Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

6000 Bác Sĩ Cuba Đào Thoát Sang Mỹ Trong 6 Năm Qua

09/08/200900:00:00(Xem: 2185)

6000 Bác sĩ Cuba Đào Thoát Sang Mỹ trong 6 Năm Qua

Trong 6 năm qua có ít nhứt 6000  bác sĩ y khoa đa số là y sĩ điều trị dùng thuyền nang vượt biển sang Florida Mỹ, hay lợi dụng lúc đi "làm nhiệm vụ quốc tế" do Đảng Nhà Nước Cuba xin đi Mỹ từ nước thứ ba để sang Mỹ và xin ở lại tỵ nạn chánh trị hay  xin định cư theo qui định mới của Bộ Nội An Mỹ.  Trung bình 1 năm 1,000 người.
Làn sóng vượt biên này trở nên ồ ạt hơn sau năm 2006. Đó là năm Bộ Nội An của Mỹ cho phép những bác sĩ người Cuba được chế độ CS Castro cho đi làm "nhiệm vụ quốc tế" được đến Mỹ một cách hợp pháp.
Cuba thì cho nhiều người đi làm nhiệm vụ quốc tế lắm, chế độ này đã đưa đi  185,000  nhân viên y tế đủ loại đi làm công tác y tế ở 103 nước. Venezuela là nước có tới 31,000 chuyên viên y tế của Cuba làm việc để  Cuba có thể mua dầu giá rẻ của Venezuela và đưọc nước giàu dầu lửa Venezuela viện trợ hào phóng cứu sống Cuba. Những chuyên viên y tế trong đó có bác sĩ Cuba thì tìm đủ mọi cách để được đi làm nhiệm vụ quốc tế bất cứ nước nào vì những người này biết dù làm việc bất cứ ở đâu, trừ Cuba là họ có thể  được Mỹ cấp chiếu khán đến Mỹ.


Theo Ana Carbonell, của tổ chức Representative Lincoln Diaz-Balart, ở  Florida, có hơn 2,000 người Cuba đưọc định cư ở Mỹ qua chương trình này của Bộ Nội An Mỹ. Có người học lại để làm bác sĩ  vì sách vở y khoa ở Cuba mà họ học ở Cuba là sách xuất bản từ năm 1962 qua 1ỗi thời và chậm tiến so với nền y khoa hiện đại tiến bộ hàng ngày của Mỹ.  Có người cần tiền giúp gia đình, chọn học ngành điều dưỡng để kiếm  tiền sớm. Những nhân viên y tế này rất cần cho các bịnh viện và hữu hữu ích cho các  tiểu bang gần biên giới Mể nhiều người Hispanics rất cần những bác sĩ này quá thông thao tiếng Tây ban Nha là tiếng nói ở Cuba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.