Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Liên Châu Đại Hội

19/09/200900:00:00(Xem: 2529)

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Liên Châu Đại Hội
Lễ Khai Mạc Đại Hội Thường Niên Lần Thứ I, Nhiệm Kỳ I (2008-2012) Tại Tu Viện An Lạc, Thành Phố Ventura, Calif. Ngày 18-9-2009
Ventura, California (Nguyên Triều) -- 8 giờ sáng ngày 18 tháng 9 năm 2009, Lễ Khai Mạc Đại Hội Thường Niên lần thứ I, nhiệm kỳ I (2008-2012) được cử hành tại lễ đài trong khuôn viên Tu viện An Lạc, thành phố Ventura, tiểu bang California.
Sau nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và Phật giáo Việt Nam, xướng ngôn viên đã thông qua chương trình và giới thiệu thành phần tham dự.
Chúng tôi nhận thấy có sự quang lâm đông đảo của khoảng trên 60 chư tôn đức Tăng Ni đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Liên Châu, bao gồm GHPGVNTN Âu Châu, GHPGVNTN Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan, GHPGVNTN Hải Ngoại/Canada và GHPGVNTN Hoa Kỳ, cũng như chư Tăng Ni thuộc các hệ phái, giáo hội khác từ nhiều quốc gia và các tiểu bang Hoa Kỳ.
Đặc biệt về phía chư tôn đức thuộc các giáo hội ngoài Hoa Kỳ, Ban Tổ Chức giới thiệu sự quang lâm của HT. Thích Minh Tâm, HT. Thích Như Điển, HT. Thích Tánh Thiệt, HT. Thích Quảng Bình, Ni sư Thích nữ Diệu Trạm (GHPGVNTN Âu Châu); HT. Thích Bảo Lạc, TT. Thich Trường Sanh, TT. Thích Bổn Điền (GHPGVNTN Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan); TT. Thích Bổn Đạt, TT. Thích Trường Phước, TT. Thích Nguyên Lạc và TT. Thích Nhật Trí (GHPGVNTN Hải Ngoại/Canada). Được biết còn có một số chư tôn đức đại diện giáo hội Châu Âu và Canada đang trên đường phó hội, gồm có TT. Thích Quảng Hiền, TT. Thích Thông Trí, TT. Thích Nguyên Lộc (Âu Châu) và TT. Thích Nhật Quán (Canada).
Các thành viên GHPGVNTN Hoa Kỳ gồm có: HT. Thích Thắng Hoan, HT. Thích Trí Chơn, HT. Thích Nguyên Lai, HT. Thích Phước Thuận, HT. Thích Tín Nghĩa, HT. Thích Nguyên An, HT. Thích Nguyên Trí, cùng toàn thể thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm và Hội Đồng Điều Hành, Tăng Ni và Cư sĩ, khoảng 50 vị.
Ngoài ra, chúng tôi cũng được Thư Ký của Ban Tổ Chức cho biết số lượng Tăng Ni chính thức ghi danh tham dự Đại Hội Thường Niên và Ngày Về Nguồn-Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư vào khoảng 200 vị. Nhiều vị khác ở các vùng phụ cận đã không ghi danh mà sẽ thân hành đến dự.
Sau phần giới thiệu thành phần tham dự, HT. Thích Tín Nghĩa đã thay mặt Ban Tổ Chức cất lời chào mừng thật cảm động hướng về chư tôn đức Tăng Ni và đại biểu cư sĩ.
Tiếp theo là diễn văn Khai Mạc Đại Hội của HT. Thích Trí Chơn, Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Hoa Kỳ, xác định con đường và sứ mệnh cao đẹp của hàng trưởng tử Như Lai, đặc biệt là thành viên giáo hội, đối với Đạo Pháp, Dân Tộc và Nhân loại như Hiến chương GHPGVNTN đã nêu ra. Bài diễn văn súc tích đã nêu bật những điểm tinh túy trong hướng đi Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất:
“Cốt lõi của Đạo Phật là làm sao chuyển hóa con người và xã hội theo chiều hướng thăng hoa, giác ngộ và giải thoát, chứ không phải là làm sao để củng cố thế lực cho đạo giáo của mình. Sức mạnh của Đạo Phật không nằm trong những hình danh sắc tướng vô thường bề ngoài, mà nằm sâu trong bản thể thanh tịnh hòa hợp của cộng đồng Tăng Già và sự gia công thực hành nghiêm túc lời Phật dạy nơi Thất Chúng đệ tử Phật.
Trong tinh thần đó, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ có mặt trong một giai đoạn nhiễu nhương của thời cuộc nói chung và Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại nói riêng là nhằm mục đích thắp sáng mục tiêu cao cả của Đạo Phật, tiếp nối sứ mệnh thiêng liêng của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, như Lời Mở Đầu của Hiến Chương GHPGVNTN đã nói: "Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo Lý Đức Phật." Lý tưởng hòa bình là con đường thực hiện sự giác ngộ và giải thoát cho tự thân và cho tha nhân để tạo dựng sự bình an tịnh lạc chân thật từ nội tâm sâu lắng ra đến nhân quần xã hội, đó cũng chính là con đường hành đạo của Bồ Tát, là con đường Tịnh Phật Quốc Độ, là con đường chấm dứt tham, sân, si, chấm dứt hận thù, để kiến tạo đối thoại, cảm thông, hiểu biết, tỉnh giác và chung sống hòa bình.”
Tiếp đó, HT. Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ, đã thay mặt hàng giáo phẩm của giáo hội, nhấn mạnh về bản thể của Tăng đoàn và các nguyên tắc dân chủ trong sinh hoạt truyền thống của Phật giáo, được Tăng đoàn và Phật giáo đồ trân trọng gìn giữ trên 2500 năm, đó là pháp yết-ma.
Cùng quan điểm với HT. Thích Thắng Hoan, đại diện GHPGVNTN Liên Châu là HT. Thích Minh Tâm, Chánh Văn Phòng Văn Phòng Điều Hợp, đương kim Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành của GHPGVNTN Âu Châu, cũng đã xác minh phương thức duy nhất để củng cố nội lực của Tăng đoàn, trang nghiêm giáo hội, chính là nghiêm cẩn thực hành giới luật và tuân thủ các nguyên tắc yết-ma do Phật chế định. Hòa thượng cũng chia sẻ những khó khăn của GHPGVNTN Hoa Kỳ cũng như của giáo hội các Châu, các quốc gia, xem đó là niềm đau chung mà Tăng Ni và phật-tử cần phải hỗ trợ, chung sức vượt qua. Theo Hòa thượng, câu trả lời xác đáng nhất đối với những xuyên tạc, đánh phá của ngoại nhân hai năm qua chính là sự đoàn kết hòa hợp của Tăng đoàn. Với sự đoàn kết, hòa hợp này, không có trở lực hay chướng ngại nào mà Tăng đoàn không thể vượt qua.
Sau lời phát biểu của HT. Thích Minh Tâm, lễ niêm hương bạch Phật và cầu nguyện được trang nghiêm cử hành.
Lễ Khai Mạc được kết thúc với lời cảm tạ cảm động của Ban Tổ Chức vào lúc 9:40 am cùng ngày.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Báo cáo của Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, hút thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch do đó khiến cơ thể khó chống lại dịch bệnh hơn. Trong một điếu thuốc có hơn 7000 loại hóa chất và 70 loại trong số đó có thể gây ung thư. Khói từ thuốc lá hoặc hơi phun từ các thiết bị vape tấn công phần trên của hệ thống hô hấp một cách tương tự như con vi-rút Corona. Đối với những người có hệ thống hô hấp đã bị suy yếu do hút thuốc hoặc dùng vape, họ có thể bị các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn nếu bị nhiễm vi-rút này.
Thống Kê Dân Số 2020 đang diễn ra đúng tiến độ với hơn 60 phần trăm các hộ gia đình tại Hoa Kỳ đã trả lời bản câu hỏi trắc nghiệm – đó là gần 89 triệu lượt trả lời. Các nỗ lực đang được thực hiện để có được việc đếm chính xác các cộng đồng đa dạng của đất nước của chúng ta.
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47), ngày hôm qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu Hạ Viện Quốc Hội đệ trình một dự luật có tên là “Honor Our Commitment Act”, tạm dịch là Đạo Luật Tôn Trọng Lời Cam Kết Của Chúng Ta, nhằm giữ nguyên các quyền được bảo vệ hiện có của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Đạo luật này nếu được thông qua sẽ trì hoãn 24 tháng đối với các trường hợp của những người Việt có lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Dự luật này dựa trên tinh thần của Bản Ghi Nhớ Mỹ-Việt (U.S.-Vietnam Memorandum of Understanding hay là MOU), được Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết đồng ý sẽ không trục xuất về Việt Nam những người Việt đến định cư tại Mỹ trước năm 1995 và sau cuộc chiến Việt Nam.
Thành quả của cuộc trưng cầu dân ý này sẽ xác định rõ lập trường của người dân so với chính sách của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chứng tỏ lòng yêu nước của một dân tộc kiên cường, phản ánh nguyện vọng thật sự của tuyệt đại đa số người Việt trước cộng đồng quốc tế, dằn mặt bè lũ Trung Cộng xâm lược và tạo khí thế cho việc đòi hỏi quyền tự quyết cho người dân.
Hãng tiện ích sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin về công việc này trên màn hình vào ngày 29 tháng Năm với sự hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Kính chào quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô, và quý Huynh Trưởng của các hội đoàn, Trong khi đại dich Covid-19 vẫn còn đang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, Ước Mơ Việt xin giới thiệu chương trình học tiếng Việt qua bài hát và sách song ngữ, với chủ đề: Uống Nước Nhớ Nguồn. Đây là một sinh hoạt lành mạnh và bổ ích cho mọi gia đình trong mùa hè sắp tới: cha mẹ, con cái, anh chị em sẽ cùng nhau ca hát, đọc truyện để chuẩn bị cho cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II sẽ được chính thức bắt đầu ngày 1 tháng 6, 2020. Chương trình kỳ này sẽ được mở rộng đến các gia đỉnh Việt Nam tại hải ngoại, không chỉ riêng trong nước Mỹ. Xin quý vị giúp phổ biến.
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm hàng năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hũy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Đài Tưởng Niệm 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhãy Dù do ông Hoàng Tấn Kỳ Chi Hội Trưởng cùng một số các chiến hữu trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đõ Nam California đã long trọng tổ chức buổi lễ đặc vòng hoa tưởng niệm, trong dịp nầy O ng Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng phu nhân cũng đã đến đặc vòng hoa tưởng niệm, sau nghi thức niệm hương, mọi người cùng lần lượt đốt nhang, sau đó tất cả cùng sắp thành hàng ngang sau tượng đài để thực hiện nghi thức chào tay trước khi giải tán.
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh "Tháng Di sản Người Mỹ Châu Á và Thái Bình Dương- Asian American Pacific Islander Heritage Month" vào tháng Năm này bằng cách ghi nhận những đóng góp to lớn cho quốc gia bởi nhiều thế hệ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI). Nhất là khi Tháng Di sản Châu Á Thái Bình Dương năm nay xảy ra trong đại dịch COVID-19 như là một trắc nghiệm cho sức mạnh của đất nước chúng ta, Thượng Nghị Sĩ Umberg tiếp tục dành thời gian và nỗ lực của bản thân cùng nhân viên của ông để hỗ trợ cộng đồng AAPI ở Quận Cam và toàn tiểu bang California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.