và là một chuyên viên thần kinh bệnh học Alosi Alzheimer vào năm 1906; vì thế căn bệnh được đặt theo tên của ông. Thông thường, bệnh được phát hiện ở những người trên 65 tuổi, mặc dầu có những trường hợp xẩy ra sớm hơn. Vào tháng 9 năm 2009, trên thế giới có tới hơn 35 triệu người được báo cáo là đã mắc bệnh này. Sự phát triển của bệnh có thể lên tới 107 triệu người vào năm 2050.
Mặc dầu diễn tiến của căn bệnh này thì khác biệt với từng cá nhân, nhưng cũng có nhiều điểm chung. Dấu hiệu đầu tiên có thể nhận thấy được lại thường bị ngộ nhận cho là vì tuổi già hoặc bị căng thẳng. Trong những giai đoạn đầu, triệu chứng dễ thấy nhất là sự lãng trí, thí dụ như rất khó nhận ra mặt người thân quen. Khi một bác sĩ hay một y sĩ được thông báo một người nghi là mắc bệnh, một cuộc khảo nghiệm được tiến hành với sự chẩn đoán về tư cách, về sự nhận biết, và sau đó thường là một cuộc chụp hình óc não. Khi căn bệnh tiến triển, những triệu chứng sẽ dần dần lộ ra như lẫn lộn lung tung, khó chịu và hay công kích, thay đổi cách cư xử, ngôn ngữ bị lập cập, mât trí nhớ lâu dài, và thường thì người bệnh rút lui, ẩn vào một chỗ khi các giác quan của người bệnh bị suy giảm. Nhìn chung, khi các cơ quan của cơ thể không còn thi hành nhiệm vụ của chúng, thì cái chết sẽ từ từ đến. Sự theo dõi bệnh trạng rất khó vì sự chịu đựng của từng cá nhân với căn bệnh khác nhau. Bệnh Alzheimer phát triển trong một thời gian không xác định trước khi hoàn toàn lộ rõ, và có thể kéo dài nhiều năm. Nhưng sự tồn tại của người bệnh được tiên đoán là chỉ vào bẩy năm mà thôi. Rất ít người sống được tới 14 năm sau khi được chẩn đoán là có bệnh.


Nguyên nhân và sự phát triển của bệnh Alzheimer thì vẫn chưa được xác định. Những cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng căn bệnh có liên hệ đến những phân tử nhỏ tương tự như những miếng mỡ đọng trong thành mạch máu ở não hoặc những chất gây sự rối loạn trong não. Hiện nay những sự chữa trị chỉ làm giảm đi các triệu chứng, mà không có phương pháp nào làm trì hoãn hay ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh. Vào năm 2008, hơn 500 cuộc thí nghiệm đã được thực hiện để tìm xem cách nào có thể chữa được bệnh, nhưng cho đến nay, chưa có phương pháp nào khả dĩ đem lại những kết quả hứa hẹn. Có những cung cách sinh hoạt giản dị đã được đề nghị để đề phòng bệnh Alzheimer nhưng vẫn chưa có những bằng chứng xác thực là có những liên hệ giữa bệnh và những đề nghị này. Kích thích thần kinh, tập luyện thể dục, và ăn uống cân bằng đã được đề xướng như là việc vừa phòng ngừa vừa điều khiển cơn bệnh một cách nhẹ nhàng.
Vì bệnh Alzheimer không thể chữa trị được và trở nên suy thoái dần dần, việc săn sóc người bệnh là chuyện cần thiết. Vai trò của người săn sóc thường được đảm nhận bởi người phối ngẫu hay họ hàng. Bệnh Alzheimer được biết như là một gánh nặng cho người săn sóc, sức ép của việc này có thể rất rộng, liên hệ đến các vấn đề xã hội, tâm lý, sức khỏe, và tài chánh của người săn sóc. Trong những nước phát triển, bệnh Alzheimer là một căn bệnh gây tốn kém nhiều nhất cho xã hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.