Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gây Quỹ Tái Tranh Cử Thành Công Tại Houston, Cao Quang Ánh Vượt Thử Thách Đầu Tiên

21/07/200900:00:00(Xem: 3123)

Gây Quỹ Tái Tranh Cử Thành Công Tại Houston, Cao Quang Ánh Vượt Thử Thách Đầu Tiên
Triều Giang


Trong Đại hội Thanh Thiếu Niên Chống Hút Thuốc Lá do hội Văn Hóa Khoa Học tổ chức, Dân biểu Cao Quang Ánh và phu nhân (phiá trái, ngồi hàng đầu) chụp hình chung với một số người trong ban tổ chức buổi gây quỹ tái tranh cử tại nhà hàng Kim Sơn, tại Houston trong cuối tháng 6 vừa qua. (Hình của hội VHKH)
• Tiếng nói có đủ tầm cỡ để áp lực CSVN
• Người Việt cần tham gia tích cực hơn                                                                        
Buổi gây quỹ tái tranh cử cho Dân biểu Liên bang Cao Quang Ánh của nhóm thân hữu tại Houston và vùng phụ cận, tại nhà hàng Kim Sơn tối thứ sáu, 26 tháng 6, 2009 đã thu hút được cử toạ gần 300 quan khách chọn lọc, bao gồm những người hằng tâm, hằng sản và đông đảo giới truyền thông tại thành phố Houston, trong một không khí thân mật và khá hào hứng với số hiện kim thu dược $30,650 đô la.
Bà Cao Quang Ánh và hai cô con gái
Mặc dù Dân biểu Cao Quang Ánh không về kịp để tham dự vì bận với phiên họp cho Dự luật Năng Lượng Sạch (Clean Energy) do đảng Dân Chủ đưa ra tại Hạ viện đã kéo dài hơn dự định và vì tính cách quan trọng của dự luật này nên Dân biểu Cao Quang Ánh phải ở lại để bỏ phiếu với hy vọng dự luật này sẽ không thành công vì theo đảng Cộng Hoà mà Dân biểu Cao là một thành viên, cho rằng sẽ gây tốn kém cho người dân và làm mất công ăn việc làm trong khi nạn thất nghiệp tại Mỹ ngày càng gia tăng khiến cho đời sống người dân đang gặp nhiều khó khăn không ít.
Hai người điều khiển chương trình là bà Nguyễn Phúc Anh Lan và Ông Nguyễn Ngọc Bảo thuộc hội Văn Hóa Khoa Học đã cố gắng nối đường điện thoại viễn liên để Dân biểu Cao có thể gửi lời chào mừng và cám ơn tới quan khách cũng như tường trình những tin tức nóng hổi từ hành lang của Hạ viện Hoa Kỳ.
Bà Cao Quang Ánh và hai cô con gái nhỏ đã lên sân khấu cám ơn ban tổ chức cùng toàn thể quan khách bằng những lời bình dị nhưng chân thành. Bà hy vọng rằng sự ủng hộ này sẽ giúp chồng bà tiếp tục có mặt tại Hạ viện Hoa Kỳ để tranh đấu cho quyền lợi của người Việt tại Hoa kỳ cũng như tại Việt Nam. Bà tin tưởng chồng bà sẽ tận lực để khỏi phụ lòng những người yêu mến và tin tưởng của cử tri người Việt.
Bà Lê Duy Hoàng tức Steven Lê đã lên phát biểu với tư cách một nhà bảo trợ cho buổi gây quỹ đã tỏ ý vui mừng vì đã được hỗ trợ cho người Dân biểu Liên bang của người Mỹ gốc Việt đầu tiên. Bà tỏ ý tin tưởng và hãnh diện về giới trẻ Việt nam có những thành công làm vẻ vang và lợi ích cho cộng đồng.
Bác sĩ Trần văn Thuần, phó chủ tịch Cộng Đồng Người Việt tại Houston đã lên chào mừng và phát biểu về niềm hãnh diện của người Việt khi có một vị Dân biểu Liên Bang đại diện tại toà nhà Lập Pháp Hoa kỳ. Ông cũng mong mỏi Dân biểu Cao Quang Ánh sẽ được sự ủng hộ của cử tri gốc Việt không riêng gì tại News Orleans mà còn tại khắp nơi trên nước Mỹ để ông còn có thể tiếp tục tranh đấu cho những vấn đề của người Việt.
Tiếng nói có tầm cỡ để áp lực vói nhà nước VN
Thượng toạ Thích Huyền Việt thuộc chùa Bửu Môn tại Port Arther cũng đã nói lên niềm hãnh diên của Thượng toạ nói riêng và của người Việt nói chung về sự đắc cử của Dân biểu Cao. Ông mong mỏi Dân biểu Cao sẽ tái đắc cử để tiếp tục làm đại diên và tiếng nói cho người Mỹ gốc Việt. Vì theo ông, tiếng nói của ông tại Hạ viện sẽ có đủ sức mạnh để áp lực nhà nuớc Việt Nam phải tôn trọng những quyền lợi căn bản cuả người dân Việt nam mà hiến chương Liên Hiệp quốc đã ghi rõ, trong đó có quyền tự do tôn giáo đang bị vi phạm trầm trọng tại Việt Nam.
Người viết đã tiếp xúc với Thượng toạ Thích Huyền Việt sau đó để hỏi về suy nghĩ và cảm tưởng của ông khi tham dự buổi gây quỹ, Thượng Toạ đã phát biểu: “ Tôi rất vui mừng vì đã được tham gia và đóng góp một cách thực tiễn vào việc tái tranh cử của Dân biểu. Trong các cuộc tranh cử, tiền là một yếu tố quyết định rất quan trọng. Ứng cử viên cần tiền để quảng cáo cho tên tuổi và chương trình tranh cử của mình. Quảng cáo thì có rất nhiều hình thức in ấn, phân phối biểu ngữ, bích chương, phổ biến trên báo chí, truyền thanh, truyền hình, tổ chức những buổi nói chuyện, đến tận nhà cử tri để vận động, v.v.. Vì thế, càng có nhiều tiền thì càng có nhiều cử tri biết đến mình hơn và mình sẽ có cơ hội thắng cử nhiều hơn. Tôi hy vọng cử tri người Mỹ gốc Việt ý thức được sự quan trọng và ích lợi của việc có người đại diện của mình. Vì chị cũng biết người Việt chúng ta ngoài việc tranh đấu cho quyền lợi của chúng ta trên nước Mỹ này, chúng ta còn phải tranh đấu cho Việt Nam của chúng ta bên bờ Thái Bình Dương bên kia. Do đó,  Dân biểu người Mỹ gốc Việt đầu tiên tại Hạ viện Cao Quang Ánh sẽ cần sự hỗ trợ của người Việt mình rất nhiều để được tái đắc cử”


Người Việt chưa tham gia tích cực 100%
Linh Mục Phạm Hữu Tâm thuộc nhà thờ St. Vincent De Paul, Houston, người từng là bạn “nối khố” và đã sống gần gũi với Dân biểu Cao Quang Ánh từ thuở thanh thiếu niên đã nói về những nỗ lực từ thuở thiếu thời của Dân Biểu Cao Quang Ánh; sang Mỹ không có cha mẹ, sống với gia đình người cậu nhưng đã cố gắng vượt qua mọi thử thách, khó khăn để trở thành một luật sư và nay lại dấn thân, hy sinh hạnh phúc gia đình với hy vọng đi vào môi trường chính trị Hoa kỳ để có thể phục vụ hữu hiệu hơn. Khi người viết hỏi về những suy nghĩ của Linh mục về những sinh hoạt của người Việt vẫn tương đối chưa quen với việc gây quỹ để ủng hộ người đại diện cho mình vào  các chức vụ dân cử, Linh mục Phạm Hữu Tâm đã trả lời:
- Cũng có nhiều lý do dễ hiểu vì người Việt hầu hết đã không tin tưởng các chính trị gia trong quá khứ tại quê nhà. Phần khác cộng đồng chúng ta tương đối còn mới mẻ, hơn 30 năm qua chúng ta còn bận rộn với kế sinh nhai, rồi cũng đã có nhiền lần họ bị lừa vì những người tổ chức đã không dùng đồng tiền đúng với mục đích đã đưa ra. Mặt khác, nạn chụp mũ Cộng sản khiến cho những người làm việc chung phải chán nản, mệt mỏi. Một lý do quan trọng khác theo tôi là người Mỹ gốc Việt của chúng ta chưa cảm thấy hòa hợp hoàn toàn với người Mỹ ở đây nên chưa tham gia tích cực 100%. Dù muốn, dù không, chúng ta đã là ngưòi Mỹ gốc Việt, muốn quyền lợi của mình được tôn trọng và bảo đảm, muốn tiếng nói cuả mình có người nghe, thì phải ủng hộ các vị dân cử của mình cả về lá phiếu lẫn tiền bạc. Tiếng nói của họ, chính là tiếng nói của mình.”
“Cây già, măng mọc”
Ông Lã Huy Quý, một nhân sĩ đã có những hoạt động văn hoá, giáo dục, thông tin tại Houston từ những năm cuả thập niên 1970, gia đìng ông là một trong các nhà bảo trợ, đã trả lời câu hỏi vì sao ông ủng hộ buổi gây quỹ như sau:
- “Cây già măng mọc, lớp trẻ họ làm được, mình bây giờ già không làm được, thì ít nhất mình cũng phải ủng hộ họ bằng tài chánh và vận động người khác ủng hộ. Chị thấy hầu như các con, các cháu và dâu rể cuả tôi đều có mặt. Các cháu đứa thì theo ngành y khoa, đứa theo ngành tài chánh và cả truyền thông, nhưng tất cả đã đến đây để ủng hộ cho vị Dân biểu người Mỹ gốc Việt của mình.”  
Buổi gây quỹ đã được giúp vui bằng tiếng hát của ca sĩ Tiểu Muội, Bạch Hạc và đặc biệt là Bà Cao Quang Ánh cũng được mời lên giúp vui qua ca khúc “Con Yêu” đã được tán thưởng bằng những tràng pháo tay nồng nhiệt. Buổi bán đấu giá một số tranh cũng khá thành công. Trái banh do cầu thủ Nguyễn Đạt tặng đã được ông Trần Bình Trọng, cậu ruột đã nuôi Dân Biểu Cao Quang Ánh mua với gía $1,000 đô la.
Đã có trên 300,000 đô để được đảng Cộng hoà hỗ trợ
Ngày hôm sau, thứ bảy 27 tháng 6, Dân biểu Cao Quang Ánh mới về đến Houston, ông đã tham dự một số buổi phỏng vấn của các đài truyền thanh , truyền hình, báo chí, gặp gỡ thân mật với một số doanh nhân người Mỹ gốc Việt tại Houston, cộng đồng người Trung Hoa tại Houston, và đặc biệt là buổi Đại hội Thanh Thiếu niên Chống Hút Thuốc Lá do hội Văn Hóa Khoa Học tổ chức. Trong buổi điện đàm bằng điện thoại với Dân biểu Cao Quang Ánh, ông cho biết ông rất vui và rất cảm động về những cảm tình nồng nhiệt của người Houston dành cho ông, đặc biệt là Ban tổ chức, những người đã bỏ rất nhiều công sức cho buổi gây quỹ được thành công.
Người viết cũng đã tiếp xức với ông Nguyễn Đăng, Giám đốc Chương trình của văn phòng Dân biểu Cao Quang Ánh để hỏi về kết quả của chuyến viếng thăm Houston cuả Dân biểu Cao Quang Ánh và đoàn tùy tùng của ông, ông Đăng cho biết, buổi gây quỹ tại Houston đã có kết quả khả quan hơn so với hai lần gây quỹ đã được tổ chức trước đây tại California, kể cả vế số lượng người tham dự lẫn kết quả tài chánh. Ông cho biết tính đến hôm nay, Dân biểu Cao Quang Ánh đã vận động được trên $300,000 đô la, vượt số tiền cần thiết phải có để được sự ủng hộ của đảng Cộng hòa trong lần tranh cử tới. Trong số này, có khoảng $100,000 là từ các cử tri người Mỹ gốc Việt khắp nơi. Vẫn theo ông Nguyễn Đăng thì chặng đường đầu tiên đã qua, phần còn lại từ giờ tới ngày chính thức tranh cử, Dân biểu Cao Quang Ánh phải gây thêm trên dưới $1 triệu đô la mới có một quỹ tranh cử khả quan. Do đó, việc gây quỹ tranh cử vẫn là một trong những nỗ lực hàng đầu của văn phòng Dân biểu Cao Quang Ánh. Được hỏi theo ý kiến của ông thì Dân biểu Cao Quang Ánh có bao nhiêu phần trăm hy vọng được tái đắc cử, ông Nguyễn Đăng cười và tỏ ý tin tưởng:
- Vẫn còn hơi sớm để tiên đoán, nhưng chúng tôi rất tin tưởng về quá trình làm việc của Dân biểu Cao Quang Ánh mỗi ngày mỗi gây được uy tín với các đồng viện và nhất là sự tín nhiệm của cử tri vùng News Orlean. Nếu được sự hỗ trợ đặc biệt của cử tri người Việt khắp nơi, chúng tôi tin chắc rằng người Mỹ gốc Việt của chúng ta sẽ duy trì được tiếng nói tại Hạ viện qua sự tái đắc cử của Dân biểu Cao Quang Ánh vào năm 2010 sắp tới.
Triều Giang
Tháng 7/2009

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.