Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tái Phối Trí Ngừa Bắc Hàn Tấn Công

04/09/200500:00:00(Xem: 4645)

Tin New York Times, Tư lịnh Quân đội Mỹ ở Nam Hàn, Tướng Leon J. LaPorte, cho biết việc tái phối trí lực lượng quân sự ở Nam Hàn dựa vào kỹ thuật trinh sát tinh vi của máy móc tân kỳ, việc chuyển quân nhanh chóng của phi cơ, tàu chiến tối tân của Mỹ để nghinh chiến với chếâ độ độc tài CS Bắc Hàn nếu tấn công Nam Hàn.
Quân Đội Mỹ đóng sát khu phi quân sự sẽ được dời xa vùng này để Quân Đội Mỹ rộng đường phản ứng khi bị pháo binh CS Bắc Hàn pháo kích. Quân số Mỹ ở Nam Hàn cũng sẽ bớt đi một sư đoàn; Sư Đoàn 2 Bộ Binh ở Nam Hàn đi tăng cường cho Chiến Trường Iraq hết hạn sẽ khỏi phải trở về Nam Hàn nữa, mà sẽ về Mỹ để dưỡng quân.
Số quân Mỹ còn ở lại Nam Hàn sẽ được tổ chức lại thành đơn vị cơ động, phản ứng nhanh, hành quân cơ động, dựa vào những bộ cảm ứng trinh sát chính xác và nhanh chóng của Mỹ.
Vị Tướng này nói, "Chúng ta có một hệ thống trinh sát tốt hơn" khi trước. Thêm vào đó, vũ khí điều khiển chính xác, mà tiếng của truyền thông thường dùng là "tinh khôn" ( smart ) như bom tinh khôn, bây giờ Quân Đội cũng có những thứ tốt hơn. Do vậy rút quân xa vùng phi quân sự là tránh cho quân đội năm trong tầm sát hại của pháo binh CS Bắc Hàn để quân đội có nhiều cơ may và nhiều điều kiện an toàn và dễ dàng phản công.
Kế hoạch tái phối trí quân này ở Nam Hàn xa khu phi quân sự, Bộ Tổng Tham Mưu Quân lực Mỹ đã tính toán trước Chiến Tranh Iraq, chớ không phải mới đây. Kế hoạch này còn có lợi điểm chánh trị, khi đưa quân ra khỏi các căn cứ vùng ngoại ô của Thủ Đô Hán Thành của Nam Hàn sẽ giảm áp lực chống đối biểu tình thường xảy ra đòi Mỹ rút quân.
Mục tiêu chiến lược của việc hiện diện quân Mỹ ở Nam Hàn là đối phó với CS, trong đó có CS Bắc Hàn và TC. CS Bắc Hàn là đối phương khó lường trước được trong hành động. Theo Tướng Tư lịnh, tin tình báo mới nhứt, CS Bắc Hàn đã điều quân sát khu phi quân sự, chỉ cách căn cứ mỹ 11 dặm thôi. Do vậy dầu các nhà ngoại giao Mỹ cùng TC đang thương lượng với CS Bắc Hàn về vấn đề nguyên tử, Quân Đội Mỹ vẩn đạt trong tình trạng sẵn sàng ứng chiến.Trong suốt thời gian xảy ra phiên họp dằn dai về nguyên tử, tình báo Mỹ cho biết CS Bắc Hàn không có cuộc động binh tỏ vẻ tấn công nào, họ chỉ " luyện quân" thường lệ, vào mùa đông và hè. Nhưng CS Bắc Hàn dù dân đói kém vẫn không giảm quân, cứ dùng 1 phần 3 số thực phẩm của cả nước để nuôi quân.
Còn tình hình vũ khí của bộ đội CS Bắc Hàn cũng không thấy giảm. Họ có vũ khí nguyên tử, có hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử và vũ khí hóa học. Nhưng theo học thuyết chiến tranh của CS Bắc Hàn, Bắc Hàn không xem vũ khí hóa học là vũ khi quan trọng như nguyên tử.


Nhận định về những tiết lộ của vị Tư lịnh Chiến trường Triều Tiên, một học giả của Viện Brookings trụ sở ở Washington, Michael E. O' Hanlon, cho rằng việc tái phối trí quân đội Mỹ đó ở Nam Hàn được nhiều nhà chiến thuật và chiến lược quân sự Mỹ tán đồng dù có một vài nhà lập pháp đặt câu hỏi liệu việc làm đó có thể bị diễn dịch như như dấu hiệu của việc Mỹ bớt yểm trợ quân sự Nam Hàn.
Nhưng việc tái phối trí này thực ra thúc đẩy bới sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật chiến tranh của Mỹ và kinh nghiệm rút ra được từ cuộc hành quân thần tốc ở Iraq. Phương tiện kỹ thuật cao đã giúp cho cuộc hành quân không cần nhiều quân số nữa. Cụ thể trong cuộc hành quân Iraq vì sự đổi ý của Thổ Nhĩ Kỳ cánh quân Mỹ phải đi vòng xuống Kuveit mới đổ bộ đi vào Iraq được, mất thì giơ. Và cánh quân đổ bộ trước bị bão cát cản trở không thấy đường. Nhưng Không Quân Mỹ vẫn dùng bom tinh khôn do vệ tinh điều khiển dọn đường, hạ gần hết các căn cứ địa và các nút chận do Vệ Binh Cộng Hòa của Husseindàn sẵn.
Còn đối với CS Bắc Hàn, hiện có 800 hỏa tiễn, 12.000 trọng pháo, 1.2 triệu lính hiện dịch, 120.000 lực lượng đặc biệt, và có có thể động viên 5 triệu quân trừ bị, nhiệm vụ chánh là dùng để tấn công Nam Hàn.
Trong khi đó Nam Hàn chỉ có 645.000 quân hiện dịch và 1 triệu rưỡi quân trừ bị có thể tăng lên gấp đôi khi có chiến tranh. Quân Đội Mỹ gần đây có trao một số nhiệm vụ lại cho Quân Nam Hàn quanh vùng phi quân sự.
Tương quan lực lượng của Nam và Bắc Hàn, lợi thế quân số vũ khí nghiêng về Bắc Hàn. Nhưng thế yếu quân sự của Nam Hàn, Mỹ có thể bù dấp một cách dễ dàng và kịp thời trường hợp chiến tranh xảy ra. Không quân Mỹ thừa sức chuyển quân cho Nam Hàn và Mỹ đến vùng xung yếu để tăng cường. Tướng Laporte nói chắc như đinh đóng cột vì khả năng quân vận của Mỹ đã nhanh chóng và chính xác hơn cách đây 5 năm. Máy bay C17 có thể chuyển quân Mỹ từ Fort Lewis Mỹ đến Nam Hàn trong vòng 11 tiếng đồng hồ. Tàu siêu tốc của Mỹ có thể chuyển quân và trang thiết bị từ Okinawa Nhựt đến Nam Hà không đầy một ngày. Chiến đấu cơ Mỹ từ Nhựt, từ đảo Guam và kể cả Alaska, Hawai sẽ đạt dưới quyền sử dụng của Tướng LaPorte mỗĩ khi kêu gọi. Đó là chưa nói máy bay chiến đấu từ các hàng không mẫu hạm Mỹ được Hạm đội Mỹ yểm trợ lúc nào cũng sẵn sàng oanh kích trước phi phi cơ chiến lược đến nơi . Chiến đấu cơ tối tân của Mỹ F117 đã thực tập hành quân, cất cánh từ nước Mỹ để có mặt trên bầu trời Triều Tiên khi có lịnh. Loại máy bay này ra đa của CS Bắùc Hàn không phát giác được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.