Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Cộng Đồng: Kỷ Niệm Chiến Thắng Long Tân

23/08/200900:00:00(Xem: 3723)

Sinh hoạt cộng đồng: Kỷ Niệm Chiến Thắng Long Tân – Phạm Thanh Phương

SYDNEY: Nhằm tưởng nhớ và vinh danh chiến thắng lẫy lừng Long Tân của Quân đội Hoàng Gia Úc cách đây 43 năm, đồng thời cũng để tưởng nhớ 504 chiến sĩ Quân đội Hoàng Gia Úc đã hy sinh cho lý tưởng chống CS, bảo vệ cho miền Nam Việt Nam tự do trước năm 1975, tối Thứ Sáu 14-8-2009, Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH NSW đã long trọng tổ chức dạ tiệc Kỷ Niệm Chiến Thắng Long Tân tại nhà hàng Crystal Palace.
Sau nghi lễ chào quốc kỳ và mặc niệm, Ban Tổ Chức giới thiệu thành phần quan khách gồm có quý vị đại diện Cựu Quân Nhân Quân Đội Hoàng Gia Úc; Ông Mai Đức Hoà, Chủ tịch Tổng hội CQN Úc Châu; Ông Võ Đại Tôn, đại diện LMQPVN; Ông Lưu Tường Quang, cựu Giám đốc SBS Radio. Về phía Cộng Đồng có sự hiện diện của Ls Võ Trí Dũng, Chủ tịch CĐ/ NVTD/NSW; Ông Tô Ngọc Kim, Hội đồng Tư Vấn và Giám sát; Nghị viên Trần Nhân, đại diện Hậu Duệ VNCH; Ông Võ Minh Cương, cựu Chủ tịch CĐNVTD Liên bang Úc Châu; Bs Nguyễn Mạnh Tiến, cựu Chủ tịch CĐNVTD Liên bang Úc Châu; Ông Bà Trần Thanh Phúc, cựu Chủ tịch CĐNVTD/NSW; Bà Đặng Kim Ngọc, Chủ Tịch Hội Phụ Nữ VN Tự Do Liên Bang & NSW; Quý vị đại diện các gia đình quân đội thuộc gia đình các quân, binh chủng QLVNCH; các Hội đoàn, đoàn thể; Các cơ quan truyền thông Việt Ngữ và khoảng trên 500 đồng hương cùng tham dự. Đặc biệt buổi dạ tiệc tưởng niện chiến thắng Long Tân năm nay có sự hiện diện của cựu Thiếu tướng Lê Minh Đảo, Tư lệnh SĐ18BB, Nhà văn Bảo Định Nguyễn Hữu Chế, cựu Tiểu Đoàn Trưởng 2/43 SĐ18 BB, cùng một số chiến hữu đến từ Canada và Hoa Kỳ.
Chính thức bước vào buổi dạ tiệc, ông Trương Công Hải, Chủ tịch Hội CQN/NSW kiêm Trưởng Ban Tổ Chức đọc diễn văn khai mạc. Sau lời chào mừng quan khách, ông Hải cho biết “Trong công cuộc chống CS, bảo vệ tự do, hạnh phúc cho miền Nam Việt Nam trước năm 1975, chúng ta không thể quên những chiến sỹ đồng minh đã cùng sát vai với QLVNCH trên khắp nẻo đường đất nước, trong đó có lực lượng quân đội Hoàng Gia Úc”. Đề cập đến Chiến thắng Long Tân, ông ca ngợi: “Với chiến thuật đặc biệt và sự dũng cảm tuyệt vời, trong đêm 18-8-1966, đại đội D, thuộc Tiểu 6 Quân đội Hoàng Gia Úc đã anh dũng chiến đấu chống lại cả một Trung đoàn chính quy CSBV. Với một quân số quá chênh lệch 1/25, Đại đội D đã anh dũng chiến thắng với kết quả CSBV đã để lại 245 xác chết tại chỗ và một số được mang theo trong khi rút quân, trong khi đó đại đội D chỉ có 18 chiến sĩ hy sinh. Với chiến thuận tinh vi và lòng dũng cảm, chiến sĩ Úc đã để lại sự khiếp sợ cho CSBV và sự ngưỡng mộ, tri ân của người dân miền Nam VN, đồng thời cũng là những nét son tuyệt vời trong quân sử Hoàng Gia Úc...”.
Tiếp lời ông Trương Công Hải, ông Mai Đức Hoà, Chủ tịch Tổng hội CQN Úc Châu bày tỏ cảm tưởng. Mở đầu, ông cho biết mục đích cao quý của buổi dạ tiệc: “Hôm nay tưởng niệm 43 năm chiến thắng Long Tân, và cũng là ngày tưởng niệm, ghi ơn 504 chiến binh Úc đã anh dũng hy sinh cho lý tưởng tự do của miền Nam Việt Nam...” Đề cập đến vài trò của người lính VNCH cũng như thế hệ hậu duệ trước hiện tình đất nước, ông Hoà xúc động cho biết: "Hiện tại, đất nước Việt Nam đang còn chìm sâu trong chế độ dã man, tàn bạo của CSVN, do đó cuộc chiến cũng chưa thể kết thúc. Tuy nhiên, trong hàng ngũ những người đã từng miệt mài cho lý tưởng, hôm nay tất cả đã về chiều, người lính VNCH trẻ nhất còn lại hôm nay cũng đã ngoài tuổi ngũ tuần. Vì vậy chúng tôi luôn mong mỏi và đặt niềm tin nơi thế hệ trẻ, mong rằng thế hệ hậu duệ cũng sẽ anh dũng, can trường tiếp nối trên con đường dang dở của anh em chúng tôi. Chính vì vậy mà những bậc niên trưởng của chúng tôi như Thiếu tướng Lê Minh Đảo, Đại tá Võ Đại Tôn đã phải bôn ba khắp nơi, kêu gọi bầu nhiệt huyết và tinh thần Danh Dự – Tổ Quốc- Trách Nhiệm, kêu gọi và hướng dẫn giới trẻ đứng lên tiếp nối những tâm huyết của cha anh, để tiếp tục hoàn thành sứ mạng lịch sử đối với Quốc gia dân tộc, hầu đưa dân tộc sớm thoát khỏi cuộc đời lầm than và Tổ Quốc sớm thoát khỏi những uất nhục do CSVN gây ra...”
Sau đó là phần phát biểu của Ls Võ Trí Dũng, Chủ tịch CĐ/ NVTD/NSW. Nhận định về ý nghĩa của chiến thắng Long Tân, Ls Chủ tịch ca ngợi: “Chiến thắng Long Tân là một trận chiến nổi tiếng nhất trong các chiến thắng của Quân đội Hoàng Gia Úc khi tham chiến tại Việt Nam. Với quân số một đại đội 108 chiến sỹ, nhưng họ đã anh dũng đẩy lui được cả một Trung đoàn với quân số 2500 binh sĩ CSBV." Nhân dịp này, Ls cũng ngỏ lời ca ngợi QLVNCH: "Trong cuộc chiến kéo dài 21 năm, với những hoàn cảnh khó khăn, phải đối đầu với cả thế lực CS quốc tế qua tay sai CSBV, QL/VNCH cũng không thiếu những trận đánh anh dũng tương tự như Long Tân, những trận đánh oanh liệt chưa từng có trong quân sử thế giới. Điều này đã thể hiện một tinh thần bất khuất, anh dũng và can trường cùng với tình yêu nước tuyệt với của các bậc cha anh trong lý tưởng nêu cao chính nghĩa Bảo Quốc- An Dân.”


Tiếp lời Ls Dũng là phần phát biểu bằng Anh ngữ của ông Võ Đại Tôn, một người lính VNCH luôn luôn son sắt trên con đường chiến đấu vì lý tưởng tự do cho dân tộc. Mở đầu, thay mặt cho những người Việt tỵ nạn cộng sản, ông bầy tỏ lòng biết ơn đối với chính phủ và nhân dân Úc. Ông nói: "Chúng tôi xin chân thành cám ơn Chính Phủ và nhân dân Úc Đại Lợi đã vì lòng nhân đạo, chấp nhận cho chúng tôi định cư tại đất nước này, làm lại cuộc đời mới, sau khi đất nước của chúng tôi đã bị cộng sản xâm chiếm từ năm 1975". Sau đó, ông trình bầy ý nghĩa cao quý của sự tham chiến của quân đội Hoàng Gia Úc tại Việt Nam. Ông khẳng định: "Tất cả những địa danh, ngày tháng, báo cáo thương vong của quân đội Úc tại VN đã trở thành Lịch Sử, đã nêu cao Danh Dự và niềm tự hào của Quân Đội Hoàng Gia Úc, đồng thời cũng là niềm hãnh diện chung cho tất cả các chiến binh Tự Do, cho các thế hệ mai sau". Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của chiến thắng Long Tân và vai trò bất tử của người lính trong hiện tại cũng như tương lai: "Trận chiến Long Tân đã được ghi vào Quân Sử của chúng ta, và không bao giờ chúng ta quên những năm tháng cùng chiến đấu bên nhau, và các thế hệ tương lai sẽ không bao giờ quên Chính Nghĩa mà chúng ta đã từng bảo vệ. Chúng ta sẽ không tan biến theo thời gian, chúng ta còn sống và sẽ sống mãi trong lòng những người dân yêu chuộng Tự Do Dân Chủ. Chúng ta sẽ còn sống trên những trang sử nơi trường học, sống với ánh mặt trời, với ánh trăng và với các vì tinh tú trên vũ trụ...” Nhận định về cuộc chiến Việt Nam, ông cũng thẳng thắn vạch trần những âm mưu bỉ ổi, những thế lực hắc ám đã bức tử Việt Nam Cộng Hoà: "Cuộc chiến Việt Nam đã chấm dứt, không phải ngay trên đất nước Việt Nam của chúng tôi, mà cay đắng và phũ phàng thay, chúng tôi đã bị bức tử trên mặt bàn chính trị bỉ ổi, sau những cánh cửa khép kín, tại một nơi nào đó ở Hoa Thịnh Đốn, Ba Lê, Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh. Trong lúc chúng ta dùng súng và máu xương để bảo vệ Tự Do thì những chính trị gia đã dùng viết và giấy để ngụy tạo ra những phần thưởng về Hòa Bình trao tặng cho nhau với tiếng vỗ tay trong những căn phòng gắn máy lạnh nồng hơi men". Hiểu rõ những cống hiến cao cả cho tự do của người lính nói chung trong đó có người lính VNCH cũng như người lính Úc, ông kêu gọi mọi người: "Hãy nhớ đến những người lính đang chiến đấu ngoài mặt trận, đang hy sinh để bảo vệ tự do cho các bạn; và cũng nên nhớ đến những người lính già còn sống sót. Hãy nhìn những nét kiêu hùng và danh dự trên gương mặt của họ chứ không phải soi mói nhìn những dấu vết cằn cỗi già nua còn sót lại với thời gian cuối đời. Chính họ là những người đã chiến đấu thay cho các bạn và chính họ là niềm tự hào của đất nước chúng ta. Chính họ là những người đã viết bằng máu những trang quân sử anh hùng!" Cuối cùng, ông cũng gửi tới mọi người một thông điệp có giá trị như một chân lý: “Kẻ ác sẽ tiếp tục chiến thắng nếu tất cả những người thiện tâm khoanh tay ngồi yên, và những người lính chân chính ngưng chiến đấu".
Sau đó, chương trình được tiếp nối với lời phát biểu của Tướng Lê Minh Đảo, vị tư lệnh đã anh dũng chiến đấu đến giờ phút cuối cùng của VNCH. Đề cập đến Quân đội Hoàng Gia Úc, Tướng Lê Minh Đảo đã nhận định sắc bén: “Trong lực lượng đồng minh từng sát cánh cùng QL/VNCH trong cuộc chiến chính nghĩa bảo vệ tự do, hạnh phúc cho miền Nam Việt Nam trước 1975, phải nói rằng Quân đội Hoàng Gia Úc có những nét đặc thù đáng ngưỡng phục và tuyên dương, tuy lực lượng Quân đội Hoàng Gia Úc đến Việt Nam không nhiều, chỉ có một Lữ Đoàn và đi theo là một Tiểu đoàn Pháo binh cuả Tân Tây Lan (New Zealand). Nếu nhìn vào hình thức thì những chiến thắng họ đạt được không to lớn, nhưng đã mang lại kết quả rất nhiều cho cuộc chiến. Với những chiến thắng tuy nhỏ nhưng đã chứng minh được những chiến thuật sắc xảo và sự can trường dũng cảm của họ. Riêng trận Long Tân, tiểu đoàn 445 CSBV đã bị xoá sổ. Ngoài ra Trung đoàn yểm trợ cho trận này của CSBV cũng đã bị thiệt hại rất nặng nề như trong chiến sử của Úc đã ghi. Đây là niềm hãnh diện của quân đội Úc và chúng ta cũng tỏ lòng ngưỡng phục và biết ơn họ, mặc dù mục tiêu và lý tưởng của chúng ta và quân đội Úc bị dang dở. Tuy nhiên, không ai “đem thành bại mà luận anh hùng”. Do đó, những người lính Úc và VNCH chúng ta đã chiến đấu hay hy sinh trong chiến tranh Việt Nam, đều là những hình ảnh hào hùng và mãi mãi sẽ không bao giờ phai nhạt trong lòng những người yêu tự do và nhân bản, những hình ảnh ấy sẽ tồn tại phi không gian và thời gian”.
Sau cùng, dạ tiệc được tiếp tục với phần văn nghệ của ban hợp ca Bốn Phương, Sóng Thần, Lướt Sóng cùng những giọng ca đặc sắc trong cộng đồng, và chương trình được kết thúc vào lúc 23 giờ cùng ngày.
Đặc biệt, vào lúc 8 giờ sáng ngày Chủ nhật 16-8-2009 tại đài Tưởng niệm Chiến sĩ Úc Việt Cabra Vale Park, chương trình tưởng niệm chiến thắng Long Tân còn có buổi lễ Thượng Kỳ và Truy điệu Chiến sĩ Trận vong cũng được tổ chức với sự hiện diện của Linh mục Dương Thanh Liêm, đại diện Công giáo và Thượng tọa Thích Phổ Hương, đại diện Phật giáo. Cả hai vị cùng Ban Tổ Chức đã long trọng cử hành nghi thức tôn giáo, hiệp thông, cầu nguyện và tri ân các chiến sĩ Úc Việt đã hy sinh cho tự do, dân chủ và hạnh phúc của miền Nam Việt Nam trước 1975 nói riêng và nhân loại nói chung. w

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.