Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế Của Tt Obama Đang Thắng Lợi

15/09/200900:00:00(Xem: 4612)
Cuộc Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế Của TT Obama Đang Thắng Lợi                                                           
Đào Như
Hôm 12/09/2009, theo Katie Couric- CBS Evening News- sau lần bảo vệ Chương Trình Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế  trước Quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ Tư 09/09/2009, Tổng thống Obama đạt được hơn 56% dân chúng tin tưởng vào chương trình Cải tổ bảo hiểm Y Tế của ông. Đây là bước ngoặt lịch sử của Hoa Kỳ. Liền sau đó, Tổng thống Obama nắm lấy thời cơ đẩy mạnh tiến đồ Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế. Hôm thứ Bảy 12-09-09 Tổng thống Obama đã nói chuyện trước đám đông meeting ở Minnapolis với hơn15,000 người ủng hộ ông. Tổng thống Obama cả quyết:
“Bảo Hiểm Y Tế hiện nay cần phải được thay đổi. Tôi không thể chấp nhận tình trạng bảo hiểm y tế hiện hành - I will not accept the status quo.”
Hôm nay chủ Nhật 13-09-09, theo điện báo Washington Post, ngày 13-09-09, ông Obama đang nắm lấy thời cơ: Obama moves to seize the momentum on Health care, bằng cách tung người của ông: Cố vấn Trưởng, David Exolrod, Bộ trưởng Y tế, Kathleen Sebelius, Phát ngôn nhân Bạch Ốc, Robert Gibbs…vào các mạng Truyền thông, Truyền hình, tích cực cổ xúy Báo chí, các Đảng phái chính trị, Tổ chức, Đoàn thể và quần chúng Hoa Kỳ tích cự tham gia vận động Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế. Và cũng theo nguồn tin trên, Tổng thống Obama có kế hoạch sẽ đọc bài diễn văn vào hôm thứ Ba tuần tới tại Tổng Công Đoàn Lao Đông Mỹ-AFL-CIO- Convention ở Pittsburg. Và vào thứ Năm tuần tới ông sẽ có buổi nói chuyện với quần chúng trong cuộc meeting diễn hành tại College Park, Maryland. Đây là những cơ hội lớn cho Tổng thống Obama cổ vũ và thuyết phục dân chúng Mỹ biết rằng Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế là vấn đề sinh tử của họ, vấn đề sống còn của toàn dân Mỹ và cũng là tương lai của nền Kinh tế, Chính trị của Mỹ. Phải cải tổ cho bằng được hiện trạng của chế độ bảo hiểm y tế của Mỹ, mới hy vọng vực dậy sức mạnh, tiềm năng kinh tế Hoa Kỳ, và phục hồi vị thế lãnh đạo Kinh tế-Chính trị của Mỹ trên toàn cầu.
Vào ngày thứ bảy 12-09-2009 cũng có một nhóm biểu tình độ chừng một ngàn người tựu tập tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, phản bác chương trình Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế của Tổng thống Obama. Những biểu ngữ của đám biểu tình không có gì mới, họ vẫn nhai lại những luận điệu hàm hồ qui chụp ông Obama là Marxist, là kẻ theo xã hội chủ nghĩa, là cộng sản…Có một phụ nữ trong đám biểu tình mang biểu ngữ: “Obama hands off my body”. Thật là lố bịch, di hợm.
Trong lúc đó các nhóm Bảo thủ Cộng Hòa,GOP, phản ứng chật vật trứơc sư thành công không ngờ của bài diễn văn bảo vệ kế hoạch Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế  của Tổng thống Obama, tại diễn đàn Quốc hội hôm tối thứ Tư ngày 09-09-2009. Họ phải nhìn nhận sư thật và đồng ý với Tổng thống Obama là Hệ thống Bảo hiểm Y tế hôm nay cần được cải tổ. Vấn đề còn lại là họ đang mặc cả giá cả tốn kém-cost benefit- và phương thức quá trình của việc cải tổ. TNS Mitch McConelly, Cộng Hòa, bang Kentucky, phát biểu:

     “Vâng, chúng ta không thể chấp nhận chế độ hiện hành của Bảo hiểm Y Tế. Mặt khác ông cũng nói chúng ta cũng không thể chấp nhận những cách thức đổi mới bảo hiểm y tế của đảng Dân chủ.The status quo is unacceptable. But so are the alternatives that the administration and Democrates have proposed”.
Dù sao, cũng phải công nhận có sự ‘đổi giọng’, to set a new tone, của của các vị Bảo thủ của đảng Cộng hòa và GOP khi họ nói về Cải tổ Bảo hiểm Y tế của Tổng thống Obama. Ít ra, họ đã đồng thuận với Tổng thống Obama là Chế độ Bảo hiểm Y tế hiện hành cần phải được thay đổi, The status quo is unacceptable…như TNS Mitch McConelly tuyên bố.
Chiều hôm nay chủ nhật, ngày 13-09-09, trên chương trình 60 Minute Interview của hệ thống truyền thông CBS, Tổng thống Obama xác quyết một lần nữa Chương trình Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế của ông đi đúng định hướng yêu cầu của thời đại. Trong dịp này Tổng thống Obama cũng thú nhận thay đổi thói quen cố hữu của người dân, không phải là chuyện dễ làm. Nhưng Ông không thể chấp nhận Chính phủ Hoa Kỳ mỗi năm chi phí hơn hai ngàn tỷ đô la (2 trillion dollars)cho bảo hiểm Y tế mà thật sư người dân Mỹ nhận được sự châm sóc y tế rất nghèo nàn, và hiện tại có gần 40 triệu người dân Mỹ không được bảo hiểm Y Tế. Và ông nhắc lại “I will not accept the status quo” . Và ông hy vọng Quốc hội Hoa Kỳ sớm muộn gì cũng thông qua kế hoạch Cải tổ Bảo hiểm Y Tế, để người dân có được sư chăm sóc sức khoẻ chu đáo hơn, tốt đẹp hơn và công bằng hơn và mọi người dân Mỹ đều được bảo hiểm Y Tế. Có như thế mới hy vọng phục hồi và phát triển tiềm năng kinh tế của Mỹ.
    Phải nhìn nhận bài diễn văn bảo vệ chính sách Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế của Tổng thống Obama đọc tại diễn đàn Quốc hội hôm 09-09-2009 thật sinh động, cổ vũ và vô cùng thuyết phục.(a stirring, rousing speech). Không ai có thể quên được những mệnh đề gợi ý, gợi hứng, vô cùng giục giã lòng người:
   - Chúng ta đến đây để cùng nhau xây dựng tương lai của đất nước Hoa Kỳ
   - Bây giờ là lúc chúng ta phải hành động
   - Chúng ta đến đây không phải để sợ tương lai- Chúng ta đến đây để định hình tương lai của chúng ta, tương lai của nước Mỹ.
   - Bây giờ là lúc chúng ta phải biết kết hợp những tư tưởng xây dựng tốt đẹp của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ.
 - Bây giờ đã đến lúc chúng ta cần phải tiến hành công cuộc Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế cho toàn dân. Now is the time to deliver health care…
    Đó là bài diễn văn lịch sử của nước Mỹ có khả năng đưa nước Mỹ vào trang sử mới, biến giấc mơ thành hiện thực. Cải tổ Y tế là giấc mơ từ thời tổng thống Theodore Roosevelt. Qua bao nhiêu đời Tổng thống Cộng Hòa và Dân Chủ, giấc mơ ấy vẫn chưa bao giờ được hiện thực. Hy vọng chăng với ý chí sắt đá Tổng thống Obama sẽ biến giấc mơ thành hiện thực. Trong tuần qua, có nhiều chỉ dẫn cho thấy công cuộc Cải Tổ Bảo Hiểm Y Tế của Tổng thống Obama đang trên đà thắng lợi. Chúng ta hy vọng và chờ xem./.
Đào Như
Bác sĩ Đào Trọng Thể
Thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park,Ill,USA
                             

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.