Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ba Mươi Năm Sài Gòn Mất Tên

02/09/200500:00:00(Xem: 4847)

- Thắm thoát đã 30 năm qua kể từ biến cố đổi đời trên quê hương Việt Nam. Mặc dù thời gian 30 năm chỉ là một khoảnh khắc trong chiều dài của lịch sử nước nhà, nhưng 30 năm là một thế hệ đời người vàø thời gian đó cũng đủ để làm lắng đọng những cảm xúc mãnh liệt buổi ban đầu trước cuộc đổi đời trong tâm trí nhiều người Việt Nam.
Nếu nói sự thay đổi là quy luật của cuộc sống con người, thì trong chính trị quy luật này lại trở thành tất yếu. Lịch sử của Dân Tộc là một sân khấu lớn đã thay cảnh đổi màn qua dòng thời gian, cùng với sự xuất hiện, và sụp đổ của các triều đại và thể chế chính trị kế tiếp nhau. Điều này cũng xác tín định luật sau đây: “Triều đại nào rồi cũng sẽ tàn rụi, thể chế chính trị nào rồi cũng sẽ qua đi, chỉ có Dân Tộc là trường tồn”.
Thông thường, một chế độ vừa lên nắm quyền luôn có khuynh hướng tẩy trừ di sản của chế độ cũ, nếu những gì không thể xóa bỏ được thì tìm cách biến đổi dưới hình thức này hoặc dạng thức khác. Tuy nhiên, phải hiểu rằng bất cứ một thể chế chính trị nào cũng chỉ là một dấu chấm trên trang sử ngàn đời của Dân Tộc, và Dân Tộc có những giá trị tinh thần vượt thời gian và không gian mà không một thể chế chính trị nào có quyền vi phạm.
Từ sự hiểu biết đó, đã từ lâu tôi hằng thao thức và trăn trở trước sự kiện người Cộng Sản Việt Nam (CSVN) trong cơn say men chiến thắng đã cưỡng bức một phần giá trị tinh thần của Dân Tộc bằng cách tước bỏ tên của Thành Phố SÀI GÒN để thay bằng tên Thành Phố Hồ Chí Minh. Tôi không có ý luận bàn ở đây về tên gọi mà người CSVN đã dùng để áp đặt lên Thành Phố SÀI GÒN. Tôi chỉ muốn bày tỏ sự khẳng định là không một thể chế chính trị nào có quyền áp đặt việc thay đổi những địa danh thân yêu đã có lâu đời trong lòng người dân, vì đó là một phần giá trị tinh thần của Dân Tộc. Tên gọi SÀI GÒN đã có lâu đời trước khi chủ nghĩa Cộng Sản xuất hiện trên quê hương, và các danh xưng HÀ NỘI, HUẾ, SÀI GÒN đã từ lâu đời trở thành ba điểm tựa vững chắc của giang sơn Việt Nam, không phụ thuộc vào bất cứ một chế độ nào. Việc một thể chế chính trị đổi tên của một thành phố đã có lâu đời trong lòng Dân Tộc bằng một tên gọi nặng tính chính trị là điều xúc phạm tới Dân Tộc; chưa nói tới tâm trạng người dân của thành phố đó, đã nghĩ gì về tên gọi mới, mà giới chính trị đã áp đặt trên thành phố thân yêu của họ.
Sự kiện SÀI GÒN bị đổi tên khiến tôi rất đau lòng khi thấy một phần giá trị tinh thần của Dân Tộc đang bị thế lực chính trị cưỡng đoạt; tâm tư thầm kín của một thành phần Dân Tộc bị những kẻ say men chiến thắng chà đạp. Có lúc tôi suy nghĩ miên man, nếu lúc này người Việt Nam không bày tỏ một thái độ nào, thì chế độ CSVN, hoặc một chế độ nào tiếp theo sau, có thể sẽ tiếp tục tước đoạt di sản của dân tộc bằng cách đổi tên Thành Phố HÀ NỘI ra Thành Phố Nguyễn Văn A, và Thành Phố HUẾ ra Thành Phố Nguyễn Thị B. Như thế còn gì là “Chiếc Nôi Dân Tộc”, còn gì là “Cố Đô Thân Yêu” trong lòng người dân"
Không bao lâu nữa sẽ tới ngày 02 tháng 6 năm 2006, đúng 30 năm ngày SÀI GÒN mất tên. Tôi bồi hồi xúc động ngồi ghi lại vài hàng tâm tư này để xoa dịu nỗi u hoài, và cũng với mục đích gởi tới toàn thể đồng bàoViệt Nam, không phân biệt Bắc, Trung, Nam, đang sống trong nước hay đang ở hải ngoại, để chia sẻ nguyện vọng thiết tha của tôi. Tôi tha thiết cầu mong rằng một ngày gần đây, Dân Tộc Việt Nam sẽ lại được thấy, được nghe, được viết, được đọc và được gọi một cách chính thức hai chữ “SÀI GÒN” khi chỉ về thành phố thân yêu trong lòng Dân Tộc, một thành phố đã từng được Dân Tộc Việt Nam trân trọng và yêu qúy, mệnh danh là “ Hòn Ngọc Viễn Đông”. Hãy trả lại tên SÀI GÒN cho SÀI GÒN!
Lịch sử thế giới cận đại cũng đã cho chúng ta một bài học. Những người đứng đầu guồng máy cai trị của Liên Bang Sô Viết rộng lớn, trong cơn say men chiến thắng, cũng đã thay đổi tên một thành phố đã có lâu đời bằng tên của “lãnh tụ”của họ. Sau khi tồn tại được 70 năm, chế độ đó đã bị sụp đổ trước sức mạnh ý chí cương quyết của người dân, và sau đó, tên gọi nguyên thủy của thành phố lại được phục hồi, giá trị tinh thần của người dân đã được hoàn trả lại cho người dân. Tôi coi đây là quy luật của lịch sử và cũng là một tiền lệ cho hiện tượng SÀI GÒN bị đổi tên. Bài học này, một lần nữa, đã chứng minh thêm cho định luật: “Triều đại nào rồi cũng sẽ tàn rụi, thể chế chính trị nào rồi cũng sẽ qua đi, chỉ có Dân Tộc là trường tồn”.
Hôm nay tôi viết lên những dòng này và ước mong nhận được sự cảm thông của những người có chung một tâm trạng. Đứng trước thời điểm 02 tháng 6 năm 2006, kỷ niệm 30 năm SÀI GÒN mất tên, ngày đó gợi lại trong tôi nỗi buồn không nguôi, và trong tâm tình đó, tôi mong được trao đổi thật rộng rãi với đồng bào trong và ngoài nước về vấn đề này. “Hãy trả lại cho Dân Tộc Việt Nam những gì thuộc về giá trị tinh thần của Dân Tộc Việt Nam.”
Xin quý vị trong giới truyền thông và các anh em, bạn bè, thân hữu khắp nơi giúp phổ biến rộng rãi những dòng tâm tư này, với sự quý hóa và lòng biết ơn sâu xa của tôi. Khi bài viết này được gởi đi, tôi rất mong được đón nhận sự hồi đáp của toàn thể đồng bàoViệt Nam thuộc mọi thành phần và mọi khuynh hướng. Tất cả những ý kiến đóng góp, cho dù những ý kiến có cái nhìn khác với quan điểm của bài viết này, cũng sẽ được đón nhận một cách chân thành và trân trọng.
Tại Thành phố Auckland, New Zealand
Ngày 02 tháng 9 năm 2005
Linh mục Nguyễn Hữu Lễ
P.O Box 17-516
Greenlane. Auckland
New Zealand
Tel. 64.9. 579-5458
Email: tpslenguyen@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.