Hôm nay,  
Việt Báo Online

Về Việc Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam Đang Đàn Áp Khốc Liệt Các Tôn Giáo

03/09/200500:00:00(Xem: 4729)
Về Việc Nhà Nước Cộng Sản Việt Nam Đang Đàn Áp Khốc Liệt Các Tôn Giáo

Huế, ngày 02 tháng 9 năm 2005
Kính gởi:
- Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
- Các UBND các tỉnh Bình Phước, Cà Mâu, Long An và Quảng Ngãi.
- UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND thành phố Nha Trang, Khánh Hòa.
- UBND xã Sơn Thượng, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi.
Đồng kính gửi:
- Viện Tăng Thống, Viện Hóa Đạo và Ban Đại Diện Thừa Thiên - Huế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.
- Ban Trị sự Trung ương GHPGHH Thuần Túy Việt Nam.
- Hai Tổng Liên Hội Hội Thánh Tin Lành Miền Bắc và Miền Nam Việt Nam.
- Quý Linh mục và Quý Tu sĩ Dòng Thánh Giuse Nha Trang.
- Quý Tín hữu Tin Lành xã Sơn Thượng, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi.
- Quý Tín hũu Tin Lành các tỉnh Bình Phước, Long An, vùng Tây Nguyên và vùng Đồng Bằng sông Cửu Long, Việt Nam.
- Quý Tín hữu các Giáo xứ Khiết Tâm, Thánh Gia, Ba Làng, Giáo phận Nha Trang.
Kính thưa Thủ tướng Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam.
Kính thưa Các Nhà Lãnh đạo Nhà nước Việt Nam các cấp liên hệ.
Kính thưa Quý Chức sắc các Tôn giáo bạn, Tin Lành và Công giáo.
Kính thưa Quý Đạo hữu Phật giáo Hòa hảo, Phật giáo, Tin Lành và Công giáo.
Vài tháng gần đây, Nhà Cầm quyền Việt Nam ở nhiều nơi đã đồng loạt có nhiều hành động rất thô bạo đàn áp các Tôn giáo, điển hình nhất là đã dồn các Tu sĩ, Cư sĩ, Tín đồ GHPGHH Thuần Túy phải tuyệt thực và tự thiêu ngày 05.8.2005 đồng thời bắt giam hàng chục Tín đồ khác cách rất bất công và bưng bít; phá sập và đốt nhà ở của Tín đồ Tin Lành cùng các hành động cưỡng bức khác để buộc họ phải bỏ Đạo; bắt giam hàng trăm Mục sư và Tín đồ Tin Lành ở Bình Phước, Long An, Tây Nguyên; phá sập Nhà Nguyện của Giáo hội Tin Lành Mennonite; gây quá nhiều khó khăn cho các Tín hữu Tin Lành ở miền Bắc; cô lập Ngài Viện trưởng Viện Hóa Đạo và ngăn cản Ban Đại diện Thừa Thiên Huế đi thăm Đức Tăng Thống, đồng thời bao vây cô lập một số Ngôi Chùa của GHPGVNTN; cưỡng chiếm đất và đập phá cơ sở của Công giáo do Dòng Thánh Giuse Việt Nam quản lý; chưa kể đang quản chế cô lập một số Chức sắc các Tôn giáo.
Từ các vụ việc trên, tôi thấy cần phải bày tỏ các điều sau đây, với công luận trong và ngoài Nước, nhất là với Nhà nước Việt Nam (NNVN):
1. Chính NNVN đã công khai thừa nhận với tôi nhiều lần trong 2 năm 2003 - 2004 là: Trước khi có Nghị quyết của Hội nghị 7 Ban chấp hành TƯ Đảng CSVN tháng 01.2004 về công tác Tôn giáo, NNVN đã đối xử với các Tôn giáo tại Việt Nam tàn bạo tương tự đế quốc Rôma đã đối xử với Kitô giáo trong 3 thế kỷ đầu công nguyên. Và tôi đã lấy hết thiện chí để đối thoại hầu lấy cho được bằng chứng về việc công khai thừa nhận ấy mặc dù không hi vọng tí nào là sau Nghị quyết Hội nghị 7 ấy, NNVN sẽ thay đổi hoàn toàn cả chiến lược lẫn sách lược đối với các Tôn giáo tại Việt Nam. Quả vậy các hành động vừa mới xảy ra một lần nữa chứng tỏ rằng NNVN trước sau như một vẫn cứ coi các Tôn giáo là đối tượng cần phải khéo léo khống chế và triệt hạ dần theo nguyên tắc cổ điển bất di dịch của Chủ nghĩa Mác-Lênin-Hồ-Chí-Minh đã thành bản chất và thói quen vô nhân tính rất cố hữu nơi hầu hết các nhân viên công quyền CSVN là: "xóa bỏ ảnh hưởng Tôn giáo là nhiệm vụ cấp bách của giai cấp công nhân" như sách giáo khoa về CNXH khoa học do NNVN xuất bản vẫn thường khẳng định. NNVN muốn cưỡng bức Dân tộc Việt Nam đi về đâu khi ngoan cố khống chế toàn Dân đi theo một chủ nghĩa vô đạo như vậy" Tôi muốn khẳng định lại một lần cuối cùng cho thật rõ là các Tôn giáo luôn muốn kiên nhẫn ôn hòa lên tiếng đối thoại, chứ không hề có nghĩa là chỉ biết mãi im lặng cúi đầu chịu đựng nhẫn nhục đợi chờ. Hai điều nầy hoàn toàn khác hẳn và trái ngược nhau.
2. NNVN đang muốn chứng minh với Quốc tế rằng Việt Nam đang có những thành tựu về Nhân quyền đáng kể bằng cách công bố "Sách trắng về nhân quyền - Thành tựu bảo vệ và phát triển quyền con người ở Việt Nam" ngày 18.8.2005 vừa qua, nhưng mỉa mai thay, NNVN lại làm hoàn toàn ngược lại bằng một loạt các hành động đàn áp rất khốc liệt và khống chế tàn bạo các Tôn giáo như đã nêu trên, đang làm xôn xao dư luận trong và ngoài Nước. Tôi rất tiếc phải khẳng định thêm một lần nữa rằng NNVN đã luôn xúc phạm quá nghiêm trọng đến lương tri của cả Loài người như lịch sử đã khẳng định trong 75 năm qua, vẫn luôn để lộ rõ bản chất rất gian trá là nếu còn hi vọng dùng thủ đoạn quá quen thuộc là vừa hành xử bạo tàn vừa tìm mọi cách xuyên tạc và che dấu cho bằng được, thì không còn có thể tiếp tục lường gạt được một số Tổ chức hoặc cá nhân Quốc tế và một số Dân Việt Nam như bao năm qua được nữa. NNVN thật sự muốn đánh giá thấp óc phán đoán của dư luận Quốc tế đến như vậy sao" Lẽ nào toàn Dân, nhất là Tín đồ các Tôn giáo cứ vẫn tiếp tục "vui vẻ, phấn khởi đi bầu Quốc hội hơn 99%" một cách gượng ép giả tạo như 11 lần trong 60 năm qua mãi, để rồi Quốc hội "chuyên chính" do đảng CSVN đạo diễn ấy cứ tiếp tục "thông qua" các Bộ luật, các Nghị quyết quay lại khống chế và cướp đoạt đất đai tài sản của toàn Dân và các Tôn giáo hoài mãi sao" NNVN muốn các Tôn giáo ngoan ngoãn đợi chờ như đàn cừu đến bao giờ nữa, dám thách thức hàng mấy chục triệu Tín đồ các Tôn giáo đến mức như thế sao" NNVN phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước lịch sử và Dân tộc về bao tội ác đã giáng xuốn trên các Tôn giáo và Dân tộc trong 75 năm qua và về các tội ác vừa mới gây ra thêm cho các Tôn giáo tại Việt Nam. Và toàn Dân Việt Nam, chỉ cần một chút kiến thức tối thiểu về Dân chủ, cũng biết phải ứng xử thế nào cho thật thanh thản lương tâm và lương tri trước các kỳ bầu cử đầy gian trá, đặc biệt là kỳ bầu cử Quốc hội sẽ xảy ra trong năm 2007, tại Đất nước mà chỉ một mình đảng CSVN đang mặc sực thao túng nầy. Toàn Dân Việt Nam không lẽ chỉ biết mãi cúi đầu đợi chờ đảng CSVN chiếu cố ban cho ơn Công bằng, Dân chủ, Sự thật, Tự do sao" Lẽ nào hàng hàng lớp lớp Sĩ phu Việt Nam đã thật sự mất hết nghị lực và dũng khí rồi sao"
3- Tôi hoàn toàn nhất tâm và ủng hộ lời phát biểu dõng dạc và rất rõ ràng dứt khoát của Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa, Giám mục Giáo phận Nha Trang, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam ngày 23-8-2004 tại Hội nghị Liên Giám mục Á châu ở Nam Hàn rằng: "Mặc dù văn bản Hiến pháp Nhà nước Việt Nam có bảo đảm Tự do Tôn giáo, nhưng Chính quyền Việt Nam vẫn tiếp tục chính sách của Nhà nước là triệt thoái (triệt tiêu và làm biến thoái) có hệ thống tất cả các Tôn giáo có tổ chức trên toàn lãnh thổ Việt Nam".
4- Tôi hết lòng thao thức trăn trở và hiệp thông với cuộc đấu tranh vô cùng bất khuất và quá bi thảm của GHPGHH Thuần Tuý để giành lại quyền được độc lập trong tổ chức và tự do trong sinh hoạt bằng những cái chết hào hùng và quảng đại vui nhận bao hi sinh mất mát, chịu giam cầm tù tội, bị đánh đập dã man bởi bạo quyền CSVN.
5- Tôi vô cùng đau lòng và bất bình được biết chỉ vì tin yêu Chúa mà nhiều Tín đồ Tin lành ở nhiều nơi tại Việt Nam bị buộc phải viết giấy bỏ Đạo, thậm chí nhà ở của nhiều Tín đồ Tin lành tại xã Sơn Thượng, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi đã bị phá sập hoặc bị đốt cháy; hàng trăm Mục sư và Tín đồ Hội Thánh Tin Lành miền Nam Việt Nam ở Bình Phước, Long An, Tây Nguyên đã bị bắt giữ, bị đưa vào bệnh viện điên và bị hành hạ đủ cách; Nhà Nguyện của Hội Thánh Mennonite ở Sài Gòn đã bị phá sập...
6- Tôi xin được chân thành hiệp thông với những khống chế, phong tỏa do NNVN gây ra cho Ngài Hòa thượng Huyền Quang, Ngài Hòa thượng Quảng Độ, các Tăng Ni của GHPGVNTN, cho Ban Đại diện GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên - Huế, liên tiếp trong 30 năm qua và nhất là từ đầu năm 2005 đến nay.
7- Tôi nhất tâm ủng hộ yêu cầu rất chính đáng của Đức Giám mục Giáo phận Nha Trang và khẳng định mạnh mẽ và đòi hỏi rất chính đáng của Linh mục Đại diện Dòng Thánh Giuse trong các nỗ lực hết sức kiên nhẫn để yêu cầu NNVN trả lại đất tại số 16, đường Phước Long, phường Phước Long và 01 trong 2 lô đất khác trong khuôn viên Nhà Dòng, tất cả 3 lô đất đều thuộc cơ sở Nhà Dòng số 10 đường Võ Thị Sáu, phường Phước Long, Nha Trang, trước Quyết định vô lý và vô luật, đầy áp đặt và ngụy biện của UBND tỉnh Khánh Hòa. Tôi chân thành hoan nghênh việc toàn bộ Tu sĩ của Dòng đã đấu tranh bảo vệ cơ sở Nhà Dòng, căng biểu ngữ phản đối hành vi cướp phá tài sản Nhân dân và chà đạp quyền Con người lẫn quyền Tôn giáo của Nhà nước CSVN từ ngày 15.8.2005 mãi đến hôm nay 02-9-2005.
7.b- Tôi rất chân thành cảm phục sự dấn thân của Anh Chị Em Giáo dân nhiều Giáo xứ Giáo phận Nha Trang, đặc biệt ba Giáo xứ Khiết Tâm, Thánh Gia, Ba Làng, đã bất chấp lời hăm dọa đầy thách thức của ông Chủ tịch phường Phước Long là "sẽ lấy súng bắn chết những ai xuống đường" để hỗ trợ các Tu sĩ Dòng ngăn cản hành vi của những kẻ ngang nhiên chà đạp Luật pháp và Công lý. Tôi hết lòng mong ước quý Anh Chị Em tiếp tục sát cánh cùng các Tu sĩ trong tinh thần bất bạo động nhưng cương quyết kiên trì để bảo vệ Lẽ phải và đòi lại những quyền lợi chính đáng. Đây là bước đầu cho việc chấm dứt gông cùm sợ hãi mà Cộng sản đã trùm buộc lên toàn thể Đồng bào Việt Nam từ hơn nửa thế kỷ nay, đồng thời thủ tiêu sách lược công cụ hóa các Tôn giáo và đàn áp nô dịch toàn Dân nước Việt.
7.c- Tôi cực lực phản đối mọi điều luật hợp thức hóa hành động cưỡng chiếm đất đai và tài sản của các Tôn giáo và của người Dân, Quyết định số 406/QD -CT ngày 04.05.05 của UBND Tỉnh Khánh Hòa chiếm hữu đất đã thuê mướn của Dòng Thánh Giuse tại số 16, đường Phước Long, Nha Trang ; mạnh mẽ phản kháng Thông báo của UBND thành phố Nha Trang ngày 18-8-2005 đã có những luận điệu cố chấp bênh vực hành vi sai trái của mình và có những lời lẽ hăm dọa Nhân dân. Nhà nước không thể xây một công trình phúc lợi công cộng bằng đất đai tài sản cướp đoạt của các Tôn giáo hay của người Dân được ; không thể cứ tiếp tục độc đoán chụp mũ việc Nhân dân tụ tập bày tỏ nguyện vọng chính đáng cách ôn hòa là hành vi trái phép, mất trật tự mãi được. Chính việc chà đạp Lẽ phải, đàn áp Dân lành, cướp bóc Tôn giáo mới gây mất Trật tự và trái Pháp luật Quốc tế và cả Pháp luật Việt Nam nữa.
8- Tôi xin hết lòng cảm ơn và hoan nghênh các Chức sắc và Tín đồ các Tôn giáo, Đồng bào và Nhân sĩ Việt Nam quốc nội lẫn hải ngoại, các Chính phủ, Quốc hội các Nước và các Tổ chức Quốc tế đã cùng hiệp thông đồng loạt lên tiếng phản kháng NNVN đã và đang bách hại các Tôn giáo tại Việt Nam và đã ủng hộ các Tôn giáo, các Nhà Đấu tranh và các Tín đồ đang lâm nạn. Kính xin tất cả Quí Vị tiếp tục gia tăng phản kháng NNVN và hiệp thông ủng hộ mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa những hành vi đấu tranh cho Quyền Con người của các Tôn giáo và của các Nhà Đấu tranh trên toàn cõi Việt Nam để Đất nước nầy sớm có một nền Tự do, Dân chủ thật sự cho mọi người Dân Việt Nam.
Nguyện xin Thiên Chúa, hiện thân của Tình yêu, Chân lý và Lẽ phải, tác động mạnh mẽ trên lương tri của Nhà Cầm quyền Việt Nam các cấp, để các Vị thấy đâu là các việc cần phải làm cho toàn Dân Việt được thêm no ấm an vui hạnh phúc, dứt khoát không dựa trên học thuyết xa lạ mà nhân loại đã trải nghiệm quá dư đủ để quyết tâm vứt bỏ ngay sau khi nó đã gây ra bao đau thương thiệt hại cho Tổ quốc 60 năm qua với hàng chục triệu mạng sống người Dân vô tội đủ mọi loại hình, mà phải biết sáng suốt và nhanh chóng dựa trên những thành tựu thiết thực Nhân loại đã đạt được nơi những Nước văn minh tiên tiến nhất mà Việt Nam chỉ cần khiêm tốn cải cách theo.
Nguyện xin Thiên Chúa của Tình Hiệp thông và Sức mạnh ban nhiều hồng ân cho Quý Chức sắc, Tín đồ các Tôn giáo tại Việt Nam và tất cả Quý Vị.
Chân thành Kháng nghị và kính Hiệp thông,
Lên tiếng từ Nhà chung Giáo phận Huế
Nơi tôi đang bị quản chế vì Tự Do Tôn Gíáo
Ngày Việt Nam chính thức rơi vào tay Cộng sản lần thứ 75
02 tháng 9 năm 2005

Tù nhân lương tâm Tađêô Nguyễn Văn Lý
Linh mục Công giáo Giáo phận Huế
69 Phan Đình Phùng Huế, Việt Nam
Đt: 054.831.348 // 0905.372.132
Email: binhan2005@pmail.vnn.vn

22/09/2019(Xem: 64)
trích từ tuyển tập Mê Cung của nhà văn Đào Văn Bình. Mê Cung là một tuyển tập truyện ngắn hoàn toàn hư cấu nhưng mang tính tư tưởng và triết lý. Nói “hư cấu” nhưng đều dựa vào những sự kiện có thật trong cuộc sống
22/09/2019(Xem: 151)
Những dấu chỉ chế độ cộng sản Hà Nội đến hồi cáo chung, qua hình ảnh không một lãnh tụ cộng sản nào trước đại hội XII, không bêu xấu nhau và nay đến đại hội XIII, họ đào huyệt chôn sống đồng chí mình cho bất đắc kỳ tử về các tội danh tham nhũng, dâm ô... quả thật, trong khi đào mồ chôn chủ nghĩa tư bản những người cộng sản tự chôn chính mình. Cộng sản Trung Quốc đang nuốt chửng Cộng sản Việt Nam!
22/09/2019(Xem: 108)
Phật Giáo như một con khổng tượng đang ngủ và khi nó thức giấc, sẽ đem lại hòa bình vĩnh cửu cho nhân loại và chúng sinh Tam Giới. Nêu trên là thiển ý của một Phật tử tuy đã quy y Tam Bảo nhưng không hiểu biết nhiều về Phật Pháp. Dĩ nhiên có điều đúng và có điều sai. Hoặc có điều chưa thi hành được trong thời điểm này, nhưng trong tương lai có thể. Nếu có điều mạo phạm mong Chư Tôn Đức niệm tình tha thứ.
22/09/2019(Xem: 182)
Chủ đề của ĐHTC lần thứ 7 năm 2019 là “Tinh Thần CVA Qua Các Thời Đại” nhằm nói lên lòng yêu nước thiết tha, tinh thần bất khuất trước bạo lực, ý chí sắt đá chống ngoại xâm phương Bắc, cùng sự hy sinh vô bờ bến của bao thế hệ Bưởi-CVA từ ngoài Bắc vào trong Nam để bảo vệ quê hương Việt chống lại giặc cộng
21/09/2019(Xem: 779)
Tháng 9 năm 2019, là tháng Mỹ thách thức tối đa Trung Cộng ở Biển Đông bằng tàu chiến súng ống, hoả tiễn, hải quân sẵn sàng tác chiến. Còn TC thì tỏ ra tức giận, phản đối chiếu lệ, đánh võ mồm, chớ không dám có hành động quân sự ngăn chận, xung đột nào.
21/09/2019(Xem: 772)
không có một thái độ nào thuộc về tinh thần dân tộc có thể thay đổi sự thật là sự sụp đổ của Đảng hiện ra gần hơn bất cứ lúc nào kể từ khi thời đại Mao kết thúc
21/09/2019(Xem: 427)
Người Việt tiếp tục bỏ nước ra đi, đảng viên cộng sản muốn diễn biến hòa bình, dân thì nghèo, xã hội khủng hoảng, đất nước đối mặt với chiến tranh, nếu có một cuộc trưng cầu dân ý chắc có tới 99,99% người Việt muốn thay đổi thể chế. Nhưng tại sao đến 99,99% muốn có tự do mà tình trạng chính trị tại Việt Nam vẫn như cũ.
21/09/2019(Xem: 594)
Chỉ cẫn giữ lại “700 KG ma túy bắt được tại Nghệ An” cũng dư sức cho người dân địa phương “xoá đói giảm nghèo” rồi. Thiệt là ơn Bác. Nếu không nhờ Người tìm đường qua nước bạn để nhận chỉ thị từ Mao Chủ Tịch, hồi giữa thế kỷ trước, nay làm sao có lối khiến cả tấn ma túy lọt vô được quê choa
21/09/2019(Xem: 715)
Trận Chiến của Đặng Tiểu Bình, hay Cuộc Chiến Tranh Tàu Việt 1979-1991 - Bộ chỉ huy tiền phương Quân khu Quảng Châu ban hành một chỉ thị rất chi tiết yêu cầu các binh sĩ phải thật chú ý đến 5 vấn đề khi họ chuẩn bị cho cuộc xâm lăng Việt Nam
21/09/2019(Xem: 1011)
Trở về thăm Dầu Giây Một phần đời bỏ lại Người xưa đâu chẳng thấy Mịt mù như bóng mây Mười lăm năm đi qua Anh về như khách lạ Ngỡ ngàng quanh phố xá Hiu hắt làn gió xa
21/09/2019(Xem: 549)
Những ai đă từng thao thức về tiền đồ tổ quốc, ở trong nước hay đang lưu vong ở hải ngoại, cũng phải đặt lại câu hỏi: Sau 33 năm Đổi Mới kể từ năm 1986 cho đến nay Viêt Nam về cơ chế lãnh đạo chính trị kinh tế đã làm nên được những gì?
21/09/2019(Xem: 924)
Bộ Nội An đã công bố quy tắc mới về Public Charge (công phí hay Gánh nặng xã hội). Quy tắc này sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày. Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) chống lại chính sách này vì sẽ đe dọa sức khỏe, sự an toàn, kinh tế
21/09/2019(Xem: 173)
NEW YORKL - Biểu tình lớn hô hào nỗ lực kiểm soát biến đổi khí hậu phát sinh khắp thế giới cùng ngày Thứ Sáu 20-9.
21/09/2019(Xem: 618)
HAVANA - Bệnh lạ ảnh hưởng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Auastralia làm việc tại thủ đô của đảo quốc Cuba có thể gây ra bởi tiếp xúc thuốc sát trùng.
21/09/2019(Xem: 599)
PARIS - Ngọai trưởng Pháp LeDrian xác nhận hôm 19/09: không có lý do xét lại quyết định năm 2015 từ chối yêu cầu tị nạn của Edward Snowden
Tin công nghệ
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone