Hôm nay,  

Tt Ahmedinejad Nói Ở Lhq: Xin Mỹ Coi Iran Như Bạn

24/09/200900:00:00(Xem: 3193)

TT Ahmedinejad Nói Ở LHQ: Xin Mỹ Coi Iran Như Bạn; Iran: Kêu Gọi Các Siêu Cường Từ Bỏ Vũ Khí Nguyên Tử

LIÊN HIỆP QUỐC  -       Nhà lãnh đạo Iran kêu gọi TT Obama coi nước cộng hoà Hồi giáo như bằng hữu.
Hôm Thứ Tư, 2 quốc trưởng là diễn giả lên tiếng tại đại hội đồng LHQ.
Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho thông tấn AP xoay quanh nhiều đề tài, TT Ahmedinejad nói ông trông đợi các thảo luận tự do và cởi mở khi họp về vấn đề nguyên tử với 6 cường quốc trong tuần tới, nhưng báo trước sẽ không đấu lý về chương trình uranium của Iran, và xác quyết các siêu cường nên từ bỏ vũ khí nguyên tử đồng thời mở rộng cơ hội cho các nước phát triển kỹ thuật nguyên tử vì nhu cầu khai thác năng luợng.
Trong cuộc tiếp chuyện nhà báo không lâu sau khi tới New York hôm Thứ Ba, ông Ahmedinejad loan báo ý định tìm kiếm giải pháp nhanh chóng cho 3 du khách Hoa Kỳ đang bị giam giữ vì xâm phạm biên giới. Nhà lãnh đạo Tehran không thừa nhận thiện chí của Washington với quyết định không triển khai hệ thống lá chắn phi đạn tại cộng hoà Czech và Ba Lan vì lẽ chuyển hướng đó là nhằm tiêu trừ các chống đối của Moscow. Ông Ahmedinejad nhấn mạnh "Tôi nghe ông Obama nói nguy cơ sắp tới là Iran, nhưng Iran là cơ hội của mọi người", và cả quyết "Bất kỳ ai làm bạn với Iran trong lịch sử đã thấy nhiều cơ hội". Ông Ahmedinead tỏ ý hi vọng nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ hành động theo hướng thay đổi.


Cho đến gần đây, lần đầu tiên chính phủ Obama đồng ý dự đàm phán với Iran theo đề nghị của Liên Âu, cũng là phù hợp với các hưá hẹn trong thời gian tranh cử của TT Obama là tiếp cận các nước đối đầu.  Nhưng, với Iran không chắc thu đuợc gì.
3 du khách Hoa Kỳ bị lính biên phòng Iran bắt từ gần 2 tháng và đang bị giam giữ.  Ông Ahmedinejad chỉ cho biết toà án sẽ xem xét và không ám chỉ điều gì. Ông Ahmedinead cũng không trả lời câu hỏi về trường hợp phóng viên Maziar Bahari, công dân Canada làm việc cho tạp chí Newsweek, bị bắt giam trong lúc theo dõi các cuộc biểu tình phản đối bầu cử gian lận tại Tehran.
Thủ Tướng Netanyahu của Israel đã định tẩy chay bài diễn văn của TT Iran, là người phủ nhận cuộc bách hại (holocaust) và từng hô hào hoá tên Israel.
Lần này, với luận điệu bớt đối đầu trong cuộc tiếp xúc với truyền thông quốc tế, TT Ahmedinejad nói không muốn bàn luận các chi tiết lịch sử để tập trung vào các kềm hãm hàng triệu người Palestine mất đất khi người Israel lập quốc. TT Iran nhắc lại lập trường hợp tác với lân bang Iraq về an ninh, đồng thời quy trách Hoa Kỳ gây hỗn loạn trong vùng.    

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.