Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Ngành Thẩm Mỹ: Trời Ơi...cái Gông Anh Đào...

22/08/200900:00:00(Xem: 7819)
Chuyện Dài Dài Ngành Thẩm Mỹ: Trời ơi...Cái Gông Anh Đào...
Trương Ngọc Bảo Xuân
Hôm nay, chị Ngà đem tin trong báo ra kể cho chị em trong tiệm nghe. Chị nói:
- Ngày thứ bảy, phát ngôn nhân của văn phòng Thượng Nghị Viện Jim Webb cho hay ông Thượng Nghị Sĩ này đạt được thành công trong việc vận động đòi thả một tù nhân Mỹ bị kết án bảy năm tù ở với tội đã bí mật lội tới nơi cư trú của nhà lãnh đạo dân chủ nước Myanmar là Aung San Suu Kyi đang bị quản thúc tại gia. Chị nói:
- Mấy người có biết ông Thượng này có vợ là người Việt hông"
Kim trả lời liền:
- Sao không biết. Cho chị hay nha, tuy tối ngày lu bu với cây kéo ống cuốn máy xấy bồn gội đầu màu tẩy màu nhuộm chớ tin tức trong và ngoài nước ta đây theo dõi mỗi ngày không sót. Michael Jackson chết bất đắc kỳ tử ta hay liền, tài tử Mel Gibson mê gái nhảy bỏ vợ với tám đứa con ta cũng biết, vợ chồng cô đào sexy môi dầy Angelie Pitt xin thêm con nuôi nữa ta cũng rõ, ca sĩ mình ngừơi nào bỏ chồng theo trai người nào mới mua thêm nhà ta cũng tỏ. Nói tóm lại, ta không mịt mù tối tăm đâu nha
Thanh cũng lên tiếng:
- Chớ sao. Tui cũng vậy đó. Đừng tưởng bộ não của "con neo" này vì bụi làm móng bột mù trời làm cho bị nghẹt nha. Ai mà không biết bà Hồng Lê là vợ của ổng" Đã nói rồi, sau lưng người đàn ông thành công có bóng dáng người đàn bà tài giỏi mờ. Bả cũng là luật sư nữa đó. Nghe nói ông Thượng này biết viết tiếng Việt nữa.
Chị Ngà cười cười:
- Là nhờ vợ chớ gì" Thấy chưa, ngừơi Việt mình gây ảnh hưởng rất mạnh trong xã hội của Mỹ. Mình đem văn hoá, ngôn ngữ, thói lề qua xứ tạm dung này, đã không bị đồng hóa nhưng đã hòa đồng và gây ảnh hưởng, làm gương cho số đông dân bản xứ cũng như dân ngoại chủng khác nữa. Vậy mới phải chớ. Theo tin tức thì ông Thượng này binh vực một cách đắc lực một công dân Mỹ bị kết án ở ngoại quốc và ông đã chiến thắng vẻ vang. Thật đáng phục. Mới vừa rồi, sau cuộc điều đình, chính phủ Bắc Hàn đã thả hai nữ phóng viên bị buộc tội vượt biên giới xâm nhập lãnh thổ bất hợp pháp, tình nghi là gián điệp gì đó, chính cựu Tổng Thống Mỹ dùng máy bay riêng phóng qua Bắc Hàn rước hai cô về Mỹ là những bằng chứng rất cụ thể, nước Mỹ coi trọng sinh mạng của dân Mỹ đến mức tối đa.
Tui thích ai nói làm là làm chớ không có hẹn nay hẹn mai. Ghét nhứt là khi mình mượn ai làm chuyện gì, chẳng hạn như "cưụ ông xả" tui hồi trước, khi còn mang cái gông Anh Đào, mỗi lần tui mượn anh ta làm chuyện gì, chẳng hạn một chuyện nhỏ nhặt thôi, là chuyện thay dùm cái bóng đèn quá cao, thì hắn ta trả lời "để cuối tuần..." Xời ơi, chuyện cần làm liền, thay bóng đèn chớ để nhà cửa tối hù sao" cũng hẹn cuối tuần, rồi cuối tuần xách đít đi bài bạc ăn nhậu với bạn bè, sạch túi mới mò về kiếm cách moi móc thêm. Nhà cửa không đụng tới, có làm gì đâu" cỏ còn không cắt nữa là.
Sương hơi ngạc nhiên, ngần ngừ rồi hỏi:
- Ủa" chuyện cắt cỏ có liên quan gì tới chuyện đòi thả tù nhân chính trị, chị Ngà" Chuyện gây ảnh hưởng tốt thì em nghe đồn, con nít Việt học rất giỏi, cùng khắp nước Mỹ. Ờ, chị nói cái gông anh đào là cái gông gì"
Chị Ngà thủng thỉnh trả lời:
- Trời ơi cái gông anh đào mà cũng hổng biết nữa. Cái giường đó, cô à. Cái giường đóng bằng gổ Anh Đào. Vợ chồng không thương nhau, chung giường đối mộng, thì cái giường là cái gông nó tròng lên đầu mình chớ còn gì nữa"
Kim cừơi xòa:
- Xời ơi, bữa nay chị Ngà xổ nho có chùm. Nho thùng!. Xời ơi coi vậy mà chị cũng phân tích văn chương chữ nghĩa dữ dội ta ơi.
Tuấn cũng gật gù:
- Úi giời! các chị lại nói linh tinh rồi. Phải đấy. Các chị hay đổi đề tài làm lạc đề. Hay là có ý xuyên tạc cánh "nìn ông" chúng tôi đấy"
Thanh trề dài đôi môi:
- Xìiiì... có tịch gựt mình. Nãy giờ có ai nói tiếng nào mà nghi xuyên tạc" cha"
Vinh thêm:
- Chuyện xưa rồi chị Ngà còn nhắc. Hai ngừơi li dị mấy năm rồi" Thiệt tình! Đàn bà sao mấy chuyện này nhớ dai hơn đĩa đói. Thầy chạy luôn! 
Chị Ngà nói:
- Ý của tui là, ông Thượng này đã nhảy vô can thiệp và có kết quả liền khi thấy chuyện cần phải làm chớ không đợi tới lúc gần tới hồi vận động bầu cử tranh chức mới lên tiếng ồn ào chưng mặt mình ra ngoài ánh đèn, luôn luôn tuyên bố này nọ để thiên hạ chú ý tới mình, kiểu "tự tôn" và trong thiên hạ cũng có một số hùa theo, theo đóm ăn tàn nịnh bợ, được hay không kết quả tốt hay xấu cũng có chút tiếng tăm...
Chị đang nói nửa chừng thì Sương hỏi:
- Là sao em cũng chưa thông" 
Chị Ngà nói:
- Ối, buồn buồn nói chuyện chơi vậy thôi. Giống như hồi mấy ông nội tranh cử chức vị cao bự, xăng đang lên giá vù vù, ông này nhảy ra, giá xăng sụt xuống, ông kia nhảy vô, giá xăng tuột một cái vù, thế rồi ông kia tuyên bố là nhờ mình vận động giỏi có liên hệ tốt nên kết quả mới như thế như thế... nhưng khi tại chức rồi thì giá xăng tự động tăng lên mà ông kia chẳng làm gì được. Tại sao" nếu sụt xuống được thì phải giữ giá đừng cho tăng cũng được chớ" Quá "lọa."
Khải nói:
- Hôm nay chị Ngà nói gì lung tung linh tinh em chả hiểu !
Chị Ngà nói:
- Ối! thì tui nói theo kiểu chính trị mờ. Càng nói hùng hồn chừng nào càng khó hiểu chừng nấy nhưng nhờ miệng lưỡi dẻo dai đẹp trai con nhà giàu học giỏi nên cái gì cũng trôi tuốt luốt, chẳng ai đụng được sợi lông chân! Chuyện chính trị thì hôm nay nói vâỳ mai nói khác. Sao cũng được. Hôm nay ủng hộ định luật này, năm tới bài bác chính cái luật mình đã ủng hộ hồi năm ngoái với lý do là năm ngoái tôi sai lầm năm nay tôi nghĩ lại...
Mới nghe vụ thuế má, chính phủ sẽ có những qui định về cách đánh thuế dân làm neo. Tiền "tip" cũng phải khai ra để bị đánh thuế.
Ối, thôi thôi bỏ chuyện đó đi nghe tui kể chuyện này nè. Khi xưa có một người phạm tội gì đó bị vua xử trảm thủ. Kẻ tử tội đã ôm đầu phủ phục lạy trước bệ rồng mà kêu "Khoan khoan, hãy khoan, bớ hoàng thượng! xin hoàng thượng ban cho tôi một ân huệ, xin đình lại một năm, tôi hứa trong vòng một năm tôi sẽ dạy con ngựa của hoàng thượng bay lên trời. Sau một năm, nếu con ngựa biết bay thì hoàng thượng tha cho tôi sống, nếu không thì bệ hạ giết tôi cũng chẳng muộn.
Hoàng thượng nghe chuyện lạ khó tin nhưng lúc ấy nước nhà đang thanh bình ngoài chuyện du hí với tam cung lục viện và những chỗ linh tinh ông ta cũng chẳng có gì làm, vậy thì hãy chơi trò chơi lạ lạ này thử xem sao, nếu con ngựa biết bay lên trời thì ông vua cũng sẽ cởi con ngựa thăm chị Hằng Nga với chú Cuội và chàng Bá Áp Khảo ngừơi yêu của Đắc Kỹ đang ngồi ôm gốc cây đa kia. Kha kha kha, khoái chí, hoàng thượng bèn chấp thuận cái rụp, rút lệnh trảm thủ, cho cái thủ của anh tử tội còn dính trên đầu thêm mười hai tháng nữa.
Trong lúc tên tử tội huấn luyện con ngựa, trong đám quần thần có người hỏi anh ta tại sao xin làm một chuyện biết trước là sẽ không thể xảy ra" tội của mi là tội khi quân, ông vua mà mi dám cả gan khi dễ thì theo phép nước vua không thể nào tha chết được, nếu như ta thì thà chết ngay bây giờ còn hơn hồi hộp thêm cả năm nữa thì tên tử tội cả cười mà rằng -tại sao ư" ai biết được chuyện gì sẽ xãy ra sau một năm" có thể hoàng thượng sẽ băng hà, có thể ta sẽ bịnh mà chết hay con ngựa sẽ chết" tại sao không dám đánh cuộc" biết đâu trong cái rủi có cái may" không nghe người ta thường nói hay sao" may rủi hên xui đi liền một bên" Còn nước thì ta cứ tát.
Anh ta được giao cho con ngự mã để bắt đầu tập cho nó nói dưới sự giám sát chặt chẽ của cai tù. Thế là trong thời gian ấy ngoài những giờ phải dạy con ngựa, anh ta viết được một câu chuyện hồi ký.
Một năm sau, anh ta được trả tự do, in cuốn hồi ký ra bán cho thiên hạ và trở thành phú ông
Nhờ dám lấy sinh mạng của mình thử thách, anh ta đã thoát chết vì, quả thật, gần một năm sau, ngoài những tiếng kêu "ý ọ hí hí hí" của giống ngựa, chưa ọ ẹ được một tiếng người nào hết, một hôm con ngựa đã bay lên trời theo nghĩa bóng, nghĩa đen là con ngựa bịnh nặng lăn đùng ra ngủm cù đeo. Theo định luật "quân tử nhứt ngôn" là ông vua khôn, ông vua phải ra lịnh thả anh ta.
Kể tới đó chị Ngà ngưng, vói tay lấy chai nước ực ực một hơi.
Mọi người ngóng đợi chị nói tiếp nhưng chị tỉnh bơ soạn soạn ba cái giấy tờ gì đó.
Khải nhăn nhăn, hỏi:
- Thế, sao nữa chị"
Chị Ngà trừng mắt ngó Khải:
- Thì hết chuyện, thì "the end" thì "on bon phi nan" con ngựa chết ngắt rồi còn chuyện gì đâu mà nói chớ, còn muốn gì nữa, cậu"
Tuấn nói:
- Em cũng chả hiểu chuyện này có liên quan gì đến chuyện đang nói ban nãy. Còn chuyện thuế má gì đó"
Chị Ngà chù ụ. Thở ra, dấm dẳn càm ràm:
- Thuế má thuế má, nghe bực cả người. Đa số dân làm neo, có ai  đoàn kết hông". Haaaa… Mơi mốt rảnh rỗi mới nói.
Kim nhìn ra cửa. Có ngừơi khách đang đứng xớ rớ trước cửa đọc bảng quảng cáo dán trên cửa ngần ngừ, Kim vội vàng đứng dậy vừa tiến ra cửa mời khách vừa noí vớt:
- Chuyện con ngựa thì hiểu, nhưng tui cũng hổng rút ra được cái ý của chị" Bà nội bữa nay nói chuyện trớt hướt hà. Có ai hiểu đúng ý của bả từ nãy giờ hông"
Mấy cô trong tiệm làm thinh, ngẫm nghĩ, lung lắm.
Trương Ngọc Bảo Xuân 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.