Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thế Hệ 2 Vnch Trong Sinh Hoạt Hữu Ích Cộng Đồng Việt

16/10/200900:00:00(Xem: 4786)

Thế hệ 2 VNCH trong sinh hoạt hữu ích Cộng Đồng Việt

Hình ảnh sinh viên gốc Việt thiện nguyện y tế.


Phạm Hòa


Thứ Tư 14-10-2009
Môt buổi sáng Chủ nhật trời vừa chuyển sang Thu, trung tuần tháng mười , khí trời mát trong và nắng ấm của miền nam California, từ sáng sớm trong khuôn viên phòng sinh hoạt cộng đồng của tòa Thị chính thành phố Westminster, đồng hương người Việt cư ngụ tại điạ phương đã tề tựu sắp hàng tham dự chích ngừa cúm và các dịch vụ y tế miễn phí do hội Sinh Viên Việt Nam Dược Khoa thuộc trường Đại Học Dược Khoa USC đứng ra tồ chức với sự cộng tác của 15 cơ quan và hội đoàn tại địa phương và hàng trăm sinh viên của trường đã tham dự chương trình y tế thiện nguyện này.
Qua các vận động của các đài phát thanh tại địa phương và trước đó báo chí, internet cũng như các cơ quan truyền thông, truyền hình đã vận động, đồng hương đến sắp hàng thật sớm và thật đông.
Chương trình y tế gồm chích thuốc ngừa cúm, chuẩn bị cho mùa đông sắp đến và những đe dọa dịch cúm toàn cầu cũng như dịch cúm mới sẽ mang nhiều tai họa khó lường,
Tất cả đồng hương lao xao trò chuyện trao đổi nhau những mẩu chuyện liên quan đến y tế và đời sống , phía bên trong căn phòng lớn và đầy ngưòi các gia đình vợ, chồng, con cái quây quần, bàn nầy anh Sơn Quân Cảnh đang điền phiếu lý lịch y tế cùng các con, bên kia anh Qúy Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng đế Nha Trang đang chuẩn bị đi thử máu, tiếng chào và thăm hỏi quang cảnh thật huyên náo, căn phòng chính bên trong 2 dẫy bàn dài, một bên thử nghiệm máu cho tiểu đường còn bên kia dẫy bàn cho thữ nghiệm Cholesterol “mỡ máu” khu vực chính giữa phòng gồm nhiều dịch vụ như viêm gan B, chứng ợ chua, ung thư da, bệnh béo phì, bệnh hen suyễn.
Căn phòng bên ngoài gồm hai phòng một của loãng xương và phòng kia thuộc về đo áp huyết và chẩn đơán tim mạch, trước khi vào cổng mỗi người được phát một cẩm nang về y tế, và hồ sơ theo dõi sức khỏe ghi rõ lượng đưòng trong máu, áp huyết, hồ sơ chích ngừa thật chi tiết và rõ ràng.


Những hướng dẫn về cách thức ăn uống cho lành mạnh hơn, và chương trình thể dục lợi ích cho sức khỏe ngoài ra còn có hướng dẫn về bệnh trầm cảm “depression” cũng như bệnh lo sợ “Generalized Anxiety Disorder” những nạn nhân trãi qua những cơn khủng hoãng do hậu chấn của chiến tranh gây nên.
Sau khi hội đủ ít nhất là 2 việc chẩn bệnh, một căn phòng lớn đi bọc phía ngoài là phòng chích thuốc ngừa cúm.
Em Trần Ngọc Dung sinh viên năm thứ hai và hiện đang là Hội Phó của Hội Sinh Viên Việt Nam Dược Khoa cho biết gần 800 đồng hương đã đến tham gia vào chương trình y tế miễn phí này, trong đó 580 người đã được chích thuốc ngừa cúm, có 385 ngưòi đã đến để thử máu tiểu đường và 36 ngưòi đã được giới thiệu bác sĩ y khoa điều trị cũng như những chẩn y viện miễn phí cho những đồng hương và gia đình không hội đủ điều kiện bảo hiểm y tế, hoạc trợ gíúp về chửa bệnh do chính phủ cung cấp.
Có khoãng chừng 120 dược sĩ và sinh viên thực tập dược khoa đã đến phục vụ cho chương trình chích ngừa và chẩn bệnh miễn phí này.
Em Phạm Sơn-Hùng Sinh Viên năm thứ ba là thành viên thuộc thế hệ thứ hai của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa cho biết em rất lấy làm thích thú và hãnh diện khi được phục vụ y tế miễn phí cho cộng đồng ngưòi Việt tại địa phương, cũng là một hình thức đền ơn đến những người đã hy sinh xương máu trong chíến tranh Việt nam để các em có được đời sống hôm nay mà gia đình em là những ngưòi Việt tỵ nạn Cộng Sản.
Hội Sinh Viên Việt Nam Dược Khoa thành lập vào năm 2001 cho đến nay các em đã thực hiện được 8 hội chợ Y tế và đã chích ngừa cũng như thử máu cho hàng chục ngàn cư dân tại địa phương và những vùng phụ cận quận cam, các em hẹn gặp lại qúy đồng hương trong Hội Chợ tết Canh Dần 2010 tại Garden Grove, California.
Trường Đại Học USC luôn nỗi bật với những đội banh football vô địch, riêng hội Sinh Viên Việt Nam Dược Khoa với nhửng tà áo trắng, những bàn tay mềm mại và tấm lòng tha nhân hằng ghi nhớ mải trong tâm tư của đồng hương tại địa phương.
Phạm Hòa
Cựu Quân Nhân Nha Kỹ Thuật / Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.