Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa An Cư Kiết Hạ 2009 Tại Tt Phật Giáo Chùa Vn Houston

18/07/200900:00:00(Xem: 3822)

Mùa An Cư Kiết Hạ 2009 tại TT Phật Giáo Chùa VN Houston
Thích Nữ Như Ngọc kính tường thuật


Hình ảnh trong giờ Quả Đường, mùa Kiết Hạ An Cư ở Houston.
"Mỗi năm sau Rằm tháng Tư
Nhờ mùa Kiết Hạ An Cư cùng về."
Theo truyền thống Phật giáo, và cũng là theo lời Phật dạy, sau đại Lễ Phật Đản, Chư Tôn Đức Tăng Ni đều tinh tấn tu tập trong tinh thần lục hòa. Đo là Mùa An Cư Kiết Hạ
Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam Houston (Texas) do Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh đã tổ chức An Cư Kiết Hạ, trong thời gian từ 29 tháng 6 đến 11 tháng 7 năm 2009, thời gian là 14 ngày. Chư tôn đức Tăng Ni từ các tiểu bang xa như California, Georgia, Florida, Alabama, North Carolina, Tennessee, Oaklahoma, Arizona, Missouri, Nebraska, Virginia v.v... đã như cánh chim bay về tổ cũ, cùng nhau quây quần dưới chân Đấng Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni Phật, cùng thực hành chí nguyện tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn.
Chư Tôn Đức Tăng Ni có tất cả 76 vị về tu học. Để cho hàng cư sĩ được tùng hạ An Cư, tập sự đời sống của người xuất gia, Hòa Thượng viện chủ Chùa Việt Nam Houston cho phép quý vị nam nữ cư sĩ cũng về tu học với chư Tôn Đức Tăng Ni. Số người tham dự độ 20 vị (suốt hai tuần). Ngoài ra, mỗi đêm có độ hơn trăm người về tụng kinh, nghe pháp. "Chúng ta là chim bốn phương bay về đây. Về đây chúng ta sống trong đạo Thiêng"
Thời khóa biểu trong mùa An Cư Kiết Hạ thật nghiệm túc.
Trong buổi bình minh, khi những hạt sương còn long lanh trên đầu cây ngọn cỏ, tiếng chuông nơi Đại Hùng Bửu Điện vang lên làm thức tỉnh người con Phật:
"Boong .. boong .. tôi là chuông Đại Hùng
Ngôi chùa xưa trên đỉnh núi
Nghe tiếng tôi, xin người đem mắt thương nhìn cuộc đời ..."
Hay là:
"Chuông vẳng nơi nao nhớ lạ lùng
Ra đi ai chẳng nhớ chùa chung
Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của Tô Tông"
(Thơ Huyền Không)
Sau giờ điểm tâm sáng là giờ tụng và lạy Phật A Di Đà. Trong thời khóa nầy, chư Tôn Đức Tăng Ni và thiện nam tín nữ đã tọa thiền niệm Phật, kinh hành niệm Phật, chí thành đảnh lễ Hồng Danh Từ Phụ A Di Đà Phật, và nhất tâm niệm Phật.
Cõi Tịnh Độ của Đức Phật A Di Đà đang hiện rõ ra trong tâm người con Phật và mọi người cảm thấy niềm an lạc vô biên trong thời khóa này.
Giờ Quả Đường được tổ chức trang trong nơi hội trường. Những chiếc y vàng của chư Tôn Đức Tăng Ni và những chiếc áo lam hiền hòa của người Phật tử, đã tạo niềm hoan hỉ và niềm tin vào chư Phật, chư Bồ Tát hộ cho chúng sanh nơi cõi Ta Bà này.
Sau giờ chỉ tịnh buổi trưa là thời khóa tụng Kinh Thủy Sám. Nước Từ Bi Tam Muội đã xóa tan mọi lỗi lầm, và khiến cho Tâm Thanh Tịnh, và Hoa Trí Tuệ ngời sáng phá tan bóng tôi vô minh:


"Đệ tử vốn tạo các nghiệp ác
Đều bởi vô thỉ tham sân si
Từ thân, miệng, ý mà sinh ra
Đệ tử hôm nay xin sám hối."
Sau buổi Dược Thực (Cơm tối) là giờ Tụng và Thuyết Pháp Kinh "Ưu Bà Tắc" (Kinh "Người Áo Trắng" do Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh thuyết giảng.
"Nầy Thầy Xá Lợi Phất, Thầy có biết rằng nếu một vị "Đệ Tử Áo Trắng" đạo hạnh, biết họ trì Năm Giới Pháp và tu tập Bổn Tâm Cao Đẹp thì có thể đạt tới tất dễ dàng và không khó khăn khả năng an trú Hạnh Phúc ngay trong hiện tại, và biết chắc chắn rằng mình sẽ không còn nẻo ác khác trong tương lai..."
"Kẻ trí sống tại gia
Thấy sợ cảnh địa ngục
Nên thọ trì Chánh Pháp
Dứt trừ mọi nẻo ác."
"Những ai trị tịnh giới
Thực hành được giải thoát
Trở thảnh bậc đạo đức
Bậc Thiện Thệ thảnh thơi"
Trong thời pháp này, Hòa Thượng viện chủ đã nhấn mạnh đến sự tu tập của người cư sĩ. Nếu vị Phật tử tu hành tinh tấn, hộ trì giới luật tinh chuyên, thì thật đáng quý trọng. Đó là là những vị Ưu Bà Tắc làm đẹp thêm cho cuộc đời, là Ruộng Phước của đời sống, và là nguồn an lạc cho người trong cõi Ta Bà nầy.
Trong giờ Pháp Đàm dành cho chư vị Tăng Ni, Hòa Thương Viện Chủ, và chư Tôn Đức đã ân cần chia xẻ với quý vị Tăng Ni trẻ và những vị Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni mới thọ giới, những kinh nghiệm trên đường tu học và trong khi làm việc Đạo.
Hòa Thượng viện chủ đã chân thành khuyên chư vị Tăng Ni trẻ nên thúc liễm thân tâm, tu học tinh tấn để có nhiều đạo lực, hầu vượt qua những chướng duyên trong xã hội hiện nay. Nhờ tâm thanh tịnh, nhờ công đức tu tập, mà chư vị Đại Đức trẻ tuổi có thể là bóng mát từ bi cho cuộc đời trong hiện tại và tương lai và là cột trụ của Phật giáo sau nầy. Hòa Thượng viện chủ mong tất cả chư vị sẽ chuyển hóa những khó khăn thành nghị lực, những thị phi thành những đóa hoa sen tinh khiết ngát hương thơm, làm thanh tịnh hóa cuộc đời.
Buổi văn nghệ đạo vị và vui tươi đêm thứ Sáu 10 tháng 7, 2009 do toàn thể Tăng Ni và Phật tử trình diễn đã chấm dứt Mùa Kiết Hạ An Cư 2009, do Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam Houston (Texas) tổ chức. Những lời pháp nhủ chân thành của Hòa Thượng viện chủ cũng như chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa và tình "Linh Sơn Cốt Nhục" sẽ là hàng trang đạo vị quý báu cho chư vị Tăng Ni trẻ tuổi cũng như quý cư sĩ Phật tử trên đường tu học và hành đạo.
"Chúng sanh vô biên thệ nguyện độ
Phiền não vô tận thệ nguyện đoạn
Pháp môn vô lượng thệ nguyện học
Phật Đạo vô thượng thệ nguyện hành."

"Nguyện đem công đức nầy
Hồi hướng cùng tất cả
Đệ tử và chúng sanh
Đều trọn thành Phật đạo."
Mùa An Cư 2009
Thích Nữ Như Ngọc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.