Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trông Người Lại Nghĩ Đến Ta: Tt Pháp Nói Chuyện Với Tuần Báo Le Nouvel Observateur

03/08/200900:00:00(Xem: 4049)

Trông Người Lại Nghĩ Đến Ta: TT Pháp nói chuyện với tuần báo le Nouvel Observateur

Phan Văn Song
Hôm qua Chúa Nhựt, Tổng Thống Pháp bị chóng mặt khi chạy bộ thể dục phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Tống Thống Nicolas sáng nay xuất viện và một bản tin đầy đủ "báo cáo" với toàn dân tình trạng sức khỏe của vị nguyên thủ quốc gia. Chả bù dưới thời các vị tiền nhiệm, Tổng Thống  Georges Pompidou, François Mitterand, khi bệnh nặng cố giấu quần chúng và vẫn tiếp tục cầm quyền.
Tổng Thống Nicolas Sarkozy - một Tổng Thống chịu chơi - đưa chánh sách trong sáng và chữ Tín lên hàng đầu trong kỹ thuật truyền thông với dân chúng mình.
Để chứng minh sự trong sáng, Tổng Thống Nicolas Sarkozy đầu tháng Bảy đã mời Tuần báo Le Nouvel Observateur (Người Quan Sát mới), tờ báo đối lập, bất đồng chánh kiến, thiên tả để nói chuyện.
Sau đây chúng tôi xin tóm tắt lại cuộc nói chuyện ấy:
Để trình bày bối cảnh, Tuần báo giới thiệu:
"Sau hai năm cầm quyền, Tổng Thống Nicolas Sarkozy vẫn phải đương đầu với bao sóng gió: khủng hoảng kinh tế vẫn chưa yên ổn, nạn thất nghiệp đang tăng vọt, quỹ hưu trí gặp khó khăn, tấm khiên thuế vụ (le bouclier fiscal: công dân Pháp ngày nay không trả quá 50% thuế thu nhập hằng năm bất kể tổng lợi tức của mình, để giữ các nhà giàu ở lại làm ăn, đầu tư ở Pháp. Phái tả trách Nicolas Sarkozy, với tấm khiên thuế vụ, đã phục vụ nhà giàu, không dám ra tay cạo sạch tiền làm ăn của bọn "tư bản"), chánh sách mở rộng chánh phủ (Tổng Thống Sarkozy, mặc dù thuộc phái hữu, không đóng cửa dành các Tổng Bộ cho Đảng UMP của mình là Đảng cầm quyền, trái lại mở rộng thành phần chánh phủ về phía phái tả, đối lập, hay các đoàn thể, hội đoàn xã hội dân sự, có xu hướng xã hội, thí dụ ông mời Bác sĩ Bernard Kouchner, vị Y sĩ sáng lập nhóm Y sĩ Không Biên Giới và Y sĩ Quốc tế làm Ngoại trưởng, một người luôn luôn có tư tưởng xã hội, đã nhiều lần lên tiếng chống Đảng phái hữu cầm quyền)... ông dám táo bạo, và sáng tạo, giao trách nhiệm Bộ Tư Pháp với tất cả chương trình Đổi mới và Cải cách hệ thống Tư Pháp nước Pháp, cho Bà Rachida Dati, một vị Thẩm phán trẻ tuổi, đàn bà, không chồng mà có con và là gốc Phi châu, Ả rập, nhưng là một người làm việc rất năng nỗ và hữu hiệu; mời cô Rama Yade, trẻ tuổi gốc Phi Châu, da đen; mời bà Fadela, gốc Bắc Phi; mời Ông Frédéric Mitterand, cháu của cố Tổng Thống phái tả làm Tổng trưởng Văn Hóa... (Phái tả đả phá cho rằng những vị thiên tả ra lãnh vai trò lãnh đạo là những người phản bội, và Nicolas Sarkozy chơi ăn gian, chơi điếm, dám đi "bắt gà" các Đảng phái khác.) cải tổ hệ thống Truyền hình; cải tổ hệ thống hành chánh Tư Pháp... Bổn báo chấp nhận mở trang báo cho Tổng Thống nói chuyện, nói chuyện tức là lên diễn đàn. Bổn báo vẫn không thuận những tư tưởng Tư bản Tự do của Nicolas Sarkozy. Nhưng đây là một cuộc hội luận dân chủ (débat démocratique)".
Người viết xin tóm tắt vài ý chánh để giới thiệu cái không khí "chịu chơi và dân chủ" của hai phía:
Câu hỏi đầu tiên: tại sao Tổng Thống lựa Le Nouvel Observateur "
Trả lời: tại vì Báo của các anh không đồng chánh kiến với tôi, các độc giả của các anh không bỏ phiếu cho tôi. Tôi phải nói chuyện, phải cắt nghĩa với những người không đồng chánh kiến với tôi, với những ai không bỏ phiếu cho tôi. Đó là cách làm chánh trị: thông khoáng, cởi mở, trong sáng.
Hỏi: Thường thường ít có khi các Tổng Thống nói chuyện với người chống đối.
N. Sarkozy: Các cơ chế hành chánh giúp đỡ cho người lãnh đạo làm việc và cầm quyền dễ dàng. Nhưng khi cầm quyền, người lãnh đạo, có thể vì lười sáng tạo, xử dụng quyền thế cứng rắn, đưa đến độc tài, độc đoán. Việc ấy rất dễ: phải cố tránh. Nhiệm vụ của một vị Tổng Thống là phải biết lắng tai nghe, phải có một suy nghĩ cởi mở, bỏ qua một bên những suy nghĩ, những tư tưởng một chiều, gò bó, đảng phái, đoàn thể, bạn bè... Chấp nhận nghe những lời phê bình, chỉ trích, nhiều khi có thể bất công, nhiều khi có thể thái quá, nhưng phải biết tìm trong những lời phê bình ấy những điểm có lý. Vì thế hôm nay tôi đến gặp quý báo.
Nouvel Observateur (NO): Chúng tôi còn nhớ Tổng Thống trả lời mỉa mai xỏ lá và chọc quê ông Chủ nhiệm Nhựt báo Libération Laurent Joffrin, khi Laurent Joffrin hỏi Tổng Thống là Tổng Thống có muốn "thành lập một Nền Quân chủ dân cử "" (Monarchie élective).
N. Sarkozy: Việc ấy rất đáng tiếc,  và không phải là việc tôi đáng hãnh diện lắm !.
NO: Tổng Thống có thể nghĩ rằng cương vị Tổng Thống phải chấp nhận những câu hỏi "hóc búa" của các nhà báo, vì đó là "quyền tư do ngôn luận" không "
N Sarkozy: Tôi cũng nghĩ như vậy, tuy nhiên, nhiều khi các nhà báo lại đi quá trớn.
......
NO: Tấm khiên thuế vụ "
N. Sarkozy: Nước Pháp là Nước duy nhứt mà dân chúng đóng thuế 50 % than phiền. Ở Đức, cả hai phái Tả Hữu không ai than phiền. Ở Tây Ban Nha, "Thuế nhà Giàu" đã được Thủ tướng Zapatero (Đảng Xã hội) bãi bỏ. Thuế nhà Giàu (Impôt sur la Fortune) nay chỉ còn ở Pháp và ở Thụy Điển. Tôi không muốn các nhà giàu, các nhà đầu tư bỏ nước Pháp ra đi, vì sưu cao thuế nặng. Tại sao phái Tả Đức, phái Tả  Tây Ban Nha chấp nhận mà phái Tả Pháp lại chống ". Có phải chống để mà chống không" Nước Pháp, không thể là nước Vô địch đánh thuế cao, có nạn thất nghiệp cao và tất cả người có tiền đầu tư đều bỏ chạy.
NO: Tổng Thống được bầu với chương trình của Tổng Thống là Phát triển nền kinh tế, hạn chế nạn thất nghiệp, hạn chế nợ nần chánh phủ, nâng cao mãi lực... Thế mà ngày nay, mãi lực kém, nền phát triển thụt lùi, nạn thất nghiệp bùng nổ, và nợ nần chánh phủ đạt con số kỷ lục chưa từng thấy.
N Sarkozy: Tôi được bầu trong một tình hình sáng sủa. Từ khi ấy, Thế giới bước vào một cuộc khủng hoảng chưa từng xảy ra từ hai mươi năm nay. Và tôi đã làm tất cả những gì tôi phải làm... (Và Tổng Thống Sarkozy kể những công tác đã và đang hay sẽ làm để kiến thiết quốc gia).
NO: Vừa qua ở Versailles, trước Lưỡng Viện, Tổng Thống đã trở về với cái tinh thần với cái mẫu "Cộng hòa Pháp". Vậy mà khi đi vận động, Tổng Thống đã hứa "bỏ đi cái mẫu cũ, canh tân, đổi mới".
N Sarkozy: Tôi có bao giờ đòi bỏ cái mẫu "Cộng hòa Pháp" đâu " Thiên hạ có thể hiểu lầm tôi. Tôi đòi dứt bỏ cái mẫu cũ (la rupture), canh tân, đổi mới, là bỏ đi cái phong cách quản lý lãnh đạo, lãnh đạo cũ quan liêu, chỉ biết tuyên bố những nguyên tắc, nhưng khi thực hành  không đi gần với cái cụ thể, với cái thực tế. Trong cái mẫu Cộng hòa Pháp tôi chỉ trích cái "phương pháp sống bám, sống nhờ xã hội" (assistanat - welfare system). Ông Michel Rocard lúc xưa, đã nghĩ ra RMI (Revenu Minimum Insertion - Thu Nhập Tối thiểu để Hội nhập vào Xã hội), ông có lý, ông làm đúng. Nhưng ngày hôm nay, hơn phân nửa người lãnh RMI vẫn tiếp tục không có việc làm sau ba bốn năm. Vì vậy tôi bỏ RMI để thay vào bằng RSA (Revenu de Solidarité Active, Thu Nhập Liên đới Hoạt động)... Nước Pháp không thể tiếp tục ra những bài học cho thế giới mà trái lại không hữu hiệu trong những việc làm.
NO: Quá nhiều canh tân, quá nhiều cải tổ sẽ phá vỡ những cải tổ: (Trop de réformes tue la réforme.)
N Sarkozy: Tôi bắt chước các kiến trúc sư. Cái quan trọng là phải cân bằng các trọng lượng khác nhau, chia đều vào các cột chống đỡ, sức chịu đựng vào các cột, các kèo. Ai ai cũng nghĩ hãy từ từ hãy cải tổ từng điểm một, từng khó khăn một. Nhưng một chương trình cải tổ nó chơi vơi, đứng một mình, làm cả năm, cả tháng chưa xong, chạy vào từng chi tiết... Trong một thế giới tân tiến như ngày nay, một chương trình  hay mười chương trình nó cũng nặng, nó cũng khó khăn, nó cũng khiến ta ưu tư như nhau. Cái quan trọng trong cải tổ một xã hội cần phải cân bằng, tất cả các cải tổ đều phải bổ túc lẫn nhau, cân bằng nhau, vì vậy phải đồng xúc tiến, để trợ lực lẫn nhau, để tân tiến hóa xã hội ...
....
NO: Về việc cải tổ hệ thống Nhà thương. Kết quả cuối cùng không giống những gì Tổng Thống tuyên bố hồi đầu.
N Sarkozy: Quý Anh nhận xét đúng. Nếu tôi cứng đầu không nghe ai hết, cứ thế mà làm. Các anh sẽ nói "Ông nầy là một nhà độc tài !". Nếu tôi nghe các lời bàn của các Anh, các anh sẽ nói "Ông nầy yếu quá, ông thụt lùi, ông sợ dư luận! ". Sự thật là Nhà thương cần một Anh Quản Đốc, một Ông Chủ. Ngày nay ta có một Ông Chủ, đó là Ông Giám Đốc Nhà Thương, một Nhà Quản Lý, một nhà Hành chánh, một nhà điều hành giỏi. Nhưng tôi vẫn trọng các vị Y sĩ, họ vẫn có tiếng nói của họ... họ vẫn có vai trò trong Nhà Thương,… nhưng họ không điều hành nữa.
.......
Trao đổi giữa Tống ThốngPháp Nicolas Sarkozy và Tuần báo Le Nouvel Observateur kéo dài hơn hai giờ, dài 7 trang giấy. Tổng thống trả lời đủ mọi chuyện. Ông thẳng thắn trả lời, và cuối cùng ông kết luận: "Tôi có một nhiệm vụ, phải làm. Tôi phải làm, và các anh, và dân chúng xét tôi. Bổn phận tôi là phải làm sao phát triển, canh tân, quản lý nước Pháp. Bổn phận dân chúng và báo chí  là theo dõi, phê bình, chỉ trích…"
Đây là một bài học Dân chủ. Một vị Tổng Thống gọi một Tuần báo Bất đồng Chánh kiến để nói chuyện, trả lời những chỉ trích, những phê bình. Có một câu hỏi hắc búa:
Hỏi: Trong hai năm qua, chắc Tổng Thống không có sai trái nhiều đâu nhỉ "
Tổng Thống Sarkozy trả lời ngay: "Nói bậy, tôi có nhiều sai trái lắm chứ. Các chỉ trích tôi, phê bình tôi cũng có phần nào đúng đấy. Cái chức vụ tôi đang vừa đảm nhận đó nó to lớn lắm. Phải có một thời gian học hỏi mới nắm toàn bộ và hiểu rõ những khúc mắc nghề nghiệp, và phải một thời gian để tạo một con người để làm một nhơn vật mặc được cái áo của chức vụ ấy."
Sau khi đọc bài báo tường thuật buổi nói chuyện này, tôi đã khóc. Việc Nicolas Sarkozy nói chuyện với báo đối lập, trong một nước dân chủ như nước Pháp. Bình thường. Việc gì phải khóc"!.
Tôi khóc đây là tôi khóc cho Việt nam chúng ta.
Cha chú chúng ta lúc xưa trăm người như một, một lòng chống Pháp, vì đó là chế độ thuộc địa, không có dân chủ. Cha chú chúng ta lúc xưa trăm người như một, một lòng bài phong kiến để đi tìm con đường Dân chủ. Nhưng rồi Hồ chí Minh cướp chánh quyền, tự phong mình làm Chủ tịch, rồi Đảng Cộng sản cướp chánh quyền tự biên tự diễn, tự phong chế độ nước là Dân chủ, nhưng chẳng có dân chủ, tự gọi mình là Cộng hòa, nhưng chẳng có Cộng hòa.
Thế mà… cũng có người chạy theo. Cứ như đàn cừu chui đầu vào rọ. Cải cách ruộng đất 50 ngàn, 500 ngàn người chết, xã hội đảo lộn. Con tố cha, vợ tố chồng... "Thờ Mao Chủ tịch" (thơ Tố Hữu)... Từ thuở ban đầu đã đem nước dâng cho Tàu rồi. Thế mà vẫn có người theo. Thiên hạ ngày nay cứ ngỡ rằng bọn Al Queda nó tuyên truyền mỵ dân, tạo những cảm tử quân ôm bom tự sát. Lầm to ! Lúc xưa Việt cộng đã buộc dân Bắc Việt Nam, sanh Bắc tử Nam, vượt Trường Sơn, trai thì bộ đội xung phong, biển người, lấy thân mình bịt miệng súng; gái thì dân công, đào đường xẻ núi; ngày, gánh đất đấp đường, tối, đem mình  hộ lý. Vì đau khổ thế, nên hận thù đằng đằng chiến thắng khó khăn, nên khi thắng được dân Miền Nam, thì phải giết cho hả, hành cho hả, cướp của, hôi nhà...
Dân Chủ nó xa vời lắm! Có Dân chủ ngày nào đâu mà biết Dân chủ!. 70 năm Đảng Cộng sản Việt nam cầm quyền có ngày nào dân được đi bầu tự do đâu " Có ngày nào tự do bỏ phiếu đâu" Quyền công dân là gì, nào ai biết, chỉ biết có quyền Đảng và quyền Đảng viên, còn Dân thì chỉ có Bổn phận thi hành lịnh. Ngư dân đánh cá trên hải phận của mình bị Tàu bắt nạt, bắt giam phải chuộc tiền, thế mà Nhà nước Việt nam im mồm không chuộc người về. Nhục ơi là nhục!
Dân bị Tàu ăn hiếp, im mồm. Dân bị mất việc làm vì thợ Tàu giựt việc, im mồm. Dân không bằng lòng Tàu, bày tỏ ý kiến, bận áo chống Tàu. Nhốt... Thôi thế là hết!.
Vì thế thấy ông Tổng Thống Tây hạ san, xuống trần nói chuyện với dân, nên tôi khóc cho cái vận mạt của đất nước tôi.
Tại sao người ta làm được mà ta không làm được " Nước Pháp đâu có ổn định gì đâu" Ngày Quốc Khánh 14 tháng bảy vừa qua, dân du đảng ở ngoại Ô Paris đốt gần 400 chiếc xe để  vui chơi. Ngày lể No-ên, ngày Tết tây, trên 4000 chiếc xe cháy trên toàn nước Pháp. Du côn, du đảng, thất nghiệp, biểu tình, ăn cướp, ăn trộm... đủ cả. Thế mà Công An Tây không bắt không nhốt bừa bãi.
Ở Việt Nam, Công An giữ vững "tay nghề", không một ai dám hó hé. Có ai dám biểu tình không" Mặc áo có hình vẽ chống Tàu... (ăn thua gì Việt Nam) - Công An Việt Nam hốt ngay. Vào Internet viết bài nói chuyện Dân chủ,  nhốt!. Nói đến Dân chủ, nhốt!. Nói dến mất nước vì Tàu... nhốt!. Thế mới là Công An thứ thiệt!.
Nhà Văn cũng nhốt, nhà Báo cũng nhốt, Luật sư cũng nhốt, nhà Giáo ư, nhốt; sãi ư, sư ư, linh mục ư, mục sư ư, nhốt; nhốt !!!
Lúc xưa thì:
"Giết, giết nữa đi bàn tay không phút nghỉ,                                                     
  Cho ruộng đồng lúa tốt thuế mau xong    
  Cho đảng bền lâu cùng rập bước chung lòng,                                   
  Thờ Mao chủ tịch, thờ Xì ta Lin bất diệt."  (Tố Hữu)
Ngày nay thì:
"Nhốt, nhốt nữa đi, Công An cứ nhốt gọn,                        
  Cho dân im, cho sư ngậm, cho gái lấy chồng xa,        
  Cho đảng ngồi yên, tham nhũng, sống xa hoa,     
  Thờ quan Tàu đỏ, Hoàng-Trường sa dâng gọn".
Đau quá !
Chia xẻ với quý vị.
Cuối tháng bảy 2009
Phan Văn Song

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.