Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chị Angie Nguyễn & Tổ Chức Westview: Những Hoạt Động Nhân Ái Giúp Người Chậm Phát Triển Hội Nhập Với Xã Hội

15/09/200900:00:00(Xem: 3423)

CHỊ ANGIE NGUYỄN & TỔ CHỨC WESTVIEW: NHỮNG HOẠT ĐỘNG NHÂN ÁI GIÚP  NGƯỜI CHẬM PHÁT TRIỂN HỘI NHẬP VỚI XÃ HỘI

Chị Angie Nguyễn phát quà Giáng Sinh cho học viên

 

 


Caption 2: Các học viên đi picnic ở bãi biển Long Beach

Một đặc điểm dễ nhận thấy của cộng đồng Người Việt Đất Mỹ là chúng ta tham gia vào rất nhiều loại công việc từ thiện, xã hội khác nhau. Vẫn phải đi làm kiếm sống như bất cứ sắc dân nào, người Việt trích tiền túi ủng hộ các chương trình gây quĩ giúp thương phế binh VNCH, giúp trẻ em khuyết tật, giúp người nghèo, đồng bào bị thiên tai ở Việt Nam. Chúng ta ủng hộ các tổ chức đang họat động cho nền tự do dân chủ của quê nhà. Đối với những họat động ngay trên đất Mỹ, dân mình tài trợ cho các chương trình duy trì nền văn hóa Việt Nam tại hải ngoại (Viện Việt Học, Thư Viện Việt Nam…), ủng hộ việc xây chùa, in ấn kinh sách Phật Giáo, giúp đỡ nạn nhân của cơn bão Ike… Đúng như lời tâm sự của một người bạn: “…Còn nhiều họat động có ý nghĩa của cộng đồng cần hỗ trợ lắm. Chỉ tiếc là sức lực, thì giờ và tài lực của mình có giới hạn, nên không thể ôm hết vào lòng…”.
Bài viết hôm nay xin được nhắc tới một tổ chức từ thiện xã hội phục vụ cho khu vực Quận Cam, đó là họat động giúp đỡ những người chậm phát triển. Tổ chức này có tên là Westview. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ, nhưng có Giám Đốc Điều Hành văn phòng Westminster là một người Việt, chị Angie Nguyễn Fisher…  
Westview là một tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập từ năm 1993, nhận tài trợ trực tiếp từ chính phủ tiểu bang Cali để giúp đỡ cho những người chậm phát triển. Những người bị chứng bệnh bại não, hội chứng Down, chứng tự kỷ ám thị (Autism), hoặc chứng động kinh (Epilepsi of Seizure) đều có thể tham gia vào chương trình có tên gọi là Chương Trình Đa Văn Hóa vì phục vụ cho mọi sắc tộc. Westview có nhiều trung tâm trên khắp Cali. Trung tâm nằm gần khu vực Little Saigon nhất là ở 8295 Westminster (giữa Newland & Beach), cũng là nơi có nhiều học viên gốc Việt nhất. Ở trung tâm Westview Westminster hiện nay có khoảng 80 học viên gốc Việt, 10 gốc Mễ, 05 là gốc Caucasian, cộng với một số học viên gốc Hoa, Hàn Quốc, Phi, Nhật. Chị Angie Nguyễn đã điều hành trung tâm này từ  ba năm nay. Chị có bằng Cao Học ngành Tư Vấn Tâm Lý, và đã có 20 năm kinh nghiệm họat động trong lĩnh vực xã hội, tâm lý cộng đồng.
Theo chị Angie, mục đích của Chương Trình Đa Văn Hóa Westview là hỗ trợ cho những người chậm phát triển có điều kiện hòa nhập vào trong xã hội. Xin đừng nghĩ là những người bị bệnh Down, bại não hay tự kỷ ám thị không có nhu cầu này. Đúng là những người này thường có một thế giới riêng khá tách biệt. Nhưng họ vẫn rất cần được yêu thương, được tôn trọng, được công nhận bởi gia đình, xã hội. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của tình trạng bệnh lý mà học viên sẽ được chăm sóc bởi những chương trình khác nhau. Thông thường các học viên đến sinh họat tại trung tâm từ 08 giờ sáng đến 02 giờ chiều, Thứ Hai đến Thứ Sáu hàng tuần. Học viên được đưa đón tận nhà bởi người giáo viên phụ trách (coach) của mình. Cứ bốn học viên thì có một giáo viên phụ trách. Giáo viên cũng được tuyển chọn từ nhiều sắc tộc khác nhau để học viên được chăm sóc bởi giáo viên có cùng văn hóa, ngôn ngữ, nên dễ đồng cảm hơn. Chị Angie cho biết việc tuyển chọn giáo viên cho trung tâm rất cẩn trọng. Việc tuyển chọn không dựa trên yếu tố bằng cấp, mà trên khả năng cảm thông, yêu thương là chính. Giáo viên, ngoài những kỹ năng cơ bản như lái xe an toàn, biết cấp cứu và sơ cứu trong trường hợp khẩn cấp…, phải có khả năng hiểu và thương học viên của mình.
Sự chăm sóc trung tâm Westview dành cho các học viên đáng thương của mình rất đa dạng, hữu dụng. Về phương diện giáo dục, Westview kết hợp với nhiều đại học cộng đồng như Santa Ana, Golden West, Coastline Community, Cypress College… để dạy cho học viên những kỹ năng cơ bản như khả năng đọc viết Anh Ngữ, sử dụng máy vi tính, tập thể dục, phát triển khả năng thích nghi đối với xã hội. Học viên được đưa đến tận trường để học và được chỉ dẫn bởi những giáo viên chuyên biệt. Mỗi học viên có những mục tiêu phải đạt được trong một thời hạn nào đó. Thí dụ như phải biết băng qua đường một cách an toàn. Hoặc đơn giản chỉ là biết dọn dẹp đồ chơi gọn ghẽ sau khi chơi xong. Bên cạnh việc học hành, học viên còn được tổ chức để tham gia vào những chuyến đi chơi bên ngoài như đi biển, đi chơi Disney Land, đi Santa Ana Zoo để được tiếp xúc với thế giới tự nhiên. Đặc biệt, các học viên rất thích tham gia vào những sinh họat và thi đấu thể thao được tổ chức hằng năm giữa các học viên của Westview, cũng như thi đấu với các học viên thuộc các chương trình khác dành cho người khuyết tật.


Mục tiêu xa hơn nữa của Westview là các học viên được đưa đi làm ở ngoài xã hội, để thấy mình vẫn có thể đóng góp cho xã hội, tăng cường tinh thần trách nhiệm và từ đó nâng cao lòng tự trọng của chính mình. Rất nhiều các công ty lớn đón nhận học viên của Westview làm việc cho mình như Ross, Target, Home Depot, Wal Mart... Các bạn thường được giao những công việc hết sức đơn giản như xếp quần áo, lau nhà, thu hồi xe đẩy ở các siêu thị. Đặc biệt trong chương trình Support Employment dành cho các học viên bị bệnh rất nhẹ, các bạn được giới thiệu đi làm có hưởng lương, được giáo viên đi theo để hướng dẫn, giúp đỡ tại nơi làm việc. Trong những ngày đầu tiên, giáo viên phải theo sát 100% trong suốt thời gian làm việc, vì các bạn thường rất lo lắng bồn chồn ở môi trường mới này. Thời gian theo trợ giúp mới giảm dần sau khi học viên đã tự tin hơn, còn 60% trong tháng đầu, 40% trong tháng thứ nhì, 30% trong tháng thứ ba…Đây là một công việc đầy khó khăn nhưng hết sức có ý nghĩa của Westview. Nếu để ý một chút tại các siêu thị kể trên ở quanh khu vực Little Saigon, chúng ta có thể nhận ra các học viên của Westview đang được làm việc như bao con người bình thường. Đó là một niềm hạnh phúc lớn lao của những người khuyết tật khi chứng minh được rằng mình vẫn còn hữu ích cho xã hội.
Những thành quả mà các học viên đạt được ở trung tâm thật đáng khích lệ. Có bạn bị bại não, phải ngồi xe lăn, sau một thời gian với sự tận tâm giúp đỡ của các nhân viên Westview đã có thể tự đi đứng được. Có bạn trước khi vào chương trình không biết viết chữ nào, nhưng sau khi đến trung tâm đã có thể tự viết được tên của mình và số điện thoại nhà. Nhưng món quà lớn nhất mà trung tâm Westview đem lại cho các học viên của mình chính là tình thương. Các bạn xem trung tâm như một mái ấm gia đình thứ hai. Ở đó, với thầy, với bạn, học viên   nhiều khi còn cảm thấy mình được thương yêu và đồng cảm hơn ở nhà…Phụ huynh của một bạn kể rằng con mình đã tự động xé hết những trang lịch Chủ Nhật có màu đỏ trong cuốn lịch ngày treo tường, vì bạn biết rằng ngày đó mình không được tới trung tâm. Nhiều bạn không vâng lời ở nhà, khi cha mẹ dọa rằng sẽ không cho giáo viên đón đến trung tâm nữa, thì lập tức trở nên ngoan ngoãn ngay.
Chính vì vậy, chị Angie tha thiết mong mỏi những gia đình trong cộng đồng chúng ta hãy gởi con em nằm trong diện được chăm sóc của Westview đến trung tâm. Xin lưu ý rằng việc đưa con em đến với trung tâm hòan tòan miễn phí, được đưa đón tận nhà, và gia đình không hề bị mất những khỏang trợ cấp cho việc chăm sóc người bệnh.
Vì là một tổ chức phi lợi nhuận, trung tâm Westview vẫn cần sự hỗ trợ của cộng đồng dưới nhiều hình thức: tài trợ bằng ngân phiếu, bằng tặng phẩm như đồ chơi, quần áo, sách báo… Những tặng phẩm này được dùng cho các học viên. Có những món đồ chơi cũ đôi khi là đồ bỏ đi của một trẻ em bình thường, lại là món quà giá trị cho các bạn ở trung tâm. Những cá nhân hoặc đòan thể còn có thể góp công bằng cách đến giúp trung tâm tổ chức sinh họat, vui chơi cho các học viên. Những đòan thể Hướng Đạo hay tổ chức tôn giáo có thể hỗ trợ rất hiệu quả cho trung tâm trong công việc đầy ý nghĩa này.
Đến thăm trung tâm Westview, tôi chợt nhớ lại một người bạn Mỹ. Anh tự hào rằng ở nơi đây người khuyết tật được xã hội quan tâm chăm sóc thuộc lọai nhất thế giới. Anh hòan tòan đúng. Hãy cùng Westview đem lại sự quan tâm này của xã hội Mỹ đến cho người thân bất hạnh trong gia đình, trong cộng đồng của chúng ta. Sự chăm sóc kỹ thuật, vật chất chỉ là một phần. Giá trị tinh thần, lòng thương yêu mới là món quà vô giá mà Westview dành cho các học viên khuyết tật của mình…
Đòan Hưng
(Mọi chi tiết xin liên lạc: Westview- 8295 Westminster Ave Suite 130 Westminster, Ca 92683
Tel: 714 799 0211 hay 714 799 2721)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.