Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Indonesia Thúc Đẩy Nhân Quyền Trong Khối Asean

13/07/200900:00:00(Xem: 1235)

Indonesia Thúc Đẩy Nhân Quyền Trong Khối ASEAN

Bản Tin BPSOS
Một tuần trứơc buổi họp của khối ASEAN để chuẩn duyệt những quy tắc về nhân quyền, Indonesia (Nam Dương) chính thức kêu gọi biện pháp chế tài đối với quốc gia thành viên vi phạm.
Phát ngôn viên Teuku Faizasyah của Bộ Ngoại Giao Indonesia cho biết, "chúng tôi muốn cơ cấu nhân quyền tương lai của ASEAN sẽ không chỉ là một học viện làm công tác giáo dục về nhân quyền".
Ts. Thắng và cựu Đại Sứ Rees họp tại Trung Tâm Quốc Tế Về Quản Trị An Ninh của Đại Học HELP, Kuala Lumpur, Malaysia, 29/06/09 (ảnh CAMSA)
Theo Ông Faizasyah, cơ cấu này cần có thực quyền để theo dõi và điều tra những vi phạm nhân quyền cũng như có biện pháp chế tài khi xảy ra vi phạm. Lời tuyên bố này báo hiệu tư thế của Indonesia tại buổi họp sắp tới đây giữa các bộ trưởng của các quốc gia trong khối ASEAN, tổ chức tại Phuket, Thái Lan, ngày 16-23 tháng 7. Tại đây một ban soạn thảo gồm các giới chức chính quyền cao cấp sẽ trình bày bản thảo về những quy tắc hoạt động của cơ cấu nhân quyền, dự trù bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2009.
Trong bức thư đề ngày 22 tháng 6 gởi ban soạn thảo, 176 tổ chức ngoài chính phủ kêu gọi ấn định thực quyền cho cơ cấu nhân quyền, gồm có quyền tham quan, nhận các báo cáo vi phạm nhân quyền, điều tra, và kiểm tra tình trạng nhân quyền. Bức thư cũng đề nghị mời các chuyên gia độc lập vào trong cơ cấu nhân quyền nhằm bảo đảm tính khách quan và uy tín cho cơ cấu.
Hiến Chương ASEAN, được ký ngày 20 tháng 11, 2007 tại Tân Gia Ba, ấn định việc thành lập cơ cấu nhân quyền để giúp phát triển và bảo vệ nhân quyền trong toàn khối. Một ban soạn thảo quy tắc hoạt động được thành lập sau đó, gồm các giới chức cao cấp của các quốc gia thành viên; riêng Thái Lan thì cử Giáo Sư Vitit Muntarbhorn làm đại diện, thay vì một giới chức chính quyền. Ban soạn thảo này phải hoàn tất văn bản về quy tắc nội trong tháng 7 này.
Theo phát ngôn viên Faizasyah, nếu buổi họp tới đây tại Phuket không đạt được sự đồng thuận về bản quy tắc thì có thể triển hạn việc soạn thảo thêm một thời gian.
"Sẽ không dễ để thuyết phục các đối tác ASEAN," Ông nói. "Tôi biết rằng không phải quốc gia ASEAN nào cũng tiến bộ về nhân quyền. Chúng tôi hy vọng rằng điều này sẽ không ngăn cản việc đưa những yếu tố tiến bộ vào trong cơ chế nhân quyền cho toàn vùng."


Trong chuyến công tác gần đây ở Thái Lan và Mã Lai, Ts. Nguyễn Đình Thắng và cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees đại diện cho BPSOS và CAMSA để họp với Diễn Đàn Á Châu, một tập hợp của các tổ chức ngoài chính phủ, về vấn đề nhân quyền trong khối ASEAN. Khối liên kết này là tác giả của bức thư gởi cho ban soạn thảo quy tắc.
"Việc thành lập cơ cấu nhân quyền ASEAN là con dao hai lưỡi. Nó có thể thúc đẩy sự phát triển nhân quyền trong vùng. Nó cũng có thể trở thành tấm bình phong che chắn cho những quốc gia vi phạm nhân quyền," Ts. Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS, giải thích.
Theo Ông, hiện nay đồng minh của Indonesia trong việc thúc đẩy nhân quyền mới chỉ có Phi Luật Tân. Các tổ chức nhân quyền đang vận động thêm chính phủ Thái Lan. Đối nghịch lại là các quốc gia thiếu dân chủ như Miến Điện, Cambốt, Lào, và Việt Nam. Việt Nam sẽ là chủ tịch đầu tiên của cơ cấu nhân quyền.
Tổ chức BPSOS (Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển) có thành tích hoạt động gần 30 năm ở Đông Nam Á qua các cuộc vớt người ngoài biển, qua chương trình Trợ Giúp Pháp Lý Cho Thuyền Nhân Việt Nam (LAVAS), và gần đây qua chương trình chống buôn người và bảo vệ tị nạn. Từ đầu năm 2008 CAMSA (Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu), mà BPSOS là thành viên sáng lập, đã hoạt động thường trực ở Mã Lai. Trong sáu tháng qua, BPSOS đã cử bốn phái đoàn đến Đông Nam Á để can thiệp cho các trường hợp người Việt xin tị nạn. Cả hai tổ chức BPSOS và CAMSA đứng tên trong văn thư của 176 tổ chức ngoài chính phủ.
Cựu Đại Sứ Rees trước khi về hưu đã từng là chánh án, giáo sư đại học luật, cố vấn trưởng của Sở Di Trú Liên Bang, tham mưu trưởng của tiểu ban nhân quyền của Hạ Viện Hoa Kỳ, Đại Sứ Đông Timor, và phụ tá thứ trưởng Bộ Ngoại Giao đặc trách các vấn đề xã hội và nhân đạo. Ông đã góp phần soạn ngôn ngữ cho các đạo luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, Bảo Vệ Nạn Nhân Buôn Người, và Nhân Quyền Cho Việt Nam.  Ông hiện là Cố Vấn Cao Cấp về các Dự Án Quốc Tế của BPSOS.
Giáo Sư Muntarbhorn, thành viên độc nhất của ban soạn thảo không phải là giới chức chính quyền, trước đây đã từng lên tiếng bảo vệ cho thuyền nhân Việt Nam trước chính sách đẩy tàu ra biển và thanh lọc bất công của các quốc gia trong vùng.
(Báo Mạch Sống: http://machsong.org/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.