Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Ngỏ Lính Gửi Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

19/09/200900:00:00(Xem: 4499)
Thư Ngỏ Lính Gửi Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
 Giáo dân Chu Tất Tiến
Trích yếu: V/v Cầu nguyện Hiệp Thông với Tam Tòa được tổ chức tại Đức và Pháp do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Liên Châu tổ chức.
Trọng kính quý Đức Cha,
Thật vô cùng vinh dự cho con được tham dự các buổi lễ cầu nguyện Hiệp Thông lần đầu tiên được tổ chức tại hải ngoại, do Giáo Hội Phật Giáo tổ chức một cách đặc biệt các buổi lễ cầu nguyện cho một Tôn giáo bạn đang gặp phải nguy nan trên chính quê hương mình. Sau khi nghe tin giáo xứ Tam Tòa tại Vinh bị nhà cầm quyền tước đoạt tài sản, đàn áp, và Công An xử dụng “lực lượng xã hội đen” gồm những tay du côn dùng hung khí đánh đập giáo dân và các Linh Mục đến đổ máu, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Liên Âu và Âu Châu đã tổ chức hai buổi lễ cầu nguyện Hiệp Thông với giáo xứ Tam Tòa, nguyện xin Phật Tổ gia hộ, cứu giúp Công Giáo ra khỏi cơn nguy khốn. Buổi lễ thứ nhất được tổ chức tại Chùa Viên Giác, thành phố Hannover, Đức Quốc vào thứ Bẩy mùng 5 tháng 9 năm 2009; buổi lễ thứ hai được tổ chức tại Chùa Khánh Anh, Paris, Pháp Quốc vào ngày 6 tháng 9 năm 2009.
Nhận thức được tầm quan trọng của hai buổi lễ, với tư cách là một người điều khiển chương trình hội thoại chính trị của đài truyền hình SBTN, con vội liên lạc với ông Lại Thế Hùng, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Âu Châu và cũng là thành viên của ban tổ chức, xin tình nguyện tham dự hai buổi lễ này và đã được các Thầy chấp thuận một cách hết sức hoan hỉ, nhất là được biết con cũng là một tín đồ Công Giáo.
Tối ngày thứ Tư 2 tháng 9, con đáp máy bay sang Paris và đến nơi vào chiều ngày thứ Năm 3 tháng 9. Tại đây, con đã được ông Lại thế Hùng, Chủ Tịch Cộng Đồng Âu Châu, cũng là một trong các thành viên tổ chức hai buổi lễ Hiệp Thông đón tại phi trường. Cùng đi với ông, có Nhà Thơ Đỗ Bình và Nhà Biên Khảo Chu Chỉ Nam. Sau một buổi tối hàn huyên văn nghệ, con chia tay với các ông Đỗ Bình và Chu Chỉ Nam, ngủ lại tại Paris một đêm, để sáng hôm sau, đi theo ông Lại Thế Hùng ra ga xe lửa đi thêm hơn 10 tiếng đồng hồ nữa đến thẳng Chùa Viên Giác tại Đức. Ông Lại Thế Hùng, một người Công Giáo thuần thành, đã từng sát cánh với các Thầy bên Giáo Hội Phật Giáo từ hơn 30 năm nay, nên có sự quen biết rất thân thiết với các Hòa Thượng, Thượng Tọa, và các Đại Đức ở đây. Vì sự quan hệ đó, chúng con đã được đón tiếp như những người trong gia đình, không một chút khách sáo. Các Thầy đã chuẩn bị sẵn cho chúng con phòng tại một khách sạn kế ngay bên Chùa, chỉ đi bộ vài phút đã tới. Sau khi cất dọn hành lý xong, con sang Chùa chào kính Hòa Thượng Thích Như Điển, Phương Trượng của Chùa, Tổng Thư Ký của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Liên Châu đồng thời cũng là Tổng Thư Ký Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu. Hòa Thượng đã đưa con đi xem toàn cảnh Chùa, một tổng thể rất hoành tráng. Con rất ngạc nhiên và thích thú được vào Thư Viện chứa hàng vạn đầu sách, từ các cuốn Phong Tục, Tục Ngữ, Ca Dao Việt Nam, các sách Toán Học, Văn Học, Lịch Sử trước 1975, đến các cuốn truyện dài, tiểu thuyết của các tác giả ngày xưa, và dĩ nhiên, các sách thuộc về Phật Học, các cuốn kinh Phạn, kinh Hoa Nghiêm, và các cuốn tạp chí đủ mọi thể loại. Điều làm con sửng sốt là Thư Viện cũng chứa nhiều tạp chí về Công Giáo. Hòa thượng Phương Trượng, người có học vị Tiến Sĩ của Âu Châu, đã cho con xem những cuốn nguyệt san của Công Giáo, đặc biệt cuốn mới nhất về vụ Tam Tòa. Trao tay cho con cuốn sách, Thầy nói:
Chúng tôi không thể tưởng tượng được người Cộng Sản đã tước đoạt tài sản của Giáo Hội, sử dụng du đãng để đánh đập giáo dân, mà còn đánh cả các Linh Mục nữa! Các Cha cũng bị thương tích như giáo dân. Thật không còn lý lẽ gì!
Thầy cũng cho biết:
- Ở xứ sở của Tự Do, chúng tôi rất đau lòng khi thấy dân tộc mình không có Tự Do. Ở đây, các tôn giáo được tự do hòa đồng với nhau rất mật thiết. Người Phật Tử chúng tôi đi tu học Phật pháp trong các nhà thờ, ngược lại, các Linh Mục Công Giáo cũng đến Chùa nghe giảng kinh.
Nghe những lời chia xẻ chân tình này, con bồi hồi đứng lặng và nhìn vị cao tăng với hết sức cảm phục. Các vị lãnh đạo Tôn Giáo, dù hình thức truyền đạo khác nhau, vẫn luôn mang những trái tim Việt Nam, đầy ắp tình tự Dân Tộc.
Rời Thư Viện bao la, con đến Hội Trường của Chùa rất tráng lệ, có sân khấu lớn dành cho các buổi giảng Kinh hay trình diễn văn nghệ. Đến Chùa chính, con còn ngạc nhiên hơn vì sự vĩ đại của kiến trúc cùng nơi thờ phụng Phật Tổ rất nguy nga. Những pho tượng Phật được thỉnh từ nhiều nơi trên thế giới. Phật Tử đến lạy Phật rất đông, họ có thể đến Chùa từ các miền rất xa, có người phải đi vài trăm cây số, nhưng khuôn mặt họ thể hiện những nét hân hoan. Nhìn những nụ cười tươi tỉnh của họ, con cũng thấy vui lây. Nhưng điều con thấy vui hơn hết là hai chương trình phỏng vấn mà Hòa Thượng Phương Trượng dành riêng cho đài SBTN để nói về vụ Tam Tòa. Trong buổi phỏng vấn này, Thầy Thích Như Điển đã trình bầy rất mạch lạc quan điểm của Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất về sự đàn áp vô nhân đạo của nhà cầm quyền Cộng Sản đối với giáo dân Công Giáo Việt Nam. Với tâm lượng Từ Bi, Thầy rất đau khổ khi nhìn thấy những người Công Giáo bị chính người cầm đầu Nhà Nước bách hại. Thầy mong muốn cho Dân Tộc Việt Nam sớm thoát vòng pháp nạn để cho mọi người tự do thờ phụng và bảo vệ tín ngưỡng của mình.
Điều mà Hòa Thượng Phương Trượng chia xẻ lại được một lần nữa nhắc lại một cách công khai và trịnh trọng trong buổi lễ cầu nguyện Hiệp Thông với Giáo Xứ Tam Tòa do Thầy tổ chức tại Chánh Điện vào trưa thứ Bẩy. Với sự tham dự của trên ngàn người đứng ngồi chật Chánh Điện, trước lá cờ vàng Tổ Quốc, và hai biểu ngữ “cầu nguyện Hiệp Thông với Tam Tòa và Thái Hà” được treo trước Chánh Điện, ngay dưới tượng Phật, Thầy đã nói dõng dạc những quan điểm của người Phật Giáo trước việc Cộng Sản đàn áp Công Giáo là “phải đòi cho có Tự Do Tôn Giáo ở Việt Nam”. Vì có nhiều người Đức tham dự, lời Thầy nói được thông dịch sang tiếng Đức bởi Đại Đức Trụ Trì, một vị tăng trẻ có bằng Tiến Sĩ tại Đức và các bằng Cao Học, Cử Nhân tại Pháp. Thầy cũng giơ cao tờ Nguyệt San Công giáo cho tín đồ xem, trong đó có các bài viết về vụ Tam Tòa và cho biết rằng “việc đàn áp giáo xứ Tam Tòa là không thể chấp nhận được.”
Tiếp theo, Hòa Thượng Thích Như Điển đã mời mọi người cùng đứng dậy, hướng về Phật Tổ, mà đọc kinh Bát Nhã, cầu nguyện cho giáo dân Tam Tòa được bình an. Điều quan trọng là trong buổi cầu nguyện này, Thầy đã giới thiệu các nhân vật trí thức Phật Giáo đia phương đã đến cùng tham dự buổi cầu nguyện. Vì Linh Mục Đinh Xuân Minh có nhiệm sở ở gần nơi đây, đã bất ngờ phải nhận một nhiệm vụ đặc biệt từ tòa Giám Mục Đức vào giờ chót, không thể tới tham dự được, Hòa Thượng đã giới thiệu con, thay mặt cho Linh Mục Phan Văn Lợi, người đại diện Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền, từ Huế gửi đến quý Giáo Hội Phật Giáo Việt nam, lời cám ơn nồng nhiệt của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, trước nghĩa cử cao đẹp của Phật Giáo. Con rất cảm động được thì hành việc này, nhất là trong lá thư của Cha Lợi, còn vang mãi một câu : “Cuộc đời sắc sắc không không, Trăm năm còn lại tấm lòng Từ Bi.”
Sau đó, Thầy giới thiệu ông Lại Thế Hùng, một giáo dân Công Giáo, thay mặt cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Liên Châu và Âu Châu đọc Bản Tuyên Bố của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam lên án việc đàn áp Công Giáo Tam Tòa và đòi hỏi người Cộng Sản phải tôn trọng quyền Tự Do Tín Ngưỡng của Dân Việt, đòi hỏi trả tự do tức khắc cho những người đấu tranh cho Dân Chủ bị bắt giữ. Bản Tuyên Bố có chữ ký của hơn trăm vị, trong đó, có tên của các vị lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, các Linh Mục, các vị Lãnh Đạo các tôn giáo khác cùng các cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới.  Những lời tuyên bố tuy trầm tĩnh nhưng đanh thép, thể hiện tấm lòng Từ Bi của Phật Giáo, lòng Bác Ái của Công Giáo trước hiện tình đất nước, đầy ắp tình người, Không Phân Biệt Tôn Giáo hay bất cứ một sự khác biệt nào của Dân Tộc đã làm cho mọi người gần như rơi lệ. Ông Lại thế Hùng, sau khi đọc xong bản Tuyên bố, lại giới thiệu một phụ nữ, giáo dân Công giáo địa phương, lên có đôi lời cảm tạ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, và riêng tới Phương Trượng Chủa Viên Giác và các Chư Tôn Đức, tăng ni thuộc chùa Viên Giác, Đức Quốc.

Buổi lễ cầu nguyện Hiệp Thông tại Chùa đã chấm dứt trong sự bàng hoàng của toàn thể mọi tín đồ Phật Giáo. Chúng con rời Chùa với một tâm trạng cực kỳ xúc động và hân hoan, vì nhiều điểm:
-Không có chia rẽ Tôn giáo trong dòng sống của dân Việt.
-Trước Phật Tổ hay Chúa Giêsu, con người đều bình đẳng.
-Mọi người Việt Nam, hễ đã theo bất cứ Tôn giáo nào, cũng đều mang những tâm hồn yêu nước tràn trề.
-Những người yêu nước đích thực chỉ yêu là cờ vàng ba sọc đỏ tượng trưng cho Tự Do, Dân Chủ, mà không hề yêu Chủ Nghĩa Xã Hội.
-Khát vọng Tự Do, Dân Chủ cho quê hương được thể hiện tại mọi nơi trên thế giới.
Những điểm này được nhắc lại khi tham dự buổi trình diễn văn nghệ tại Hội Trường của Chùa với các Phật Tử cầm những bản nhạc có lá cờ vàng thân yêu, và khi con rời Hannover, Đức Quốc, để về Chùa Khánh Anh, Paris dự lễ cầu nguyện Hiệp Thông do Hòa Thượng Thích Minh Tâm, điều hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu tổ chức.
Ngay tại cửa Chùa Khánh Anh, hai lá đại kỳ mầu vàng treo dọc theo tường, bay lộng lẫy. Các Phật Tử đi  lại trong khuôn viên Chùa mang những khuôn mặt rất thân thiện, và những nụ cười nở tươi. Hòa Thượng Thích Minh Tâm, với giọng nói trầm tĩnh nhưng không thiếu nhiệt tình của một người dân yêu Tổ Quốc, đã đón chúng con rất nồng nhiệt. Vì đã tới giờ hành lễ, Thầy đưa chúng con ra ngay Chánh Điện, nơi cờ vàng rực rỡ bay bay, và những trí thức Phật Giáo tạo địa phương đã chờ đợi từ lâu. Các Phật Tử quỳ ngay ngắn theo hàng, chờ nghe tiếng nói của vị Lãnh Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Con rất tiếc là không thể nhớ tên của các vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức và Chư tôn đức cũng như các vị hoạt động cho cộng đồng địa phương đã hiện diện. Con chỉ nhớ là những lời tâm huyết của Hòa Thượng Thích Minh Tâm đã gieo vào lòng chúng con nhiều nỗi xúc động tràn trề, khi nhắc đến vụ Tam Tòa đang bị nạn, đến các Linh Mục bị trọng thương, phải nằm bệnh viện, và nỗi khát khao một nước Việt Nam Dân Chủ, Tự Do, và Độc Lập thực sự.
Cũng như buổi lễ trước tại Đức, Thầy đã dành cho con vinh dự được đọc lá thư gửi đi từ trong nước, lá thư của Linh Mục Phan Văn Lợi, đại diện Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền, kính gửi lời cám ơn đến các vị tổ chức buổi lễ trang trọng này. Ông Lại thế Hùng sau đó đã đọc bản Tuyên Bố của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trước hiện tình đất nước.  Sau đó, bà Chi Ray, nguyên Phó Tổng Giám Đốc Định Cư và Tị Nạn của Liên Bang Hoa Kỳ, một người hoạt động cộng đồng tích cực vùng Hoa Thịnh Đốn, đã ngỏ lời chia xẻ với tư cách một Phật Tử về sự kiện Tam Tòa. Bà rất xúc động khi nghe tin dữ này, và với tâm thành của một Phật Tử, bà cầu nguyện cho giáo dân Tam Tòa sớm được bình an.
Sau vài lời phát biểu khác, Hòa Thượng Thích Minh Tâm đã chủ trì việc đọc kinh Bát Nhã cầu nguyện cho Tam Tòa và giáo dân. Cả ngôi Chùa như tràn đầy niềm thương yêu khi lời kinh vang vọng lên, hướng về miền đất thân yêu của Tổ Quốc đang bị Cộng Sản bách hại.
Kính thưa quý Đức Cha,
Tinh thần buổi lễ chưa chấm dứt sau khi ngưng lời kinh, vì đến chiều Thứ Hai, mùng 7 tháng 9, lúc 5 giờ, chúng con lại hẹn gặp nhau tại tháp Eiffel, để từ đó, phái đoàn gồm 10 người, gồm bà Chi Ray, bà Huỳnh Thị Liên, các ông Nguyễn Đức Tăng, Đỗ Bình, Chu Chỉ Nam, Trần văn Trung, và một số nhân sĩ Paris, được hướng dẫn bởi Hòa Thượng Thích Minh Tâm đến Quốc Hội Pháp, đưa thỉnh nguyện thư lên Quốc Hội về vụ Tam Tòa. Phái đoàn đã được ông Eric Giraud-Telme, Cố Vấn của ông Chủ Tịch Quốc Hội Pháp đón tiếp đúng nghi lễ trong phòng khách của Quốc Hội. Trong buổi gặp mặt này, Hòa Thượng Thích Minh Tâm đã đặt nặng vấn đề vi phạm nhân quyền qua vụ Tam Tòa, và yêu cầu Quốc Hội Pháp tiếp tay giúp Việt Nam được hưởng Nhân Quyền như mọi con người Tự Do khác. Ông Cố Vấn đã chăm chú lắng nghe tất cả các thành viên của phái đoàn lần lượt phát biểu. Sau đó, Hòa Thượng Thích Minh Tâm đã trao tay bản Thỉnh Nguyện Thư cho ông Cố Vấn, người đã hứa sẽ chuyển đến ông Chủ Tịch Quốc Hội và Quốc Hội Pháp, người bạn thâm niên của dân Việt Nam.
Kính thưa quý Đức Cha,
Khi tường trình lại các sự việc trên đến Quý Đức Cha, lòng con nôn nao một cảm giác lạ kỳ. Không phải chỉ vì tán dương tinh thần hiệp thông của Giáo Hội Phật Giáo, lòng yêu nước mãnh liệt cũng như tình cảm mà các vị lãnh đạo Phật Giáo dành cho cá nhân chúng con, cũng như không muốn mao muội gợi ý Quý Đức Cha nên làm theo như thế, mà chỉ vì một thắc mắc không lời đáp về hoạt động và tinh thần của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, đại diện là quý Đức Cha. Trong suốt mấy năm qua, từ vụ Thái Hà, tòa Khâm Sứ, đến Tam Tòa, hình như đại đa số quý Đức Cha đều đi vắng xa, không mấy vị lên tiếng bảo vệ con chiên của mình, trừ một vị Giám Mục cô đơn vùng Vinh. Nhớ lại bài giảng của Chúa Giêsu về người chăn chiên bỏ 99 con chiên để đi tìm một con chiên lạc, con rất hoang mang, không hiểu là con có hiểu lầm không, khi so sánh sự việc Tam Tòa như đoàn chiên cả vài trăm ngàn con đang đang bị sói dữ ăn thịt, chạy quáng quàng đi kiếm chủ chăn mà không thấy chủ chăn ở đâu. Con thì đổ máu, con bị u đầu, con bị bắt quẳng vào lồng cũi, các con khác kêu lên khản tiếng, “Cha ơi! Cha ở đâu"”, mà chỉ có sự im lặng của núi rừng sỏi đá vọng lại. Khi cả thế giới đồng loạt phản đối nhà cầm quyền vi pham nhân quyền, thì hình như quý Đức Cha đang ở bên kia những vách núi lồng lộng, ngút ngàn nên không nghe tiếng kêu khẩn cấp. Khi các diễn đàn Internet đầy dẫy những bức hình giáo dân bị trấn áp, trẻ em bị đánh, thì hình như vì quý Đức Cha không thích đọc Internet, nên không nhìn thấy. Mặc dầu có thể quý Đức Cha được báo cáo là có Linh Mục bị vật ngã, có Linh Mục bị nhốt tù kinh niên (như Cha Lý), quý Đức Cha lại nghĩ rằng họ đang “làm chính trị”, nên không lên tiếng bênh vực.
Điều mà chúng con sợ hãi hơn hết, không phải là việc quý Đức Cha im lặng trước sự việc tài sản của Giáo Hội bị tước đoạt, tu sĩ bị đánh, bị nhốt, con chiên bị khống chế, trù dập mà là việc Đức Tin của người Công Giáo rồi sẽ ra sao" Giáo Hội Công Giáo sẽ ra sao" Có còn tồn tại không" Có thể bảo vệ số tín hữu đang ngày một rụng rơi không" Một điều rất dễ hiểu và đơn giản là khi mà con chiên, tín hữu nghĩ rằng các đấng chủ chiên đã vì lợi ích nào đó, thỏa thuận nào đó với nhà cầm quyền, mà nhẫn tâm bỏ mặc con chiên, thì họ sẽ bỏ đạo. Cần gì phải đi lễ" Cần gì phải đọc kinh" Cần gì phải đi tu, khi mà các chân tu như quý Đức Cha lại hướng về các quyền lợi nho nhỏ mà nhà cầm quyền đã ban tặng theo kiểu “Xin – Cho”" Như thế, thì đạo Công giáo, nếu có tồn tại sau này thì cũng chỉ tồn tại trong tâm hồn đơn lẻ, mà không còn thuần phục Giáo Hội nữa. Lúc ấy, thì  Quý Đức Cha sẽ trả lời ra sao với Thiên Chúa, một khi mà Ngài phán hỏi:
-Khi đàn chiên ta đói, các ngươi có cho ăn không" Khi đàn chiên ta khát, các ngươi có cho uống nước không" Khi đàn chiên ta bị đánh đập, các ngươi có bảo vệ không" Khi đàn chiên ta bị nhốt vào lồng, cũi, các ngươi có thăm nom không"
Viết đến đây, con nghẹn ngào, không thể tiếp tục được nữa. Với lòng tâm thành, con kính mong quý Đức Cha, chấm dứt nghỉ phép sớm, để về nhà săn sóc đàn chiên mình, trước khi mọi việc đều quá trễ. Chúa Giêsu đã từng phán: “Ta đến như một kẻ trộm.” Mong khi Thiên Chúa đến lặng lẽ, không báo trước, như một kẻ trộm, lên tiếng gọi “Các ngươi ở đâu"” thì quý Đức Cha đã sẵn sàng trả lời Ngài: “Lạy Chúa, con đây!”
Nay kính,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.