Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lời Nhân Chứng Kể Lại: Tu Sĩ Trần Văn Út Tự Thiêu

02/09/200500:00:00(Xem: 4831)
Lời Nhân Chứng Kể Lại: Tu Sĩ Trần Văn Út Tự Thiêu
- Thứ Bảy 27 tháng 08 năm 2005 vừa qua, tôi đến Hội Quán PGHH Arlington (Texas) , để dự Lễ : 1-Cầu siêu cho cố tu sĩ Trần Văn Uùt tự Hòa Lạc.2-Cầu an cho những tín đồ PGHH bị bắt giữ .3-Cầu nguyện cho Tự Do Tôn Gíao tại Việt Nam . Trong buổi lễ tôi được Ban Tổ Chức mời tường trình và chiếu hình : -Những tín đồ PGHH đã hy sinh vì Đạo Pháp . -Những tín đồ PGHH phát nguyện tự thiêu . -Những tín đồ PGHH đang bị bắt giữ .v.v.
Sau khi lễ bế mạc , đồng đạo Trần Văn Thiên đến nói nhỏ với tôi : "Cháu muốn nói chuyện riêng với Chú" . Tôi và đồng đạo Thiên vào văn phòng Ban Trị Sư GH/PGHH/Arlington ï,cùng nhau đàm đạo .
Đồng đạo Trần Văn Thiên ,năm nay trên 40 tuổi,quê ở Bắc Vàm Cống, là người cùng xóm,cùng làng và cùng trang lứa với cố tu sĩ Trần Văn Uùt . Đồng đạo Trần Văn Thiên hiện định cư tại Dallas Ft.Worth (TX).Là một tín đồ PGHH ngoan đạo và tích cực trong mọi sinh hoạt của Giáo Hội . Đồâng đạo Trần Văn Thiên nói với tôi rằng : "Phần tường trình của Chú rất hay,rất cảm động ,nhưng chưa được đầy đủ,vì Cháu là người chứng kiến tận mắt cảnh tự thiêu của cố tu sĩ Trần Văn Uùt ". Tôi đề nghị đồng đạo Trần Văn Thiên bổ túc những phần thiếu sót ,để tôi có dịp trình bày ở những địa phương khác .Đồng đạo Trần Văn Thiên,đồng ý và kể cho tôi nghe ;
Từ Mỹ cháu về đến VN ,11 giỡ đêm ngày 22-07-05 . Cháu về thăm má cháu năm nay 87 tuổi ,nhà ở gần Bắc Vàm Cống . Như những lần trước, Cháu có ý định đến thăm tu sĩ Trần Văn Uùt và cho tu sĩ ít qùa,ít tiền vì tu sĩ Trần Văn Uùt và Cháu là bạn xóm giềng,cùng trang lứa,nhưng Má Cháu nói với Cháu rằng : " Con không đến đó được vì nhà của Trần Văn Uùt đang bị công an bao vây " .
Từ nhà Cháu đến nhà tu sĩ Trần Văn Uùt khoảng chừng 300 thướt . Tánh hiếu kỳ Cháu lò mò đến đó để biết rõ sự tình ra sao . Cái chòi cột tre,vách lá,mái lá, nền đất,xiêu dẹo,phía trước là con đường đất gồ ghề nhỏ hẹp,phía sau là buội chuối , phía sau buội chuối là cái mương đầy bèo... hiện ra trước mắt cháu . Đứng từ xa Cháu thấy đúng nhừ lời Má Cháu nói : "Có rất nhiều công an đang bao vây nhà của Trần Văn Uùt ". Công an sắc phục có ,công an thường phục có,tất cã khoảng 20 người . Kẻ bắt ghế ngồi, người giăng giỏng nằm,chứng tỏ việc bao vây nầy đã khá lâu . Công an giăng dây đỏ xung quanh cái chòi, không cho ai được đến gần . Cái chòi củ rách ,trông rất buồn thảm Cái bàn thông thiên với những buội bông lài, bông bụp mà tu sĩ Trần Văn Uùt chăm sóc hằng ngày, nay hoang tàn sơ sát .Nhhững buội bông lài,bôn bụp,bông sứ đã từng tỏa mùi thơm, nay khô héo, vì đã qúa lâu không được chăm sóc, tưới nước . Cháu buồn bả, quay trở về nhà, Má Cháu cho Cháu biết thêm :" Nhà Trần Văn Uùt bị công an bao vây gần 2 tháng qua .Công an không cho ai được đến gần,cốt ý là để Trần Văn Uùt bị đói mà chịu nghe lệnh công an,theo công an vế bót ". Nhưng tu sĩ Trần Văn Uùt rất can đảm,tu sĩ tuyên bố : "Nếu công an xông vào nhà bắt tu sĩ, thì với thùng xăng để sẳn,tu sĩ sẽ tự thiêu ". Việc bao vây nầy bắt đầu vào ngày 10-6-05 kéo dài đến 5-8-05 . Tu sĩ Trần Văn Uùt tử thủ ở trong nhà ,còn công an thì bao vây phía bên ngoài nhà.
12 giờ trưa 05-08-2005 trên 40 công an sắc phục và nhiều công an thường phục ,đem đến 03 máy bôm nước hiệu Koler ,và nhiều bình chửa lửa . 03 máy bôm nước được đặt xung quanh nhà tu sĩ Trần Văn Uùt,vòi phun nước hướng vào nhà tu sĩ Trần Văn Uùt . Bình chửa lửa thì một số công an cầm tay .
1 giờ 45 phút chiều ngày 05-08-05,một công an sắc phục đến dộng cửa, bảo tu sĩ Trần Văn Uùt phải mở cửa ngay để công an vào trong nhà lụt soát . Từ phía bên trong nhà tu sĩ Trần Văn Uùt trã lời : " Tôi không mở cửa.nếu các ông xông vào thì tôi sẽ tự thiêu ". Nhiều công an được gọi đến để hiệp lực phá cửa . Khi thấy cửa nhà sắp bị công an phá vở,tu sĩ Trần Văn Uùt chụp lấy thùng xăng 10 lít đổ vào đầu,xăng tẩm khắp thân mình rồi bật lửa .Một tiếng kêu " bùm" thật to, toàn thân tu sĩ Trần Văn Uùt trở thành cây đuốc, lúc đó là 2 giờ chiều ngày 05-08-05 . Công an trưởng ra lệnh các thuộc hạ giựt máy bôm nước, và dùng bình chửa lửa chửa cháy . Nhưng 3 máy bôm nưóc đều không nổ, các bình chửa lửa thì ở quá xa, không mấy chốc,tòan thân tu sĩ Trần Văn Uùt bị cháy đen, thi thể lụn xuống, đầu gụt về phía trước . Mùi cháy khét của da thịt,máu, xương ..xông lên,hòa trong tiếng kêu la, than khóc của một số người thật là thảm thiết . 3 phút sau một máy bơm nước mới chạy, nhờ vậy mà công an chửa cháy và giữ được một phần cái nhà của tu sĩ Trần Văn Uùt . Xác của tu sĩ Trần Văn Uùt bị dùi dưới lớp tro than, nước động . Công an dùng bùa cào, bươi xác tu sĩ ra ,rồi vội dùng bông xô gói xác tu sĩ lại chở đi biệt dạng . Cùng lúc đó,công an ra lệnh Bắc Vàm Công ngưng lưu hành và chận bắt những người tình nghi,đặc biệt là những người đầu bới tóc,mặc áo bà ba trắng, quần bà ba đen (hình ảnh người tín đồ PGHH) . Đồng thời công an cũng ra lệnh đóng cửa các tiệm bán xăng ,để ngăn chận việc tín đồ PGHH mua xăng tự thiêu tập thể .
Ba ngày sau,10 giờ sáng ngày 07-05-05 công an kêu thân nhân tu sĩ Trần Văn Uùt đến nhà xác bệnh viện Long Xuyên, nhận xác tu sĩ với chỉ thị :"phải mai táng ngay" . Theo lời căn dặn của tu sĩ Trần Văn Uùt,thân nhân của tu sĩ đưa xác của tu sĩ về căn nhà lá, nơi mà tu sĩ tịnh tu và hốt thuốc Nam trị bệnh giúp đời hằng chục năm qua . Trong chiếc hòm gổ đơn sơ , 4 miếng ván dài,2 miếng ván ngắn ,không sơn phết, quan tài tu sĩ Trần Văn Uùt được đặt dưới nền nha,không có chân hòm, không có bông hoa,hương trầm ,kinh kệ , nghi thức tôn giáo .v.v. trông thật buồn thảm,trong khi đó công an cứ thúc giụt phải chôn ngay .
3 giờ chiều ngày 07-08-05, xác tu sĩ Trần Văn Uùt được chôn gần buội chuối ,phía sau hè nhà,thật không có buồn hơn là một đám ma nghèo.
Cùng lúc đó,sau khi hay tin xác của tu sĩ Trần Văn Uùt được quàng tại nhà , người nầy bảo người kia, chẳng mấy chốc số người lên đến gần cả ngàn . Kẻ đem nhang, người đem theo đèn với trái cây,bánh ngọt .v.v. để phúng điếu tu sĩ,nhưng công an không cho họ đến gần .
Một số người mặc áo trắng,áo nâu tự động xé áo, làm khăn tang,chia nhau mổi người một ,mảnh rồi cùng nhau chích lên đầu, với nhang đèn có sẵn họ đốt lên, cùng nhau đọc lời cầu nguyện theo nghi thức Đạo PGHH .
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (3 lần)
Nam Mô A Di Đà Phật (3lần)
Vái : Phật Tổ,Phật Thầy,nay chúng con thành tâm cầu nguyện cho Trần Văn Uùt tự Hòa Lạc,nhờ ơn Đức Phật từ bi cứu độ vong linh thoát chốn mê đồ,vãng linh miền Cực Lạc.
Niệm :Nam Mô Tây Phương Cực Lạc thế giới tam thập lục vạn ức nhứt thập nhứt vạn,cửu thiên ngủ bá đại từ đại bi tiếp dẫn tu sĩ Trần Văn Uùt tự Hòa Lạc .
A Di Đà Phật
Một rừng khăn tang ,khói nhang nghi ngút ,lời nguyện cầu vang dội khắp trời xanh . Nổi oán hận công an đàn áp PGHH,dồn tu sĩ Trần Văn Uùt đến chỗ chết,hiện lên trên gương mặt của mọi người . Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ . Họ cùng nhau hô to khẩu hiệu : "Đả đảo công an đàn áp tín đồ PGHH" "PGHH Bất Diệt" .v.v. Sắp có cuộc biểu tình tập thể xảy ra . Thấy tình thế qúa căng thẳng, công an kêu xe xịt nước và liệng lưụ đạn cay,đẩy lui đòan người .
Kẻ chết đã yên rồi một kiếp,
Người sống còn tái tiếp noi gương.
Vậy những tín đồ PGHH còn sống , phải làm gì để Đền Ơn Đạo - Đáp Nghĩa Thầy, trong cảnh Đạo sắp bị tiêu diệt nầy"
Nguyễn Văn Cội
Phát ngôn viên
Giáo Hội PGHH Thuần Túy Việt Nam và Hải Ngoại

15/09/2019(Xem: 262)
Đàn anh của tôi, anh Nguyễn Mạnh Dạn, nhà văn Nguyễn Mạnh An Dân ra đi thật rồi sao? Chúng tôi mới gặp nhau năm 2018 trong Đại Hội tổ chức ở thành phố Houston, tuy không nói chuyện lâu được vì anh bận và hẹn nhau có thể gặp lại năm 2020
15/09/2019(Xem: 288)
Bách Linh Nhứt Điểu (101 con chim) là một quyển sách đặc biệt. Có tới 101 con chim hiện diện trong đó nhưng không phải là một cuốn sách Vạn Vật, cũng không phải là tác phẩm thuộc loại kể tên nhiều giống chim bằng thể thơ bình dân mà trước đây người ta gọi là vè các thứ chim. Đây là một tác phẩm văn chương
15/09/2019(Xem: 240)
20 sinh viên được đại học chào đón và Nghĩa Sinh đồng hành từ Hanoi, Saigon, Kontum, Vinh và Hà Tĩnh -- CTTS sẽ chào đón thêm 4 Linh mục, 4 Tu sĩ và 2 Quý chức tham dự Chương trình Thạc sĩ Lãnh đạo Phục vụ Cộng đoàn vào cuối tháng 12 năm 2019
14/09/2019(Xem: 647)
Ở trong nước dù chưa có cuộc trưng cầu dân ý để có được con số chính xác về mức độ người dân muốn thay đổi thể chế, nhưng thực tế xã hội cho thấy tỷ lệ dân chúng muốn duy trì thể chế cộng sản rất thấp không hơn gì con số 0.1%.
14/09/2019(Xem: 1199)
Joshua Wong báo động là tình hình không lắng dịu, mà ngươc lại, Hồng Kông đang bị đe doạ sẽ có lệnh thiết quân luật như trong thời chiến và Trung Quốc sẽ tiếp tục đưa quân đội tới
14/09/2019(Xem: 886)
Một trong những lý do khiến cho Phong trào DCHK cứng rắn đối phó với chính quyền tay sai Hồng Kông là kinh nghiệm đau thương trong cuộc nói chuyện hoà giải vào dịp phản kháng năm 2014
14/09/2019(Xem: 9031)
thứ sáu, 13 tháng 9 năm 2019 từ tiểu bang Hawaii, đã khởi sự một cuộc hành trình trở về với đồng đội ở quê hương mới, vùng Little Saigon, một ngày trở về với chiến hữu và mầu cờ vàng ba sọc đỏ của 81 hài cốt chiến sĩ nhẩy dù quân đội Việt Nam Cộng Hòa, sau hơn 33 năm bị lãng quên và nằm ngủ yên trong căn cứ quân sự quạnh hiu ở Hawaii.
14/09/2019(Xem: 1759)
Bạn gởi thiệp mời: con xuất giá Kèm theo ảnh cưới bố ngày xưa Ba lăm năm cũng cho là ngắn Chớp mắt qua rồi chuyện gió mưa Đám cưới đơn sơ màu áo lính Khách mời toàn lũ khách nhà binh Cô dâu chẳng có vòng hoa cưới Mà mắt long lanh thắm thiết tình
14/09/2019(Xem: 299)
Đây là vấn đề nhân đạo, là sứ mệnh thiêng liêng biểu lộ lương tâm chính trực. Chúng ta ở hải ngoại chỉ hưởng được hạnh phúc chân chính thực sự khi thấy đồng bào quốc nội được sống trong hạnh phúc.
14/09/2019(Xem: 527)
Cuộc khủng bố 911 vào tháng 9, ngày 11, năm 2001 nên gọi là cuộc khủng bố 911, con số báo nguy, cầu cứu của Mỹ cho dễ nhớ.
14/09/2019(Xem: 259)
Tin BBC 13/09: Thủ tướng nước Anh Boris Johnson nói rằng ông ta lạc quan một cách chừng mực về một thỏa thuận Brexit với EU
14/09/2019(Xem: 577)
Theo Fox News, lệnh cấm vận của Mỹ áp đặt lên Iran kể từ khi tổng thống Trump rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 đã khiến cho những quĩ hưu trí của Iran bên bờ sụp đổ- theo một báo cáo của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.
14/09/2019(Xem: 258)
Hoa Kỳ đã trừng phạt 3 nhóm quốc doanh Bắc Hàn được cho là chịu trách nhiệm đối với việc xâm nhập hệ thống nhắn tin liên ngân hàng Swift
14/09/2019(Xem: 378)
Trung Quốc sẽ gỡ bỏ thuế quan trừng phạt đối với đậu nành và thịt heo Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, theo một cơ quan thông tin quốc doanh cho biết hôm Thứ Sáu
14/09/2019(Xem: 1729)
Trung Quốc thường đánh cắp kỹ thuật quân sự ngoại quốc nhưng có nhiều nguy hiểm để làm thế. Nên nhớ rằng phản lực cơ dựa trên tàu sân bay Nga mà Trung Quốc ăn cắp có được cho phép?
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.
Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một nghiên cứu mới được được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã cấy tế bào máu được chỉnh sửa gen vào một người vừa bị ung thư vừa nhiễm HIV. Các tế bào đã tồn tại một cách an toàn trong cơ thể bệnh nhân suốt 1.5 năm.
Tại sao nó lại có tên là Tinh Vân Trái Tim?
Khi con người lên vũ trụ, chúng ta sẽ cần một không gian để sinh sống. Đã có nhiều ý tưởng về việc xây dựng các ngôi nhà in 3D ngoài vũ trụ nhưng thực tế, việc in 3D các vật liệu và xây dựng bằng công nghệ in 3D không hề đơn giản, nếu không muốn nói là tốn kém.