Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chị Diễm Xuân & Luxury Diễm Xuân: Người Làm Đẹp Cho Ngày Cưới Của Người Việt Ở Mỹ

18/08/200900:00:00(Xem: 4070)

CHỊ DIỄM XUÂN & LUXURY DIỄM XUÂN: NGƯỜI LÀM ĐẸP CHO NGÀY CƯỚI CỦA NGƯỜI VIỆT Ở MỸ

Caption 1: chị Diễm Xuân và nhà thời trang lừng danh Pierre Cardin năm 1993

 

 

 

 

Caption 2: Chị Diễm Xuân và thí sinh được giải “Người Trang Điểm Đẹp Nhất” của cuộc thi hoa hậu tại Việt Nam năm 1994

 

 

 

Caption 3: Chị Diễm Xuân đang làm việc tại Luxury Diễm Xuân
Khi đi chọn cho mình một cái nghề, mỗi người trong chúng ta thường lấy các tiêu chuẩn như: công việc phù hợp với sở trường, công việc phù hợp với sở thích, công việc có lương cao, công việc thị trường lao động đang thiếu… Ítù khi mình nghĩ tới công việc đó có vui hay không" Người bác sĩ chuyên điều trị những ca cấp cứu thì lương cao, nhưng suốt ngày chỉ nhìn thấy người bệnh thập tử nhất sinh. Tương tự là người làm trong các dịch vụ cho ma chay, đi làm chỉ thấy người chết và thân nhân thương khóc.
Nếu đi làm mà muốn chỉ gặp người vui, thì có lẽ nghề phục vụ cho đám cưới là phù hợp nhất. Để chuẩn bị cho cái ngày hệ trọng nhất của cuộc đời, các đôi uyên ương cùng gia đình thường ít khi tiếc tiền để có được một ngày vui trọn vẹn. Xem ra làm vừa vui, vừa dễ kiếm tiền!
Tôi đã gặp chị Diễm Xuân, chủ nhân của tiệm LUXURY DIỄM XUÂN- chuyên dịch vụ cưới hỏi: áo cưới, trang điểm, chụp hình và quay phim- để hỏi thăm chị có thực sự là cái nghề đầy niềm vui này cũng dễ kiếm tiền hay không…
Chị Diễm Xuân sang định cư ở Mỹ vào năm 1997. Ít có người biết rằng cho đến năm đó, chị đã tích lũy được gần 20 năm kinh nghiệm trong nghề thời trang áo cưới. Điều đó đồng nghĩa  với việc chị là một trong những người đầu tiên đã họat động trong lĩnh vực này ở Sài Gòn sau ngày 30-04-1975, ngay từ thời cả nước còn đói kém sau chiến tranh. Đây không phải là một sự chọn nghiệp tình cờ. Năm 1978, chị Xuân đã từng làm việc trong ngành dệt, cho nên chị hiểu rất rõ vật liệu vải, tơ lụa phục cho ngành may mặc, thời trang. Nhưng năng khiếu thực sự của chị lại nằm trong lĩnh vực thẩm mỹ. Chị kể lại rằng với nguồn vải phế liệu của nhà máy, chị đã tự thiết kế, xuống phân xưởng nhuộm để tự tạo màu, rồi từ đó làm ra hoa vải.
Dù có một tương lai khá sáng sủa nếu tiếp tục làm trong nhà máy Thành Công, chị Diễm Xuân vẫn tìm cách vượt biên  như rất nhiều người Việt đi tìm tự do thời đó. Chị bị bắt và đó chính là bước ngoặc của sự nghiệp trong đời chị. Chị kể lại rằng lúc ngồi tù, chị và một số người bạn đã tự vẽ ra tương lai của mình sau khi được thả. Một người muốn mở tiệm bán quần áo. Chị Xuân thì mơ làm chủ một tiệm hoa vải. Ngày được thả về, người bạn của chị mở tiệm bán quần áo trước. Chị Xuân ghé thăm, tự nhiên khi nhìn một số áo cưới ở tiệm này, chị lại  quyết định mua mười chiếc áo cưới, sửa đổi thiết kế thêm theo ý của mình, và mở một trong những tiệm chuyên cho thuê áo cưới đầu tiên ở Sài Gòn. Tiệm có tên là Diễm Xuân, nằm ở trên đường Trần Quốc Tỏan thuộc quận 10.
Chị Diễm Xuân cho biết sau 1975, nhiều người không có tiền mua áo cưới, cho nên phát sinh ra nghề cho thuê áo cưới, và từ đó thịnh hành cho đến ngày nay. Chị kể rằng có lúc một mẫu áo do chị thiết kế có nhiều cô dâu thích và đặt cùng lúc. Chị phải chịu khó cùng thợ làm thêm những chiếc áo cho đúng hẹn, vì ngày cưới thì không thể… dời lại được! Chị nhớ lại lúc mới vào nghề, thưở cả nước đang thiếu thốn mọi thứ. Để có được chiếc áo cưới đúng theo ý thiết kế của mình, việc tìm  ra lọai vải cũng như các phụ kiện khác đều khó khăn. Tuy nhiên, cái khó ló cái khôn. Sự sáng tạo giúp chị vượt qua những khó khăn do việc thiếu thốn vật liệu, và giúp chị hình thành cái gout riêng của mình trong lĩnh vực thiết kế áo cưới.
Do nắm bắt được cơ hội kinh doanh rất sớm như vậy, cộng với năng khiếu về thẩm mỹ, chị Diễm Xuân đã trở thành con chim đầu đàn trong lĩnh vực thiết kế, cho thuê áo cưới. Chị cũng trở thành chuyên viên hàng đầu trong việc trang điểm và làm tóc cho cô dâu ở Sài Gòn. Tôi  hỏi tại sao chị lại muốn kết hợp hai công việc này với nhau. Chị cho biết rằng chị đã từng thấy một số khách hàng mặc chiếc áo cưới do mình thiết kế mà trang điểm không được đẹp, hoặc không hài hòa đã làm giảm nhan sắc của cô dâu trong ngày cưới. Từ đó chị quyết định tự học hỏi, nghiên cứu thêm nghề trang điểm. Sự thành công này kéo theo việc phát triển sang lãnh vực họat động thời trang. Rồi chị trở thành nhà thiết kế áo dạ hội, nhà trang điểm cho các buổi trình diễn thời trang, các kỳ thi hoa hậu ở miền Nam thời đó.


Điểm son đáng nhớ trong sự nghiệp của chị Diễm Xuân thời còn ở Sài Gòn là khi chị được chọn để trang điểm và làm tóc cho người mẫu của nhà thiết kế thời trang Pháp lừng danh thế giới Pierre Cardin. Vào năm 1993, Pierre Cardin sang Việt Nam để tìm nơi may gia công mẫu quần áo của mình, và cho thực hiện buổi biểu diễn thời gian đầu tiên  tại đây. Oâng cần một chuyên viên trang điểm, làm tóc cho người mẫu sao cho phù hợp với mẫu thời trang của mình. Chị Diễm Xuân xuất sắc vượt qua các cuộc khảo sát tay nghề và trở thành người cộng tác chính thức cho Pierre Cardin trong buổi trình diễn thời trang đó. Điều này chứng tỏ rằng gout thẩm mỹ của chị đã vươn ra tầm vóc quốc tế chứ không chỉ giới hạn trong thị hiếu của người Việt. Và cũng chính chị đã trang điểm cho thí sinh đọat giải thưởng người trang điểm đẹp nhất năm 1994 do Cover Girl trao tặng.
Công việc kinh doanh thời trang, áo cưới của chị Diễm Xuân thành công cho đến ngày chị rời Việt Nam sang Mỹ năm 1997. Dĩ nhiên là chị muốn tiếp tục công việc này của mình ở Mỹ. Nhưng nếu ai nghĩ rằng chị sẽ bắt đầu thành công nhanh chóng và dễ dàng cũng như hồi ở Việt Nam thì người đó lầm. Người Việt ở Mỹ có thị hiếu thẩm mỹ khác với ở Việt Nam. Giới trẻ Việt Nam sinh ra ở Mỹ cũng có thị hiếu khác với các em sinh ra ở Việt Nam rồi mới sang Mỹ sinh sống. Môi trường kinh doanh cũng hòan tòan khác. Chị Xuân đã phải nỗ lực học hỏi không ngừng để nắm bắt kịp với sự thay đổi này trong khi bắt đầu lại ở đất Mỹ. Năm 1999, chị đã mở tiệm áo cưới ở Las Tunas -LA trước khi dời xuống Orange County. Đến năm nay là cột mốc 10 năm sự nghiệp của chị trên đất Mỹ.
Hiện nay, tiệm Luxury Diễm Xuân nằm tại ngã tư đường Beach và 14th  (14191 Beach Blvd). Đó là một cửa hàng rộng lớn, được bài trí thóang, mỹ thuật, với những góc thiên nhiên nhẹ nhàng. Nhiều khách hàng thích những mẫu áo cưới do chị thiết kế và sản xuất vì tính cách đơn giản, kích cỡ phù hợp với người Á Đông, nhưng cũng phù hợp với thị hiếu hiện đại. Bên cạnh đó, cửa hàng còn có nhiều mẫu mã đa dạng của các thương hiệu danh tiếng khác mà chị làm đại lý, để phục vụ cho nhiều thị hiếu khác nhau. Chị Xuân tâm sự làm cái nghề “làm dâu trăm họ” này thật khó. Để có thể phát triển và tạo dựng được một thương hiệu riêng của mình, chị đã phải luôn học hỏi, dùng óc sáng tạo để nắm bắt và thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng. 
Tại Luxury Diễm Xuân còn có cả phòng studio chụp hình cô dâu chú rể trước ngày cưới, có luôn dịch vụ quay phim chụp hình cho đám cưới. Chính chị là người làm tóc, trang điểm cho cô dâu.
Sau chặng đường 10 năm nỗ lực không ngừng, giờ đây chị Diễm Xuân đã có thể gặt hái thành quả từ công sức của mình. Đến thăm tiệm Luxury Diễm Xuân vào một buổi sáng cuối tuần, tôi thấy chị luôn luôn phải bận bịu đón tiếp khách. Một đôi uyên ương trẻ đến để chuẩn bị cho ngày cưới của mình. Hai em và các bạn phù dâu, phù rể đến để nhờ chị Xuân chọn áo. Nhờ chị Diễm Xuân lo cho ngày cưới thì yên tâm rồi. Ở đây chị có vô số mẫu quần áo cưới, cả Aâu phục lẫn quốc phục Việt Nam. Chị tư vấn cho các em nên chọn kiểu áo nào, màu sắc ra sao cho phù hợp. Ở Mỹ đám cưới diễn ra trong cả bốn mùa xuân-hạ-thu- đông, cho nên kiểu áo, màu áo cưới cũng chọn theo mùa. Phải xem cách chị chọn kích cỡ quần áo cho từng người khách mới thấy mức độ chuyên nghiệp của chị. Không cần phải đo, chị chỉ nhìn qua người khách, trong vòng 10 giây chị đã đọc đầy đủ các số đo để người phụ tá lấy quần áo ra cho khách thử. Và kết quả là đúng đến 99%!
Rất nhiều ca sĩ nổi tiếng là khách hàng của chị. Khi rảnh rỗi, chị vẫn cộng tác lo trang phục   cho show diễn của các ca sĩ. Khách hàng của chị không chỉ có người Việt, mà có cả người Mỹ , người của các sắc tộc khác. Người Mỹ cũng đã bắt đầu làm quen với việc thuê áo cưới, thay vì thường mua như trước đây. Có thể nói rằng chị đã hòa nhập được vào thị trường Mỹ. Khi được hỏi là nghề của chị có đúng là vừa vui, vừa dễ kiếm tiền hay không, chị trả lời rằng vui thì có, nhưng dễ thì không. Vui vì công việc của mình là làm đẹp cho ngày vui của người khác. Nhưng để có thể làm vừa ý khách hàng của mình, đó là thiên khiếu,  đồng thời là kết quả của lòng đam mê nghề nghiệp, khả năng biết lắng nghe, nỗ lực tự học hỏi và sự đầu tư của chị Diễm Xuân. Chắc có lẽ vì ở trên xứ Mỹ, sự thành công không có chỉ bằng may mắn và tình cờ…
 Đòan Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.