Hôm nay,  

Buitin'sblog-chuyện Quê Hương (trênvoa-tiếng Việt): Tréo Cẳng Ngỗng Là... Như Thế!

16/09/200900:00:00(Xem: 7283)
BuiTin'sBlog-Chuyện Quê Hương (trênVOA-tiếng Việt): Tréo cẳng ngỗng là... như thế!
 Bùi Tín
Sang năm 2010 trong nước sẽ kỷ niệm lớn Nghìn năm Thăng Long. Bộ chính trị Hànội ra nghị quyết từ năm 2001 về chuẩn bị cho cuộc kỷ niệm lớn này. Thành uỷ cộng sản của Hànội cũng ra nhiều kế hoạch và chương trình kỷ niệm.
Đọc trên giấy thì thật là to tát, hoành tráng.
Nào là Tạo dựng lại Điện Kính Thiên ở trung tâm của Hoàng thành Thăng Long cho lộng lẫy nghiêm trang như thời xưa; rồi tôn tạo các tuyến phố cổ, ô phố cổ trong khu phố cổ Thăng Long đi cùng với việc dãn dân qui mô cả khu này; rồi dựng một loạt tượng đài : Thánh Gióng, An Dương Vương, Lý Thái Tổ , Cách Mạng Tháng Tám, Toàn quốc Kháng Chiến, Cụm tượng Chiến Thắng, Cụm tượng Hànội- Thành phố vì Hoà bình ...
Rồi Công viên mang tên Ngàn năm Thăng Long, Tháp Ngàn Năm, Bảo tàng Hànội (mới), Thư viện Hànội (mới).
Lại còn Cải tạo lớn cả dòng sông Tô Lịch, sông Lừ và sông Sét, rồi nâng cấp cầu Long Biên, dựng thêm một chiếc cầu Văn hóa qua sông Hồng...
Rồi lại còn dựng thêm tượng đài Hồ Chí Minh, tượng Tôn Đức Thắng...
Chưa hết, giao thông thủ đô theo kế hoạch sẽ được cải tạo căn bản, tạo đường vành đai, mở rộng cửa ô phía Nam v.v... và v.v...
Về văn hoá sẽ hoàn thành phim truyện lịch sử về Lý Công Uẩn, vừa theo đúng thực tiễn lịch sử, vừa ly kỳ lãng mạn mang tính người, lại vừa hoành tráng của vị vua Lý Thái Tổ khai sáng triều đại...
Mỗi việc trên đều phải tính kỹ, tuyển chọn nhân tài, thi công, mất hàng vài năm...
Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là vào năm kỷ niệm. 9 năm chuẩn bị, kế hoạch thực hiện hơn 8 năm qua đã được đến đâu rồi "  Nhà Hànội-học Nguyễn Vĩnh Phúc cũng như kiến trúc sư Nguyễn Trực Luyện đều lắc đầu bi quan, vì đề ra kế hoạch, đề ra yêu cầu, viết chỉ thị, ra nghị quyết của thành uỷ thì dễ, ông bí thư thành uỷ Phạm Quang Nghị tha hồ hứa Ngàn năm Thăng long sẽ đi vào lịch sử với những "công trình vĩnh cửu", nhưng mà ai làm" nhân tài sáng tạo ở đâu"  nghệ sỹ chân chính đâu cả rồi !
Thì ra một chế độ không dân chủ chỉ hạn chế, bóp chết mọi nguồn sáng tạo.
Dân Hànội nhớ đến tượng Điện Biên Phủ năm 2004 kỷ niệm nửa thế kỷ trận Điện Biên, chỉ vài tháng là nứt nẻ, chảy nước vàng, cả khối hàng mấy trăm tấn "đồng nát cũ" rã rời do đồng không nguyên chất, làm ăn cẩu thả tắc trách, tham ô. Nay để cũng dở mà bỏ đi thì tiếc, cứ ỳ ra như một dấu ấn chính trị - văn hoá xấu xa một thời .
Còn bộ phim lịch sử Lý Thái Tổ thì sao" Sôi nổi bàn tán đầu năm, nay chẳng còn ai nhắc đến. Người thì bảo là ngô nghê, phường tuồng, người thì phán là lai căng tầu phù, lại có người cho là quá bôi bác vì chỉ đạo không có công tâm, trình độ, từ chọn kịch bản, đạo diễn, diễn viên, chỉ tư túi cánh hẩu để chia nhau chi phí cực lớn. Nó cũng đánh dấu một thời đại đi xuống vì biến chất, giảm chất con Người. 
Cuối cùng các trí thức gốc Hànội, yêu thương Thăng Long góp ý rằng vài tháng nữa các nhà lãnh đạo hiện tại nên làm một cuộc lễ  " tạ lỗi với Tiền nhân ", "cáo lỗi với mai sau ", thêm : " xin lỗi với nhân dân ", vì Ngàn năm Thăng Long kế hoạch quá hoành tráng, thực hiện nghèo nàn, bôi bác, lãng phí của dân không kể xiết.
Khó đấy, vì "xin lỗi", nhận lỗi không có trong nền văn hoá độc đảng !

Nhưng Ngàn Năm Thăng Long đang gặp một trắc trở còn bi đát hơn. Bộ 4T cấm báo đài không được bàn sau khi đưa tin. Đó là tin tháng 6 vừa qua ông Nông Đức Mạnh đã đồng ý với yêu cầu của tổng bí thư Hồ Cẩm Đào là năm 2010 sẽ là năm Hữu nghị Việt - Trung. Mới đây khi ngoại trưởng Phạm Gia Khiêm sang Bắc Kinh cũng đã cùng ngoại trưởng Trung quốc bàn bạc về những hoạt động trong năm hữu nghị Việt - Trung 2010. Hai bên thích thú thấy rằng mỗi năm có đến hơn 1 trăm đoàn đại biểu Việt nam sang thăm Trung quốc. Khi gặp thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hànội gần đây, ông Dương Khiết Trì thay mặt đảng CS TQ còn nhấn mạnh rằng bên cạnh 16 chữ vàng, quan hệ Việt - Trung còn dựa vững trên 4 mối tương quan : Sơn thủy tương liên; Văn hóa tương thông; Lý tưởng tương đồng; Mệnh vận tương quan (sông núi liền nhau, văn hoá hiểu nhau, lý tưởng giống nhau, vận mệnh gắn bó với nhau). Bên 16 chữ vàng (vàng khè", vàng giả", vàng dỏm"), thêm 4 lọ tương !
Vậy thì năm 2010 sẽ ra sao đây "
Ngàn Năm Thăng Long ca ngợi thế độc lập, tự chủ của dân tộc Việt, nước Việt Nam đối với người láng giềng phương Bác sau ngàn năm Bắc thuộc đắng cay, ô nhục, cổ vũ tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, chống ngoại xâm, bành trướng.
Còn Năm hữu nghị Việt - Trung sẽ diễn ra đúng vào lúc quân bành trướng ấy độc chiếm biển đông và hải đảo, tàn sát bắt bớ ngư dân ta trong vùng biển của ta, còn gây thảm họa bôxít ở Tây nguyên, đe doạ nền an ninh nước ta.
Hai chủ đề đối nghịch, làm sao có thể hài hoà, ăn nhập nhau. Làm sao ca ngợi tinh thần chống bành trướng lại có thể ôm hôn thắm thiết chính những kẻ bành trướng ấy.
Đúng như tướng Đăng Quốc Bảo vừa phát biểu "chưa ai xảo trá, nham hiểm bằng Trung quốc! Ngày nay, Trung quốc giàu, mạnh, tham là một hiểm họa ".
Phải chăng đây là đòn phá đám, quậy phá, đánh lạc hướng, đe nẹt xảo trá ngang ngược. Bọn bành trướng rất thâm, còn ác nữa. Đòn nội gián hiểm đây !
Để xem bộ chính trị Hànội lãnh đạo, điều hành ra sao các hoạt động kỷ niệm trong năm 2010, năm chuẩn bị ráo riết cho Đại hội XI sẽ họp đầu năm 2011. Làm sao phối hợp, hài hoà 2 xu thế và tâm trạng trái ngược. Chắc hẳn Trung quốc xảo trá, nham hiểm lại sẽ nhả tiền ra mua thêm các quan chức then chốt, dù cho họ đã nắm chắc - như báo Asia Times mới viết ngày 10/9 vừa qua : ông Tô Huy Rứa (trưởng ban tuyên giáo trung ương) và ông Phạm Quang Nghị (bí thư thành uỷ Hànội)...
Nhưng điều dứt khoát không thể mua chuộc là lòng yêu nước truyền thống của đông đảo nhân dân, kể cả binh lính trong quân đội và công an.
Tréo cẳng ngỗng là hình ảnh dân gian thường dùng để chỉ tình thế gay go, trái ngược, đối kháng nhau trong một thời điểm nhất định. Không thể đi tới được.
Thế cũng hay. Nhân dân, tuổi trẻ, học sinh, trí thức Việt nam ta suốt cả năm 2010 sẽ
tắm mình trong Hào Khí Đông Đô Thăng Long để càng đề cao lòng yêu nước ta, thương dân ta, vạch mặt mạnh mẽ gấp bội mọi kẻ đang tâm thỏa hiệp và tiếp sức cho thế lực bành trướng, rước thảm họa cho dân tộc mình.
Sao cử tri nước ta, đại biểu quốc hội nước ta hiền lành quá thế !  Sao tổng bí thư, bộ trưởng ngoại giao, thủ tướng lại không cần hỏi ý kiến Quốc hội để tự mình đồng ý thoả thuận về Năm Hữu nghi Việt - Trung"   Hiến pháp, luật pháp để làm gì, phép nước sao mà  hỗn độn, sơ khai, kỳ dị đến vậy ! Suốt năm 2010, với thế tréo cẳng ngỗng nói trên, sẽ có dịp xem 14 uỷ viên bộ chính trị Hànội vừa tiến vừa lùi, làm xiếc chính trị và ngoại giao, sẽ ... rất vui và ngộ nghĩnh đáo để!               
 Bùi Tín - Paris 14-9-2009 
(Tác giả Bùi Tín hiện có trang blog ở: http://www.voanews.com/Vietnamese/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.