Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buitin'sblog-chuyện Quê Hương (trênvoa-tiếng Việt): Tréo Cẳng Ngỗng Là... Như Thế!

16/09/200900:00:00(Xem: 5831)
BuiTin'sBlog-Chuyện Quê Hương (trênVOA-tiếng Việt): Tréo cẳng ngỗng là... như thế!
 Bùi Tín
Sang năm 2010 trong nước sẽ kỷ niệm lớn Nghìn năm Thăng Long. Bộ chính trị Hànội ra nghị quyết từ năm 2001 về chuẩn bị cho cuộc kỷ niệm lớn này. Thành uỷ cộng sản của Hànội cũng ra nhiều kế hoạch và chương trình kỷ niệm.
Đọc trên giấy thì thật là to tát, hoành tráng.
Nào là Tạo dựng lại Điện Kính Thiên ở trung tâm của Hoàng thành Thăng Long cho lộng lẫy nghiêm trang như thời xưa; rồi tôn tạo các tuyến phố cổ, ô phố cổ trong khu phố cổ Thăng Long đi cùng với việc dãn dân qui mô cả khu này; rồi dựng một loạt tượng đài : Thánh Gióng, An Dương Vương, Lý Thái Tổ , Cách Mạng Tháng Tám, Toàn quốc Kháng Chiến, Cụm tượng Chiến Thắng, Cụm tượng Hànội- Thành phố vì Hoà bình ...
Rồi Công viên mang tên Ngàn năm Thăng Long, Tháp Ngàn Năm, Bảo tàng Hànội (mới), Thư viện Hànội (mới).
Lại còn Cải tạo lớn cả dòng sông Tô Lịch, sông Lừ và sông Sét, rồi nâng cấp cầu Long Biên, dựng thêm một chiếc cầu Văn hóa qua sông Hồng...
Rồi lại còn dựng thêm tượng đài Hồ Chí Minh, tượng Tôn Đức Thắng...
Chưa hết, giao thông thủ đô theo kế hoạch sẽ được cải tạo căn bản, tạo đường vành đai, mở rộng cửa ô phía Nam v.v... và v.v...
Về văn hoá sẽ hoàn thành phim truyện lịch sử về Lý Công Uẩn, vừa theo đúng thực tiễn lịch sử, vừa ly kỳ lãng mạn mang tính người, lại vừa hoành tráng của vị vua Lý Thái Tổ khai sáng triều đại...
Mỗi việc trên đều phải tính kỹ, tuyển chọn nhân tài, thi công, mất hàng vài năm...
Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là vào năm kỷ niệm. 9 năm chuẩn bị, kế hoạch thực hiện hơn 8 năm qua đã được đến đâu rồi "  Nhà Hànội-học Nguyễn Vĩnh Phúc cũng như kiến trúc sư Nguyễn Trực Luyện đều lắc đầu bi quan, vì đề ra kế hoạch, đề ra yêu cầu, viết chỉ thị, ra nghị quyết của thành uỷ thì dễ, ông bí thư thành uỷ Phạm Quang Nghị tha hồ hứa Ngàn năm Thăng long sẽ đi vào lịch sử với những "công trình vĩnh cửu", nhưng mà ai làm" nhân tài sáng tạo ở đâu"  nghệ sỹ chân chính đâu cả rồi !
Thì ra một chế độ không dân chủ chỉ hạn chế, bóp chết mọi nguồn sáng tạo.
Dân Hànội nhớ đến tượng Điện Biên Phủ năm 2004 kỷ niệm nửa thế kỷ trận Điện Biên, chỉ vài tháng là nứt nẻ, chảy nước vàng, cả khối hàng mấy trăm tấn "đồng nát cũ" rã rời do đồng không nguyên chất, làm ăn cẩu thả tắc trách, tham ô. Nay để cũng dở mà bỏ đi thì tiếc, cứ ỳ ra như một dấu ấn chính trị - văn hoá xấu xa một thời .
Còn bộ phim lịch sử Lý Thái Tổ thì sao" Sôi nổi bàn tán đầu năm, nay chẳng còn ai nhắc đến. Người thì bảo là ngô nghê, phường tuồng, người thì phán là lai căng tầu phù, lại có người cho là quá bôi bác vì chỉ đạo không có công tâm, trình độ, từ chọn kịch bản, đạo diễn, diễn viên, chỉ tư túi cánh hẩu để chia nhau chi phí cực lớn. Nó cũng đánh dấu một thời đại đi xuống vì biến chất, giảm chất con Người. 
Cuối cùng các trí thức gốc Hànội, yêu thương Thăng Long góp ý rằng vài tháng nữa các nhà lãnh đạo hiện tại nên làm một cuộc lễ  " tạ lỗi với Tiền nhân ", "cáo lỗi với mai sau ", thêm : " xin lỗi với nhân dân ", vì Ngàn năm Thăng Long kế hoạch quá hoành tráng, thực hiện nghèo nàn, bôi bác, lãng phí của dân không kể xiết.
Khó đấy, vì "xin lỗi", nhận lỗi không có trong nền văn hoá độc đảng !

Nhưng Ngàn Năm Thăng Long đang gặp một trắc trở còn bi đát hơn. Bộ 4T cấm báo đài không được bàn sau khi đưa tin. Đó là tin tháng 6 vừa qua ông Nông Đức Mạnh đã đồng ý với yêu cầu của tổng bí thư Hồ Cẩm Đào là năm 2010 sẽ là năm Hữu nghị Việt - Trung. Mới đây khi ngoại trưởng Phạm Gia Khiêm sang Bắc Kinh cũng đã cùng ngoại trưởng Trung quốc bàn bạc về những hoạt động trong năm hữu nghị Việt - Trung 2010. Hai bên thích thú thấy rằng mỗi năm có đến hơn 1 trăm đoàn đại biểu Việt nam sang thăm Trung quốc. Khi gặp thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hànội gần đây, ông Dương Khiết Trì thay mặt đảng CS TQ còn nhấn mạnh rằng bên cạnh 16 chữ vàng, quan hệ Việt - Trung còn dựa vững trên 4 mối tương quan : Sơn thủy tương liên; Văn hóa tương thông; Lý tưởng tương đồng; Mệnh vận tương quan (sông núi liền nhau, văn hoá hiểu nhau, lý tưởng giống nhau, vận mệnh gắn bó với nhau). Bên 16 chữ vàng (vàng khè", vàng giả", vàng dỏm"), thêm 4 lọ tương !
Vậy thì năm 2010 sẽ ra sao đây "
Ngàn Năm Thăng Long ca ngợi thế độc lập, tự chủ của dân tộc Việt, nước Việt Nam đối với người láng giềng phương Bác sau ngàn năm Bắc thuộc đắng cay, ô nhục, cổ vũ tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, chống ngoại xâm, bành trướng.
Còn Năm hữu nghị Việt - Trung sẽ diễn ra đúng vào lúc quân bành trướng ấy độc chiếm biển đông và hải đảo, tàn sát bắt bớ ngư dân ta trong vùng biển của ta, còn gây thảm họa bôxít ở Tây nguyên, đe doạ nền an ninh nước ta.
Hai chủ đề đối nghịch, làm sao có thể hài hoà, ăn nhập nhau. Làm sao ca ngợi tinh thần chống bành trướng lại có thể ôm hôn thắm thiết chính những kẻ bành trướng ấy.
Đúng như tướng Đăng Quốc Bảo vừa phát biểu "chưa ai xảo trá, nham hiểm bằng Trung quốc! Ngày nay, Trung quốc giàu, mạnh, tham là một hiểm họa ".
Phải chăng đây là đòn phá đám, quậy phá, đánh lạc hướng, đe nẹt xảo trá ngang ngược. Bọn bành trướng rất thâm, còn ác nữa. Đòn nội gián hiểm đây !
Để xem bộ chính trị Hànội lãnh đạo, điều hành ra sao các hoạt động kỷ niệm trong năm 2010, năm chuẩn bị ráo riết cho Đại hội XI sẽ họp đầu năm 2011. Làm sao phối hợp, hài hoà 2 xu thế và tâm trạng trái ngược. Chắc hẳn Trung quốc xảo trá, nham hiểm lại sẽ nhả tiền ra mua thêm các quan chức then chốt, dù cho họ đã nắm chắc - như báo Asia Times mới viết ngày 10/9 vừa qua : ông Tô Huy Rứa (trưởng ban tuyên giáo trung ương) và ông Phạm Quang Nghị (bí thư thành uỷ Hànội)...
Nhưng điều dứt khoát không thể mua chuộc là lòng yêu nước truyền thống của đông đảo nhân dân, kể cả binh lính trong quân đội và công an.
Tréo cẳng ngỗng là hình ảnh dân gian thường dùng để chỉ tình thế gay go, trái ngược, đối kháng nhau trong một thời điểm nhất định. Không thể đi tới được.
Thế cũng hay. Nhân dân, tuổi trẻ, học sinh, trí thức Việt nam ta suốt cả năm 2010 sẽ
tắm mình trong Hào Khí Đông Đô Thăng Long để càng đề cao lòng yêu nước ta, thương dân ta, vạch mặt mạnh mẽ gấp bội mọi kẻ đang tâm thỏa hiệp và tiếp sức cho thế lực bành trướng, rước thảm họa cho dân tộc mình.
Sao cử tri nước ta, đại biểu quốc hội nước ta hiền lành quá thế !  Sao tổng bí thư, bộ trưởng ngoại giao, thủ tướng lại không cần hỏi ý kiến Quốc hội để tự mình đồng ý thoả thuận về Năm Hữu nghi Việt - Trung"   Hiến pháp, luật pháp để làm gì, phép nước sao mà  hỗn độn, sơ khai, kỳ dị đến vậy ! Suốt năm 2010, với thế tréo cẳng ngỗng nói trên, sẽ có dịp xem 14 uỷ viên bộ chính trị Hànội vừa tiến vừa lùi, làm xiếc chính trị và ngoại giao, sẽ ... rất vui và ngộ nghĩnh đáo để!               
 Bùi Tín - Paris 14-9-2009 
(Tác giả Bùi Tín hiện có trang blog ở: http://www.voanews.com/Vietnamese/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang.
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.