Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Suy Nghĩ Đóng Góp Với Cuộc Hội Thảo Về: Vai Trò Tôn Giáo Trong Công Cuộc Xây Dựng Đất Nước

21/07/200900:00:00(Xem: 3820)
Suy nghĩ đóng góp với cuộc Hội thảo về: Vai trò Tôn giáo trong công cuộc Xây Dựng Đất Nước
Đòan Thanh Liêm
Nhật báo Người Việt vừa mới cho biết là sẽ có một buổi “Hội Thảo Về Vai Trò Tôn Giáo Trong Công Cuộc Xây Dựng Đất Nước” được tổ chức vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy 25 Tháng Bảy 2009 tại Hội trường của tòa báo. Thuyết trình viên chính là Ông Từ Thức Trần Công Sung hiện cư ngụ tại nước Pháp Bài viết ngắn này là để góp phần suy nghĩ vào buổi Hội thảo nói trên.
1/ Cần xác định rõ rệt vị trí của Tôn giáo trong sinh họat của một quốc gia.
Như ta đã biết : Tôn giáo là một thành phần quan trọng của khu vực Xã hội Dân sự, hòan tòan có tính cách “phi chánh phủ, bất vụ lợi” (non-governmental, non-profit organization). Như vậy, Tôn giáo không bao giờ được tìm cách khống chế, áp đảo hay thay thế Nhà nước. Mà Tôn giáo cũng không thể là một tổ chức kinh doanh kiếm lời như là một công ty xí nghiệp. Tại các nước thật sự dân chủ, người ta thực hiện chủ trương “Tách rời Tôn giáo ra khỏi Ch1nh quyền Nhà nước” (Separation of the Church and the State), tức là Tôn giáo không can thiệp hay tìm cách thao túng lũng đọan Nhà nước và ngược lại Nhà nước cũng không can thiệp vào chuyện nội bộ của các Tôn giáo.
2/ Vai trò kép: vừa làm”Đối tác” và vừa làm” Đối trọng” với Nhà nước (Counterpart/ Counterbalance).
Cũng như các tổ chức khác trong khu vực Xã hội Dân sự, các Tôn giáo đều có thể tham gia hợp tác với chánh quyền trong các họat động từ thiện nhân đạo như trợ giúp nạn nhân thiên tai bão lụt, chăm sóc người bệnh nan y như bệnh phong cùi, bệnh Aids v.v…, các trẻ mồ côi, người vô gia cư, mở các trạm y tế, trường học, nhà trẻ v.v… Đó là vai trò làm Đối tác với Nhà nước trong công cuộc phục vụ đồng bào.
Mặt khác, Tôn giáo lại còn phải đóng vai trò nữa, đó là “Làm đối trọng với Nhà nước” để can ngăn chánh quyền không được đàn áp, bóc lột người dân. Cụ thể như Tôn giáo phải cất lên “Tiếng nói Lương tâm” (the voice of conscience) để bênh vực những “dân oan bị cán bộ Nhà nước cướp nhà cướp đất”, bênh vực những sắc dân thiểu số bị tàn phá môi sinh như trong vụ khai thác quặng bauxite hiện nay ở miệt cao nguyên miền Nam. Tôn giáo cũng phải lên tiếng bênh đỡ những người bị bắt bớ giam cầm chỉ vì tranh đấu bất bạo đông cho Dân chủ và Nhân quyền, cụ thể như trương hợp các luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, nhà báo Điếu cày Hòang Hải, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, sinh viên Nguyễn Tiến Trung v.v…

3/ Tôn giáo cần phải hợp tác chặt chẽ với giới Hàn lâm Đại học (Academy).
Muốn làm tròn cả hai vai trò nói trên, Tôn giáo cần phải có sự nghiên cứu, tìm hiểu về tình hình mọi mặt của xã hội, cũng như tham khảo kinh nghiệm họat động thực tiễn của các nước tiến bộ khác trên thế giới v.v…Như vậy, Tôn giáo cần phải học hỏi nơi các giới sĩ phu trí thức, giới Hàn lâm Đại học là những “thinktank” của đất nước, để nhờ đó mà có được cái viễn kiến, suy nghĩ tòan cuộc (Global Thinking/Vision) về các vấn đề căn bản của đất nước, hầu đề ra được một hướng đi tiến bộ, khai phóng mà vẫn giữ được cái truyền thống đạo hạnh nhân ái của dân tộc.
4/ Đặc biệt trong lãnh vực giáo dục, Tôn giáo phải được quyền tham gia.
Chánh quyền cộng sản ở nước ta đã theo gương của Liên Xô, Trung quốc mà gạt bỏ Tôn giáo cũng như các tổ chức văn hóa xã hội khác ra khỏi lãnh vực giáo dục, để dành độc quyền cho một mình đảng cộng sản mặc sức thao túng xã hội. Đó là một sự phá họai tệ hại nhất, trầm trọng nhất, khiến gây ra bao nhiêu sự suy đối, đổ vỡ trong đời sống luân lý đạo đức, khiến cho xã hội đày dãy những gian trá, giả dối, lường gạt, phản bội hiện nay. Vì thế, Tôn giáo phải tận lực tranh đấu để dành lại cái quyền này cho chính mình, cũng như cho các tổ chức văn hóa xã hội khác nữa. Đó là nhân quyền căn bản mà mọi nước văn minh tiến bộ trên thế giới đều tôn trọng, đúng theo tinh thần của Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền đã được Liên Hiệp Quốc ban hành từ năm 1948. Mỗi ngôi chùa, mỗi nhà thờ, mỗi thánh thất… đều phải là cơ sở phát huy điều thiện, lòng nhân ái, sự bao dung mà từ xưa vẫn là truyền thống đạo đức lễ giáo của dân tộc. 
Trên đây chỉ là một vài suy nghĩ nho nhỏ để góp phần vào cuộc Hội thảo vào ngày 25 Tháng Bảy 2009 sắp tới. Xin cầu chúc cuộc Hội thảo đạt được những kết quả tốt đẹp.
California Tháng Bảy 2009
Đòan Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
Tôi yêu biển. Tôi yêu biển từ bao giờ tôi cũng không nhớ, có lẽ từ lâu lắm, từ khi tôi còn bé. Trường tiểu học của chúng tôi thường tổ chức cho học trò đi cắm trại ở biển Vũng Tàu, có lẽ tôi yêu biển từ lúc đó. Khi vượt biên, sóng gió hãi hùng, nước biển gần tràn vào thuyền, những người trẻ thay nhau tát nước, thuyền nghiêng nghiêng gần chìm, nhưng tôi không nhớ biển đáng sợ khi đó bằng tình yêu muôn đời của tôi đối với biển. Tôi yêu màu xanh của biển và tôi yêu những đàn chim trắng bay bay trên biển.
Rất nhanh, tiếng còi trận chung kết giải đá banh của các câu lạc bộ chuyên nghiệp ở Châu Âu vừa kết thúc, 5 phút sau, Yahoo đã cho pháo bông màu xanh dương (cùng màu với đồng phục của đội vô địch Chelsea) lên trang thể thao chào mừng thắng lợi của Chelsea. Đây là lần thứ hai Chelsea (full name là Chelsea Football Club, vẫn được viết tắt là CFC) có cúp vàng của giải vô địch các câu lạc bộ chuyên nghiệp đá banh của Châu Âu. Lần vô địch giải UEFA Champions League đầu tiên của Chelsea vào năm 2012.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.