Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Lên Tiếng Của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Au Châu

11/09/200900:00:00(Xem: 3029)

Bản Lên Tiếng Của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Au Châu

BẢN LÊN TIẾNG
của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, Quý Vị Liên Tôn, các đoàn thể đấu tranh và các tổ chức cộng đồng người Việt quốc gia từ nhiều nơi tại hải ngoại trong buổi cầu nguyện hiệp thông với giáo dân Thái Hà và Tam Tòa, tại chùa Viên Giác (Hannover - Đức) ngày 5 tháng 9 năm 2009 và chùa Khánh Anh (Paris – Pháp) ngày 6 tháng 9 năm 2009.
Nhận định rằng :
- Tự do tín ngưỡng và tự do tôn giáo là những quyền tự do tối thượng, bất khả xâm phạm của con người đã được thế giới long trọng tuyên xưng qua bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền ngày 10 tháng 12 năm 1948 mà nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội từng thừa nhận khi trở thành hội viên của tổ chức Liên Hiệp Quốc năm 1977.
- Dưới chế độ độc tài toàn trị của Cộng Sản Hà Nội, người dân Việt Nam chưa bao giờ được hưởng các quyền tự do căn bản mà đã là người thì ai cũng có quyền hưởng. Trái lại, dưới chế độ này, quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo là những quyền thiêng liêng nhất của con người đều bị hủy diệt cũng như nhân quyền, dân quyền bị chà đạp và mọi sinh hoạt dân chủ đều bị thủ tiêu.
- Ngày 20 tháng 7 năm 2009 vừa qua, nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội đã, dùng lực lượng công an đánh đập tàn bạo giáo dân Tam Tòa, Giáo Phận Vinh. Cuộc đàn áp dã man đã gây trọng thương cho một số giáo dân và các vị giáo sỹ. Công an của nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội còn bắt giam một số giáo dân khác, và tự tiện cướp thánh giá, tượng ảnh của nhà thờ Tam Tòa.
- Cho đến nay, giáo dân Tam Tòa vẫn đang bị nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội tiếp tục khủng bố và còn dùng công an cải trang thành bọn côn đồ để ngăn cấm, đánh đập giáo dân các nơi kéo về Tam Tòa dự thánh lễ trong âm mưu kích động hận thù chia rẽ tôn giáo.
Vì vậy, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, Quý Vị Liên Tôn, các đoàn thể đấu tranh và các tổ chức cộng đồng người Việt quốc gia từ nhiều nơi tại hải ngoại trong buổi cầu nguyện hiệp thông với giáo dân Thái Hà, Tam Tòa (Giáo Phận Vinh), tại chùa Viên Giác (Hannover - Đức) ngày 5 tháng 9 năm 2009 và chùa Khánh Anh (Paris - Pháp) ngày 6 tháng 9 năm 2009.
Long trọng lên tiếng :
1. Cực lực lên án hành động đàn áp, khủng bố hiện nay của nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội dưới hình thức trá hình, mượn tay “xã hội đen” đối với giáo dân Thái Hà Tam Toà (Giáo Phận Vinh) cũng như tại Tu Viện Bát Nhã (Lâm Đồng) và nhiều nơi khác.
2. Đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội trả tự do tức khắc, vô điều kiện cho những giáo dân đã bị bắt giam vô cớ và hoàn trả lại tất cả tài sản đã tịch thu trái phép cho giáo xứ Tam Toà cũng như nhiều nơi khác.
3. Đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội phải tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của toàn dân, chấm dứt những hành vi đàn áp, trù dập và khống chế các tôn giáo truyền thống của dân tộc.


4.- Triệt để ủng hộ giáo dân, giáo sĩ Tam Tòa, Thái Hà đồng thời, đẩy mạnh những công tác yểm trợ hữu hiệu cho những tiếng nói đấu tranh đòi quyền làm người, tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền mưu cầu hạnh phúc cho toàn dân, của các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo : Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ (GHPGVNTN), Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt - Tổng Giáo Phận Hà Nội, Đức Cha Cao Đình Thuyên - Giám Mục Địa Phận Vinh, các Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Phan Văn Lợi, Nguyễn Hữu Giải, Chân Tín, các Mục Sư Nguyễn Hồng Quang, Nguyễn Công Chính, Bác Sỹ Nguyễn Đan Quế, các Luật Sư Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, các nhà đấu tranh dân chủ và tất cả đồng bào tại quốc nội hiện nay.
5.- Tâm thành bày tỏ lòng kính phục ý chí quật cường và cương quyết vùng lên đấu tranh đòi quyền làm người, tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền của giáo dân Tam Tòa, Thái Hà và đồng bào quốc nội. Người Việt tỵ nạn CS hải ngọai, nguyện đem hết tâm sức hỗ trợ và sát cánh tranh đấu cùng mọi giới đồng bào quốc nội để sớm đem lại quang vinh cho tổ quốc và hạnh phúc đích thực cho tòan dân.
6.- Kêu gọi Liên Hiệp Quốc, các cường quốc, các nước yêu chuộng tự do, các tổ chức nhân quyền và tập thể ba (3) triệu người Việt tỵ nạn CS hải ngoại hãy tiếp tục hỗ trợ các cuộc đầu tranh của giáo dân Tam Tòa, Thái Hà cũng như toàn thể đồng bào quốc nội đòi quyền sống, quyền làm người, quyền mưu cầu hạnh phúc và các quyền tự do căn bản của người dân Việt Nam.
7.- Thỉnh cầu Hoa Kỳ, các cường quốc, các nước yêu chuộng tự do và các tổ chức phi chính phủ (NGO), làm áp lực với CSHN để trả tự do cho Linh Mục Nguyễn văn Lý, Luật Sư Lê Thị Công Nhân, Luật Sư Nguyễn văn Đài, các nhân vật bất đồng chính kiến với CSHN và các tù nhân lương tâm còn đang bị giam giữ trong ngục tù CS.
8.- Thỉnh cầu Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ và các quốc gia đã ký kết hiệp định Paris ngày 27 tháng 01 năm 1973 và hiệp định Genève ngày 20 tháng 7 năm 1954 cho thực hiện quyền dân tộc tư quyết của nhân dân Việt Nam căn cứ theo hai (2) hiệp định quốc tế này.
9. Nguyện cầu ngọn lửa hiệp thông cầu nguyện cho công lý, hòa bình và tự do tôn giáo ngày càng được lan rộng, từ Hà Nội - Thái Hà và giờ đây là Tam Tòa, và còn nhiều nơi khác mà thực chất hiện nay nơi mỗi tâm hồn con dân nước Việt, tại quốc nội cũng như hải ngoại, chính là cầu mong được sớm phục hồi quyền làm người, tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền, và toàn vẹn lãnh thổ cho dân tộc Việt Nam, trước âm mưu bá quyền của Phương Bắc.
Đồng lên tiếng tại chùa Viên Giác (Hannover - Đức) ngày 5 tháng 9 năm 2009 và tại chùa Khánh Anh (Paris - Pháp) ngày 6 tháng 9 năm 2009.
- Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Chủ Tịch Điều Hành GHPGVNTNÂC - (Trụ trì Chùa Khánh Anh – Bagneux, Pháp).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên Pháp dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
Việt Nam có chu kỳ lịch sử năm trăm năm: 500 năm thịnh, 500 năm suy. Dân tộc ta đang ở cuối thời kỳ suy thoái năm trăm năm vừa qua (hậu Lê, Nguyễn, Tây thuộc, Cộng sản thuộc), đang tiến dần vào giai đoạn chuyển tiếp sang 500 năm hưng thịnh sẽ tới (Đại Việt 2000).
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.