Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Lăng Ong Lê Văn Duyệt, Hội Đồng Hương Gia Định Tổ Chức: ‘ngày Đặc Biệt Về Gia Định’, Thuyết Trình, Ôn Lại Lịch Sử

07/10/200900:00:00(Xem: 2086)

Hội Lăng Ong Lê Văn Duyệt, Hội Đồng Hương Gia Định Tổ Chức: ‘Ngày Đặc Biệt Về Gia Định’, Thuyết Trình, Ôn Lại Lịch Sử

Quang cảnh “Ngày Đặc Biệt Về Gia Định.”


Westminster ( Cổ Ngưu )- - Trưa Chủ Nhật ngày 4 tháng 10 năm 2009  tại hội trường Lăng Ong Lê Văn Duyệt Foundation số 15361 Brookhust ST # 207, Hội Lăng Ong Lê Văn Duyệt và Hội Đồng Hương Gia Định tổ chức ngày " Đặc Biệt Về Gia Định."
Ngoài một số quan khách, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể đa phần những người tham dự đều là đồng hương của Gia Định. Về phía dân cữ có Tiến Sĩ Phạm Kim Long, ủy viên Giáo Dục Orange County.
Ngày đặc biệt về Gia Định  với mục đích trình bày về lịch sử, các nhân vật và những nét đặc trưng của Gia Định.
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm, tiếp theo Bà Nguyễn Thị Phương, Hội trưởng hội Đồng Hương Gia Định lên ngỏ lời chào mùng và cảm ơn sự hiện diện của qúy vị quan khách và đồng hương tham dự. Đặc biệt cảm ơn Hội Lăng Ong Lê Văn Duyệt Foundation đã giúp đở để hội đồng hương Gia Định có ngày họp mặt nầy, bà tiếp "ngày đặc biệt về Gia Định”để chúng ta cùng ôn lại lịch sử, nhắc lại những nét đặc thù của người dân và vùng đất thiêng liêng Gia Định mà ông cha chúng ta đã từng đổ bao nhiêu mồ hôi nước mắt dựng nên cho con cháu đến ngày hôm nay. . ."


Tiếp theo Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm thuyết trình về đề tài " Lăng Ong Bà Chiểu" mở đầu Giáo Sư Liêm cho biết: "giữa Lăng Ong và Bà Chiểu không có liên hệ gì với nhau nhau cả, từ lâu nhiều người cứ hiểu là có một cái gì đó giửa hai người nầy, thực ra người ta hay nhắc đến Lăng Ong và Bà Chiểu là vì cái Lăng Ong đặt bên cạnh chợ Bà Chiểu cho nên người ta hay dùng như vậy để dể biết  và từ đó về sau hể nói đến Lăng Ong là có chử Bà Chiểu kèm theo." Giáo Sư liêm cũng cho mọi người biết về sự hình thành của Gia Định, về những nhân vật lịch sử có liên quan nhiều đến Gia Định, đến các triều đại vua chúa. Ong cũng nhắc qua về Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt, ngài được cử giử chức Tổng Trấn Gia Định Thành hai lần, Gia Định Thành bao gồm tất cả vùng đất Đồng Nai Cửu Long, từ Bình Thuận đến Cà Mau. . . 
Chương trình văn nghệ giúp vui xen kẽ vào các đề tài thuyết trình do các văn nghệ sĩ thân hữu trình diễn.
Tiếp theo phần thuyết trình của Kỷ Sư Vương Hồng Loan  với đề tài "Gia Định theo dòng thời gian" một đề tài khá công phu mà cô đã đúc kết ngắn gọn với những chi tiết trải dài theo thời gian, không gian và nhất là những câu ca dao về dân gian cũng như những sự việc gắn liền với những sinh hoạt đầy ắp tình tự quê hương. . .
Sau cùng Giáo Sư Trần Văn Chi. (Phó Tổng Giám Đốc Việt Media Group phụ trách biên tập Việt Herald) với đề tài "Phong cách Gia Định Xưa." Trong phần trình bày Ong cũng đã nhắc qua về những nét đặc thù của Gia Định như: Gia Định với Đồn Dinh Bến Nghé, phân tách về những chử như  Bến Lạ, Bến Nghé, Thương Hồ, đặc tính giản dị của người Gia Định ; kết nghĩa bạn bè rông rải, dựng vợ gả chồng không đòi môn đăng hộ đối, về cách cúng ông bà chỉ là bốn món như giò heo hầm với măng tre, món thịt ba chỉ lụộc, món thịt kho cá với nước dừa, thịt heo xào cải. . . Ong nói nhiều chi tiết trong sinh hoạt dân gian của người dân Gia Định đã làm người nghe say sưa theo dỏi.
Kết thúc "Ngày Đặc Biệt Về Gia Định" bằng bửa ăn nhẹ để mọi người cùng ăn cùng kể cho nhau nghe về những kỷ niệm riêng tư một thời gắn liền với Gia Định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.