Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Liên Châu Kêu Gọi: Csvn Ổn Định Cư Trú, Đền Bù Thiệt Hại 400 Tăng Sĩ Bát Nhã

01/10/200900:00:00(Xem: 3015)

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Liên Châu Kêu Gọi: CSVN Ổn Định Cư Trú, Đền Bù Thiệt Hại 400 Tăng Sĩ Bát Nhã; GHPGVNTN Liên Châu: Cầu Nguyện 400 Tăng Thân Bát Nhã Bình An

Trong suốt mấy ngày qua, kể từ ngày 27 tháng 9, chính quyền CSVN đã sử dụng bạo lực và những thủ đoạn thế gian để ép buộc 400 Tăng Ni của giáo phái Làng Mai tại Tu Viện Bát Nhã, Lâm Đồng, Việt Nam phải rời bỏ Tu Viện. Tình hình hiện nay thật bi đát cho 400 Tăng thân này khi họ không biết phải đi và ở đâu. Trước hiện tình đau thương đó, GHPGVNTN Liên Châu đã công bố Bản Lên Tiếng để bày tỏ sự bất bình đối với việc trấn áp của CSVN và sự cảm thông đối với 400 Tăng Thân Bát Nhã. Nguyên văn Bản Lên Tiếng như sau.
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT LIÊN CHÂU
BẢN LÊN TIẾNG
về sự vụ 400 Tăng Ni bị trục xuất khỏi Tu viện Bát Nhã, Lâm Đồng, Việt Nam
Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch chư tôn đức Tăng Ni hành đạo khắp nơi trên thế giới,
Kính thưa quý Phật-tử trong và ngoài nước,
Qua báo chí và các trang mạng toàn cầu, chúng ta biết rằng vào ngày Chủ nhật 27.9.2009, công an  đã công khai bao vây, dùng bạo lực tấn công, đánh đập, lùa bắt và tống xuất gần 400 Tăng Ni trẻ ra khỏi Tu viện Bát Nhã, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Trong sự vụ tấn công này, đã có một số Tăng Ni bị thương, chảy máu, một số vị bị xúc phạm thân thể bởi công an và thành phần xã hội đen khác phái, và vài vị khác bị ngất xỉu. Cũng trong ngày đó, các Tăng Ni vì bị đuổi ra khỏi nơi cư trú, đã phải dầm mưa nhiều giờ đồng hồ trong giá lạnh cao nguyên khiến nhiều vị lâm bệnh cảm sốt nặng.
Các Tăng Ni trẻ này là người trong nước, tu tập theo pháp môn của Làng Mai do Thiền sư Nhất Hạnh hướng dẫn. Là công dân của nước CHXHCN Việt Nam, họ được hưởng các quyền tự do căn bản mà Hiến pháp của nước này qui định, trong đó có quyền tự do đi lại và cư trú, và đặc biệt quyền tự do sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng. Là tăng sĩ Phật giáo, dù theo hệ phái pháp môn nào, họ là những thành viên của Phật giáo Việt Nam, một tôn giáo đã gắn liền với quê hương và dân tộc gần hai thiên kỷ trong việc dựng nước, giữ nước, góp phần không nhỏ trong việc xây dựng nền tảng đạo đức và tâm linh cao đẹp cho con người và xã hội Việt Nam.
Đối với những công dân tăng sĩ Phật giáo, những người chay tịnh chuyên tâm tu học theo con đường giải thoát của Đức Phật, những người mà nhiều tháng nay được ống kính của giới báo chí truyền thông thế giới thường xuyên theo dõi, mà nhà nước còn có thể đàn áp thô bạo giữa thanh thiên bạch nhật như thế, thử hỏi có hành vi tán tận lương tâm nào mà không dám làm đối với các công dân thầm lặng khác trên khắp đất nước!


Chúng tôi, Tăng Ni Phật giáo Việt Nam hành đạo tại hải ngoại, thuộc các Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất Âu châu, Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan, Hoa Kỳ và Gia Nã Đại, vô cùng xúc động và cảm kích đức kham nhẫn và lòng kiên trì của 400 Tăng Ni trẻ trong việc nhiếp tâm hộ ý, giữ vững tinh thần ôn hòa bất bạo của người con Phật trước phong ba, bạo lực.
Chúng tôi cũng đồng thời lên án và cáo tri cùng thế giới các chủ trương và hành vi bạo ngược, xúc phạm trắng trợn của nhà nước Việt Nam đối với các tôn giáo nói chung từ trước đến nay, đặc biệt đối với 400 Tăng Ni tại Tu viện Bát Nhã kể trên trong sự vụ đương hiện.
Vô cùng quan ngại về vấn đề các Tăng Ni Bát Nhã, chúng tôi đồng tâm kêu gọi:
- Nhà nước CHXHCN Việt Nam hãy bằng mọi cách giải quyết nhanh chóng vấn đề cư trú ổn định và an toàn cho các Tăng Ni được tiếp tục tu học; bồi thường thiệt hại về tinh thần lẫn vật chất cho 400 Tăng Ni sau hơn 3 tháng bị công an khủng bố, cắt điện nước, bao vây, tấn công bằng gậy gộc, ném đá và phân, tịch thu và phá hoại tài sản cá nhân, tài sản chung của tu viện;
- Chư tôn đức Tăng Ni trong nước dù thuộc Giáo hội, hệ phái, tông môn nào của Phật giáo Việt Nam, hãy cùng bày tỏ thái độ cụ thể, mạnh dạn và nghiêm khắc hơn nữa đối với Nhà Nước để bảo vệ phẩm hạnh và quyền sống của các Tăng Ni trẻ thuộc Tăng thân Làng Mai--bởi vì đối với sự vụ Bát Nhã hôm nay mà Phật giáo im lặng chịu đựng, không phản đối, sẽ có nhiều sự vụ Bát Nhã khác xảy ra trong tương lai;
- Chư tôn đức Tăng Ni và đồng bào Phật-tử khắp nơi trên thế giới, tùy theo hoàn cảnh và thời gian sở tại, chung lòng cầu nguyện và tổ chức các buổi lễ cầu nguyện cho tự do tôn giáo tại Việt Nam nói chung, cho sự bình an ổn định của Tăng Ni Bát Nhã nói riêng; và đồng thời cầu nguyện cho các nạn nhân cơn bão số 9 vừa xảy ra ngày 29.9.2009 tại miền Trung Việt Nam; từ các quốc gia quý vị hành đạo, thúc đẩy các chính phủ và các tổ chức nhân quyền quốc tế can thiệp giúp đỡ để cải thiện sự vụ Bát Nhã, trả lại sự sinh hoạt bình thường cho Tăng Ni.
Từ các phương trời hải ngoại, chúng tôi xin chắp tay hướng về quê hương, nhất tâm cầu nguyện.
Nay kính,
Pháp quốc, ngày 30 tháng 9 năm 2009
VP Điều Hợp GHPGVNTN Liên Châu
Chánh Văn Phòng
(ấn ký)
HT. Thích Minh Tâm
CHÙA KHÁNH ANH
14 Av Henri Barbusse. 92220 Bagneux (FRANCE) Tél : 01 46 55 84 44. Fax : 01 47 35 59 08.
E-mail : khanhanh@free.fr
Số 09/BLT/CVP

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.