Trông Người Lại Nghĩ Đến Ta: Tt Pháp Nói Chuyện Với Tuần Báo Le Nouvel Observateur

03/08/200900:00:00(Xem: 4799)

Trông Người Lại Nghĩ Đến Ta: TT Pháp nói chuyện với tuần báo le Nouvel Observateur

Phan Văn Song
Hôm qua Chúa Nhựt, Tổng Thống Pháp bị chóng mặt khi chạy bộ thể dục phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Tống Thống Nicolas sáng nay xuất viện và một bản tin đầy đủ "báo cáo" với toàn dân tình trạng sức khỏe của vị nguyên thủ quốc gia. Chả bù dưới thời các vị tiền nhiệm, Tổng Thống  Georges Pompidou, François Mitterand, khi bệnh nặng cố giấu quần chúng và vẫn tiếp tục cầm quyền.
Tổng Thống Nicolas Sarkozy - một Tổng Thống chịu chơi - đưa chánh sách trong sáng và chữ Tín lên hàng đầu trong kỹ thuật truyền thông với dân chúng mình.
Để chứng minh sự trong sáng, Tổng Thống Nicolas Sarkozy đầu tháng Bảy đã mời Tuần báo Le Nouvel Observateur (Người Quan Sát mới), tờ báo đối lập, bất đồng chánh kiến, thiên tả để nói chuyện.
Sau đây chúng tôi xin tóm tắt lại cuộc nói chuyện ấy:
Để trình bày bối cảnh, Tuần báo giới thiệu:
"Sau hai năm cầm quyền, Tổng Thống Nicolas Sarkozy vẫn phải đương đầu với bao sóng gió: khủng hoảng kinh tế vẫn chưa yên ổn, nạn thất nghiệp đang tăng vọt, quỹ hưu trí gặp khó khăn, tấm khiên thuế vụ (le bouclier fiscal: công dân Pháp ngày nay không trả quá 50% thuế thu nhập hằng năm bất kể tổng lợi tức của mình, để giữ các nhà giàu ở lại làm ăn, đầu tư ở Pháp. Phái tả trách Nicolas Sarkozy, với tấm khiên thuế vụ, đã phục vụ nhà giàu, không dám ra tay cạo sạch tiền làm ăn của bọn "tư bản"), chánh sách mở rộng chánh phủ (Tổng Thống Sarkozy, mặc dù thuộc phái hữu, không đóng cửa dành các Tổng Bộ cho Đảng UMP của mình là Đảng cầm quyền, trái lại mở rộng thành phần chánh phủ về phía phái tả, đối lập, hay các đoàn thể, hội đoàn xã hội dân sự, có xu hướng xã hội, thí dụ ông mời Bác sĩ Bernard Kouchner, vị Y sĩ sáng lập nhóm Y sĩ Không Biên Giới và Y sĩ Quốc tế làm Ngoại trưởng, một người luôn luôn có tư tưởng xã hội, đã nhiều lần lên tiếng chống Đảng phái hữu cầm quyền)... ông dám táo bạo, và sáng tạo, giao trách nhiệm Bộ Tư Pháp với tất cả chương trình Đổi mới và Cải cách hệ thống Tư Pháp nước Pháp, cho Bà Rachida Dati, một vị Thẩm phán trẻ tuổi, đàn bà, không chồng mà có con và là gốc Phi châu, Ả rập, nhưng là một người làm việc rất năng nỗ và hữu hiệu; mời cô Rama Yade, trẻ tuổi gốc Phi Châu, da đen; mời bà Fadela, gốc Bắc Phi; mời Ông Frédéric Mitterand, cháu của cố Tổng Thống phái tả làm Tổng trưởng Văn Hóa... (Phái tả đả phá cho rằng những vị thiên tả ra lãnh vai trò lãnh đạo là những người phản bội, và Nicolas Sarkozy chơi ăn gian, chơi điếm, dám đi "bắt gà" các Đảng phái khác.) cải tổ hệ thống Truyền hình; cải tổ hệ thống hành chánh Tư Pháp... Bổn báo chấp nhận mở trang báo cho Tổng Thống nói chuyện, nói chuyện tức là lên diễn đàn. Bổn báo vẫn không thuận những tư tưởng Tư bản Tự do của Nicolas Sarkozy. Nhưng đây là một cuộc hội luận dân chủ (débat démocratique)".
Người viết xin tóm tắt vài ý chánh để giới thiệu cái không khí "chịu chơi và dân chủ" của hai phía:
Câu hỏi đầu tiên: tại sao Tổng Thống lựa Le Nouvel Observateur "
Trả lời: tại vì Báo của các anh không đồng chánh kiến với tôi, các độc giả của các anh không bỏ phiếu cho tôi. Tôi phải nói chuyện, phải cắt nghĩa với những người không đồng chánh kiến với tôi, với những ai không bỏ phiếu cho tôi. Đó là cách làm chánh trị: thông khoáng, cởi mở, trong sáng.
Hỏi: Thường thường ít có khi các Tổng Thống nói chuyện với người chống đối.
N. Sarkozy: Các cơ chế hành chánh giúp đỡ cho người lãnh đạo làm việc và cầm quyền dễ dàng. Nhưng khi cầm quyền, người lãnh đạo, có thể vì lười sáng tạo, xử dụng quyền thế cứng rắn, đưa đến độc tài, độc đoán. Việc ấy rất dễ: phải cố tránh. Nhiệm vụ của một vị Tổng Thống là phải biết lắng tai nghe, phải có một suy nghĩ cởi mở, bỏ qua một bên những suy nghĩ, những tư tưởng một chiều, gò bó, đảng phái, đoàn thể, bạn bè... Chấp nhận nghe những lời phê bình, chỉ trích, nhiều khi có thể bất công, nhiều khi có thể thái quá, nhưng phải biết tìm trong những lời phê bình ấy những điểm có lý. Vì thế hôm nay tôi đến gặp quý báo.
Nouvel Observateur (NO): Chúng tôi còn nhớ Tổng Thống trả lời mỉa mai xỏ lá và chọc quê ông Chủ nhiệm Nhựt báo Libération Laurent Joffrin, khi Laurent Joffrin hỏi Tổng Thống là Tổng Thống có muốn "thành lập một Nền Quân chủ dân cử "" (Monarchie élective).
N. Sarkozy: Việc ấy rất đáng tiếc,  và không phải là việc tôi đáng hãnh diện lắm !.
NO: Tổng Thống có thể nghĩ rằng cương vị Tổng Thống phải chấp nhận những câu hỏi "hóc búa" của các nhà báo, vì đó là "quyền tư do ngôn luận" không "
N Sarkozy: Tôi cũng nghĩ như vậy, tuy nhiên, nhiều khi các nhà báo lại đi quá trớn.
......
NO: Tấm khiên thuế vụ "
N. Sarkozy: Nước Pháp là Nước duy nhứt mà dân chúng đóng thuế 50 % than phiền. Ở Đức, cả hai phái Tả Hữu không ai than phiền. Ở Tây Ban Nha, "Thuế nhà Giàu" đã được Thủ tướng Zapatero (Đảng Xã hội) bãi bỏ. Thuế nhà Giàu (Impôt sur la Fortune) nay chỉ còn ở Pháp và ở Thụy Điển. Tôi không muốn các nhà giàu, các nhà đầu tư bỏ nước Pháp ra đi, vì sưu cao thuế nặng. Tại sao phái Tả Đức, phái Tả  Tây Ban Nha chấp nhận mà phái Tả Pháp lại chống ". Có phải chống để mà chống không" Nước Pháp, không thể là nước Vô địch đánh thuế cao, có nạn thất nghiệp cao và tất cả người có tiền đầu tư đều bỏ chạy.
NO: Tổng Thống được bầu với chương trình của Tổng Thống là Phát triển nền kinh tế, hạn chế nạn thất nghiệp, hạn chế nợ nần chánh phủ, nâng cao mãi lực... Thế mà ngày nay, mãi lực kém, nền phát triển thụt lùi, nạn thất nghiệp bùng nổ, và nợ nần chánh phủ đạt con số kỷ lục chưa từng thấy.
N Sarkozy: Tôi được bầu trong một tình hình sáng sủa. Từ khi ấy, Thế giới bước vào một cuộc khủng hoảng chưa từng xảy ra từ hai mươi năm nay. Và tôi đã làm tất cả những gì tôi phải làm... (Và Tổng Thống Sarkozy kể những công tác đã và đang hay sẽ làm để kiến thiết quốc gia).
NO: Vừa qua ở Versailles, trước Lưỡng Viện, Tổng Thống đã trở về với cái tinh thần với cái mẫu "Cộng hòa Pháp". Vậy mà khi đi vận động, Tổng Thống đã hứa "bỏ đi cái mẫu cũ, canh tân, đổi mới".
N Sarkozy: Tôi có bao giờ đòi bỏ cái mẫu "Cộng hòa Pháp" đâu " Thiên hạ có thể hiểu lầm tôi. Tôi đòi dứt bỏ cái mẫu cũ (la rupture), canh tân, đổi mới, là bỏ đi cái phong cách quản lý lãnh đạo, lãnh đạo cũ quan liêu, chỉ biết tuyên bố những nguyên tắc, nhưng khi thực hành  không đi gần với cái cụ thể, với cái thực tế. Trong cái mẫu Cộng hòa Pháp tôi chỉ trích cái "phương pháp sống bám, sống nhờ xã hội" (assistanat - welfare system). Ông Michel Rocard lúc xưa, đã nghĩ ra RMI (Revenu Minimum Insertion - Thu Nhập Tối thiểu để Hội nhập vào Xã hội), ông có lý, ông làm đúng. Nhưng ngày hôm nay, hơn phân nửa người lãnh RMI vẫn tiếp tục không có việc làm sau ba bốn năm. Vì vậy tôi bỏ RMI để thay vào bằng RSA (Revenu de Solidarité Active, Thu Nhập Liên đới Hoạt động)... Nước Pháp không thể tiếp tục ra những bài học cho thế giới mà trái lại không hữu hiệu trong những việc làm.


NO: Quá nhiều canh tân, quá nhiều cải tổ sẽ phá vỡ những cải tổ: (Trop de réformes tue la réforme.)
N Sarkozy: Tôi bắt chước các kiến trúc sư. Cái quan trọng là phải cân bằng các trọng lượng khác nhau, chia đều vào các cột chống đỡ, sức chịu đựng vào các cột, các kèo. Ai ai cũng nghĩ hãy từ từ hãy cải tổ từng điểm một, từng khó khăn một. Nhưng một chương trình cải tổ nó chơi vơi, đứng một mình, làm cả năm, cả tháng chưa xong, chạy vào từng chi tiết... Trong một thế giới tân tiến như ngày nay, một chương trình  hay mười chương trình nó cũng nặng, nó cũng khó khăn, nó cũng khiến ta ưu tư như nhau. Cái quan trọng trong cải tổ một xã hội cần phải cân bằng, tất cả các cải tổ đều phải bổ túc lẫn nhau, cân bằng nhau, vì vậy phải đồng xúc tiến, để trợ lực lẫn nhau, để tân tiến hóa xã hội ...
....
NO: Về việc cải tổ hệ thống Nhà thương. Kết quả cuối cùng không giống những gì Tổng Thống tuyên bố hồi đầu.
N Sarkozy: Quý Anh nhận xét đúng. Nếu tôi cứng đầu không nghe ai hết, cứ thế mà làm. Các anh sẽ nói "Ông nầy là một nhà độc tài !". Nếu tôi nghe các lời bàn của các Anh, các anh sẽ nói "Ông nầy yếu quá, ông thụt lùi, ông sợ dư luận! ". Sự thật là Nhà thương cần một Anh Quản Đốc, một Ông Chủ. Ngày nay ta có một Ông Chủ, đó là Ông Giám Đốc Nhà Thương, một Nhà Quản Lý, một nhà Hành chánh, một nhà điều hành giỏi. Nhưng tôi vẫn trọng các vị Y sĩ, họ vẫn có tiếng nói của họ... họ vẫn có vai trò trong Nhà Thương,… nhưng họ không điều hành nữa.
.......
Trao đổi giữa Tống ThốngPháp Nicolas Sarkozy và Tuần báo Le Nouvel Observateur kéo dài hơn hai giờ, dài 7 trang giấy. Tổng thống trả lời đủ mọi chuyện. Ông thẳng thắn trả lời, và cuối cùng ông kết luận: "Tôi có một nhiệm vụ, phải làm. Tôi phải làm, và các anh, và dân chúng xét tôi. Bổn phận tôi là phải làm sao phát triển, canh tân, quản lý nước Pháp. Bổn phận dân chúng và báo chí  là theo dõi, phê bình, chỉ trích…"
Đây là một bài học Dân chủ. Một vị Tổng Thống gọi một Tuần báo Bất đồng Chánh kiến để nói chuyện, trả lời những chỉ trích, những phê bình. Có một câu hỏi hắc búa:
Hỏi: Trong hai năm qua, chắc Tổng Thống không có sai trái nhiều đâu nhỉ "
Tổng Thống Sarkozy trả lời ngay: "Nói bậy, tôi có nhiều sai trái lắm chứ. Các chỉ trích tôi, phê bình tôi cũng có phần nào đúng đấy. Cái chức vụ tôi đang vừa đảm nhận đó nó to lớn lắm. Phải có một thời gian học hỏi mới nắm toàn bộ và hiểu rõ những khúc mắc nghề nghiệp, và phải một thời gian để tạo một con người để làm một nhơn vật mặc được cái áo của chức vụ ấy."
Sau khi đọc bài báo tường thuật buổi nói chuyện này, tôi đã khóc. Việc Nicolas Sarkozy nói chuyện với báo đối lập, trong một nước dân chủ như nước Pháp. Bình thường. Việc gì phải khóc"!.
Tôi khóc đây là tôi khóc cho Việt nam chúng ta.
Cha chú chúng ta lúc xưa trăm người như một, một lòng chống Pháp, vì đó là chế độ thuộc địa, không có dân chủ. Cha chú chúng ta lúc xưa trăm người như một, một lòng bài phong kiến để đi tìm con đường Dân chủ. Nhưng rồi Hồ chí Minh cướp chánh quyền, tự phong mình làm Chủ tịch, rồi Đảng Cộng sản cướp chánh quyền tự biên tự diễn, tự phong chế độ nước là Dân chủ, nhưng chẳng có dân chủ, tự gọi mình là Cộng hòa, nhưng chẳng có Cộng hòa.
Thế mà… cũng có người chạy theo. Cứ như đàn cừu chui đầu vào rọ. Cải cách ruộng đất 50 ngàn, 500 ngàn người chết, xã hội đảo lộn. Con tố cha, vợ tố chồng... "Thờ Mao Chủ tịch" (thơ Tố Hữu)... Từ thuở ban đầu đã đem nước dâng cho Tàu rồi. Thế mà vẫn có người theo. Thiên hạ ngày nay cứ ngỡ rằng bọn Al Queda nó tuyên truyền mỵ dân, tạo những cảm tử quân ôm bom tự sát. Lầm to ! Lúc xưa Việt cộng đã buộc dân Bắc Việt Nam, sanh Bắc tử Nam, vượt Trường Sơn, trai thì bộ đội xung phong, biển người, lấy thân mình bịt miệng súng; gái thì dân công, đào đường xẻ núi; ngày, gánh đất đấp đường, tối, đem mình  hộ lý. Vì đau khổ thế, nên hận thù đằng đằng chiến thắng khó khăn, nên khi thắng được dân Miền Nam, thì phải giết cho hả, hành cho hả, cướp của, hôi nhà...
Dân Chủ nó xa vời lắm! Có Dân chủ ngày nào đâu mà biết Dân chủ!. 70 năm Đảng Cộng sản Việt nam cầm quyền có ngày nào dân được đi bầu tự do đâu " Có ngày nào tự do bỏ phiếu đâu" Quyền công dân là gì, nào ai biết, chỉ biết có quyền Đảng và quyền Đảng viên, còn Dân thì chỉ có Bổn phận thi hành lịnh. Ngư dân đánh cá trên hải phận của mình bị Tàu bắt nạt, bắt giam phải chuộc tiền, thế mà Nhà nước Việt nam im mồm không chuộc người về. Nhục ơi là nhục!
Dân bị Tàu ăn hiếp, im mồm. Dân bị mất việc làm vì thợ Tàu giựt việc, im mồm. Dân không bằng lòng Tàu, bày tỏ ý kiến, bận áo chống Tàu. Nhốt... Thôi thế là hết!.
Vì thế thấy ông Tổng Thống Tây hạ san, xuống trần nói chuyện với dân, nên tôi khóc cho cái vận mạt của đất nước tôi.
Tại sao người ta làm được mà ta không làm được " Nước Pháp đâu có ổn định gì đâu" Ngày Quốc Khánh 14 tháng bảy vừa qua, dân du đảng ở ngoại Ô Paris đốt gần 400 chiếc xe để  vui chơi. Ngày lể No-ên, ngày Tết tây, trên 4000 chiếc xe cháy trên toàn nước Pháp. Du côn, du đảng, thất nghiệp, biểu tình, ăn cướp, ăn trộm... đủ cả. Thế mà Công An Tây không bắt không nhốt bừa bãi.
Ở Việt Nam, Công An giữ vững "tay nghề", không một ai dám hó hé. Có ai dám biểu tình không" Mặc áo có hình vẽ chống Tàu... (ăn thua gì Việt Nam) - Công An Việt Nam hốt ngay. Vào Internet viết bài nói chuyện Dân chủ,  nhốt!. Nói đến Dân chủ, nhốt!. Nói dến mất nước vì Tàu... nhốt!. Thế mới là Công An thứ thiệt!.
Nhà Văn cũng nhốt, nhà Báo cũng nhốt, Luật sư cũng nhốt, nhà Giáo ư, nhốt; sãi ư, sư ư, linh mục ư, mục sư ư, nhốt; nhốt !!!
Lúc xưa thì:
"Giết, giết nữa đi bàn tay không phút nghỉ,                                                     
  Cho ruộng đồng lúa tốt thuế mau xong    
  Cho đảng bền lâu cùng rập bước chung lòng,                                   
  Thờ Mao chủ tịch, thờ Xì ta Lin bất diệt."  (Tố Hữu)
Ngày nay thì:
"Nhốt, nhốt nữa đi, Công An cứ nhốt gọn,                        
  Cho dân im, cho sư ngậm, cho gái lấy chồng xa,        
  Cho đảng ngồi yên, tham nhũng, sống xa hoa,     
  Thờ quan Tàu đỏ, Hoàng-Trường sa dâng gọn".
Đau quá !
Chia xẻ với quý vị.
Cuối tháng bảy 2009
Phan Văn Song

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau nhiều ngày, với nhiều “phương án cứu hộ” rất nặng phần trình diễn của nhà nước Việt Nam, chung cuộc, giới truyền thông của xứ sở này đã đồng loạt (và ái ngại) loan tin: “Bé Hạo Nam đã tử vong!”
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.