Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa An Cư Kiết Hạ 2009 Tại Tt Phật Giáo Chùa Vn Houston

18/07/200900:00:00(Xem: 3467)

Mùa An Cư Kiết Hạ 2009 tại TT Phật Giáo Chùa VN Houston
Thích Nữ Như Ngọc kính tường thuật


Hình ảnh trong giờ Quả Đường, mùa Kiết Hạ An Cư ở Houston.
"Mỗi năm sau Rằm tháng Tư
Nhờ mùa Kiết Hạ An Cư cùng về."
Theo truyền thống Phật giáo, và cũng là theo lời Phật dạy, sau đại Lễ Phật Đản, Chư Tôn Đức Tăng Ni đều tinh tấn tu tập trong tinh thần lục hòa. Đo là Mùa An Cư Kiết Hạ
Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam Houston (Texas) do Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh đã tổ chức An Cư Kiết Hạ, trong thời gian từ 29 tháng 6 đến 11 tháng 7 năm 2009, thời gian là 14 ngày. Chư tôn đức Tăng Ni từ các tiểu bang xa như California, Georgia, Florida, Alabama, North Carolina, Tennessee, Oaklahoma, Arizona, Missouri, Nebraska, Virginia v.v... đã như cánh chim bay về tổ cũ, cùng nhau quây quần dưới chân Đấng Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni Phật, cùng thực hành chí nguyện tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn.
Chư Tôn Đức Tăng Ni có tất cả 76 vị về tu học. Để cho hàng cư sĩ được tùng hạ An Cư, tập sự đời sống của người xuất gia, Hòa Thượng viện chủ Chùa Việt Nam Houston cho phép quý vị nam nữ cư sĩ cũng về tu học với chư Tôn Đức Tăng Ni. Số người tham dự độ 20 vị (suốt hai tuần). Ngoài ra, mỗi đêm có độ hơn trăm người về tụng kinh, nghe pháp. "Chúng ta là chim bốn phương bay về đây. Về đây chúng ta sống trong đạo Thiêng"
Thời khóa biểu trong mùa An Cư Kiết Hạ thật nghiệm túc.
Trong buổi bình minh, khi những hạt sương còn long lanh trên đầu cây ngọn cỏ, tiếng chuông nơi Đại Hùng Bửu Điện vang lên làm thức tỉnh người con Phật:
"Boong .. boong .. tôi là chuông Đại Hùng
Ngôi chùa xưa trên đỉnh núi
Nghe tiếng tôi, xin người đem mắt thương nhìn cuộc đời ..."
Hay là:
"Chuông vẳng nơi nao nhớ lạ lùng
Ra đi ai chẳng nhớ chùa chung
Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của Tô Tông"
(Thơ Huyền Không)
Sau giờ điểm tâm sáng là giờ tụng và lạy Phật A Di Đà. Trong thời khóa nầy, chư Tôn Đức Tăng Ni và thiện nam tín nữ đã tọa thiền niệm Phật, kinh hành niệm Phật, chí thành đảnh lễ Hồng Danh Từ Phụ A Di Đà Phật, và nhất tâm niệm Phật.
Cõi Tịnh Độ của Đức Phật A Di Đà đang hiện rõ ra trong tâm người con Phật và mọi người cảm thấy niềm an lạc vô biên trong thời khóa này.
Giờ Quả Đường được tổ chức trang trong nơi hội trường. Những chiếc y vàng của chư Tôn Đức Tăng Ni và những chiếc áo lam hiền hòa của người Phật tử, đã tạo niềm hoan hỉ và niềm tin vào chư Phật, chư Bồ Tát hộ cho chúng sanh nơi cõi Ta Bà này.
Sau giờ chỉ tịnh buổi trưa là thời khóa tụng Kinh Thủy Sám. Nước Từ Bi Tam Muội đã xóa tan mọi lỗi lầm, và khiến cho Tâm Thanh Tịnh, và Hoa Trí Tuệ ngời sáng phá tan bóng tôi vô minh:


"Đệ tử vốn tạo các nghiệp ác
Đều bởi vô thỉ tham sân si
Từ thân, miệng, ý mà sinh ra
Đệ tử hôm nay xin sám hối."
Sau buổi Dược Thực (Cơm tối) là giờ Tụng và Thuyết Pháp Kinh "Ưu Bà Tắc" (Kinh "Người Áo Trắng" do Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh thuyết giảng.
"Nầy Thầy Xá Lợi Phất, Thầy có biết rằng nếu một vị "Đệ Tử Áo Trắng" đạo hạnh, biết họ trì Năm Giới Pháp và tu tập Bổn Tâm Cao Đẹp thì có thể đạt tới tất dễ dàng và không khó khăn khả năng an trú Hạnh Phúc ngay trong hiện tại, và biết chắc chắn rằng mình sẽ không còn nẻo ác khác trong tương lai..."
"Kẻ trí sống tại gia
Thấy sợ cảnh địa ngục
Nên thọ trì Chánh Pháp
Dứt trừ mọi nẻo ác."
"Những ai trị tịnh giới
Thực hành được giải thoát
Trở thảnh bậc đạo đức
Bậc Thiện Thệ thảnh thơi"
Trong thời pháp này, Hòa Thượng viện chủ đã nhấn mạnh đến sự tu tập của người cư sĩ. Nếu vị Phật tử tu hành tinh tấn, hộ trì giới luật tinh chuyên, thì thật đáng quý trọng. Đó là là những vị Ưu Bà Tắc làm đẹp thêm cho cuộc đời, là Ruộng Phước của đời sống, và là nguồn an lạc cho người trong cõi Ta Bà nầy.
Trong giờ Pháp Đàm dành cho chư vị Tăng Ni, Hòa Thương Viện Chủ, và chư Tôn Đức đã ân cần chia xẻ với quý vị Tăng Ni trẻ và những vị Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni mới thọ giới, những kinh nghiệm trên đường tu học và trong khi làm việc Đạo.
Hòa Thượng viện chủ đã chân thành khuyên chư vị Tăng Ni trẻ nên thúc liễm thân tâm, tu học tinh tấn để có nhiều đạo lực, hầu vượt qua những chướng duyên trong xã hội hiện nay. Nhờ tâm thanh tịnh, nhờ công đức tu tập, mà chư vị Đại Đức trẻ tuổi có thể là bóng mát từ bi cho cuộc đời trong hiện tại và tương lai và là cột trụ của Phật giáo sau nầy. Hòa Thượng viện chủ mong tất cả chư vị sẽ chuyển hóa những khó khăn thành nghị lực, những thị phi thành những đóa hoa sen tinh khiết ngát hương thơm, làm thanh tịnh hóa cuộc đời.
Buổi văn nghệ đạo vị và vui tươi đêm thứ Sáu 10 tháng 7, 2009 do toàn thể Tăng Ni và Phật tử trình diễn đã chấm dứt Mùa Kiết Hạ An Cư 2009, do Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam Houston (Texas) tổ chức. Những lời pháp nhủ chân thành của Hòa Thượng viện chủ cũng như chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa và tình "Linh Sơn Cốt Nhục" sẽ là hàng trang đạo vị quý báu cho chư vị Tăng Ni trẻ tuổi cũng như quý cư sĩ Phật tử trên đường tu học và hành đạo.
"Chúng sanh vô biên thệ nguyện độ
Phiền não vô tận thệ nguyện đoạn
Pháp môn vô lượng thệ nguyện học
Phật Đạo vô thượng thệ nguyện hành."

"Nguyện đem công đức nầy
Hồi hướng cùng tất cả
Đệ tử và chúng sanh
Đều trọn thành Phật đạo."
Mùa An Cư 2009
Thích Nữ Như Ngọc

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.