Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buitin'sblog-chuyện Quê Hương (trênvoa-tiếng Việt): Tréo Cẳng Ngỗng Là... Như Thế!

16/09/200900:00:00(Xem: 6225)
BuiTin'sBlog-Chuyện Quê Hương (trênVOA-tiếng Việt): Tréo cẳng ngỗng là... như thế!
 Bùi Tín
Sang năm 2010 trong nước sẽ kỷ niệm lớn Nghìn năm Thăng Long. Bộ chính trị Hànội ra nghị quyết từ năm 2001 về chuẩn bị cho cuộc kỷ niệm lớn này. Thành uỷ cộng sản của Hànội cũng ra nhiều kế hoạch và chương trình kỷ niệm.
Đọc trên giấy thì thật là to tát, hoành tráng.
Nào là Tạo dựng lại Điện Kính Thiên ở trung tâm của Hoàng thành Thăng Long cho lộng lẫy nghiêm trang như thời xưa; rồi tôn tạo các tuyến phố cổ, ô phố cổ trong khu phố cổ Thăng Long đi cùng với việc dãn dân qui mô cả khu này; rồi dựng một loạt tượng đài : Thánh Gióng, An Dương Vương, Lý Thái Tổ , Cách Mạng Tháng Tám, Toàn quốc Kháng Chiến, Cụm tượng Chiến Thắng, Cụm tượng Hànội- Thành phố vì Hoà bình ...
Rồi Công viên mang tên Ngàn năm Thăng Long, Tháp Ngàn Năm, Bảo tàng Hànội (mới), Thư viện Hànội (mới).
Lại còn Cải tạo lớn cả dòng sông Tô Lịch, sông Lừ và sông Sét, rồi nâng cấp cầu Long Biên, dựng thêm một chiếc cầu Văn hóa qua sông Hồng...
Rồi lại còn dựng thêm tượng đài Hồ Chí Minh, tượng Tôn Đức Thắng...
Chưa hết, giao thông thủ đô theo kế hoạch sẽ được cải tạo căn bản, tạo đường vành đai, mở rộng cửa ô phía Nam v.v... và v.v...
Về văn hoá sẽ hoàn thành phim truyện lịch sử về Lý Công Uẩn, vừa theo đúng thực tiễn lịch sử, vừa ly kỳ lãng mạn mang tính người, lại vừa hoành tráng của vị vua Lý Thái Tổ khai sáng triều đại...
Mỗi việc trên đều phải tính kỹ, tuyển chọn nhân tài, thi công, mất hàng vài năm...
Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là vào năm kỷ niệm. 9 năm chuẩn bị, kế hoạch thực hiện hơn 8 năm qua đã được đến đâu rồi "  Nhà Hànội-học Nguyễn Vĩnh Phúc cũng như kiến trúc sư Nguyễn Trực Luyện đều lắc đầu bi quan, vì đề ra kế hoạch, đề ra yêu cầu, viết chỉ thị, ra nghị quyết của thành uỷ thì dễ, ông bí thư thành uỷ Phạm Quang Nghị tha hồ hứa Ngàn năm Thăng long sẽ đi vào lịch sử với những "công trình vĩnh cửu", nhưng mà ai làm" nhân tài sáng tạo ở đâu"  nghệ sỹ chân chính đâu cả rồi !
Thì ra một chế độ không dân chủ chỉ hạn chế, bóp chết mọi nguồn sáng tạo.
Dân Hànội nhớ đến tượng Điện Biên Phủ năm 2004 kỷ niệm nửa thế kỷ trận Điện Biên, chỉ vài tháng là nứt nẻ, chảy nước vàng, cả khối hàng mấy trăm tấn "đồng nát cũ" rã rời do đồng không nguyên chất, làm ăn cẩu thả tắc trách, tham ô. Nay để cũng dở mà bỏ đi thì tiếc, cứ ỳ ra như một dấu ấn chính trị - văn hoá xấu xa một thời .
Còn bộ phim lịch sử Lý Thái Tổ thì sao" Sôi nổi bàn tán đầu năm, nay chẳng còn ai nhắc đến. Người thì bảo là ngô nghê, phường tuồng, người thì phán là lai căng tầu phù, lại có người cho là quá bôi bác vì chỉ đạo không có công tâm, trình độ, từ chọn kịch bản, đạo diễn, diễn viên, chỉ tư túi cánh hẩu để chia nhau chi phí cực lớn. Nó cũng đánh dấu một thời đại đi xuống vì biến chất, giảm chất con Người. 
Cuối cùng các trí thức gốc Hànội, yêu thương Thăng Long góp ý rằng vài tháng nữa các nhà lãnh đạo hiện tại nên làm một cuộc lễ  " tạ lỗi với Tiền nhân ", "cáo lỗi với mai sau ", thêm : " xin lỗi với nhân dân ", vì Ngàn năm Thăng Long kế hoạch quá hoành tráng, thực hiện nghèo nàn, bôi bác, lãng phí của dân không kể xiết.
Khó đấy, vì "xin lỗi", nhận lỗi không có trong nền văn hoá độc đảng !

Nhưng Ngàn Năm Thăng Long đang gặp một trắc trở còn bi đát hơn. Bộ 4T cấm báo đài không được bàn sau khi đưa tin. Đó là tin tháng 6 vừa qua ông Nông Đức Mạnh đã đồng ý với yêu cầu của tổng bí thư Hồ Cẩm Đào là năm 2010 sẽ là năm Hữu nghị Việt - Trung. Mới đây khi ngoại trưởng Phạm Gia Khiêm sang Bắc Kinh cũng đã cùng ngoại trưởng Trung quốc bàn bạc về những hoạt động trong năm hữu nghị Việt - Trung 2010. Hai bên thích thú thấy rằng mỗi năm có đến hơn 1 trăm đoàn đại biểu Việt nam sang thăm Trung quốc. Khi gặp thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hànội gần đây, ông Dương Khiết Trì thay mặt đảng CS TQ còn nhấn mạnh rằng bên cạnh 16 chữ vàng, quan hệ Việt - Trung còn dựa vững trên 4 mối tương quan : Sơn thủy tương liên; Văn hóa tương thông; Lý tưởng tương đồng; Mệnh vận tương quan (sông núi liền nhau, văn hoá hiểu nhau, lý tưởng giống nhau, vận mệnh gắn bó với nhau). Bên 16 chữ vàng (vàng khè", vàng giả", vàng dỏm"), thêm 4 lọ tương !
Vậy thì năm 2010 sẽ ra sao đây "
Ngàn Năm Thăng Long ca ngợi thế độc lập, tự chủ của dân tộc Việt, nước Việt Nam đối với người láng giềng phương Bác sau ngàn năm Bắc thuộc đắng cay, ô nhục, cổ vũ tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, chống ngoại xâm, bành trướng.
Còn Năm hữu nghị Việt - Trung sẽ diễn ra đúng vào lúc quân bành trướng ấy độc chiếm biển đông và hải đảo, tàn sát bắt bớ ngư dân ta trong vùng biển của ta, còn gây thảm họa bôxít ở Tây nguyên, đe doạ nền an ninh nước ta.
Hai chủ đề đối nghịch, làm sao có thể hài hoà, ăn nhập nhau. Làm sao ca ngợi tinh thần chống bành trướng lại có thể ôm hôn thắm thiết chính những kẻ bành trướng ấy.
Đúng như tướng Đăng Quốc Bảo vừa phát biểu "chưa ai xảo trá, nham hiểm bằng Trung quốc! Ngày nay, Trung quốc giàu, mạnh, tham là một hiểm họa ".
Phải chăng đây là đòn phá đám, quậy phá, đánh lạc hướng, đe nẹt xảo trá ngang ngược. Bọn bành trướng rất thâm, còn ác nữa. Đòn nội gián hiểm đây !
Để xem bộ chính trị Hànội lãnh đạo, điều hành ra sao các hoạt động kỷ niệm trong năm 2010, năm chuẩn bị ráo riết cho Đại hội XI sẽ họp đầu năm 2011. Làm sao phối hợp, hài hoà 2 xu thế và tâm trạng trái ngược. Chắc hẳn Trung quốc xảo trá, nham hiểm lại sẽ nhả tiền ra mua thêm các quan chức then chốt, dù cho họ đã nắm chắc - như báo Asia Times mới viết ngày 10/9 vừa qua : ông Tô Huy Rứa (trưởng ban tuyên giáo trung ương) và ông Phạm Quang Nghị (bí thư thành uỷ Hànội)...
Nhưng điều dứt khoát không thể mua chuộc là lòng yêu nước truyền thống của đông đảo nhân dân, kể cả binh lính trong quân đội và công an.
Tréo cẳng ngỗng là hình ảnh dân gian thường dùng để chỉ tình thế gay go, trái ngược, đối kháng nhau trong một thời điểm nhất định. Không thể đi tới được.
Thế cũng hay. Nhân dân, tuổi trẻ, học sinh, trí thức Việt nam ta suốt cả năm 2010 sẽ
tắm mình trong Hào Khí Đông Đô Thăng Long để càng đề cao lòng yêu nước ta, thương dân ta, vạch mặt mạnh mẽ gấp bội mọi kẻ đang tâm thỏa hiệp và tiếp sức cho thế lực bành trướng, rước thảm họa cho dân tộc mình.
Sao cử tri nước ta, đại biểu quốc hội nước ta hiền lành quá thế !  Sao tổng bí thư, bộ trưởng ngoại giao, thủ tướng lại không cần hỏi ý kiến Quốc hội để tự mình đồng ý thoả thuận về Năm Hữu nghi Việt - Trung"   Hiến pháp, luật pháp để làm gì, phép nước sao mà  hỗn độn, sơ khai, kỳ dị đến vậy ! Suốt năm 2010, với thế tréo cẳng ngỗng nói trên, sẽ có dịp xem 14 uỷ viên bộ chính trị Hànội vừa tiến vừa lùi, làm xiếc chính trị và ngoại giao, sẽ ... rất vui và ngộ nghĩnh đáo để!               
 Bùi Tín - Paris 14-9-2009 
(Tác giả Bùi Tín hiện có trang blog ở: http://www.voanews.com/Vietnamese/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.