Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mùa An Cư Kiết Hạ 2009 Tại Tt Phật Giáo Chùa Vn Houston

18/07/200900:00:00(Xem: 3853)

Mùa An Cư Kiết Hạ 2009 tại TT Phật Giáo Chùa VN Houston
Thích Nữ Như Ngọc kính tường thuật


Hình ảnh trong giờ Quả Đường, mùa Kiết Hạ An Cư ở Houston.
"Mỗi năm sau Rằm tháng Tư
Nhờ mùa Kiết Hạ An Cư cùng về."
Theo truyền thống Phật giáo, và cũng là theo lời Phật dạy, sau đại Lễ Phật Đản, Chư Tôn Đức Tăng Ni đều tinh tấn tu tập trong tinh thần lục hòa. Đo là Mùa An Cư Kiết Hạ
Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam Houston (Texas) do Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh đã tổ chức An Cư Kiết Hạ, trong thời gian từ 29 tháng 6 đến 11 tháng 7 năm 2009, thời gian là 14 ngày. Chư tôn đức Tăng Ni từ các tiểu bang xa như California, Georgia, Florida, Alabama, North Carolina, Tennessee, Oaklahoma, Arizona, Missouri, Nebraska, Virginia v.v... đã như cánh chim bay về tổ cũ, cùng nhau quây quần dưới chân Đấng Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni Phật, cùng thực hành chí nguyện tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn.
Chư Tôn Đức Tăng Ni có tất cả 76 vị về tu học. Để cho hàng cư sĩ được tùng hạ An Cư, tập sự đời sống của người xuất gia, Hòa Thượng viện chủ Chùa Việt Nam Houston cho phép quý vị nam nữ cư sĩ cũng về tu học với chư Tôn Đức Tăng Ni. Số người tham dự độ 20 vị (suốt hai tuần). Ngoài ra, mỗi đêm có độ hơn trăm người về tụng kinh, nghe pháp. "Chúng ta là chim bốn phương bay về đây. Về đây chúng ta sống trong đạo Thiêng"
Thời khóa biểu trong mùa An Cư Kiết Hạ thật nghiệm túc.
Trong buổi bình minh, khi những hạt sương còn long lanh trên đầu cây ngọn cỏ, tiếng chuông nơi Đại Hùng Bửu Điện vang lên làm thức tỉnh người con Phật:
"Boong .. boong .. tôi là chuông Đại Hùng
Ngôi chùa xưa trên đỉnh núi
Nghe tiếng tôi, xin người đem mắt thương nhìn cuộc đời ..."
Hay là:
"Chuông vẳng nơi nao nhớ lạ lùng
Ra đi ai chẳng nhớ chùa chung
Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của Tô Tông"
(Thơ Huyền Không)
Sau giờ điểm tâm sáng là giờ tụng và lạy Phật A Di Đà. Trong thời khóa nầy, chư Tôn Đức Tăng Ni và thiện nam tín nữ đã tọa thiền niệm Phật, kinh hành niệm Phật, chí thành đảnh lễ Hồng Danh Từ Phụ A Di Đà Phật, và nhất tâm niệm Phật.
Cõi Tịnh Độ của Đức Phật A Di Đà đang hiện rõ ra trong tâm người con Phật và mọi người cảm thấy niềm an lạc vô biên trong thời khóa này.
Giờ Quả Đường được tổ chức trang trong nơi hội trường. Những chiếc y vàng của chư Tôn Đức Tăng Ni và những chiếc áo lam hiền hòa của người Phật tử, đã tạo niềm hoan hỉ và niềm tin vào chư Phật, chư Bồ Tát hộ cho chúng sanh nơi cõi Ta Bà này.
Sau giờ chỉ tịnh buổi trưa là thời khóa tụng Kinh Thủy Sám. Nước Từ Bi Tam Muội đã xóa tan mọi lỗi lầm, và khiến cho Tâm Thanh Tịnh, và Hoa Trí Tuệ ngời sáng phá tan bóng tôi vô minh:


"Đệ tử vốn tạo các nghiệp ác
Đều bởi vô thỉ tham sân si
Từ thân, miệng, ý mà sinh ra
Đệ tử hôm nay xin sám hối."
Sau buổi Dược Thực (Cơm tối) là giờ Tụng và Thuyết Pháp Kinh "Ưu Bà Tắc" (Kinh "Người Áo Trắng" do Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh thuyết giảng.
"Nầy Thầy Xá Lợi Phất, Thầy có biết rằng nếu một vị "Đệ Tử Áo Trắng" đạo hạnh, biết họ trì Năm Giới Pháp và tu tập Bổn Tâm Cao Đẹp thì có thể đạt tới tất dễ dàng và không khó khăn khả năng an trú Hạnh Phúc ngay trong hiện tại, và biết chắc chắn rằng mình sẽ không còn nẻo ác khác trong tương lai..."
"Kẻ trí sống tại gia
Thấy sợ cảnh địa ngục
Nên thọ trì Chánh Pháp
Dứt trừ mọi nẻo ác."
"Những ai trị tịnh giới
Thực hành được giải thoát
Trở thảnh bậc đạo đức
Bậc Thiện Thệ thảnh thơi"
Trong thời pháp này, Hòa Thượng viện chủ đã nhấn mạnh đến sự tu tập của người cư sĩ. Nếu vị Phật tử tu hành tinh tấn, hộ trì giới luật tinh chuyên, thì thật đáng quý trọng. Đó là là những vị Ưu Bà Tắc làm đẹp thêm cho cuộc đời, là Ruộng Phước của đời sống, và là nguồn an lạc cho người trong cõi Ta Bà nầy.
Trong giờ Pháp Đàm dành cho chư vị Tăng Ni, Hòa Thương Viện Chủ, và chư Tôn Đức đã ân cần chia xẻ với quý vị Tăng Ni trẻ và những vị Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni mới thọ giới, những kinh nghiệm trên đường tu học và trong khi làm việc Đạo.
Hòa Thượng viện chủ đã chân thành khuyên chư vị Tăng Ni trẻ nên thúc liễm thân tâm, tu học tinh tấn để có nhiều đạo lực, hầu vượt qua những chướng duyên trong xã hội hiện nay. Nhờ tâm thanh tịnh, nhờ công đức tu tập, mà chư vị Đại Đức trẻ tuổi có thể là bóng mát từ bi cho cuộc đời trong hiện tại và tương lai và là cột trụ của Phật giáo sau nầy. Hòa Thượng viện chủ mong tất cả chư vị sẽ chuyển hóa những khó khăn thành nghị lực, những thị phi thành những đóa hoa sen tinh khiết ngát hương thơm, làm thanh tịnh hóa cuộc đời.
Buổi văn nghệ đạo vị và vui tươi đêm thứ Sáu 10 tháng 7, 2009 do toàn thể Tăng Ni và Phật tử trình diễn đã chấm dứt Mùa Kiết Hạ An Cư 2009, do Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam Houston (Texas) tổ chức. Những lời pháp nhủ chân thành của Hòa Thượng viện chủ cũng như chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa và tình "Linh Sơn Cốt Nhục" sẽ là hàng trang đạo vị quý báu cho chư vị Tăng Ni trẻ tuổi cũng như quý cư sĩ Phật tử trên đường tu học và hành đạo.
"Chúng sanh vô biên thệ nguyện độ
Phiền não vô tận thệ nguyện đoạn
Pháp môn vô lượng thệ nguyện học
Phật Đạo vô thượng thệ nguyện hành."

"Nguyện đem công đức nầy
Hồi hướng cùng tất cả
Đệ tử và chúng sanh
Đều trọn thành Phật đạo."
Mùa An Cư 2009
Thích Nữ Như Ngọc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
Trung Quốc đã lộ rõ tham vọng kiểm soát toàn bộ Biển Đông qua kéo dài thương thuyết thỏa hiệp COC với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN, the Association of South East Asian Nations). Việc này thể hiện qua lập trường của Bắc Kinh khi bước vào trong vòng thương thuyết thứ hai với ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông / Code of Conduct (COC)...
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.