Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gây Quỹ Tái Tranh Cử Thành Công Tại Houston, Cao Quang Ánh Vượt Thử Thách Đầu Tiên

21/07/200900:00:00(Xem: 2835)

Gây Quỹ Tái Tranh Cử Thành Công Tại Houston, Cao Quang Ánh Vượt Thử Thách Đầu Tiên
Triều Giang


Trong Đại hội Thanh Thiếu Niên Chống Hút Thuốc Lá do hội Văn Hóa Khoa Học tổ chức, Dân biểu Cao Quang Ánh và phu nhân (phiá trái, ngồi hàng đầu) chụp hình chung với một số người trong ban tổ chức buổi gây quỹ tái tranh cử tại nhà hàng Kim Sơn, tại Houston trong cuối tháng 6 vừa qua. (Hình của hội VHKH)
• Tiếng nói có đủ tầm cỡ để áp lực CSVN
• Người Việt cần tham gia tích cực hơn                                                                        
Buổi gây quỹ tái tranh cử cho Dân biểu Liên bang Cao Quang Ánh của nhóm thân hữu tại Houston và vùng phụ cận, tại nhà hàng Kim Sơn tối thứ sáu, 26 tháng 6, 2009 đã thu hút được cử toạ gần 300 quan khách chọn lọc, bao gồm những người hằng tâm, hằng sản và đông đảo giới truyền thông tại thành phố Houston, trong một không khí thân mật và khá hào hứng với số hiện kim thu dược $30,650 đô la.
Bà Cao Quang Ánh và hai cô con gái
Mặc dù Dân biểu Cao Quang Ánh không về kịp để tham dự vì bận với phiên họp cho Dự luật Năng Lượng Sạch (Clean Energy) do đảng Dân Chủ đưa ra tại Hạ viện đã kéo dài hơn dự định và vì tính cách quan trọng của dự luật này nên Dân biểu Cao Quang Ánh phải ở lại để bỏ phiếu với hy vọng dự luật này sẽ không thành công vì theo đảng Cộng Hoà mà Dân biểu Cao là một thành viên, cho rằng sẽ gây tốn kém cho người dân và làm mất công ăn việc làm trong khi nạn thất nghiệp tại Mỹ ngày càng gia tăng khiến cho đời sống người dân đang gặp nhiều khó khăn không ít.
Hai người điều khiển chương trình là bà Nguyễn Phúc Anh Lan và Ông Nguyễn Ngọc Bảo thuộc hội Văn Hóa Khoa Học đã cố gắng nối đường điện thoại viễn liên để Dân biểu Cao có thể gửi lời chào mừng và cám ơn tới quan khách cũng như tường trình những tin tức nóng hổi từ hành lang của Hạ viện Hoa Kỳ.
Bà Cao Quang Ánh và hai cô con gái nhỏ đã lên sân khấu cám ơn ban tổ chức cùng toàn thể quan khách bằng những lời bình dị nhưng chân thành. Bà hy vọng rằng sự ủng hộ này sẽ giúp chồng bà tiếp tục có mặt tại Hạ viện Hoa Kỳ để tranh đấu cho quyền lợi của người Việt tại Hoa kỳ cũng như tại Việt Nam. Bà tin tưởng chồng bà sẽ tận lực để khỏi phụ lòng những người yêu mến và tin tưởng của cử tri người Việt.
Bà Lê Duy Hoàng tức Steven Lê đã lên phát biểu với tư cách một nhà bảo trợ cho buổi gây quỹ đã tỏ ý vui mừng vì đã được hỗ trợ cho người Dân biểu Liên bang của người Mỹ gốc Việt đầu tiên. Bà tỏ ý tin tưởng và hãnh diện về giới trẻ Việt nam có những thành công làm vẻ vang và lợi ích cho cộng đồng.
Bác sĩ Trần văn Thuần, phó chủ tịch Cộng Đồng Người Việt tại Houston đã lên chào mừng và phát biểu về niềm hãnh diện của người Việt khi có một vị Dân biểu Liên Bang đại diện tại toà nhà Lập Pháp Hoa kỳ. Ông cũng mong mỏi Dân biểu Cao Quang Ánh sẽ được sự ủng hộ của cử tri gốc Việt không riêng gì tại News Orleans mà còn tại khắp nơi trên nước Mỹ để ông còn có thể tiếp tục tranh đấu cho những vấn đề của người Việt.
Tiếng nói có tầm cỡ để áp lực vói nhà nước VN
Thượng toạ Thích Huyền Việt thuộc chùa Bửu Môn tại Port Arther cũng đã nói lên niềm hãnh diên của Thượng toạ nói riêng và của người Việt nói chung về sự đắc cử của Dân biểu Cao. Ông mong mỏi Dân biểu Cao sẽ tái đắc cử để tiếp tục làm đại diên và tiếng nói cho người Mỹ gốc Việt. Vì theo ông, tiếng nói của ông tại Hạ viện sẽ có đủ sức mạnh để áp lực nhà nuớc Việt Nam phải tôn trọng những quyền lợi căn bản cuả người dân Việt nam mà hiến chương Liên Hiệp quốc đã ghi rõ, trong đó có quyền tự do tôn giáo đang bị vi phạm trầm trọng tại Việt Nam.
Người viết đã tiếp xúc với Thượng toạ Thích Huyền Việt sau đó để hỏi về suy nghĩ và cảm tưởng của ông khi tham dự buổi gây quỹ, Thượng Toạ đã phát biểu: “ Tôi rất vui mừng vì đã được tham gia và đóng góp một cách thực tiễn vào việc tái tranh cử của Dân biểu. Trong các cuộc tranh cử, tiền là một yếu tố quyết định rất quan trọng. Ứng cử viên cần tiền để quảng cáo cho tên tuổi và chương trình tranh cử của mình. Quảng cáo thì có rất nhiều hình thức in ấn, phân phối biểu ngữ, bích chương, phổ biến trên báo chí, truyền thanh, truyền hình, tổ chức những buổi nói chuyện, đến tận nhà cử tri để vận động, v.v.. Vì thế, càng có nhiều tiền thì càng có nhiều cử tri biết đến mình hơn và mình sẽ có cơ hội thắng cử nhiều hơn. Tôi hy vọng cử tri người Mỹ gốc Việt ý thức được sự quan trọng và ích lợi của việc có người đại diện của mình. Vì chị cũng biết người Việt chúng ta ngoài việc tranh đấu cho quyền lợi của chúng ta trên nước Mỹ này, chúng ta còn phải tranh đấu cho Việt Nam của chúng ta bên bờ Thái Bình Dương bên kia. Do đó,  Dân biểu người Mỹ gốc Việt đầu tiên tại Hạ viện Cao Quang Ánh sẽ cần sự hỗ trợ của người Việt mình rất nhiều để được tái đắc cử”
Người Việt chưa tham gia tích cực 100%
Linh Mục Phạm Hữu Tâm thuộc nhà thờ St. Vincent De Paul, Houston, người từng là bạn “nối khố” và đã sống gần gũi với Dân biểu Cao Quang Ánh từ thuở thanh thiếu niên đã nói về những nỗ lực từ thuở thiếu thời của Dân Biểu Cao Quang Ánh; sang Mỹ không có cha mẹ, sống với gia đình người cậu nhưng đã cố gắng vượt qua mọi thử thách, khó khăn để trở thành một luật sư và nay lại dấn thân, hy sinh hạnh phúc gia đình với hy vọng đi vào môi trường chính trị Hoa kỳ để có thể phục vụ hữu hiệu hơn. Khi người viết hỏi về những suy nghĩ của Linh mục về những sinh hoạt của người Việt vẫn tương đối chưa quen với việc gây quỹ để ủng hộ người đại diện cho mình vào  các chức vụ dân cử, Linh mục Phạm Hữu Tâm đã trả lời:
- Cũng có nhiều lý do dễ hiểu vì người Việt hầu hết đã không tin tưởng các chính trị gia trong quá khứ tại quê nhà. Phần khác cộng đồng chúng ta tương đối còn mới mẻ, hơn 30 năm qua chúng ta còn bận rộn với kế sinh nhai, rồi cũng đã có nhiền lần họ bị lừa vì những người tổ chức đã không dùng đồng tiền đúng với mục đích đã đưa ra. Mặt khác, nạn chụp mũ Cộng sản khiến cho những người làm việc chung phải chán nản, mệt mỏi. Một lý do quan trọng khác theo tôi là người Mỹ gốc Việt của chúng ta chưa cảm thấy hòa hợp hoàn toàn với người Mỹ ở đây nên chưa tham gia tích cực 100%. Dù muốn, dù không, chúng ta đã là ngưòi Mỹ gốc Việt, muốn quyền lợi của mình được tôn trọng và bảo đảm, muốn tiếng nói cuả mình có người nghe, thì phải ủng hộ các vị dân cử của mình cả về lá phiếu lẫn tiền bạc. Tiếng nói của họ, chính là tiếng nói của mình.”
“Cây già, măng mọc”
Ông Lã Huy Quý, một nhân sĩ đã có những hoạt động văn hoá, giáo dục, thông tin tại Houston từ những năm cuả thập niên 1970, gia đìng ông là một trong các nhà bảo trợ, đã trả lời câu hỏi vì sao ông ủng hộ buổi gây quỹ như sau:
- “Cây già măng mọc, lớp trẻ họ làm được, mình bây giờ già không làm được, thì ít nhất mình cũng phải ủng hộ họ bằng tài chánh và vận động người khác ủng hộ. Chị thấy hầu như các con, các cháu và dâu rể cuả tôi đều có mặt. Các cháu đứa thì theo ngành y khoa, đứa theo ngành tài chánh và cả truyền thông, nhưng tất cả đã đến đây để ủng hộ cho vị Dân biểu người Mỹ gốc Việt của mình.”  
Buổi gây quỹ đã được giúp vui bằng tiếng hát của ca sĩ Tiểu Muội, Bạch Hạc và đặc biệt là Bà Cao Quang Ánh cũng được mời lên giúp vui qua ca khúc “Con Yêu” đã được tán thưởng bằng những tràng pháo tay nồng nhiệt. Buổi bán đấu giá một số tranh cũng khá thành công. Trái banh do cầu thủ Nguyễn Đạt tặng đã được ông Trần Bình Trọng, cậu ruột đã nuôi Dân Biểu Cao Quang Ánh mua với gía $1,000 đô la.
Đã có trên 300,000 đô để được đảng Cộng hoà hỗ trợ
Ngày hôm sau, thứ bảy 27 tháng 6, Dân biểu Cao Quang Ánh mới về đến Houston, ông đã tham dự một số buổi phỏng vấn của các đài truyền thanh , truyền hình, báo chí, gặp gỡ thân mật với một số doanh nhân người Mỹ gốc Việt tại Houston, cộng đồng người Trung Hoa tại Houston, và đặc biệt là buổi Đại hội Thanh Thiếu niên Chống Hút Thuốc Lá do hội Văn Hóa Khoa Học tổ chức. Trong buổi điện đàm bằng điện thoại với Dân biểu Cao Quang Ánh, ông cho biết ông rất vui và rất cảm động về những cảm tình nồng nhiệt của người Houston dành cho ông, đặc biệt là Ban tổ chức, những người đã bỏ rất nhiều công sức cho buổi gây quỹ được thành công.
Người viết cũng đã tiếp xức với ông Nguyễn Đăng, Giám đốc Chương trình của văn phòng Dân biểu Cao Quang Ánh để hỏi về kết quả của chuyến viếng thăm Houston cuả Dân biểu Cao Quang Ánh và đoàn tùy tùng của ông, ông Đăng cho biết, buổi gây quỹ tại Houston đã có kết quả khả quan hơn so với hai lần gây quỹ đã được tổ chức trước đây tại California, kể cả vế số lượng người tham dự lẫn kết quả tài chánh. Ông cho biết tính đến hôm nay, Dân biểu Cao Quang Ánh đã vận động được trên $300,000 đô la, vượt số tiền cần thiết phải có để được sự ủng hộ của đảng Cộng hòa trong lần tranh cử tới. Trong số này, có khoảng $100,000 là từ các cử tri người Mỹ gốc Việt khắp nơi. Vẫn theo ông Nguyễn Đăng thì chặng đường đầu tiên đã qua, phần còn lại từ giờ tới ngày chính thức tranh cử, Dân biểu Cao Quang Ánh phải gây thêm trên dưới $1 triệu đô la mới có một quỹ tranh cử khả quan. Do đó, việc gây quỹ tranh cử vẫn là một trong những nỗ lực hàng đầu của văn phòng Dân biểu Cao Quang Ánh. Được hỏi theo ý kiến của ông thì Dân biểu Cao Quang Ánh có bao nhiêu phần trăm hy vọng được tái đắc cử, ông Nguyễn Đăng cười và tỏ ý tin tưởng:
- Vẫn còn hơi sớm để tiên đoán, nhưng chúng tôi rất tin tưởng về quá trình làm việc của Dân biểu Cao Quang Ánh mỗi ngày mỗi gây được uy tín với các đồng viện và nhất là sự tín nhiệm của cử tri vùng News Orlean. Nếu được sự hỗ trợ đặc biệt của cử tri người Việt khắp nơi, chúng tôi tin chắc rằng người Mỹ gốc Việt của chúng ta sẽ duy trì được tiếng nói tại Hạ viện qua sự tái đắc cử của Dân biểu Cao Quang Ánh vào năm 2010 sắp tới.
Triều Giang
Tháng 7/2009

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.