Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Nhân Chứng Kể Lại: Tu Sĩ Trần Văn Út Tự Thiêu

02/09/200500:00:00(Xem: 4979)
- Thứ Bảy 27 tháng 08 năm 2005 vừa qua, tôi đến Hội Quán PGHH Arlington (Texas) , để dự Lễ : 1-Cầu siêu cho cố tu sĩ Trần Văn Uùt tự Hòa Lạc.2-Cầu an cho những tín đồ PGHH bị bắt giữ .3-Cầu nguyện cho Tự Do Tôn Gíao tại Việt Nam . Trong buổi lễ tôi được Ban Tổ Chức mời tường trình và chiếu hình : -Những tín đồ PGHH đã hy sinh vì Đạo Pháp . -Những tín đồ PGHH phát nguyện tự thiêu . -Những tín đồ PGHH đang bị bắt giữ .v.v.
Sau khi lễ bế mạc , đồng đạo Trần Văn Thiên đến nói nhỏ với tôi : "Cháu muốn nói chuyện riêng với Chú" . Tôi và đồng đạo Thiên vào văn phòng Ban Trị Sư GH/PGHH/Arlington ï,cùng nhau đàm đạo .
Đồng đạo Trần Văn Thiên ,năm nay trên 40 tuổi,quê ở Bắc Vàm Cống, là người cùng xóm,cùng làng và cùng trang lứa với cố tu sĩ Trần Văn Uùt . Đồng đạo Trần Văn Thiên hiện định cư tại Dallas Ft.Worth (TX).Là một tín đồ PGHH ngoan đạo và tích cực trong mọi sinh hoạt của Giáo Hội . Đồâng đạo Trần Văn Thiên nói với tôi rằng : "Phần tường trình của Chú rất hay,rất cảm động ,nhưng chưa được đầy đủ,vì Cháu là người chứng kiến tận mắt cảnh tự thiêu của cố tu sĩ Trần Văn Uùt ". Tôi đề nghị đồng đạo Trần Văn Thiên bổ túc những phần thiếu sót ,để tôi có dịp trình bày ở những địa phương khác .Đồng đạo Trần Văn Thiên,đồng ý và kể cho tôi nghe ;
Từ Mỹ cháu về đến VN ,11 giỡ đêm ngày 22-07-05 . Cháu về thăm má cháu năm nay 87 tuổi ,nhà ở gần Bắc Vàm Cống . Như những lần trước, Cháu có ý định đến thăm tu sĩ Trần Văn Uùt và cho tu sĩ ít qùa,ít tiền vì tu sĩ Trần Văn Uùt và Cháu là bạn xóm giềng,cùng trang lứa,nhưng Má Cháu nói với Cháu rằng : " Con không đến đó được vì nhà của Trần Văn Uùt đang bị công an bao vây " .
Từ nhà Cháu đến nhà tu sĩ Trần Văn Uùt khoảng chừng 300 thướt . Tánh hiếu kỳ Cháu lò mò đến đó để biết rõ sự tình ra sao . Cái chòi cột tre,vách lá,mái lá, nền đất,xiêu dẹo,phía trước là con đường đất gồ ghề nhỏ hẹp,phía sau là buội chuối , phía sau buội chuối là cái mương đầy bèo... hiện ra trước mắt cháu . Đứng từ xa Cháu thấy đúng nhừ lời Má Cháu nói : "Có rất nhiều công an đang bao vây nhà của Trần Văn Uùt ". Công an sắc phục có ,công an thường phục có,tất cã khoảng 20 người . Kẻ bắt ghế ngồi, người giăng giỏng nằm,chứng tỏ việc bao vây nầy đã khá lâu . Công an giăng dây đỏ xung quanh cái chòi, không cho ai được đến gần . Cái chòi củ rách ,trông rất buồn thảm Cái bàn thông thiên với những buội bông lài, bông bụp mà tu sĩ Trần Văn Uùt chăm sóc hằng ngày, nay hoang tàn sơ sát .Nhhững buội bông lài,bôn bụp,bông sứ đã từng tỏa mùi thơm, nay khô héo, vì đã qúa lâu không được chăm sóc, tưới nước . Cháu buồn bả, quay trở về nhà, Má Cháu cho Cháu biết thêm :" Nhà Trần Văn Uùt bị công an bao vây gần 2 tháng qua .Công an không cho ai được đến gần,cốt ý là để Trần Văn Uùt bị đói mà chịu nghe lệnh công an,theo công an vế bót ". Nhưng tu sĩ Trần Văn Uùt rất can đảm,tu sĩ tuyên bố : "Nếu công an xông vào nhà bắt tu sĩ, thì với thùng xăng để sẳn,tu sĩ sẽ tự thiêu ". Việc bao vây nầy bắt đầu vào ngày 10-6-05 kéo dài đến 5-8-05 . Tu sĩ Trần Văn Uùt tử thủ ở trong nhà ,còn công an thì bao vây phía bên ngoài nhà.
12 giờ trưa 05-08-2005 trên 40 công an sắc phục và nhiều công an thường phục ,đem đến 03 máy bôm nước hiệu Koler ,và nhiều bình chửa lửa . 03 máy bôm nước được đặt xung quanh nhà tu sĩ Trần Văn Uùt,vòi phun nước hướng vào nhà tu sĩ Trần Văn Uùt . Bình chửa lửa thì một số công an cầm tay .

1 giờ 45 phút chiều ngày 05-08-05,một công an sắc phục đến dộng cửa, bảo tu sĩ Trần Văn Uùt phải mở cửa ngay để công an vào trong nhà lụt soát . Từ phía bên trong nhà tu sĩ Trần Văn Uùt trã lời : " Tôi không mở cửa.nếu các ông xông vào thì tôi sẽ tự thiêu ". Nhiều công an được gọi đến để hiệp lực phá cửa . Khi thấy cửa nhà sắp bị công an phá vở,tu sĩ Trần Văn Uùt chụp lấy thùng xăng 10 lít đổ vào đầu,xăng tẩm khắp thân mình rồi bật lửa .Một tiếng kêu " bùm" thật to, toàn thân tu sĩ Trần Văn Uùt trở thành cây đuốc, lúc đó là 2 giờ chiều ngày 05-08-05 . Công an trưởng ra lệnh các thuộc hạ giựt máy bôm nước, và dùng bình chửa lửa chửa cháy . Nhưng 3 máy bôm nưóc đều không nổ, các bình chửa lửa thì ở quá xa, không mấy chốc,tòan thân tu sĩ Trần Văn Uùt bị cháy đen, thi thể lụn xuống, đầu gụt về phía trước . Mùi cháy khét của da thịt,máu, xương ..xông lên,hòa trong tiếng kêu la, than khóc của một số người thật là thảm thiết . 3 phút sau một máy bơm nước mới chạy, nhờ vậy mà công an chửa cháy và giữ được một phần cái nhà của tu sĩ Trần Văn Uùt . Xác của tu sĩ Trần Văn Uùt bị dùi dưới lớp tro than, nước động . Công an dùng bùa cào, bươi xác tu sĩ ra ,rồi vội dùng bông xô gói xác tu sĩ lại chở đi biệt dạng . Cùng lúc đó,công an ra lệnh Bắc Vàm Công ngưng lưu hành và chận bắt những người tình nghi,đặc biệt là những người đầu bới tóc,mặc áo bà ba trắng, quần bà ba đen (hình ảnh người tín đồ PGHH) . Đồng thời công an cũng ra lệnh đóng cửa các tiệm bán xăng ,để ngăn chận việc tín đồ PGHH mua xăng tự thiêu tập thể .
Ba ngày sau,10 giờ sáng ngày 07-05-05 công an kêu thân nhân tu sĩ Trần Văn Uùt đến nhà xác bệnh viện Long Xuyên, nhận xác tu sĩ với chỉ thị :"phải mai táng ngay" . Theo lời căn dặn của tu sĩ Trần Văn Uùt,thân nhân của tu sĩ đưa xác của tu sĩ về căn nhà lá, nơi mà tu sĩ tịnh tu và hốt thuốc Nam trị bệnh giúp đời hằng chục năm qua . Trong chiếc hòm gổ đơn sơ , 4 miếng ván dài,2 miếng ván ngắn ,không sơn phết, quan tài tu sĩ Trần Văn Uùt được đặt dưới nền nha,không có chân hòm, không có bông hoa,hương trầm ,kinh kệ , nghi thức tôn giáo .v.v. trông thật buồn thảm,trong khi đó công an cứ thúc giụt phải chôn ngay .
3 giờ chiều ngày 07-08-05, xác tu sĩ Trần Văn Uùt được chôn gần buội chuối ,phía sau hè nhà,thật không có buồn hơn là một đám ma nghèo.
Cùng lúc đó,sau khi hay tin xác của tu sĩ Trần Văn Uùt được quàng tại nhà , người nầy bảo người kia, chẳng mấy chốc số người lên đến gần cả ngàn . Kẻ đem nhang, người đem theo đèn với trái cây,bánh ngọt .v.v. để phúng điếu tu sĩ,nhưng công an không cho họ đến gần .
Một số người mặc áo trắng,áo nâu tự động xé áo, làm khăn tang,chia nhau mổi người một ,mảnh rồi cùng nhau chích lên đầu, với nhang đèn có sẵn họ đốt lên, cùng nhau đọc lời cầu nguyện theo nghi thức Đạo PGHH .
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (3 lần)
Nam Mô A Di Đà Phật (3lần)
Vái : Phật Tổ,Phật Thầy,nay chúng con thành tâm cầu nguyện cho Trần Văn Uùt tự Hòa Lạc,nhờ ơn Đức Phật từ bi cứu độ vong linh thoát chốn mê đồ,vãng linh miền Cực Lạc.
Niệm :Nam Mô Tây Phương Cực Lạc thế giới tam thập lục vạn ức nhứt thập nhứt vạn,cửu thiên ngủ bá đại từ đại bi tiếp dẫn tu sĩ Trần Văn Uùt tự Hòa Lạc .
A Di Đà Phật
Một rừng khăn tang ,khói nhang nghi ngút ,lời nguyện cầu vang dội khắp trời xanh . Nổi oán hận công an đàn áp PGHH,dồn tu sĩ Trần Văn Uùt đến chỗ chết,hiện lên trên gương mặt của mọi người . Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ . Họ cùng nhau hô to khẩu hiệu : "Đả đảo công an đàn áp tín đồ PGHH" "PGHH Bất Diệt" .v.v. Sắp có cuộc biểu tình tập thể xảy ra . Thấy tình thế qúa căng thẳng, công an kêu xe xịt nước và liệng lưụ đạn cay,đẩy lui đòan người .
Kẻ chết đã yên rồi một kiếp,
Người sống còn tái tiếp noi gương.
Vậy những tín đồ PGHH còn sống , phải làm gì để Đền Ơn Đạo - Đáp Nghĩa Thầy, trong cảnh Đạo sắp bị tiêu diệt nầy"
Nguyễn Văn Cội
Phát ngôn viên
Giáo Hội PGHH Thuần Túy Việt Nam và Hải Ngoại

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.