Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Sẽ Đem Tù Guantanamo Vào Mỹ

03/08/200900:00:00(Xem: 2272)

Obama: Sẽ đem Tù guantanamo vào mỹ; Obama: Sẽ Mở Nhà Tù Có Phòng Xử Ở Mỹ Để Nhốt Tù Guantanamo

WASHINGTON  -     Chính phủ Obama đang xem xét khả năng thiết lập nhà tù nửa quân sự nửa dân sự có luôn phòng xử để giam giữ tù khủng bố.
 5, 6 viên chức Bạch Ốc tiết lộ 1 khám đường an ninh tối đa của tiểu bang Michigan sắp đóng cửa và quân lao 134 tuổi tại Fort Leavenworth (Kansas) có thể sẽ đuợc biến cải trong đề án này, để giam giữ 229 tù nhân al-Qaeda và Taleban còn lại ở Guantanamo.
TT Obama định đóng cửa trại giam tù khủng bố tại căn cứ hải quân Guantanamo trước ngày 22-1-2010.
Hôm Thứ Sáu, phát ngôn viên Bạch Ốc Ben LaBolt nói: chưa có quyết định. Nhưng, 1 viên chức xác nhận mô hình nhà tù có phòng xử là phương án tốt trong số hàng loạt chọn lựa xấu.
Trong nhiều tháng qua, các luật sư và viên chức của Bạch Ốc, Ngũ Giác Đài và Bộ tư pháp không ngừng tìm kiếm phương cách giải tỏa trại giam Guantanamo và Lập Pháp đã ngăn trở đề nghị 80 triệu MK để đưa tù khủng bố vào đất liền Hoa Kỳ. Các dân biểu, nghị sĩ muốn Hành Pháp giải thích bằng cách nào giam giữ tù khủng bố mà không gây bất trắc với công dân.
Mô hình đang bàn tính sẽ đuợc điều hành phối hợp bởi các viên chức của các Bộ tư pháp, nội an và quốc phòng.


Các chi tiết của kế hoạch là: dời tất cả tù khủng bố tới 1 khám đuờng trong nuớc, Bộ tư pháp đã định truy tố 60 đến 80 người tại toà quân sự hay toà hình sự. Ngũ Giác Đài sẽ quản lý số đối tượng xét xử của toà quân sự trong khi Nha cải huấn của Bộ nội an trông coi số tù sẽ bị đưa ra toà hình sự liên bang xét xử.
Các viên chức nói điều không thể biết chắc là sẽ còn bao nhiêu người bị giam giữ tại nhà tù "lưỡng thể."  Số tù Guantanamo không chắc bị truy tố là khoảng 170 người.
Tại Michigan, các nhà lập pháp nói sẽ tiếp nhận tù Guantanamo nếu dân địa phương tán thành.  Nhưng, đồng thuận chính trị chưa có. Như dân biểu CH Pete Hoekstra, thành viên cao cấp tại ủy ban tình báo Hạ Viện liên bang, đang tìm kiếm sự đề cử của đảng để tranh ghế thống đốc, là người phản đối.
Ngoài ra, có tin cư dân Leavenworth (Kansas) báo cáo nghị sĩ CH Pat Roberts trong 1 buổi hội thảo cộng đồng hồi Tháng Năm rằng 95% cử tri không chấp nhận tù khủng bố.
Tại trường đại học Duke, giám đốc của trung tâm luật, đạo lý và an ninh quốc gia là giáo sư Scott Silliman nói : phương án này là chưa từng có, và không thể thực hiện nếu không có sự hợp tác của lập pháp, vì cần có luật mới chi phối.
Ngoài ra, giáo sư luật quốc tế Glenn Sunmasy tại Học Viện của duyên phòng nhận xét: tổ chức nhà giam có phòng xử là khó, nhưng hợp lý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.