Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tản Mạn Về Tính Hài Hước Của Đảng Csvn

08/09/200500:00:00(Xem: 5840)
- "Tớ có điều này xin nói thật
đứa nào cười tớ nó nhấm bòi"
(Trạng Quỳnh)
"Nhân dân ta thông minh, có truyền thống hiếu học, cần cù, đoàn kết. Dưới sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng, 60 năm qua""
Câu này ai nói" Nói về ai" Nói khi nào" Ở đâu" Có thể không trả lời được cụ thể, nhưng chắc chắn, chúng ta đều thấy nó" Quen quen. Thậm chí, rất quen. Quen lắm. Ừ, dù không nghe, không đọc, nhưng ta vẫn thấy quen, bởi nó được nhai đi nhai lại trên các phương tiện truyền thông và đi vào não trạng ta một cách vô thức. Thấy quen, nên ta chẳng cần thử một lần phân tích, nên chỉ nghe thế, biết thế mà thôi. Nhưng hãy thử suy xét lại, sẽ thấy ngay đây là một nghịch lí mang tính hài hước. Này nhé, chúng ta thông minh, lại cần cù, hiếu học, hơn thế nữa, ta luôn được sự chỉ bảo lãnh đạo của một lực lượng sáng suốt tài tình (như là được Thượng Đế chỉ bảo). Chẳng hạn là Đảng "ta," nên chẳng có sợ sai lầm (thứ mà loài người rất dễ mắc); vậy mà quái lạ, sao chúng ta cứ lạc hậu, cứ đói nghèo triền miên thế này" Ồ, vậy thì đây dứt khoát là một câu nói bậy bạ rồi. Nhưng hãy khoan kết luận vội vàng như vậy. Vua (thiên tử) nói thì không thể bậy được. Mà câu nói trên là trích trong bài diễn văn của chủ tịch nước (vua) Trần Đức Lương, đọc sáng ngày 2/9 tại quảng trường Ba Đình, trong cuộc mít tinh trọng thể kỉ niệm 60 năm thành lập nước CHXHCN Việt Nam và 75 năm thành lập ĐCSVN. Vua không thể nói bậy, đó là một chân lí. Vậy thì, trong trường hợp này có thể lí giải rằng, đảng ta, vua của chúng ta đang nói đùa. Tính hài hước là một đức tính đáng quí. Sống trong một đất nước mà bộ máy cai trị có tính hài hước như vậy, thì, còn chờ gì nữa, chúng ta cùng hớn hở tự hào đi thôi!
Tối ngày 1/9, VTV1- truyền hình Việt Nam, có phát một bộ phim tài liệu (nhiều tập), nói về hai cuộc chiến tranh, chống Pháp và chống Mĩ, của nhân dân ta. Dạng phim như thế này cũng quen lắm, cuối thế kỉ trước, chúng ta được xem liên tục, xem suốt ngày; bởi thế nên kẻ viết bài này cũng không có nhu cầu xem lại. Nhưng có điều, TV mở, không xem nhưng lời bình của phim vẫn lọt vô tai. Tự nhiên, có một câu thế này khiến chú ý: "Năm 1973, tên lính Mĩ cuối cùng rút khỏi miền nam Việt Nam. Đảng ta nhận định, đây là thời cơ quyết định của cuộc chiến tranh" Ô hay, "tên lính Mĩ cuối cùng" đã rút khỏi miền nam Việt Nam rồi, sao chiến tranh vẫn tiếp diễn để đảng "ta" phải nhận định "đây là thời cơ quyết định của cuộc chiến"" Bố khỉ, rõ là hài hước thật. Cháy nhà rồi cũng ra mặt chuột, muốn cưỡng chiếm cả miền Nam để "Đỏ" hoá thì nói phéng luôn cho xong!
Cũng trong tối ngày 1/9, gameshow "Hành trình văn hoá" (truyền hình Việt Nam, phát trực tiếp) có đoạn một hướng dẫn viên du lịch, giới thiệu một di tích nào đó, và nơi đây" theo như lời anh này" là nơi chủ tịch Hồ Chí Minh viết nên câu văn "bất hủ": "Dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn, chúng ta quyết." Bất hủ, nghĩa là không bao giờ cũ. Có nghĩa là câu nói trên của Hồ chủ tịch vẫn đúng cho tới ngày hôm nay ("). Cha đẻ của ĐCSVN, nên cha hài hước cũng phải. Chỉ có điều (tôi là kẻ văn dốt, vũ nhát, nên chẳng biết "ẩn rụ" là gì), các cha đốt thế quái nào được dãy Trường Sơn. Các cha chỉ có thể đốt vài chục triệu người thôi (nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn).
Chính sách ngu dân

Để có thể đánh lừa dư luận quốc tế và bóc lột nhân dân một cách êm thấm, tập đoàn Đảng cộng sản Việt Nam đã và đang thi hành một chính sách ngu dân triệt để.
Cho nên, theo sắc lệnh, báo chí và ấn phẩm văn hoá các loại phải chịu kiểm duyệt trước khi in.
Sắc lệnh đó viết: "Việc lưu hành báo chí bất cứ bằng thứ tiếng gì, đều có thể bị cấm do nghị định của quan trưởng ban văn hoá tư tưởng trung ương. Báo tư nhân không được phép xuất bản. Giấy phép chỉ cấp với điều kiện là các bài báo đã được ban tư tưởng kiểm duyệt. Giấy phép ấy có thể rút lúc nào cũng được. Mọi cuộc trưng bày hoặc phổ biến những bài hát, biếm hoạ hoặc tranh ảnh làm thương tổn đến sự tôn kính đối với các nhà cầm quyền đều bị trừng trị."
Đấy, bạn thấy bà kiểm duyệt ở Việt Nam cầm kéo khéo đến mức nào!
Với biện pháp đó, chính quyền Việt Nam có thể ỉm được tất cả mọi vụ nhơ nhớp và tha hồ mà lạm quyền.["]
Nhân dân nhiiều nơi khẩn khoản đòi mở trường học vì trường học thiếu một cách nghiêm trọng. Mỗi năm, vào kỳ khai giảng, nhiều phụ huynh phải đi gõ cửa, chạy chọt mọi nơi thần thế, có khi chịu trả gấp đôi tiền nội trú, nhưng vẫn không tìm được chỗ cho con học. Và hàng ngàn trẻ em đành chịu ngu dốt vì nạn thiếu trường.
Đố bạn biết tác giả của đoạn văn "Chính sách ngu dân" trên là của ai" Có lẽ bạn sẽ vội vàng trả lời: "Lại mấy thằng phản động"" Nhầm to rủi bạn ơi, tác giả của nó là cha đẻ ĐCSVN đấy. Chính danh nguyên tác Nguyễn Aí Quốc. Đoạn trên, chỉ là trích một phần nhỏ (vì vấn đề dung lượng), và tôi có sửa lại một số danh từ (khoảng chưa tới 10 chữ) cho hợp thời, bởi dù sao, ông Nguyễn Aí Quốc viết bài này từ những năm đầu thế kỉ trước. Bạn có thể tham khảo nguyên bản bài viết tại www.talawas.org. Tự trào cũng là một đức tính rất đáng quí. Ông Nguyễn Aí Quốc quả thật là một tay rất có máu tự trào. Và, ở đoạn văn trên, ông Nguyễn Aí Quốc không chỉ biết tự trào, mà ông còn cho chúng ta thấy, ông là một nhà tiên tri (khổ viết về nạn thiếu trường, phụ huynh chạy chọt).
Mấy tháng gần đây, mọi phương tiện truyền thông, từ báo viết cho tới báo hình, ra rả quảng bá cho cái gọi là "Nhật kí chiến tranh," thổi nó thành một hiện tượng văn học; họ thống kê rằng đã tiêu thụ hàng vạn bản sách. Không biết thật giả của những thông tin trên ra sao, nhưng có chuyện này là tôi được thực mục sở thị: tại một cơ quan (rất lớn, của nhà nước) nọ, tất cả nhân viên trong cơ quan bị buộc phải mua, ít nhất mỗi người hai cuốn, một cuốn ông Thạc, một cuốn bà Trâm. Tôi nói rằng "bị buộc" bởi tất cả nhân viên đều "được" nhận sách, và sau đó... trừ lương. Ban lãnh đạo cơ quan đó nói rằng, đó là chỉ thị từ trên. Tại sao họ làm thế nhỉ" Khơi gợi lòng tự hào trong lớp trẻ vốn đang tan rã niềm tin" Khẳng định tính chính nghĩa của cuộc chiến huynh đệ tương tàn" Chịu! điều đó thì chỉ có Chúa và đảng biết. Nhưng có một điều, tôi và nhiều người khác biết chắc, nếu như còn sống, thì ông Thạc, bà Trâm, sẽ là những kẻ vỡ mộng nhiều nhất. Chính họ sẽ lấy làm đau đớn vì mình có một thời cả tin, ngây thơ như vậy.
Ối ông Thạc ơi! Ối bà Trâm ơi! Các ông các bà hãy ngồi dậy mà xem, họ đang dùng thi hài của các ông bà để làm quân bài cho họ sát phạt kìa.
Hài hước là đức tính đáng quí, nó thể hiện một con người thông minh. Nhưng có lẽ, đức tính này không nên được phát huy trong giới cầm quyền. Vận mệnh của cả một dân tộc không thể đem ra làm trò đùa.
Sài Gòn, 04/09/05

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.