Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Phật Tử Tham Dự Mùa Lễ Vu Lan Tại Các Chùa

01/09/200900:00:00(Xem: 3509)

SAN JOSE: PHẬT TỬ THAM DỰ MÙA LỄ VU LAN TẠI CÁC CHÙA

Trình diễn văn nghệ mùa Vu Lan 2009 tại chùa Đức Viên, San Jose.
San Jose (Tổng hợp)- Rằm tháng bảy âm lịch mỗi năm được gọi là Lễ Vu Lan Báo Hiếu được các Phật tử tham dự đông đảo tại các chùa. Năm nay rằm tháng bảy âm lịch Kỷ Sửu nhằm ngày thứ năm 3/9/2009. Chủ nhật 30-8-2009 nhiều chùa tại San Jose tổ chức Lễ Vu Lan 2009.
Chùa Đức Viên trên đường Mclaughlin góc Tully thu hút nhiều Phật tử và đồng hương đến dự lễ và ăn cơm chay. Một chương trình văn nghệ chủ đề Vu Lan Báo Hiếu được trình diễn bởi các em học sinh và giới trẻ ngay trong chánh điện. Khách thập phương đến chiêm bái lễ Phật và cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ, ông bà cha mẹ đã quá vãng được siêu thoát.
Lễ Vu Lan đã ăn sâu vào văn hóa dân tộc Việt Nam hơn ngàn năm với sự tưởng nhớ công ơn dưỡng dục của cha mẹ, với sự tưởng nhớ về những người thân đã qua đời và nghĩ tới những người đã đi về thế giới bên kia qua lễ cúng cô hồn nên không những người theo đạo Phật mà người dân Việt Nam đa số cũng hưởng ứng ngày lễ đặc biệt này.
Chùa Đức Viên được xây cất gần hai chục năm trước được coi là công trình văn hóa Việt Nam của thành phố San Jose với bản vẽ của kiến trúc sư Nguyễn Phúc Quỳnh Thuyên, kiến trúc sư Nguyễn Bá Quyền thi công và ni sư Đàm Lựu đã quá vãng là người thực hiện. Mái chùa cong vút kiểu Việt Nam, một số tượng Phật thỉnh từ quê nhà sang, những cây dừa Bắc Mỹ trông giống như cây cau VN mang nét quê hương. Nhiều cây  và hoa được trồng sau nhiều năm trở nên xum xuê tạo nên một cảnh thiên nhiên cho ngôi chùa Đức Viên thơ mộng ngay giữa góc đường nhộn nhịp xe cộ.  Có vài thân tre xanh mướt, bãi cỏ xanh um, những đóa hoa khoe màu vào mùa Xuân, mùa hạ, mùa thu và cả mùa đông vì thời tiết San Jose không quá lạnh của băng tuyết.


Ngôi chùa Đức Viên do các sư nữ trông coi và hàng ngày tiếng kinh tụng niệm tạo nên không khí ấm cúng Phật giáo.
Khách được mời dùng cơm chay miễn phí và có thể mua một số bánh do các đạo hữu làm. Món bánh cam dẻo và thơm dòn tại chùa Đức Viên nổi tiếng ngon chỉ có vào ngày chủ nhật và ngày lễ lớn.
Trong tương lai, miếng đất bên cạnh chùa sẽ làm thành công viên và tạo thêm phong cảnh thiên nhiên cho ngôi chùa, thành phố đã chấp thuận dự án và chờ ngày khởi công.
Lễ Vu Lan 2009 tại chùa Đức Viên  và tại một số chùa khác như chùa Giác Minh ở thành phố Palo Alto cách San Jose khoảng nửa giờ lái xe, đông đảo Phật tử tham dự . Chùa Giác Minh do hòa thượng Thích Thanh Cát trụ trì cũng là ngôi chùa được xây cất bởi kiến trúc sư người Việt Nam.
Một số chùa nhỏ cũng làm lễ Vu Lan tuần này và tuần tới cũng có thêm những chùa như Quán Thế Aâm, Tịnh Xá Ngọc Hòa (Pháp Duyên Tịnh Xá cũ), Thích Ca Đa Bảo...
Những bài hát về mẹ, về lòng hiếu thảo văng vẳng trên làn sóng phát thanh tiếng Việt làm rưng rưng tấm lòng người làm con đối với đấng sinh thành. "Nay mùa Vu Lan, mùa báo hiếu đó em, chắp tay ta cùng nguyện cầu, nén hương dâng trước Phật Đài, cầu cho mẹ yêu an vui, cầu cho quê hương đau thương,  không còn khói lửa, không còn hận thù.." (Bài hát Đóa Hoa Mùa Vu Lan).
Phật giáo, lòng báo hiếu, văn hóa Việt Nam, tình tự quê nhà, kỷ niệm ấu thơ và sinh hoạt sắc dân gốc Việt rộn ràng tại thành phố San Jose trong mùa Vu Lan 2009.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.