Hôm nay,  

Bản Lên Tiếng Của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Au Châu

11/09/200900:00:00(Xem: 4588)

Bản Lên Tiếng Của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Au Châu

BẢN LÊN TIẾNG
của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, Quý Vị Liên Tôn, các đoàn thể đấu tranh và các tổ chức cộng đồng người Việt quốc gia từ nhiều nơi tại hải ngoại trong buổi cầu nguyện hiệp thông với giáo dân Thái Hà và Tam Tòa, tại chùa Viên Giác (Hannover - Đức) ngày 5 tháng 9 năm 2009 và chùa Khánh Anh (Paris – Pháp) ngày 6 tháng 9 năm 2009.
Nhận định rằng :
- Tự do tín ngưỡng và tự do tôn giáo là những quyền tự do tối thượng, bất khả xâm phạm của con người đã được thế giới long trọng tuyên xưng qua bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền ngày 10 tháng 12 năm 1948 mà nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội từng thừa nhận khi trở thành hội viên của tổ chức Liên Hiệp Quốc năm 1977.
- Dưới chế độ độc tài toàn trị của Cộng Sản Hà Nội, người dân Việt Nam chưa bao giờ được hưởng các quyền tự do căn bản mà đã là người thì ai cũng có quyền hưởng. Trái lại, dưới chế độ này, quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo là những quyền thiêng liêng nhất của con người đều bị hủy diệt cũng như nhân quyền, dân quyền bị chà đạp và mọi sinh hoạt dân chủ đều bị thủ tiêu.
- Ngày 20 tháng 7 năm 2009 vừa qua, nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội đã, dùng lực lượng công an đánh đập tàn bạo giáo dân Tam Tòa, Giáo Phận Vinh. Cuộc đàn áp dã man đã gây trọng thương cho một số giáo dân và các vị giáo sỹ. Công an của nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội còn bắt giam một số giáo dân khác, và tự tiện cướp thánh giá, tượng ảnh của nhà thờ Tam Tòa.
- Cho đến nay, giáo dân Tam Tòa vẫn đang bị nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội tiếp tục khủng bố và còn dùng công an cải trang thành bọn côn đồ để ngăn cấm, đánh đập giáo dân các nơi kéo về Tam Tòa dự thánh lễ trong âm mưu kích động hận thù chia rẽ tôn giáo.
Vì vậy, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, Quý Vị Liên Tôn, các đoàn thể đấu tranh và các tổ chức cộng đồng người Việt quốc gia từ nhiều nơi tại hải ngoại trong buổi cầu nguyện hiệp thông với giáo dân Thái Hà, Tam Tòa (Giáo Phận Vinh), tại chùa Viên Giác (Hannover - Đức) ngày 5 tháng 9 năm 2009 và chùa Khánh Anh (Paris - Pháp) ngày 6 tháng 9 năm 2009.
Long trọng lên tiếng :
1. Cực lực lên án hành động đàn áp, khủng bố hiện nay của nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội dưới hình thức trá hình, mượn tay “xã hội đen” đối với giáo dân Thái Hà Tam Toà (Giáo Phận Vinh) cũng như tại Tu Viện Bát Nhã (Lâm Đồng) và nhiều nơi khác.
2. Đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội trả tự do tức khắc, vô điều kiện cho những giáo dân đã bị bắt giam vô cớ và hoàn trả lại tất cả tài sản đã tịch thu trái phép cho giáo xứ Tam Toà cũng như nhiều nơi khác.
3. Đòi hỏi nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội phải tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của toàn dân, chấm dứt những hành vi đàn áp, trù dập và khống chế các tôn giáo truyền thống của dân tộc.


4.- Triệt để ủng hộ giáo dân, giáo sĩ Tam Tòa, Thái Hà đồng thời, đẩy mạnh những công tác yểm trợ hữu hiệu cho những tiếng nói đấu tranh đòi quyền làm người, tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền mưu cầu hạnh phúc cho toàn dân, của các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo : Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ (GHPGVNTN), Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt - Tổng Giáo Phận Hà Nội, Đức Cha Cao Đình Thuyên - Giám Mục Địa Phận Vinh, các Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Phan Văn Lợi, Nguyễn Hữu Giải, Chân Tín, các Mục Sư Nguyễn Hồng Quang, Nguyễn Công Chính, Bác Sỹ Nguyễn Đan Quế, các Luật Sư Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, các nhà đấu tranh dân chủ và tất cả đồng bào tại quốc nội hiện nay.
5.- Tâm thành bày tỏ lòng kính phục ý chí quật cường và cương quyết vùng lên đấu tranh đòi quyền làm người, tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền của giáo dân Tam Tòa, Thái Hà và đồng bào quốc nội. Người Việt tỵ nạn CS hải ngọai, nguyện đem hết tâm sức hỗ trợ và sát cánh tranh đấu cùng mọi giới đồng bào quốc nội để sớm đem lại quang vinh cho tổ quốc và hạnh phúc đích thực cho tòan dân.
6.- Kêu gọi Liên Hiệp Quốc, các cường quốc, các nước yêu chuộng tự do, các tổ chức nhân quyền và tập thể ba (3) triệu người Việt tỵ nạn CS hải ngoại hãy tiếp tục hỗ trợ các cuộc đầu tranh của giáo dân Tam Tòa, Thái Hà cũng như toàn thể đồng bào quốc nội đòi quyền sống, quyền làm người, quyền mưu cầu hạnh phúc và các quyền tự do căn bản của người dân Việt Nam.
7.- Thỉnh cầu Hoa Kỳ, các cường quốc, các nước yêu chuộng tự do và các tổ chức phi chính phủ (NGO), làm áp lực với CSHN để trả tự do cho Linh Mục Nguyễn văn Lý, Luật Sư Lê Thị Công Nhân, Luật Sư Nguyễn văn Đài, các nhân vật bất đồng chính kiến với CSHN và các tù nhân lương tâm còn đang bị giam giữ trong ngục tù CS.
8.- Thỉnh cầu Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ và các quốc gia đã ký kết hiệp định Paris ngày 27 tháng 01 năm 1973 và hiệp định Genève ngày 20 tháng 7 năm 1954 cho thực hiện quyền dân tộc tư quyết của nhân dân Việt Nam căn cứ theo hai (2) hiệp định quốc tế này.
9. Nguyện cầu ngọn lửa hiệp thông cầu nguyện cho công lý, hòa bình và tự do tôn giáo ngày càng được lan rộng, từ Hà Nội - Thái Hà và giờ đây là Tam Tòa, và còn nhiều nơi khác mà thực chất hiện nay nơi mỗi tâm hồn con dân nước Việt, tại quốc nội cũng như hải ngoại, chính là cầu mong được sớm phục hồi quyền làm người, tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền, và toàn vẹn lãnh thổ cho dân tộc Việt Nam, trước âm mưu bá quyền của Phương Bắc.
Đồng lên tiếng tại chùa Viên Giác (Hannover - Đức) ngày 5 tháng 9 năm 2009 và tại chùa Khánh Anh (Paris - Pháp) ngày 6 tháng 9 năm 2009.
- Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Chủ Tịch Điều Hành GHPGVNTNÂC - (Trụ trì Chùa Khánh Anh – Bagneux, Pháp).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.