Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Voa Đi Tiên Phong, Mở Blog: 3 Thế Hệ Trí Thức Xuống Đường

15/07/200900:00:00(Xem: 3322)
VOA Đi Tiên Phong, Mở Blog: 3 Thế Hệ Trí Thức Xuống Đường
WASHINGTON (VB) -- Đó là một mô hình rất mới trong truyền thông, và người ta đang nhìn thấy Ban Việt Ngữ Đài Phát Thanh Tiếng Nói Hoa Kỳ đang dẫn đầu sự chú ý với phương tiện đa truyền thông.
Trang web của VOA -- có điạ chỉ http://www.voanews.com/Vietnamese/-- không chỉ là nơi bạn tìm được các hồ sơ âm thanh lưu trữ, hay băng hình video về các sinh hoạt của cộng đồng Việt toàn cầu, bây giờ trang này đã mang thêm các sắc thái độc đáo liên lục địa: các trang blog mới thành lập tuần này của nhà báo lão thành Bùi Tín viết từ Pháp, Giáo sư/nhà phê bình văn học Nguyễn Hưng Quốc viết từ Úc, và luật gia Trịnh Hội viết từ Hoa Kỳ. Ba tiếng nói của ba thế hệ, viết từ ba lục địa, và cùng mang một khát vọng chuyển hóa cho một đất nứơc Việt Nam tựï do dân chủ.
Bản văn giới thiệu trang blog của nhà báo Bùi Tín có ghi:
“Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Đối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.”
Mở đầu trang blog, nhà báo Bùi Tín viết ngay một đề tài đang sôi nổi: chuyện luật sư Lê Công Định bị công an gài bắt. Bài  nhan đề là “Chuyện nước ta: Căn bệnh dị ứng với luật pháp, thâm thù luật sư.”
Đặc biệt, nhà phê bình văn học Nguyễn Hưng Quốc mở đầu trang blog của ông với bài “Từ nhà phê bình đến một blogger,” nơi đây ông tự giễu cợt chính mình về một nỗi xấu hổ, một thời khi mới vào Sài Gòn, trích:
“...Tôi xấu hổ đến lặng người. Đó là lần đầu tiên tôi phát hiện ra là tiếng Việt của mình có… vấn đề.”
Tuy nhiên, hành trình viết blog không đơn giản là viết blog. Nhà phê bình Nguyễn Hưng Quốc nhìn về phong trào viết blog và rồi tự nhìn  mình, nơi đoạn kết:

“...Áp lực của các blog mạnh đến nổi không phải chỉ có các tờ báo in mới blog hoá. Ngay cả báo mạng cũng blog hoá: tờ Talawas do Phạm Thị Hoài chủ trương ở Đức tự đình bản để sau đó, biến thành Talawas blog. Rồi các đài phát thanh - một hình thức báo nói - cũng blog hoá. Liên quan đến tiếng Việt, trên phạm vi toàn cầu, không chừng VOA đang đi tiên phong. Trang web của Ban Việt ngữ các đài phát thanh khác, có khi có cả hàng chục triệu lượt truy cập mỗi tuần, vẫn chưa có blog. Chỉ có mục Diễn Đàn. Nhưng Diễn Đàn không phải là blog.
Được tham gia vào diễn đàn có tính tiên phong như thế, vui chứ"
Ở diễn đàn ấy, mình chỉ cần viết chứ không cần nói: càng vui nữa.
Thế thì tôi đâu có lý do gì để từ chối. Ừ thì làm. Từ nhà phê bình đến blogger, không chừng đó cũng sẽ là cuộc hành trình chung của nhiều người, sau này: một cuộc xuống đường của trí thức.”
Nghĩa là: xuống đường cuả trí thức"
Đường này, thấy rõ là đaì VOA đang đi tiên phong, và trong đó là đầy đủ phong vị liên lục địa. Dịch giả Phan Khế, trong ban dịch thuật của Việt Báo, nhận xét rằng chuyện viết blog thực ra không có gì mới, nhưng để tạo được một bầu không khí  đa dạng, thích hợp mới mọi thế hệ, có đủ tầm vóc, và mang một ước mơ lớn cho Việt Nam... thì Đàì VOA đang làm quả nhiên là tiên phong, trong đó ba nhà viết blog xuất sắc Bùì Tín,  Nguyễn Hưng Quốc và Trịnh Hội cùng ở chung điạ chỉ trên VOA thì thật là tuyệt vời.
Trong ba người viết blog xuất hiện trên VOA tuần naà, trẻ nhất là luật sư Trịnh Hội, người đã có công giúp nhiều gia đình thuyền nhân Việt ở Phi Luật Tân lập hồ sơ định cư sang nứơc thứ ba.
Trịnh Hội tự giới thiệu, trích:
“...Tôi sinh ra ở Đa Kao gần cầu Bông, Sài Gòn và sang định cư ở Úc từ năm tôi 14 tuổi. Từ lúc ra trường luật cho đến nay tôi đã sống và làm việc ở Úc, Hồng Kông, Philippines, Mỹ, Anh Quốc và dĩ nhiên là Việt Nam. Tôi thích rất nhiều thứ, từ thể thao cho đến văn nghệ. Từ đi du lịch kiểu backpacking cho đến việc tìm được cho mình một việc làm có ý nghĩa...”
Nghĩa là, chàng họ Trịnh tự nhận là một anh Ta Ba Lô đang viết blog. Hẳn nhiên là sẽ có nhiều thú vị.
Chín chắn như Bùi Tín, sâu sắc như Nguyễn Hưng Quốâc, và thơ mộng như Trịnh Hội... cùng gặp nhau trên một trang blog, thật là tuyệt vời.
Trang này có điạ chỉ:  http://www.voanews.com/Vietnamese, nhìn cột bên phải sẽ thấy các blogs.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.