Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Hệ 2 Vnch Trong Sinh Hoạt Hữu Ích Cộng Đồng Việt

16/10/200900:00:00(Xem: 4584)

Thế hệ 2 VNCH trong sinh hoạt hữu ích Cộng Đồng Việt

Hình ảnh sinh viên gốc Việt thiện nguyện y tế.


Phạm Hòa


Thứ Tư 14-10-2009
Môt buổi sáng Chủ nhật trời vừa chuyển sang Thu, trung tuần tháng mười , khí trời mát trong và nắng ấm của miền nam California, từ sáng sớm trong khuôn viên phòng sinh hoạt cộng đồng của tòa Thị chính thành phố Westminster, đồng hương người Việt cư ngụ tại điạ phương đã tề tựu sắp hàng tham dự chích ngừa cúm và các dịch vụ y tế miễn phí do hội Sinh Viên Việt Nam Dược Khoa thuộc trường Đại Học Dược Khoa USC đứng ra tồ chức với sự cộng tác của 15 cơ quan và hội đoàn tại địa phương và hàng trăm sinh viên của trường đã tham dự chương trình y tế thiện nguyện này.
Qua các vận động của các đài phát thanh tại địa phương và trước đó báo chí, internet cũng như các cơ quan truyền thông, truyền hình đã vận động, đồng hương đến sắp hàng thật sớm và thật đông.
Chương trình y tế gồm chích thuốc ngừa cúm, chuẩn bị cho mùa đông sắp đến và những đe dọa dịch cúm toàn cầu cũng như dịch cúm mới sẽ mang nhiều tai họa khó lường,
Tất cả đồng hương lao xao trò chuyện trao đổi nhau những mẩu chuyện liên quan đến y tế và đời sống , phía bên trong căn phòng lớn và đầy ngưòi các gia đình vợ, chồng, con cái quây quần, bàn nầy anh Sơn Quân Cảnh đang điền phiếu lý lịch y tế cùng các con, bên kia anh Qúy Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng đế Nha Trang đang chuẩn bị đi thử máu, tiếng chào và thăm hỏi quang cảnh thật huyên náo, căn phòng chính bên trong 2 dẫy bàn dài, một bên thử nghiệm máu cho tiểu đường còn bên kia dẫy bàn cho thữ nghiệm Cholesterol “mỡ máu” khu vực chính giữa phòng gồm nhiều dịch vụ như viêm gan B, chứng ợ chua, ung thư da, bệnh béo phì, bệnh hen suyễn.
Căn phòng bên ngoài gồm hai phòng một của loãng xương và phòng kia thuộc về đo áp huyết và chẩn đơán tim mạch, trước khi vào cổng mỗi người được phát một cẩm nang về y tế, và hồ sơ theo dõi sức khỏe ghi rõ lượng đưòng trong máu, áp huyết, hồ sơ chích ngừa thật chi tiết và rõ ràng.


Những hướng dẫn về cách thức ăn uống cho lành mạnh hơn, và chương trình thể dục lợi ích cho sức khỏe ngoài ra còn có hướng dẫn về bệnh trầm cảm “depression” cũng như bệnh lo sợ “Generalized Anxiety Disorder” những nạn nhân trãi qua những cơn khủng hoãng do hậu chấn của chiến tranh gây nên.
Sau khi hội đủ ít nhất là 2 việc chẩn bệnh, một căn phòng lớn đi bọc phía ngoài là phòng chích thuốc ngừa cúm.
Em Trần Ngọc Dung sinh viên năm thứ hai và hiện đang là Hội Phó của Hội Sinh Viên Việt Nam Dược Khoa cho biết gần 800 đồng hương đã đến tham gia vào chương trình y tế miễn phí này, trong đó 580 người đã được chích thuốc ngừa cúm, có 385 ngưòi đã đến để thử máu tiểu đường và 36 ngưòi đã được giới thiệu bác sĩ y khoa điều trị cũng như những chẩn y viện miễn phí cho những đồng hương và gia đình không hội đủ điều kiện bảo hiểm y tế, hoạc trợ gíúp về chửa bệnh do chính phủ cung cấp.
Có khoãng chừng 120 dược sĩ và sinh viên thực tập dược khoa đã đến phục vụ cho chương trình chích ngừa và chẩn bệnh miễn phí này.
Em Phạm Sơn-Hùng Sinh Viên năm thứ ba là thành viên thuộc thế hệ thứ hai của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa cho biết em rất lấy làm thích thú và hãnh diện khi được phục vụ y tế miễn phí cho cộng đồng ngưòi Việt tại địa phương, cũng là một hình thức đền ơn đến những người đã hy sinh xương máu trong chíến tranh Việt nam để các em có được đời sống hôm nay mà gia đình em là những ngưòi Việt tỵ nạn Cộng Sản.
Hội Sinh Viên Việt Nam Dược Khoa thành lập vào năm 2001 cho đến nay các em đã thực hiện được 8 hội chợ Y tế và đã chích ngừa cũng như thử máu cho hàng chục ngàn cư dân tại địa phương và những vùng phụ cận quận cam, các em hẹn gặp lại qúy đồng hương trong Hội Chợ tết Canh Dần 2010 tại Garden Grove, California.
Trường Đại Học USC luôn nỗi bật với những đội banh football vô địch, riêng hội Sinh Viên Việt Nam Dược Khoa với nhửng tà áo trắng, những bàn tay mềm mại và tấm lòng tha nhân hằng ghi nhớ mải trong tâm tư của đồng hương tại địa phương.
Phạm Hòa
Cựu Quân Nhân Nha Kỹ Thuật / Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.