Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiên Cứu Y Học: Cà Phê Và Máy Chỉnh Tim

03/09/200500:00:00(Xem: 5410)

- Cà-Phê Có Nồng Độ Chất Chống Oxýt-Hóa Cao Nhất
Gs Joe Vinson tại Đại Học Scranton, Pensylvania, vừa trình bày trong buổi họp của Hội Hóa Học Hoa Kỳ, American Chemical Society, phân tích chất chống oxýt hóa, trong100 đồ ăn khác nhau, đặc biệt như rau, trái cây, các loại hạt, đồ ăn cay, dầu, và các loại nước uống. Kết quả cho thấy cà-phê đứng đầu bảng chứa nhiều chất chống oxýt hóa nhất. Ngạc nhiên là cà-phê còn chứa nhiều chất chống oxýt hóa hơn cả nước trà, sữa, chocolate, và trái cranberry. Đứng hàng thứ 2 chứa chất chống oxýt-hóa là trà đen; thứ 3, chuối; thứ 4, đậu khô (dry beans), và thứ 5, ngô bắp. Nhưng nói về độ đông đặc tương đối chứa nhiều chất chống oxýt hóa thì phải kể trái thà là, cranberries, và nho đỏ.
Bs Vinson khuyến cáo không nên quên một điều là phải ăn nhiều rau và trái cây vì toàn là những thức ăn đầy sinh tố, kim loại và chất xơ, rất cần thiết trong việc dinh dưỡng hàng ngày. (American Chemical Society, 230th Meeting, 2005).
(Bàn thêm: Kết quả kể trên cho biết cà-phê chứa chất chống oxýt hóa đứng hàng đầu. Tuy nhiên không phải vì vậy mà coi cà-phê như một loại nước uống chứa nhiều chất chống oxýt hóa và hoặc coi như một thứ đồ ăn phụ (supplement) để giảm những nguy cơ như già nua, ung thư, v...v…. Hiện giờ vẫn còn nhiều kết quả nghiên cứu tương phản về vai trò của chất chống oxýt hóa và hiện tượng biến dưỡng trong cơ thể. Có một số nghiên cứu đề cập lợi ích của cà-phê giảm nguy cơ ung thư ruột già, ung thư gan, tiểu đường loại 2, và bệnh run chân tay Parkinson: nhưng hiện bây giờ chưa có nghiên cứu nào khẳng định vai trò cà-phê với những bệnh tật kể trên. Một số nghiên cứu khác cho rằng cà-phê làm bao tử khó chịu, khó ngủ, tim đập lẹ, và cao huyết áp.
Cà phê chứa caffeine. Chất caffeine kích thích hệ thống thần kinh trung ương. Uống caffeine chưa phải bị ghiền nhưng có thể dính vào một thói quen. Chẳng hạn bất thình lình ngưng uống cà phê có thể cảm thấy nhức đầu, mệt mỏi, hay buồn ngủ. Ảnh hưởng caffeine vào trẻ em mạnh hơn người lớn. Chỉ uống một li cà phê hay nước trà đậm sẽ ảnh hưởng vào cơ thể nhiều hơn so với một ly cà-phê loãng. Uống caffeine quá liều, trên 300 milligrams mỗi ngày, làm khó ngủ, bắp thịt giật, đầu óc lẫn lộn, đi tiểu nhiều, khát nước, tử vong, ói, tiêu chảy, tim đâp nhanh và thất nhịp, kinh phong. Nên nhớ caffeine không phải chỉ có trong đồ ăn nước uống mà còn có nhiều trong thuốc bày bán ngoài quầy.

Những ngưòi, vì lý do sức khỏe, không uống được cà phê phải hỏi ý kiến bác sĩ. Những người mặc dầu không có bệnh tật, không phải kiêng cữ cà-phê chăng nữa, thì cũng chỉ nên uống ít cà-phê: một, hai ly mỗi ngày, chứ không nên uống nhiều cà-phê mỗi ngày. Nếu không thích cà phê thì có thể ăn chuối, chà là, đậu hay bắp đều là những đồ ăn đứng hàng thứ 2 hay 3, v...v…, chứa nhiều chất chống oxýt hóa).
Theo Dõi Bệnh Nhân Đeo Máy Chỉnh Tim Defibrillators Qua Hệ Thống Vệ Tinh Satellite
Lần đầu tiên, August 26, 2005, hệ thống y tế thuộc Đại Học Loyola gắn máy chỉnh nhịp tim ICD (implantable cardioverter defibrillator) cho bệnh nhân. ICD báo hiệu qua Satellite vừa được FDA chấp thuận. Máy ICD do hãng Biotronik’s Lumos sáng chế. Máy tự động truyền tín hiệu qua satellite khi nhịp tim bị thất nhịp hay khi máy bị hỏng như hư cục bin. Báo động có thể truyền qua e-mail, máy fax, điện thoại di động hay pager. Nhờ vậy bác sĩ có thể theo dõi bệnh nhân liên tục 24 giờ mỗi ngày và bệnh nhân không phải nằm bệnh viện.
Máy ICD gài vào lồng ngực bệnh nhân, điều chỉnh tim đập thất nhịp trở lại nhịp tim bình thường. Theo dõi nhịp tim đập đều tức là theo dõi máu bơm tim đều đặn, giảm nguy cơ lên cơn đau tim heart attack.
Nguy cơ tử vong vì tim đập thất nhịp cao và nguy cơ tử vong bệnh nhân đeo máy chỉnh nhịp tim thấp hơn. (News, Loyala University, August 26, 2005). (Bàn thêm: ICD do là một máy cực nhỏ, kích thước như một hộp quẹt, gắn vào lồng ngực bệnh nhân. Số người đeo máy defibrillators từ 21,000 trong năm 1995, bây giờ tăng lên 250,000 tới 300,000, năm 2005. Đây là lần đầu tiên bệnh nhân đeo máy defibrillator được theo dõi kỹ lưỡng hơn, 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần, qua hệ thống vệ tinh satellite. Khi nào nhịp tim bị thất nhịp, trục trặc, sẽ được truyền báo hiệu ngay qua điện thoại di động, pager, máy fax, hay e-mail, và nhờ đó hy vọng bệnh nhân sẽ được cứu cấp kịp thời).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D, F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: (714) 547-3915; Diễn Đàn Y Khoa: Free Subscribe: DienDanYKhoa-Subscribe@yahoogroups.com; www.khoahoc.Net, Sức Khỏe

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.