Hôm nay,  

Cuộc Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế Của Tt Obama Đang Thắng Lợi

15/09/200900:00:00(Xem: 5600)
Cuộc Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế Của TT Obama Đang Thắng Lợi                                                           
Đào Như
Hôm 12/09/2009, theo Katie Couric- CBS Evening News- sau lần bảo vệ Chương Trình Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế  trước Quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ Tư 09/09/2009, Tổng thống Obama đạt được hơn 56% dân chúng tin tưởng vào chương trình Cải tổ bảo hiểm Y Tế của ông. Đây là bước ngoặt lịch sử của Hoa Kỳ. Liền sau đó, Tổng thống Obama nắm lấy thời cơ đẩy mạnh tiến đồ Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế. Hôm thứ Bảy 12-09-09 Tổng thống Obama đã nói chuyện trước đám đông meeting ở Minnapolis với hơn15,000 người ủng hộ ông. Tổng thống Obama cả quyết:
“Bảo Hiểm Y Tế hiện nay cần phải được thay đổi. Tôi không thể chấp nhận tình trạng bảo hiểm y tế hiện hành - I will not accept the status quo.”
Hôm nay chủ Nhật 13-09-09, theo điện báo Washington Post, ngày 13-09-09, ông Obama đang nắm lấy thời cơ: Obama moves to seize the momentum on Health care, bằng cách tung người của ông: Cố vấn Trưởng, David Exolrod, Bộ trưởng Y tế, Kathleen Sebelius, Phát ngôn nhân Bạch Ốc, Robert Gibbs…vào các mạng Truyền thông, Truyền hình, tích cực cổ xúy Báo chí, các Đảng phái chính trị, Tổ chức, Đoàn thể và quần chúng Hoa Kỳ tích cự tham gia vận động Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế. Và cũng theo nguồn tin trên, Tổng thống Obama có kế hoạch sẽ đọc bài diễn văn vào hôm thứ Ba tuần tới tại Tổng Công Đoàn Lao Đông Mỹ-AFL-CIO- Convention ở Pittsburg. Và vào thứ Năm tuần tới ông sẽ có buổi nói chuyện với quần chúng trong cuộc meeting diễn hành tại College Park, Maryland. Đây là những cơ hội lớn cho Tổng thống Obama cổ vũ và thuyết phục dân chúng Mỹ biết rằng Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế là vấn đề sinh tử của họ, vấn đề sống còn của toàn dân Mỹ và cũng là tương lai của nền Kinh tế, Chính trị của Mỹ. Phải cải tổ cho bằng được hiện trạng của chế độ bảo hiểm y tế của Mỹ, mới hy vọng vực dậy sức mạnh, tiềm năng kinh tế Hoa Kỳ, và phục hồi vị thế lãnh đạo Kinh tế-Chính trị của Mỹ trên toàn cầu.
Vào ngày thứ bảy 12-09-2009 cũng có một nhóm biểu tình độ chừng một ngàn người tựu tập tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, phản bác chương trình Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế của Tổng thống Obama. Những biểu ngữ của đám biểu tình không có gì mới, họ vẫn nhai lại những luận điệu hàm hồ qui chụp ông Obama là Marxist, là kẻ theo xã hội chủ nghĩa, là cộng sản…Có một phụ nữ trong đám biểu tình mang biểu ngữ: “Obama hands off my body”. Thật là lố bịch, di hợm.
Trong lúc đó các nhóm Bảo thủ Cộng Hòa,GOP, phản ứng chật vật trứơc sư thành công không ngờ của bài diễn văn bảo vệ kế hoạch Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế  của Tổng thống Obama, tại diễn đàn Quốc hội hôm tối thứ Tư ngày 09-09-2009. Họ phải nhìn nhận sư thật và đồng ý với Tổng thống Obama là Hệ thống Bảo hiểm Y tế hôm nay cần được cải tổ. Vấn đề còn lại là họ đang mặc cả giá cả tốn kém-cost benefit- và phương thức quá trình của việc cải tổ. TNS Mitch McConelly, Cộng Hòa, bang Kentucky, phát biểu:

     “Vâng, chúng ta không thể chấp nhận chế độ hiện hành của Bảo hiểm Y Tế. Mặt khác ông cũng nói chúng ta cũng không thể chấp nhận những cách thức đổi mới bảo hiểm y tế của đảng Dân chủ.The status quo is unacceptable. But so are the alternatives that the administration and Democrates have proposed”.
Dù sao, cũng phải công nhận có sự ‘đổi giọng’, to set a new tone, của của các vị Bảo thủ của đảng Cộng hòa và GOP khi họ nói về Cải tổ Bảo hiểm Y tế của Tổng thống Obama. Ít ra, họ đã đồng thuận với Tổng thống Obama là Chế độ Bảo hiểm Y tế hiện hành cần phải được thay đổi, The status quo is unacceptable…như TNS Mitch McConelly tuyên bố.
Chiều hôm nay chủ nhật, ngày 13-09-09, trên chương trình 60 Minute Interview của hệ thống truyền thông CBS, Tổng thống Obama xác quyết một lần nữa Chương trình Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế của ông đi đúng định hướng yêu cầu của thời đại. Trong dịp này Tổng thống Obama cũng thú nhận thay đổi thói quen cố hữu của người dân, không phải là chuyện dễ làm. Nhưng Ông không thể chấp nhận Chính phủ Hoa Kỳ mỗi năm chi phí hơn hai ngàn tỷ đô la (2 trillion dollars)cho bảo hiểm Y tế mà thật sư người dân Mỹ nhận được sự châm sóc y tế rất nghèo nàn, và hiện tại có gần 40 triệu người dân Mỹ không được bảo hiểm Y Tế. Và ông nhắc lại “I will not accept the status quo” . Và ông hy vọng Quốc hội Hoa Kỳ sớm muộn gì cũng thông qua kế hoạch Cải tổ Bảo hiểm Y Tế, để người dân có được sư chăm sóc sức khoẻ chu đáo hơn, tốt đẹp hơn và công bằng hơn và mọi người dân Mỹ đều được bảo hiểm Y Tế. Có như thế mới hy vọng phục hồi và phát triển tiềm năng kinh tế của Mỹ.
    Phải nhìn nhận bài diễn văn bảo vệ chính sách Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế của Tổng thống Obama đọc tại diễn đàn Quốc hội hôm 09-09-2009 thật sinh động, cổ vũ và vô cùng thuyết phục.(a stirring, rousing speech). Không ai có thể quên được những mệnh đề gợi ý, gợi hứng, vô cùng giục giã lòng người:
   - Chúng ta đến đây để cùng nhau xây dựng tương lai của đất nước Hoa Kỳ
   - Bây giờ là lúc chúng ta phải hành động
   - Chúng ta đến đây không phải để sợ tương lai- Chúng ta đến đây để định hình tương lai của chúng ta, tương lai của nước Mỹ.
   - Bây giờ là lúc chúng ta phải biết kết hợp những tư tưởng xây dựng tốt đẹp của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ.
 - Bây giờ đã đến lúc chúng ta cần phải tiến hành công cuộc Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế cho toàn dân. Now is the time to deliver health care…
    Đó là bài diễn văn lịch sử của nước Mỹ có khả năng đưa nước Mỹ vào trang sử mới, biến giấc mơ thành hiện thực. Cải tổ Y tế là giấc mơ từ thời tổng thống Theodore Roosevelt. Qua bao nhiêu đời Tổng thống Cộng Hòa và Dân Chủ, giấc mơ ấy vẫn chưa bao giờ được hiện thực. Hy vọng chăng với ý chí sắt đá Tổng thống Obama sẽ biến giấc mơ thành hiện thực. Trong tuần qua, có nhiều chỉ dẫn cho thấy công cuộc Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế của Tổng thống Obama đang trên đà thắng lợi. Chúng ta hy vọng và chờ xem./.
Đào Như
Bác sĩ Đào Trọng Thể
Thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park,Ill,USA
                             

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.