Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cđ Giáo Dân Seattle: Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Tam Tòa

26/08/200900:00:00(Xem: 3298)

CĐ Giáo Dân Seattle: tHẮP NẾN CẦU NGUYỆN CHO TAM TÒA

Trong buổi Thắp Nến Cầu Nguyện cho Tam Tòa tại Seattle.
Seattle,  Chiều thứ bảy ngày 15 tháng 8 năm 2009, nhà thờ Các Thánh tử Đạo Việt Nam tại Seattle có buổi Thắp nến cầu nguyện cho giáo dân Tam Tòa do Đoàn Liên Minh Thánh Tâm thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt nam Tổng Giáo Phận Seattle tổ chức. Như thưòng lệ, Thánh lễ vào chiều thứ bảy được cử hành lúc 6 giờ. Những giáo dân có thói quen đi dự Thánh lễ này thì được cái thoải mái từ chỗ đậu xe cho đến chỗ ngồi trong nhà thờ vì ít giáo dân. Hôm nay quang cảnh khác thường lại xẩy ra vì  sau Thánh lễ có buổi Thắp nến cầu nguyện cho giáo dân Tam Toà.
Đúng 6 giờ Thánh Lễ bắt đầu, linh mục Phanxicôxaviê Nguyễn Sơn Miên chủ sự Thánh Lễ. Nhà thờ đầy kín cả, nhiều người phải đứng từ các cánh cửa ra vào, vì lượng người tham dự quá đông đảo. Những nguời đi hơi chậm một chút thì bải đậu xe trong khuôn viên nhà thờ không còn chỗ, nên phải mất công đi tìm chỗ khác đậu xe.Trong phần chia sẻ lời Chúa, Cha chủ tế đã đưa tòan thể Cộng Đoàn dân Chúa hiện diện trong Thánh lễ cùng hưóng về Tam Toà , ngài nói : “Trong Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện hôm nay, chúng ta cùng huớng về những sự đau thương mà các linh mục và giáo dân tại Tam Tòa bị đánh đập, bị bắt bớ, chúng ta cùng cầu xin Chúa là Cha Toàn năng đoái thương,an ủi nâng đỡ con cái Chúa sớm có được sự bình an..”
Sau Thánh lễ là buổi thắp nến cầu nguyện, đây là giờ cao điểm của buổi cầu nguyện cho giáo dân Tam Toà tại nhà thờ Các Thánh tử Đạo Việt Nam thuộc thành phố Seattle, giờ mà những người Công giáo Việt Nam nơi đây cùng hướng lòng về Quê hương và Giáo hội Việt Nam trước nổi đau của những ngườì con cái Chúa tại Tam Toà.
Các ghế ngồi trong nhà thờ không còn chỗ trống vì đa số giáo dân đều ở lại tham dự buổi cầu nguyện. Hiện diện trong buổi cầu nguyện gồm toàn thể đoàn viên Liên Minh Thánh Tâm và gia đình cùng với các đoàn thể Công giáo Tiến hành như Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Hội Legio Mariae, nhiều giáo dân ở rất xa thành phố Seattle cũng có mặt gồm các giáo dân từ Tacoma, từ Everett…Đặc biệt linh mục Anphong Trần Đức Phương từ Longview cũng đã có mặt để chủ sự buổi cầu nguyện.
Đúng 7 giờ 15 phút, anh đòan trưởng Đoàn Liên Minh Thánh Tâm tuyên bố khai mạc buổi thắp nến cầu nguyện cho Giáo dân Tam Tòa. Mở đầu là bài hát “Thần Khí Chúa đã sai tôi đi. Sai tôi đi loan báo tin mừng…Sai tôi đến với ngưòi lao tù…”


Trong tâm tình hiệp thông cầu nguyện với Tam Toà của Đoàn Liên Minh Thánh Tâm. Tôn chỉ của đoàn là lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa nên một bàn thờ Trái Tim Chúa Giêsu cũng được thiết lập với lối trang trí đơn giản và có ghi hàng chữ: “CÙNG CẦU NGUYỆN VỚI GIÁO DÂN TAM TOÀ”. Ngay phía trước dưới chân bàn thánh có gắn hai chữ TAM TOÀ được đốt nến cháy sáng lung linh trong suốt buổi thắp nến cầu nguyện.
Trong thời gian thắp nến, bài hát: Ôi Mẹ Maria , ôi Mẹ, Mẹ Giáo phận Vinh được hát lên trong sự hiệp thông cầu nguyện với giáo phận Vinh để cầu xin Mẹ đoái thương đến những giáo dân nơi Tam Toà đang bị khổ nạn. Tiếng hát vang lên đầy cảm động với lòng tha thiết nài van: “Xin Mẹ cho những người ra tay bắt bớ, biết nhận ra đâu là công lý sự thật. Cho Việt Nam tôn trọng tự do tín ngưỡng, xây dựng nên Việt Nam đất nưóc thanh bình” và bài hát Kinh Hoà bình cũng được hát lên với tiếng nài van tha thiết: Xin thương ban cho những ai lòng đầy thiện chí ơn an bình.”
Phút suy niệm của buổi cầu nguyện đầy cảm động nhất là phần chiếu các hình ảnh bi thương như láng tạm vừa dựng lên trên nền nhà thờ Tam Toà để làm nơi phụng tự thì lập tức bị công an phá sập vào ngày 20-7-2009,  hình ảnh các linh mục và giáo dân Tam Toà bị công an tỉnh Quảng bình ra tay đàn áp, đánh đập gây thương tích một cách tàn nhẫn. Nhiều giáo dân đã chảy nước mắt khi xem những hình ảnh này.
Phần chiếu các hình ảnh chấm dứt là phần chia sẻ của Cha chủ sự buổi cầu nguyện, phần này do linh mục Anphong Trần Đức Phương đến từ Longview. Longview cách xa nơi đây khỏang trên 200 cây số. Linh mục Trần Đức Phương là cựu Tuyên uý Trường Võ bị Quốc gia Đà Lạt trước đây, ngài thưòng quan tâm đến những vấn đề của Quê hương và giáo hội Việt nam nên trong những dịp như hôm nay, ngài không quản ngại đường xa, đêm tối nên đã có mặt để chủ sự buổi cầu nguyện. Chia sẻ buổi cầu nguyện, ngài đã hướng dẫn cộng đoàn cầu nguyện một cách sốt sắng với tất cả tâm tình hướng lòng về những sự đau thương mà dân Chúa tại Tam Toà đang gặp đại hoạ bởi sự đàn áp của chế độ bạo tàn.
Sau phần chia sẻ của cha Trần Đức Phương là phần lời nguyện giáo dân. Một vị đại diện giáo dân đã đọc lời nguyện cầu này, xin nêu vài điểm chính của những lời nguyện cầu tha thiết như: cầu cho HHĐGMVN ơn Hiệp nhất- cầu Giám Mục Giáo phận Vinh trong cơn nguy biến được ơn phù trợ của Chúa Thánh Linh- cầu cho các kẻ ra tay bắt bớ sớm nhận ra lẻ công chính và sự thật.- cầu cho nhà cầm quyền Việt nam sớm có được chút lương tâm khi lãnh đạo đất nước.
Buổi cầu nguyện kết thúc lúc 8 giờ 15 phút.
Ghi nhanh: Nguyễn An Quý

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.