Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tái Phối Trí Ngừa Bắc Hàn Tấn Công

04/09/200500:00:00(Xem: 4826)

Tin New York Times, Tư lịnh Quân đội Mỹ ở Nam Hàn, Tướng Leon J. LaPorte, cho biết việc tái phối trí lực lượng quân sự ở Nam Hàn dựa vào kỹ thuật trinh sát tinh vi của máy móc tân kỳ, việc chuyển quân nhanh chóng của phi cơ, tàu chiến tối tân của Mỹ để nghinh chiến với chếâ độ độc tài CS Bắc Hàn nếu tấn công Nam Hàn.
Quân Đội Mỹ đóng sát khu phi quân sự sẽ được dời xa vùng này để Quân Đội Mỹ rộng đường phản ứng khi bị pháo binh CS Bắc Hàn pháo kích. Quân số Mỹ ở Nam Hàn cũng sẽ bớt đi một sư đoàn; Sư Đoàn 2 Bộ Binh ở Nam Hàn đi tăng cường cho Chiến Trường Iraq hết hạn sẽ khỏi phải trở về Nam Hàn nữa, mà sẽ về Mỹ để dưỡng quân.
Số quân Mỹ còn ở lại Nam Hàn sẽ được tổ chức lại thành đơn vị cơ động, phản ứng nhanh, hành quân cơ động, dựa vào những bộ cảm ứng trinh sát chính xác và nhanh chóng của Mỹ.
Vị Tướng này nói, "Chúng ta có một hệ thống trinh sát tốt hơn" khi trước. Thêm vào đó, vũ khí điều khiển chính xác, mà tiếng của truyền thông thường dùng là "tinh khôn" ( smart ) như bom tinh khôn, bây giờ Quân Đội cũng có những thứ tốt hơn. Do vậy rút quân xa vùng phi quân sự là tránh cho quân đội năm trong tầm sát hại của pháo binh CS Bắc Hàn để quân đội có nhiều cơ may và nhiều điều kiện an toàn và dễ dàng phản công.
Kế hoạch tái phối trí quân này ở Nam Hàn xa khu phi quân sự, Bộ Tổng Tham Mưu Quân lực Mỹ đã tính toán trước Chiến Tranh Iraq, chớ không phải mới đây. Kế hoạch này còn có lợi điểm chánh trị, khi đưa quân ra khỏi các căn cứ vùng ngoại ô của Thủ Đô Hán Thành của Nam Hàn sẽ giảm áp lực chống đối biểu tình thường xảy ra đòi Mỹ rút quân.
Mục tiêu chiến lược của việc hiện diện quân Mỹ ở Nam Hàn là đối phó với CS, trong đó có CS Bắc Hàn và TC. CS Bắc Hàn là đối phương khó lường trước được trong hành động. Theo Tướng Tư lịnh, tin tình báo mới nhứt, CS Bắc Hàn đã điều quân sát khu phi quân sự, chỉ cách căn cứ mỹ 11 dặm thôi. Do vậy dầu các nhà ngoại giao Mỹ cùng TC đang thương lượng với CS Bắc Hàn về vấn đề nguyên tử, Quân Đội Mỹ vẩn đạt trong tình trạng sẵn sàng ứng chiến.Trong suốt thời gian xảy ra phiên họp dằn dai về nguyên tử, tình báo Mỹ cho biết CS Bắc Hàn không có cuộc động binh tỏ vẻ tấn công nào, họ chỉ " luyện quân" thường lệ, vào mùa đông và hè. Nhưng CS Bắc Hàn dù dân đói kém vẫn không giảm quân, cứ dùng 1 phần 3 số thực phẩm của cả nước để nuôi quân.
Còn tình hình vũ khí của bộ đội CS Bắc Hàn cũng không thấy giảm. Họ có vũ khí nguyên tử, có hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử và vũ khí hóa học. Nhưng theo học thuyết chiến tranh của CS Bắc Hàn, Bắc Hàn không xem vũ khí hóa học là vũ khi quan trọng như nguyên tử.


Nhận định về những tiết lộ của vị Tư lịnh Chiến trường Triều Tiên, một học giả của Viện Brookings trụ sở ở Washington, Michael E. O' Hanlon, cho rằng việc tái phối trí quân đội Mỹ đó ở Nam Hàn được nhiều nhà chiến thuật và chiến lược quân sự Mỹ tán đồng dù có một vài nhà lập pháp đặt câu hỏi liệu việc làm đó có thể bị diễn dịch như như dấu hiệu của việc Mỹ bớt yểm trợ quân sự Nam Hàn.
Nhưng việc tái phối trí này thực ra thúc đẩy bới sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật chiến tranh của Mỹ và kinh nghiệm rút ra được từ cuộc hành quân thần tốc ở Iraq. Phương tiện kỹ thuật cao đã giúp cho cuộc hành quân không cần nhiều quân số nữa. Cụ thể trong cuộc hành quân Iraq vì sự đổi ý của Thổ Nhĩ Kỳ cánh quân Mỹ phải đi vòng xuống Kuveit mới đổ bộ đi vào Iraq được, mất thì giơ. Và cánh quân đổ bộ trước bị bão cát cản trở không thấy đường. Nhưng Không Quân Mỹ vẫn dùng bom tinh khôn do vệ tinh điều khiển dọn đường, hạ gần hết các căn cứ địa và các nút chận do Vệ Binh Cộng Hòa của Husseindàn sẵn.
Còn đối với CS Bắc Hàn, hiện có 800 hỏa tiễn, 12.000 trọng pháo, 1.2 triệu lính hiện dịch, 120.000 lực lượng đặc biệt, và có có thể động viên 5 triệu quân trừ bị, nhiệm vụ chánh là dùng để tấn công Nam Hàn.
Trong khi đó Nam Hàn chỉ có 645.000 quân hiện dịch và 1 triệu rưỡi quân trừ bị có thể tăng lên gấp đôi khi có chiến tranh. Quân Đội Mỹ gần đây có trao một số nhiệm vụ lại cho Quân Nam Hàn quanh vùng phi quân sự.
Tương quan lực lượng của Nam và Bắc Hàn, lợi thế quân số vũ khí nghiêng về Bắc Hàn. Nhưng thế yếu quân sự của Nam Hàn, Mỹ có thể bù dấp một cách dễ dàng và kịp thời trường hợp chiến tranh xảy ra. Không quân Mỹ thừa sức chuyển quân cho Nam Hàn và Mỹ đến vùng xung yếu để tăng cường. Tướng Laporte nói chắc như đinh đóng cột vì khả năng quân vận của Mỹ đã nhanh chóng và chính xác hơn cách đây 5 năm. Máy bay C17 có thể chuyển quân Mỹ từ Fort Lewis Mỹ đến Nam Hàn trong vòng 11 tiếng đồng hồ. Tàu siêu tốc của Mỹ có thể chuyển quân và trang thiết bị từ Okinawa Nhựt đến Nam Hà không đầy một ngày. Chiến đấu cơ Mỹ từ Nhựt, từ đảo Guam và kể cả Alaska, Hawai sẽ đạt dưới quyền sử dụng của Tướng LaPorte mỗĩ khi kêu gọi. Đó là chưa nói máy bay chiến đấu từ các hàng không mẫu hạm Mỹ được Hạm đội Mỹ yểm trợ lúc nào cũng sẵn sàng oanh kích trước phi phi cơ chiến lược đến nơi . Chiến đấu cơ tối tân của Mỹ F117 đã thực tập hành quân, cất cánh từ nước Mỹ để có mặt trên bầu trời Triều Tiên khi có lịnh. Loại máy bay này ra đa của CS Bắùc Hàn không phát giác được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.