Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: Lời Tố Giác Trước Khi Chết - By Kristal Hawkins

12/07/200900:00:00(Xem: 2606)

Tội ác: Lời tố giác trước khi chết - By Kristal Hawkins, Vũ Hải phỏng dịch

Cô Nimzay Aponte, 23 tuổi, nằm trong phòng cấp cứu của bệnh viện Lincoln ở vùng South Bronx. Cô được chở vội đến đấy sau khi bị đâm trí mạng tại một công viên trong giờ nghỉ trưa của cô. Cô đã cố thu hết hơi tàn để thì thào với các cảnh sát viên tại đồn cảnh sát 40th Precinct lời trối trăn cuối cùng của cô: “Mike là thủ phạm”.
Nếu các chuyên viên điều tra đã thu thập được bằng chứng một cách chính xác thì đây là một vụ án dễ dàng xét xử. Và vụ án mạng này lại là một thí dụ điển hình nữa về nguy cơ của internet, một bi kịch về việc tìm bạn tình qua mạng internet.
Gã Raymond Dennis, 35 tuổi, dùng biệt danh “Mike" trên trang mạng LocalHookupz.com, một trang mạng tìm bạn tình dành riêng cho người ở Nữu Ước. Gã cư dân của khu The Bronx này là một kẻ đã từng vào tù ra khám, từng bị tuyên án tù với vô số lần bị bắt giữ và vô số lần bị tuyên án về những tội ác liên quan đến nha phiến.
Vào tháng 10/2008, Raymond đã thú nhận tội hành hung người khác và vì thế bị tuyên án 4 tháng tù ở. Y đã đấm vào mặt một thiếu phụ khiến nàng bị hộc máu mồm. Một năm trước đó, y đã thú nhận là có tội khi bị truy tố tội sách nhiễu (harrassment charge) vợ cũ của y là Rashida Dunne. Bà Dunn đã nộp đơn xin án lệnh bảo vệ của tòa để cấm y không được lai vãng đến gần bà.
Khi được trả tự do và không được quyền bén mảng đến gần những người phụ nữ nói trên thì Raymond bắt đầu chuyển hướng, quay sang sử dụng mạng internet để tìm bạn tình. Y chọn trang mạng LocalHookupz.com. Như danh xưng của nó, chuyên móc nối cho những người địa phương tìm kiếm bạn tình, đây không phải là một trang mạng dùng nhiều câu hỏi đầy tính khoa học để giúp người ta tìm được người tâm đầu ý hợp, cùng trình độ, cùng cá tính, cùng sự hiều biết, cùng chia xẻ những lý tưởng giống nhau, mà nó chỉ là một trang tuần túy cho người ta móc nối tìm bạn tình tạm bợ mà thôi.
Cô Nimzay Aponte không muốn tìm cho mình một người bạn đời trăm năm, cô chỉ muốn tìm người hò hẹn đùa vui chốc lát, hoặc một người bạn trai ngắn hạn, thế thôi. Còn Raymond thì chỉ muốn tìm bạn tình để thỏa mãn thú tính.
Sau khi tìm được nhau qua trang mạng LocalHookupz.com, Nimzay và Raymond dùng Instant Messenger của AOL để tán gẫu với nhau một thời gian ngắn. Hai bên chắc chắn có gặp mặt nhau ít nhất là một lần, theo sự tiết lộ của cảnh sát. Có nhiều lời đồn đại cho rằng họ đã gặp nhau rất nhiều lần trước khi xảy ra án mạng hoặc đã từng hò hẹn dẫn nhau đú đởn, nhưng tất cả những lời đồn này đều không có chứng cớ rõ ràng để xác minh là sự thật.
Dù gì đi nữa thì cô Nimzay không hứng thú tiến xa hơn nữa với Raymond và chuyện này đã khiến cho y nổi giận. Cô miêu tả cho Carbet Tabia, bạn cùng phòng với cô, rằng y là một gã đàn ông khó chịu, có quá nhiều đòi hỏi, khiến người ta dễ bực mình. Cô gọi y là một thằng “điên vì crack” (crackhead), nhưng không rõ cô dùng câu này để tả y là một kẻ nghiện ngập nha phiến, hay chỉ nói một cách bóng bẩy y có tính tình khùng điên bất bình thường. Theo lời của thân nhân và bạn bè của Nimzay thì cô không có vẻ gì là lo sợ, e ngại về kẻ luôn theo đuổi cô mặc dù cô cho họ biết y đã từng hăm dọa cô trước đó.


Ngày 11/5/2009. Raymond theo dõi cô Nimzay đến nơi hội chợ công ăn việc làm (jobs fair) ở St Mary’s Park, một công viên rộng lớn với nhiều tàng cây xanh mát ở khu lao động Mott Haven thuộc vùng South Bronx. Cô đã cho y biết cô sẽ đến đấy. Không hiểu vì cô quá nhã nhặn, hiền từ hay vì y nhất định không chấp nhận sự từ khước và câu trả lời “không” của cô, Raymond nhất định không chịu bỏ cuộc. Cô có thể nghĩ rằng, khi cho y biết mình có cuộc hẹn vì công việc ở hội chợ thì y có thể sẽ không tìm cách quấy nhiễu cô, ít nhất là trong một thời gian ngắn. Nhưng chính việc này đã đưa cô đến cái chết vì cô đã cho y biết nơi chốn và thời gian, y có thể tìm được cô.
Khi Raymond đến công viên thì thấy cô đang trò chuyện với một nhóm nam nữ phía ngoài khu hội chợ. Y lồng lộn tức tối thấy rõ. Y đến gần rồi hằn học mỉa mai hỏi: “Đẹp quá nhỉ" Cái gì đây" Hẹn hò cặp tư hả"” Nói xong, y đùng đùng bỏ đi. Ngày hôm sau, y quay trở lại đấy với một cây dao.
Lúc đó là giờ giải lao của khóa huấn luyện cô Nimzay đang theo học. Cô đang ngồi trên băng ghế ở trong công viên và trò chuyện với William Shereif, một người cùng học khóa huấn luyện, thì Raymond tấn công ngay phía sau lưng họ. Y đâm người đàn ông kia vào tay rồi sau đó đâm tiếp nhiều nhát vào lưng và hông của cô Nimzay. Sau đó, y vừa bỏ chạy vừa hét toáng lên rằng y đã trừng phạt cô về tội dối trá với y.
Những người chung quanh thấy vậy vội vã quay số điện thoại cấp cứu 911. Cả hai lập tức được đưa vào nhà thương. Shreif may mắn được cứu sống, nhưng Nimzay thì chết không lâu sau đó. Trước khi chết, cô đã thu hết hơi tàn để nói với các cảnh sát: “Mike là thủ phạm”.
Cảnh sát dùng hồ sơ lưu trong máy điện toán của cô Nimzay để truy tìm những trang mạng mà cô đã vào cùng với biệt danh của Raymond để truy lùng tông tích của y. Chỉ hai ngày sau khi án mạng xảy ra, vào sáng ngày 14/5/2009, cảnh sát đã tóm bắt được y ở vùng Mt Hope thuộc khu The Bronx, cách nơi xảy ra án mạng chỉ vài cây số. Lập tức y bị câu lưu và bị truy tố với tội sát nhân cấp hai (second-degree murder), hành hung và sở hữu vũ khí khi phạm tội (criminal possession of a weapon). Tuy nhiên y không nhận tội danh sát nhân.
Câu chuyện được y kể lại về những gì đã xảy ra trong những khoảnh khắc dẫn đến cái chết của cô Nimzay chẳng những cho thấy y là một kẻ bất bình thường mà còn cho thấy thật rõ ràng, những kẻ dùng các trang mạng như LocalHookupz.com, chỉ xem những kẻ mà họ gặp gỡ qua trang mạng như là một thứ công cụ, một phương tiện để đạt được mục đích riêng của họ mà thôi.
Theo lời khai của Raymond thì ngày đầu tiên y chỉ vô tình thấy được cô Nimzay ở công viên. Ngày hôm ấy, y đến gần chỗ cô ngồi và gặng hỏi: “Em đang đùa cợt với tình cảm của anh đấy hả"”
Khi cô trả lời là không có chuyện đó thì y lên xe buýt để quay về nhà. Y cho biết thêm là y “không nhớ” y có mang dao trong ngày hôm ấy. Ngày hôm sau, theo Raymond, thì y uống một vài lon bia, hút tí cần sa rồi quay trở lại công viên nơi y biết cô Nimzay sẽ có mặt. Y vẫn khăng khăng cho rằng mình không nhớ có dao trong người cả ngày trước lẫn ngày hôm sau.
Y thừa nhận đã tấn công anh Shereif. Y cho biết y thấy cô Nimzay ngồi cạnh một người bạn trai nên y “cố đấm nó”. Y cho biết y muốn kiếm cớ đánh nhau, nhưng Shereif đã bỏ chạy. Y nói: “Thằng đó bỏ chạy, nên tôi gây gổ với Nimzay. Tôi đập vào mông nàng mấy cái và bảo nàng phải ngừng chuyện dối trá lường gạt tôi. Đấy là hình phạt cho việc em đùa giỡn với tình cảm của anh. Rồi thôi”.
Raymond cũng cho cảnh sát biết y có ghi danh vào chương trình giúp cai nghiện tại bệnh viện Lincoln, nơi Nimzay trút hơi thở cuối cùng. Y cũng thừa nhận có hồ sơ bệnh lý về bệnh tâm thần.
Bây giờ cô Nimzay đã chết còn y thì đang ngồi trong phòng tạm giam, chờ ngày tòa xét xử và tuyên án.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.