Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiên Cứu Y Học: Cà Phê Và Máy Chỉnh Tim

03/09/200500:00:00(Xem: 5711)

- Cà-Phê Có Nồng Độ Chất Chống Oxýt-Hóa Cao Nhất
Gs Joe Vinson tại Đại Học Scranton, Pensylvania, vừa trình bày trong buổi họp của Hội Hóa Học Hoa Kỳ, American Chemical Society, phân tích chất chống oxýt hóa, trong100 đồ ăn khác nhau, đặc biệt như rau, trái cây, các loại hạt, đồ ăn cay, dầu, và các loại nước uống. Kết quả cho thấy cà-phê đứng đầu bảng chứa nhiều chất chống oxýt hóa nhất. Ngạc nhiên là cà-phê còn chứa nhiều chất chống oxýt hóa hơn cả nước trà, sữa, chocolate, và trái cranberry. Đứng hàng thứ 2 chứa chất chống oxýt-hóa là trà đen; thứ 3, chuối; thứ 4, đậu khô (dry beans), và thứ 5, ngô bắp. Nhưng nói về độ đông đặc tương đối chứa nhiều chất chống oxýt hóa thì phải kể trái thà là, cranberries, và nho đỏ.
Bs Vinson khuyến cáo không nên quên một điều là phải ăn nhiều rau và trái cây vì toàn là những thức ăn đầy sinh tố, kim loại và chất xơ, rất cần thiết trong việc dinh dưỡng hàng ngày. (American Chemical Society, 230th Meeting, 2005).
(Bàn thêm: Kết quả kể trên cho biết cà-phê chứa chất chống oxýt hóa đứng hàng đầu. Tuy nhiên không phải vì vậy mà coi cà-phê như một loại nước uống chứa nhiều chất chống oxýt hóa và hoặc coi như một thứ đồ ăn phụ (supplement) để giảm những nguy cơ như già nua, ung thư, v...v…. Hiện giờ vẫn còn nhiều kết quả nghiên cứu tương phản về vai trò của chất chống oxýt hóa và hiện tượng biến dưỡng trong cơ thể. Có một số nghiên cứu đề cập lợi ích của cà-phê giảm nguy cơ ung thư ruột già, ung thư gan, tiểu đường loại 2, và bệnh run chân tay Parkinson: nhưng hiện bây giờ chưa có nghiên cứu nào khẳng định vai trò cà-phê với những bệnh tật kể trên. Một số nghiên cứu khác cho rằng cà-phê làm bao tử khó chịu, khó ngủ, tim đập lẹ, và cao huyết áp.
Cà phê chứa caffeine. Chất caffeine kích thích hệ thống thần kinh trung ương. Uống caffeine chưa phải bị ghiền nhưng có thể dính vào một thói quen. Chẳng hạn bất thình lình ngưng uống cà phê có thể cảm thấy nhức đầu, mệt mỏi, hay buồn ngủ. Ảnh hưởng caffeine vào trẻ em mạnh hơn người lớn. Chỉ uống một li cà phê hay nước trà đậm sẽ ảnh hưởng vào cơ thể nhiều hơn so với một ly cà-phê loãng. Uống caffeine quá liều, trên 300 milligrams mỗi ngày, làm khó ngủ, bắp thịt giật, đầu óc lẫn lộn, đi tiểu nhiều, khát nước, tử vong, ói, tiêu chảy, tim đâp nhanh và thất nhịp, kinh phong. Nên nhớ caffeine không phải chỉ có trong đồ ăn nước uống mà còn có nhiều trong thuốc bày bán ngoài quầy.

Những ngưòi, vì lý do sức khỏe, không uống được cà phê phải hỏi ý kiến bác sĩ. Những người mặc dầu không có bệnh tật, không phải kiêng cữ cà-phê chăng nữa, thì cũng chỉ nên uống ít cà-phê: một, hai ly mỗi ngày, chứ không nên uống nhiều cà-phê mỗi ngày. Nếu không thích cà phê thì có thể ăn chuối, chà là, đậu hay bắp đều là những đồ ăn đứng hàng thứ 2 hay 3, v...v…, chứa nhiều chất chống oxýt hóa).
Theo Dõi Bệnh Nhân Đeo Máy Chỉnh Tim Defibrillators Qua Hệ Thống Vệ Tinh Satellite
Lần đầu tiên, August 26, 2005, hệ thống y tế thuộc Đại Học Loyola gắn máy chỉnh nhịp tim ICD (implantable cardioverter defibrillator) cho bệnh nhân. ICD báo hiệu qua Satellite vừa được FDA chấp thuận. Máy ICD do hãng Biotronik’s Lumos sáng chế. Máy tự động truyền tín hiệu qua satellite khi nhịp tim bị thất nhịp hay khi máy bị hỏng như hư cục bin. Báo động có thể truyền qua e-mail, máy fax, điện thoại di động hay pager. Nhờ vậy bác sĩ có thể theo dõi bệnh nhân liên tục 24 giờ mỗi ngày và bệnh nhân không phải nằm bệnh viện.
Máy ICD gài vào lồng ngực bệnh nhân, điều chỉnh tim đập thất nhịp trở lại nhịp tim bình thường. Theo dõi nhịp tim đập đều tức là theo dõi máu bơm tim đều đặn, giảm nguy cơ lên cơn đau tim heart attack.
Nguy cơ tử vong vì tim đập thất nhịp cao và nguy cơ tử vong bệnh nhân đeo máy chỉnh nhịp tim thấp hơn. (News, Loyala University, August 26, 2005). (Bàn thêm: ICD do là một máy cực nhỏ, kích thước như một hộp quẹt, gắn vào lồng ngực bệnh nhân. Số người đeo máy defibrillators từ 21,000 trong năm 1995, bây giờ tăng lên 250,000 tới 300,000, năm 2005. Đây là lần đầu tiên bệnh nhân đeo máy defibrillator được theo dõi kỹ lưỡng hơn, 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần, qua hệ thống vệ tinh satellite. Khi nào nhịp tim bị thất nhịp, trục trặc, sẽ được truyền báo hiệu ngay qua điện thoại di động, pager, máy fax, hay e-mail, và nhờ đó hy vọng bệnh nhân sẽ được cứu cấp kịp thời).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D, F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: (714) 547-3915; Diễn Đàn Y Khoa: Free Subscribe: DienDanYKhoa-Subscribe@yahoogroups.com; www.khoahoc.Net, Sức Khỏe

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.