Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buitin'sblog-chuyện Nước Pháp (trên Voa - Tiếng Việt): Tổng Giám Đốc Mới Unesco: Bà Irina Bokova

26/09/200900:00:00(Xem: 4531)

BuiTin'sBlog-Chuyện nước Pháp (trên VOA - tiếng Việt): Tổng Giám đốc mới UNESCO: bà Irina Bokova
Tiếp theo bài "Lựa chọn gay go ở UNESCO" ngày 20-9 vừa qua, tối qua 22-9 có tin cuộc bỏ phiếu bàu Tổng giám đốc tại UNESCO đã có kết quả cuối cùng trong vòng bầu thứ 5 diễn ra vào lúc chiều...
Đã có 9 vị được đề cử và ra ứng cử. Trong vòng đầu diễn ra ngày 17-9, ông Farouk Hosny (Ai cập) dẫn đầu, với 22 trên 58 phiếu; bà I. Bokova (Bungari) thứ nhì được 8 phiếu, bà B.F.Waldner (Áo) được 7 phiếu..., không ai có đủ 30 phiếu cần thiết.
Trong 3 vòng bỏ phiếu tiếp, vẫn không ai đạt con số quá bán, như thể lệ quy định.
Sang vòng 5, được coi là vòng cuối, chỉ để lại 2 người cao phiếu nhất ở vòng 4 để vào chung kết. Kết quả bà Irina Bokova đạt 31 phiếu, ông F.Hosny đạt 27 phiếu. Bà I. Bokova trúng cử, sẽ là Tổng giám đốc UNESCO phụ nữ đầu tiên.
Đại hội đồng UNESCO họp vào ngày 3-10-2009 sẽ thông qua chính thức việc chọn lựa khó khăn này.
Bà I.Bokova là một trí thức, viên chức cấp cao ngành ngoại giao Bungari. Thời Bungari xã hội chủ nghĩa, bà là đảng viên cộng sản. Sau khi phe XHCN tan vỡ, đảng CS cáo chung, bà tham gia đảng Xã hội. Bà từng tốt nghiệp Học viện Quan hệ quốc tế ở Moscow, sau đó sang Hoa kỳ học và tốt nghiệp Trường Đại học Harvard. Năm 1994 bà là thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Bungari, có lúc là quyền bộ trưởng Ngoại giao. Từ năm 1995 bà là đại diện Bungari tại liên minh châu Âu UE. Từ năm 2007, bà là uỷ viên của Hội đồng chấp hành UNESCO có trụ sở ở Paris. Hiện tại bà  là  Đại sứ Cộng hoà Bungari ở Pháp.
Năm nay bà I.Bokova 57 tuổi, có chồng và 2 con. Bà nói và viết thành thạo tiếng Anh, Tây ban nha, Pháp và Nga.


Ai cập và nhiều nước Ả rập và Trung đông tỏ ra thất vọng khi thấy ông F.Hosny bị thất cử. Ngược lại nước Israel và dân Do thái khắp nơi hoan nghênh việc loại bỏ ông F.Hosny, người bị lên án có tư tưởng phân biệt chủng tộc, bài Do thái, từng tuyên bố sẽ "tự tay đốt hết sách chữ hébreux (do thái) ở các thư viện Ai cập".
Ở Sofia thủ đô Bungari các báo lớn sáng nay chạy tít lớn ở trang nhất tin này với bình luận mừng và tự hào.
Bà Simone Veil một trí thức Pháp nổi tiếng phát biểu ngay "nhiệt liệt hoan ngênh kết quả bàu Tổng giám đốc mới của UNESCO, là một phụ nữ, sẽ mang lại những đổi  mới theo hướng tốt đẹp của tổ chức trọng yếu này của Liên Hợp Quốc".
Giới trí thức Việt nam có thể rút ra  những nhận xét bổ ích về sự chuyển biến tinh thần và chính trị của Tân Tổng giám đốc UNESCO. Từ một nữ thanh niên cộng sản, cô sinh viên Bungari đã chứng kiến sự sụp đổ của chế độ độc đảng, sự giải thể của đảng cộng sản Bungari ngay sau khi đảng CS Liên xô tan rã, rồi tham gia sự thành lập đảng xã hội Bungari, chấp nhận thành thật chế độ đa đảng, cạnh tranh bình đẳng với các chính đảng khác trong nền dân chủ thật sự. Trong chế độ dân chủ mới, cô trí thức I.Bokova nổi lên thành một ngôi sao trong ngành ngoại giao của Bungari dân chủ, để trở thành một nhân vật cầm đầu UNESCO, cơ quan phụ trách một mảng lớn về Giáo dục, Khoa học, Văn hóa, về cả Môi trường và Di sản toàn thế giới.
Tin này chắc chắn làm phấn chấn trí thức và sinh viên, thanh niên và toàn dân ta, đặc biệt là với các chiến sỹ dân chủ kiên cường ở trong nước, như cô Lê Thị Công Nhân và cô Phạm Thanh Nghiên đang bị mất tự do chỉ vì dấn thân cho tự do của toàn dân ta, qua một chế độ dân chủ đa nguyên, đa đảng, chấm dứt độc quyền của một đảng duy nhất, một chế độ lạc lõng giữa thế giới văn minh..
Bùi Tín, Paris  25-9-2009.
(Tác giả Bùi Tín hiện có trang blog ở: http://www.voanews.com/Vietnamese)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.